zalo
Giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh và tất cả những điều mẹ nên biết
Giáo dục sớm

Giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh và tất cả những điều mẹ nên biết

Alice Nguyen
Alice Nguyen

07/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ngoài việc cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ, sinh hoạt khoa học, môi trường lành mạnh thì phương pháp giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh cũng đang được rất nhiều cha mẹ quan tâm. Phương pháp giáo dục hiện đại, hiệu quả được cha mẹ áp dụng từ khi trẻ mới sinh ra sẽ giúp con kích thích sự phát triển của não bộ, tạo nền tảng phát triển trí tuệ, cảm xúc sau này.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Đặc điểm phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Để áp dụng đúng các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh thì trước hết các bậc phụ huynh cần nắm được định nghĩa đặc điểm phát triển của sơ sinh 1 tháng tuổi. Dưới đây là một số cột mốc ở trẻ sơ sinh mà cha mẹ không thể bỏ qua.

Đặc điểm phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi. (Ảnh: Lovepik.com)

 • Về tăng trưởng: Ban đầu cân nặng của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi có thể giảm hơn so với lúc mới sinh tầm 10% do một số chất lỏng thừa trên cơ thể bị mất đi. Tuy nhiên sau đó bé sẽ tăng lại từ 140 – 250g trong mỗi tuần tiếp theo. Vì thế, bé cần bú thường xuyên để cung cấp năng lượng cho bé tăng trưởng mỗi ngày.

 • Về thể chất vận động: Căn cứ vào thể chất của bé để áp dụng giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh. Theo đó, với em bé 1 tháng tuổi thì bé đã biết điều khiển đôi tay bằng cách giật, quơ tay và đưa tay vào miệng mình. Khi ba mẹ cho trẻ nằm sấp thì trẻ quay đầu hai bên, nắm chặt tay, cười nhoẻn miệng. Đó là dấu mốc đầu đời của con yêu mà bất kỳ cha mẹ nào cũng không thể bỏ qua.

 • Về sự phát triển của xúc giác và khứu giác: Với sự phát triển của hai giác quan này ở trẻ 1 tháng tuổi thì cha mẹ nên chú ý đến việc cho bé cảm nhận vị chua, đắng cũng như biết bé nhận biết được mùi. Đặc biệt là mùi của mẹ bé có thể nhận ra rất chính xác. 

 • Thị giác và thính giác: Để kiểm tra mắt của bé thì cho bé nhìn 1 vật tập trung khoảng cách 25 – 30cm và có thể theo dõi 1 vật chuyển động. Bé rất dễ nhận ra giọng nói quen thuộc của người mẹ. Nhất là với những bé đã được thai giáo thì việc biết giọng mẹ là chuyện dễ hiểu.

 • Về giấc ngủ: trẻ sơ sinh thường ngủ rất nhiều trong ngày. Bé ngủ trung bình từ 14 – 17 giờ mỗi ngày. Khi bé thức bé cần được mẹ cho bú hoặc ăn sữa công thức để cung cấp thêm năng lượng. Bé lớn lên trong giấc ngủ ở tháng đầu tiên này.

 Trẻ sơ sinh ngủ từ 14 – 17 giờ/ngày. (Ảnh: Lovepik.com)

 • Về chế độ ăn: Trẻ sơ sinh mới chỉ tiêu hóa được sữa công thức và sữa mẹ. Người lớn không nên cho bất kỳ thức ăn nào khác, kể cả nước lọc vì có thể khiến cho bé bị ngộ độc. 

 • Về chế độ chăm sóc: Cha mẹ nên chú ý giữ vệ sinh khi cho con bú, chăm sóc, thay tã cho con. Đặc biệt, mẹ chỉ cho bé bú khi bé đói trung bình bú sữa công thức 6 lần/ngày, sữa mẹ tầm 12 lần/ngày. Bé được ngủ theo nhu cầu, tuyệt đối không ép bé ngủ hay bắt bé thức. Cha mẹ nên tương tác thường xuyên với con để tăng tình cảm và kích thích khả năng ngôn ngữ.

 • Về vệ sinh: Trẻ sơ sinh từ khi chào đời đến 1 tháng tuổi vẫn còn rất non nớt. Bé có thể bị tác động từ bên ngoài từ khí hậu, nhiệt độ, thời tiết cho đến tiếng ồn. Bởi vậy, cha mẹ cần đảm bảo vệ sinh tối đa cho trẻ ở giai đoạn này bằng cách tuyệt đối không hôn, ôm vào miệng bé tránh bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Đồng thời bố mẹ luôn rửa tay sát khuẩn trước khi ôm bé hay cho bé ăn.

Dựa vào những đặc điểm phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi để áp dụng cách giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh đúng cách và hiệu quả.

Có nên giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh hay không?

Trước khi trả lời cho câu hỏi có nên giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh không thì các bậc phụ huynh cần phải trả lời cho vấn đề, giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh là gì.

Có nên giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh hay không? (Ảnh: Lovepik.com)

Đây được gọi là phương pháp giáo dục dành cho trẻ từ khi còn là thai nhi trong bụng mẹ cho đến khi trước 6 tuổi. Từ 0 – 6 tuổi được xem là giai đoạn vàng để phát triển tối đa trí tuệ, thể chất, tinh thần và cảm xúc của một đứa trẻ. Nếu cha mẹ đầu tư cho con ở giai đoạn này tốt thì chắc chắn trong tương lai trẻ sẽ có nhiều cơ hội phát triển vượt trội. 

Giáo dục sớm cho trẻ mang đến nhiều lợi ích bất ngờ ảnh hưởng quan trọng đến tương lai của con yêu. Vì thế, cha mẹ không nên bỏ qua. Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời mà giáo dục sớm mang đến cho trẻ như: 

Kích thích phát triển trí tuệ, cảm xúc cho con

Giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh giúp kích thích trí tuệ, cảm xúc, thể chất và tinh thần của trẻ được phát triển toàn diện. Bởi vì ở giai đoạn này, trẻ mới bắt đầu học về mọi thứ, giáo dục sớm là cách dạy bé những kiến thức thú vị, hình thành thói quen tốt cho con ngay đầu đời. Bỏ qua giai đoạn này, trẻ sẽ mãi mãi không thể có khả năng học hỏi tốt như vậy.

Hình thành cho con tính kiên nhẫn, hợp tác từ nhỏ

Khi giáo dục cho trẻ những điều này, trẻ sẽ có ý thức, dần dần lớn lên con sẽ có thói quen tốt. Đó chính là nền tảng được xây dựng từ việc giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh càng sớm càng tốt.

Tạo tiền đề để con phát triển trong tương lai

Giáo dục sớm giúp con học hỏi được nhiều bài học, tính kiên nhẫn, vượt khó, chịu gian khổ. Giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh bao gồm rất nhiều bài học hay, giúp con học được những bài học bổ ích nên sẽ giúp con có được tính cách tốt trong tương lai.

Giáo dục sớm giúp trẻ học được nhiều bài học. (Ảnh: Lovepik.com)

Đứa trẻ giáo dục càng sớm càng có khả năng hấp thu tốt. Nếu cha mẹ giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh thì sau này con sẽ có thêm nhiều kỹ năng tốt, giúp bé thành đạt hơn, giàu có và thông minh hơn.

Củng cố kiến thức nuôi dạy con cho ba mẹ

Với những ông bố bà mẹ lần đầu sinh con thì là điều vô cùng bỡ ngỡ. Để giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh, ba mẹ cần đầu tư thời gian để tìm hiểu, tham khảo và lựa chọn phương pháp phù hợp với con mình. Từ đó, kiến thức về nuôi dạy con hiện đại, khoa học được củng cố tốt hơn.

Giúp bé tăng cân, ngủ ngon hơn

Nếu giáo dục sớm cho bé thì khả năng tiêu hóa của bé sẽ tốt hơn, khả năng hấp thụ dinh dưỡng cao giúp bé tăng cân đều đặn hơn những bạn khác cùng tuổi.

Nếu ba mẹ giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh thì bé sẽ phân biệt được ngày đêm từ khi trong bụng mẹ. Từ đó, bé ngủ ngon hơn, không bị giật mình và thức ban đêm. Đồng thời bé ngủ được nhiều hơn.

Giáo dục giúp bé ngủ đủ giấc, ngủ ngon hơn. (Ảnh: Lovepik.com)

Gắn kết tình cảm với con

Nếu thai giáo cho con từ trước khi con sinh ra thì bé rất dễ nhận ra giọng nói của mẹ, cử chỉ và cơ thể mẹ nên bế sẽ rất ngoan, ăn ngủ nề nếp và nghe lời cha mẹ. Vì thế quá trình nuôi dạy sẽ đơn giản hơn.

Ba mẹ có thể dạy gì cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi?

Để giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi thì ba mẹ cần tìm các phương pháp phù hợp. Bởi vì một giai đoạn trẻ phát triển khác nhau, các giác quan và nhận thức khác nhau. Dưới đây là một số cách mà các ba mẹ có thể áp dụng giáo dục sớm cho trẻ 1 tháng.

Ba mẹ có thể dạy gì cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi? (Ảnh: Lovepik.com)

 • Dạy trẻ 1 tháng tuổi nghe nhạc: Đây là cách vô cùng đơn giản bằng cách cha mẹ và trẻ cùng nghe một bản nhạc mỗi ngày vào sáng sớm hoặc buổi tối khi cả nhà rảnh rỗi. Đây là cách kích thích thính giác, giúp bé cảm thụ âm nhạc tốt hơn.

 • Bé 1 tháng tuổi có thể học về màu sắc: Cha mẹ nên mua cho con yêu những tấm biển màu đen trắng để kích thích nhận diện màu sắc cho bé. Đây là cách thị giác phát triển tối đa cho trẻ sơ sinh.

 • Kích thích vị giác cho con: Ba mẹ áp dụng giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bằng cách cho con nếm các vị mặn, ngọt, chua bằng cách thấm vào khăn cho con nếm.

 • Giúp con phát triển xúc giác: Tiếp theo cho con tiếp xúc với ti mẹ hoặc ti bình vào các bộ phận của con để con cảm nhận xúc giác tốt hơn.

 • Phát triển khứu giác cho bé sơ sinh: Cuối cùng, cho con ngửi nhiều mùi để kích thích khứu giác phát triển tối đa.

 • Tập khả năng cầm nắm cho con: Ba mẹ cho con cầm ngón tay của mẹ. Đây là phản xạ tự nhiên và là cách giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi đơn giản nhất.

Nguyên tắc dạy trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi mẹ nên biết

Để áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi, cha mẹ cần áp dụng nguyên tắc dạy trẻ 1 tháng tuổi cần biết. Dưới đây là nguyên tắc mà ba mẹ cần biết:

Nguyên tắc dạy trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi mẹ nên biết. (Ảnh: Lovepik.com)

 • Cho trẻ ăn khi trẻ đói: Đây là nguyên tắc đầu tiên và quan trọng. Trẻ sơ sinh 1 tháng cần ăn liên tục nên mẹ cần chú ý không để trẻ quá đói hoặc quá no. Trẻ ngủ sau đó thức ăn xong chơi và lại ngủ liên tục.

 • Cho trẻ ngủ theo nhu cầu: Trẻ 1 tháng tuổi không ngủ khi bị ép nên chỉ khi nào bé muốn ngủ, mẹ mới cho bé ngủ. Bé ngủ càng nhiều càng tốt.

 • Không cho bé ăn thức ăn gì ngoài sữa: Sữa là thức ăn tốt nhất dành cho bé 1 tháng tuổi.

 • Thay đổi cách dạy linh hoạt: Ba mẹ hãy luôn luôn thay đổi các phương pháp phù hợp để bé không bị nhàm chán.

 • Tăng cường tương tác, trò chuyện với trẻ càng nhiều càng tốt: Đây là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi cơ bản nhất.

Các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh

Để áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tuổi hiệu quả, ba mẹ có thể tham khảo một số phương pháp cơ bản dưới đây:

Phương pháp shichida của Nhật Bản

Cha mẹ có thể áp dụng giáo dục sớm cho trẻ 1 tháng bằng phương pháp Shichida. Đây là phương pháp xuất xứ từ Nhật Bản giúp phát triển tối đa trí tuệ lần 5 giác quan của bé ở giai đoạn đầu đời. Nếu áp dụng đúng cách sẽ giúp bé phát triển tối đa khả năng, trí não và hình thành nhân cách tốt.

Phương pháp shichida của Nhật Bản. (Ảnh: Lovepik.com)

Phương pháp này ưu tiên phát triển 2 bán cầu não của bé giúp bé học tập tốt hơn. Đồng thời dinh dưỡng cân bằng, thể chất khỏe mạnh và ý thức, đạo đức tốt giúp bé có nhiều kỹ năng tốt trong tương lai.

Phương pháp Montessori của Italy

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh từ Ý giúp bé phát triển cá nhân độc lập theo cách của riêng bé để tạo môi trường tự lập, sáng tạo của mỗi cá nhân. Phương pháp này không dành cho trẻ sơ sinh mà nên áp dụng từ 2 tuổi trở lên sẽ hiệu quả hơn.

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Với phương pháp này không giúp bé đọc viết sớm mà giúp bé phát triển trí tuệ bằng việc tráo thẻ. Đây là cách giáo dục trẻ sơ sinh hiệu quả giúp bé nhớ tốt hơn, có khả năng phân tích tư duy nhanh.

Đây cũng là phương pháp giáo dục sớm mà Monkey Junior áp dụng để dạy tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu (0-10 tuổi). 

Xem thêm: Monkey Junior áp dụng phương pháp tráo thẻ nhanh Glenn Doman như thế nào

Gợi ý 5 hoạt động mẹ có thể làm để dạy trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Để áp dụng giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi các cha mẹ có thể áp dụng 5 hoạt động đơn giản dưới đây:

 • Thính giác: Cho con nghe các loại nhạc khác nhau với âm lượng vừa đủ bao gồm: Nhạc thiếu nhi, nhạc nhẹ nhàng, nhạc không lời, nhạc giao hưởng, nhạc hòa tấu.

 • Vị giác: Dùng khăn sữa thấm các vị để con được nếm và cảm nhận để con biết cách phân biệt.

 • Xúc giác: Cho con tiếp xúc với cơ thể mẹ, những đồ vật hằng ngày để con cảm nhận bằng xúc giác trên cơ thể.

 • Khứu giác: Cho con ngửi các loại mùi thơm, mùi hoa quả, mùi hoa…để con có cảm nhận về các mùi để phân biệt. Bởi vì trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi rất nhạy cảm nên bé hoàn toàn có thể nhận ra khi biết được mùi quen thuộc. Đặc biệt là mùi sữa mẹ.

 • Cầm nắm: Cho bé cầm nắm đồ vật, đồ chơi an toàn như lục lạc, …để bé cảm nhận về đồ vật xung quanh.

Với những hoạt động đơn giản trên đây, cha mẹ hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh. Chỉ cần áp dụng đúng cách và đúng phương pháp, chắc chắn sẽ mang đến nhiều điều thú vị cho bé.

Gợi ý 5 hoạt động mẹ có thể làm để dạy trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi. (Ảnh: Lovepik.com)

Như vậy, giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh có thể mang đến nhiều lợi ích, kích thích trí não, thể chất, cảm xúc và hình thành nhân cách cho bé. Cha mẹ nên tìm hiểu tài liệu về giáo dục sớm để áp dụng hiệu quả và đúng các phương pháp cho bé. Đặc biệt, cha mẹ nên chú ý ở giai đoạn từ 0 – 1 tháng tuổi để bé làm quen với giáo dục sớm, tạo tiền đề cho giai đoạn về sau.

Alice Nguyen
Alice Nguyen
Biên tập viên tại Monkey

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online