zalo
Tips dạy bé 2 tuổi học Tiếng Anh hiệu quả dành cho cha mẹ bận rộn
Giáo dục sớm

Tips dạy bé 2 tuổi học Tiếng Anh hiệu quả dành cho cha mẹ bận rộn

Phương Hoa
Phương Hoa

17/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Dạy bé 2 tuổi học Tiếng Anh sao cho hiệu quả là điều được nhiều ba mẹ quan tâm. Bởi lẽ, đây là giai đoạn được nhiều chuyên gia đánh giá là thời điểm vàng của trẻ trong việc tiếp thu thông tin. Vậy, có những phương pháp nào đang được các ba mẹ bận rộn áp dụng? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tại sao nên dạy trẻ học Tiếng Anh ngay từ 2 tuổi?

Nhiều ba mẹ còn đang băn khoăn rằng liệu có nên cho con học Tiếng Anh khi mới 2 tuổi hay không, bởi lẽ, ở độ tuổi này, bé còn quá nhỏ và tiếng mẹ đẻ còn nói chưa sõi. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nên cho trẻ học Tiếng Anh càng sớm càng tốt, nhất là trong giai đoạn từ 2 - 3 tuổi vì những lý do sau: 

Thời điểm vàng cho con học ngôn ngữ

Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu tâm lý học trẻ nhỏ, một đứa trẻ 18 tháng tuổi đã có thể nói được trung bình 50 từ, và việc cho trẻ tiếp thu song song hai ngôn ngữ sẽ làm tăng tư duy não bộ của trẻ. Nhất là trẻ từ 2 tuổi trở đi, nhu cầu nói của trẻ rất lớn, đỉnh cao là giai đoạn 2 - 3 tuổi. Tư duy ngôn ngữ trong giai đoạn này được nhiều chuyên gia đánh giá là phát triển một cách đột phá. Đây là thời kỳ quan trọng nhất, tối ưu nhất và mẫn cảm nhất của bé đối với ngôn ngữ. 

Do vậy, ba mẹ nên tận dụng giai đoạn này để dạy học Tiếng Anh cho bé. Hơn nữa, việc tiếp xúc với nhiều hơn 1 ngôn ngữ cũng giúp não bộ bé phát triển tốt hơn so với trẻ cùng trang lứa (do trẻ phải hoạt động trí óc nhiều hơn, lượng chất xám vì thế cũng tăng theo). 

Giai đoạn từ 2 - 3 tuổi là thời điểm vàng cho trẻ trong việc học ngôn ngữ. (Nguồn: Sưu tầm Internet)

Để minh chứng cho điều này, một nghiên cứu của trường đại học London (Anh) đã tiến hành khảo sát trên 105 thiếu niên, trong đó có 80 người biết hơn 1 ngoại ngữ. Kết quả cho thấy, việc học ngoại ngữ làm thay đổi lượng chất xám tại vùng não bộ chứa thông tin. Tại các thiếu niên tiếp xúc với ngoại ngữ sớm (từ 2 - 5 tuổi), lượng chất xám ở vùng não trái có xu hướng cao hơn hẳn so với nhóm các em đồng trang lứa chỉ biết tiếng mẹ đẻ. 

Bé học ngôn ngữ một cách tự nhiên và chủ động

Ở độ tuổi này, bé sẽ tiếp thu ngoại ngữ theo cách tự nhiên thay vì thụ động như độ tuổi trưởng thành. Hiểu một cách nôm na, não bộ của bé trong giai đoạn này hoạt động như một miếng bọt biển, thấm hút mọi kiến thức mới mẻ xung quanh để từ đó bắt chước theo. Nhờ vậy, trẻ học nhanh và rất dễ tiếp thu kiến thức. Do đó, ba mẹ không nên bỏ qua thời điểm này của con nếu muốn con học ngoại ngữ sớm. 

Bé tiếp thu ngôn ngữ mới một cách tự nhiên và chủ động. (Nguồn: Sưu tầm Internet)

Giúp con dễ giao tiếp, tự tin hơn

Việc học ngoại ngữ sớm còn giúp trẻ tự tin hơn trong giao tiếp và hỗ trợ cho quá trình tập nói của bé. Đặc biệt, các phương pháp vừa học vừa chơi, khơi gợi sự hứng thú từ trẻ càng giúp trẻ mạnh dạn và tiếp thu kiến thức tốt hơn. 

Xem thêm: Những cách giúp ba mẹ học nói cho bé 2 tuổi mang lại hiệu quả cao

Trẻ có kỹ năng nghe, nói chuẩn ngay từ đầu

Trẻ em 2 tuổi chưa bị thói quen của ngôn ngữ mẹ đẻ chi phối, hiểu nôm na là chúng có thể linh hoạt học ngoại ngữ mà không gặp trở ngại bởi tiếng mẹ đẻ. Do đó, trẻ có khả năng nghe, nói chuẩn và tự nhiên theo giọng người bản xứ nhờ khả năng bắt chước rất giỏi ngữ điệu, ngữ âm được nghe thấy. Đây là nền tảng vô cùng quan trọng cho bé trong việc học ngoại ngữ nâng cao hơn khi trưởng thành. 

Học Tiếng Anh ngay từ khi 2 tuổi giúp trẻ có nền tảng nghe - nói chuẩn. (Nguồn: Sưu tầm Internet)

Với nhiều lợi ích đem lại cho con như đã kể trên, ba mẹ nên cho con học Tiếng Anh càng sớm càng tốt, nhất là ngay từ khi 2 tuổi vì đây là giai đoạn vàng của não bộ. Tuy nhiên, ở độ tuổi này con còn quá nhỏ, ba mẹ không thể cho các trung tâm Anh ngữ được, mà tự dạy tại nhà thì ba mẹ lại bận rộn, không có nhiều thời gian cho con. Liệu có giải pháp nào vẹn cả đôi đường hay không? Đừng lo, Monkey xin đưa ra những cách dạy trẻ 2 tuổi học Tiếng Anh dành cho các ba mẹ bận rộn sau đây. 

Các phương pháp dạy bé 2 tuổi học Tiếng Anh dành cho cha mẹ bận rộn

Cách dạy bé 2 tuổi học Tiếng Anh sau đây được nhiều ba mẹ bận rộn lựa chọn, bởi lẽ, các phương pháp này không những phù hợp với lứa tuổi của bé mà còn giúp ba mẹ tiết kiệm nhiều thời gian. Hãy cùng theo dõi nhé:

Học Tiếng Anh thụ động thông qua hình ảnh 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hình ảnh có khả năng gây ấn tượng và giúp ghi nhớ tốt hơn so với chữ cái hay con số. Hình ảnh mang ấn tượng càng mạnh, thông tin lưu giữ trong não bộ càng được lâu.

Ba mẹ có thể ứng dụng kết quả nghiên cứu trên khi dạy trẻ 2 tuổi học Tiếng Anh. Bởi lẽ ở lứa tuổi này, con rất khó tập trung vào một việc quá lâu, sử dụng hình ảnh thu hút sẽ giúp con hứng thú và ghi nhớ tốt hơn khi học. Ba mẹ có thể cho con học Tiếng Anh bằng các bức tranh với nhân vật hoặc màu sắc con yêu thích, hoặc thông qua sách dạy Tiếng Anh cho bé 2 tuổi với những hình minh họa hấp dẫn. Như vậy, con sẽ hào hứng hơn trong việc tiếp thu kiến thức Tiếng Anh mới đó. Ba mẹ hãy thử nhé! 

Ba mẹ có thể dạy bé 2 tuổi học Tiếng Anh qua hình ảnh. (Nguồn: Sưu tầm Internet)

Học Tiếng Anh thụ động thông qua âm nhạc

Những bài hát Tiếng Anh thiếu nhi với âm thanh sôi động và vui nhộn cũng là một cách dạy bé 2 tuổi nói Tiếng Anh hiệu quả. Một số bài hát mà ba mẹ có thể cho con nghe như: ABC Song, Baby Shark, Five little ducks, Knees and Toes, The finger family, Johny Johny Yes Papa,...Với khả năng bắt chước cực nhạy đặc trưng ở độ tuổi này, chỉ sau vài lần nghe, chắc hẳn con có thể nghêu ngao lại lời bài hát một cách chính xác dù chưa hiểu nghĩa của nó là gì. Đây là một cách học nghe - nói khá hiệu quả cho trẻ 2 tuổi được nhiều ba mẹ áp dụng hiện nay. 

Baby Shark - bài hát Tiếng Anh kinh điển với giai đoạn vui nhộn được nhiều trẻ em yêu thích. (Nguồn: Sưu tầm Internet)

Học Tiếng Anh thụ động qua các bộ phim hoạt hình

Những bộ phim hoạt hình là một sự kết hợp hoàn hảo giữa hình ảnh và âm thanh sống động cho bé học Tiếng Anh hiệu quả. Với hình ảnh hài hước, lời thoại đơn giản cùng bài hát vui nhộn, bé sẽ không thể nào rời mắt khỏi màn hình. Nhờ vậy, tiếng Anh cũng được con tiếp thu một cách tự nhiên, đúng hoàn cảnh, đúng tình huống. Các bộ phim hoạt hình cũng thường lồng ghép một số bài học cụ thể, thông qua đó, con có thể hình thành nhân cách và phát triển toàn diện hơn. 

Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ là ba mẹ không nên cho trẻ xem phim hoạt hình thường xuyên vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến thị lực của bé. Nên cho bé học đan xen với sách dạy Tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi và các phương pháp khác để bé học hỏi cũng như tiếp thu kiến thức tốt hơn. 

Những bộ phim hoạt hình với lời thoại Tiếng Anh đơn giản có thể là phương tiện học Tiếng Anh hữu ích cho trẻ. (Nguồn: Sưu tầm Internet)

Dạy bé 2 tuổi học Tiếng Anh thông qua trò chơi

Bên cạnh các phương pháp dạy bé 2 tuổi học Tiếng Anh truyền thống khác, ba mẹ có thể dạy trẻ thông qua các trò chơi. Điều này không những giúp bé tiếp thu từ vựng Tiếng Anh nhanh hơn, mà còn tạo được sự hứng thú, yêu thích trong việc học của bé. Hiện nay, có hơn 176 trò chơi tiếng Anh cho bé mà ba mẹ có thể tham khảo. Các trò chơi kết hợp ngôn ngữ và vận động được nhiều chuyên gia đánh giá khá cao khi dạy trẻ 2 tuổi học Tiếng Anh, vừa giúp trẻ phát triển trí tuệ lẫn thể chất. Còn gì tuyệt vời hơn đúng không nào. 

Monkey Stories (Dành cho trẻ 2-10 tuổi)

Monkey Stories là một app học Tiếng Anh dành cho trẻ mầm non và tiểu học (từ 2 - 10 tuổi) nhận được lượt tải về nhiều nhất tại Việt Nam. Ứng dụng nằm trong top 1 chương trình học Tiếng Anh cho trẻ em tại Việt Nam được quốc tế chứng nhận, và hơn 108 khách hàng tại các quốc gia trên toàn thế giới tin dùng. 

Monkey Stories - App học Tiếng Anh cho trẻ mầm non và tiểu học top 1 tại Việt Nam. (Nguồn: Monkey)

Monkey Stories dạy bé 2 tuổi học Tiếng Anh thành thạo cả 4 kỹ năng: Nghe - Nói - Đọc - Viết với mục tiêu tạo sự hào hứng vượt trội cho trẻ khi học và sự tự tin khi giao tiếp Tiếng Anh. App tích hợp nhiều phương pháp học Tiếng Anh khác nhau như: 

 • Học Tiếng Anh qua truyện tranh tương tác: Giúp con hấp thụ tiếng Anh một cách tự nhiên và có tương tác.

 • Học thông qua trò chơi: Trẻ vừa chơi vừa học, mang lại sự hứng thú, tự giác mà không cần ba mẹ nhắc nhở.

 • Phương pháp Monkey Phonics: Giúp bé phát âm chuẩn “Tây”, con biết đọc mọi từ vựng kể cả khi mới gặp lần đầu.

 • Trẻ được đắm mình trong tiếng Anh: Xây dựng môi trường Tiếng Anh chuẩn Anh - Mỹ ngay tại nhà mà vô cùng tiết kiệm. 

 

Trên đây là những cách dạy bé 2 tuổi học Tiếng Anh được nhiều ba mẹ bận rộn lựa chọn. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho ba mẹ trong việc tìm ra phương pháp dạy Tiếng Anh phù hợp với lứa tuổi của con. Ba mẹ nên nắm bắt giai đoạn vàng để cho con học ngoại ngữ càng sớm càng tốt. Việc làm này không những giúp con phát triển não bộ, mà còn đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho con trên đoạn đường trưởng thành sau này.

Phương Hoa
Phương Hoa

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online