Những cách giúp ba mẹ học nói cho bé 2 tuổi mang lại hiệu quả cao
Giáo dục sớm

Những cách giúp ba mẹ học nói cho bé 2 tuổi mang lại hiệu quả cao

Ngân Hà
Ngân Hà

17/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Hiện nay, tình trạng bé chạm nói không còn hiếm gặp ở các nước Đông Nam Á, đặc biệt là ở Việt Nam. Việc học nói cho bé 2 tuổi, luôn là điều cực kỳ khó khăn đối với bậc phụ huynh. Do đó để hiểu rõ bệnh của trẻ xuất phát từ đâu, bài viết này sẽ chỉ ra nguyên nhân, cách khắc phục và những điều cần tránh trong việc học nói cho bé 2 tuổi.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tại sao bé 2 tuổi bị chậm nói

Đầu tiên để hiểu rõ nguyên nhân khiến trẻ chậm nói, chúng ta cần biết khái niệm của chậm nói là gì. Chậm nói là khả năng nói ra tiếng mẹ đẻ của trẻ chậm hơn so với các bạn đồng trang lứa. Thông thường sẽ có quy định các mốc phát triển ngôn ngữ, tất là ở độ tuổi quy định trẻ sẽ phải biết sử dụng ngôn ngữ và diễn đạt được qua lời nói. Vậy nguyên nhân của việc trẻ chậm nói xuất phát từ đâu? Chúng ta sẽ cùng khảo sát để giúp bé 2 tuổi tập nói.

Mọi phụ huynh đều mong muốn con em của mình phát triển khỏe. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Do khả năng tiếp thu âm thanh từ tai của trẻ kém

Theo nhiều chuyên gia nhận định việc khả năng nghe của trẻ không được tốt, sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý về tai đi kèm, chẳng hạn như: bệnh viêm nhiễm tai mãn tính, bệnh viêm tai giữa, bệnh ù tai,...Đây là nguyên nhân số 1 dành cho các bậc làm cha làm mẹ lưu tâm để giúp bé 2 tuổi tập nói.

Do tiếp xúc quá nhiều với tia phóng xạ từ các thiết bị điện tử

Hiện nay, nhiều hộ gia đình dạy con bằng phương pháp nếu nghe lời thì sẽ được chơi vi tính, điện thoại,...Do họ quá bận bịu với công việc nên khi thấy trẻ mè nheo, lười ăn, không chịu nghe lời,..họ đều ra thượng sách sử dụng trò chơi để dụ trẻ. Điều này lâu dần khiến các tia phóng xạ xâm nhập vào não bộ của trẻ, khiến cho trẻ có khả năng chậm nói và đặc biệt có thể dẫn đến trầm cảm ở trẻ. Do đó đây cũng là 1 trong những nguyên nhân vô cùng đáng lo ngại cho các phụ huynh muốn giúp bé 2 tuổi tập nói.

Do suốt ngày cứ ru rú trong nhà, sợ tiếp xúc với bên ngoài

Một trong những nguyên nhân tiếp theo để hiểu và dạy trẻ 2 tuổi tập nói là nỗi sợ tiếp xúc với thiên nhiên bên ngoài. Như đã kể trên, việc cho trẻ tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử quá, khiến trẻ không còn sự hào hứng khám phá thiên nhiên, mà bé cứ nghĩ có điện thoại, có vi tính là đã nắm rõ và trải nghiệm hết thế giới này. Việc để con ru rú trong nhà rất nguy hiểm, lâu dần khiến trẻ trở nên cách biệt với xã hội và gây ra tự kỷ. 

Do bé sinh thiếu tháng

Một trong những nguyên nhân khiến bé chậm nói là do bé sinh thiếu tháng. Để giúp bậc phụ huynh dạy bé 2 tuổi tập nói, ngay bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân này. Hiện nay, có rất nhiều bằng chứng sống chứng minh cho trường hợp sinh thiếu tháng sẽ dẫn đến chậm nói, việc đó bắt nguồn từ việc trẻ sinh non sẽ khiến cho hệ miễn dịch của trẻ kém hơn các bé đồng trang lứa.

Do chịu ảnh hưởng từ cú shock tâm lý của gia đình

Tình cảm gia đình đóng vai trò rất lớn để dạy bé 2 tuổi tập nói. Nhưng không thể phủ nhận, nếu từ nhỏ, bé đã phải chịu ảnh hưởng từ nhiều cuộc cãi vã của người lớn sẽ một phần nào đó tác động đến tâm lý của trẻ. Những cuộc cãi vã ấy luôn mang khuynh hướng bạo lực và tiêu cực. Điều này sẽ khiến trẻ thu mình lại, không dám giao tiếp tiếp với bất kỳ ai, kể cả là cha mẹ ruột của chính bé. 

Bé tiếp xúc với thiết bị điện tử quá nhiều. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách dạy bé 2 tuổi tập nói hiệu quả

Hãy chủ động giao tiếp với trẻ để hiểu chúng nhiều hơn

Việc chủ động nói chuyện với con cái là thượng sách, là phương pháp hàng đầu luôn hữu hiệu. Việc này sẽ giúp bé 2 tuổi học nói thông qua những câu từ mà cha mẹ sử dụng và một phần là để trẻ chia sẻ nỗi niềm với người lớn , tránh trường hợp trẻ giấu nỗi buồn trong lòng.

Đọc sách cho trẻ nghe

Việc đọc sách cho trẻ nghe sẽ giúp trẻ tiếp thu từ từ chậm chậm các từ ngữ, từ đó mà việc giúp bé 2 tuổi học nói dễ dàng hơn rất nhiều. Do ngôn từ trong sách vở đã được các tác giả chọn lọc những lời hay ý đẹp để viết, nên khi trẻ tiếp thu những từ ngữ ấy, thì trẻ sẽ có vốn từ vựng ngày càng phong phú và có nét văn chương hơn.

Xem thêm: Cách dạy trẻ 2 tuổi của người Nhật – Con thông minh, ba mẹ nhàn tênh!

Giải thích cho trẻ hiểu những hành động của người lớn

Một trong những công thức tập nói cho bé 2 tuổi là giải thích, khiến chúng không hiểu sai và hành động theo những hành vi sai trái. Từ đó khiến trẻ trở nên tự tin mạnh dạn thể hiện mình trước đám đông mà không sợ bị la gầy. Việc này còn giúp trẻ năng động và sẽ có xu hướng nói chuyện nhiều hơn với mọi người.

Tạo môi trường cho trẻ học tập

Môi trường luôn đóng vai trò rất lớn đối với sự phát triển của trẻ, đặc biệt là quá trình dạy trẻ 2 tuổi tập nói. Bởi vì, môi trường tốt và lành mạnh sẽ giúp trẻ học hỏi và bắt chước theo những cử chỉ tốt đẹp. Từ đó giúp trẻ mạnh dạn và tự tin nói chuyện, giao tiếp với mọi người. Do đó, cha mẹ nên tạo một môi trường thật lành mạnh để giúp con mình phát triển một cách toàn diện nhất có thể.

Cùng giải trí với trẻ

Giải trí cùng với trẻ là một chiến lược vô cùng thông minh của những người giàu , trong quá trình dạy bé 2 tuổi tập nói. Bậc cha mẹ nên cùng chơi game với bé, cùng dùng thiết bị điện tử với bé. Để kiểm soát được thời lượng, cũng như nội dung mà các bé đang xem. Mục đích ở đây là hạn chế cho bé tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị điện tử.

Người bố đọc sách cùng trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những điều cần tránh khi dạy bé 2 tuổi tập nói 

Giải thích không thống nhất của cha mẹ

Việc giải thích cho trẻ hiểu trong quá trình dạy trẻ 2 tuổi học nói nên có sự đồng thuận giữa các ý kiến, tránh trường hợp bé phải suy nghĩ liệu cha đúng hay mẹ đúng. Do đó mà các bậc phụ huynh nên có những cách dạy đã được thống nhất sẵn.

Lặp lại quá nhiều lần những từ trẻ nói sai

Trong khi dạy trẻ 2 tuổi học nói, tránh trường hợp lặp lại những lỗi phát âm của bé. Vì bé sẽ tưởng từ đó đã phát âm đúng, lâu dần hình thành thói quen phát âm sai ở trẻ. Mặc khác, nếu trẻ phát âm sai, sẽ dẫn đến việc khi các bé nghe người khác giao tiếp thì bé sẽ không hiểu.

Không có chọn lọc khi dạy trẻ

Không chọn lọc khi dạy trẻ cũng là một trong những sai lầm của bậc phụ huynh trong việc dạy trẻ 2 tuổi tập nói. Do không được chọn lọc, nên bé có khi sẽ tiếp thu những từ ngữ không hay. Mà khi bé đã quen với từ đó rồi, thì sẽ rất khó để sửa lại cho đúng. Do đó mà sự chọn lọc vô cùng cần thiết.

Phụ huynh dạy trẻ không đúng cách. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bài viết trên là những phân tích về cách học nói cho bé 2 tuổi. Bạn sẽ hiểu hơn về những nguyên nhân, cách khắc phục và những điều cần tránh khi dạy trẻ. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online