zalo
Phương pháp giáo dục con của người Do Thái giúp con thông minh từ nhỏ
Giáo dục sớm

Phương pháp giáo dục con của người Do Thái giúp con thông minh từ nhỏ

Đào Vân
Đào Vân

25/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Do Thái được biết đến như là một đất nước với những con người vô cùng ưu việt, xuất sắc cùng những phương pháp nuôi dạy con tuyệt vời. Rất nhiều phụ huynh tò mò về cách dạy con của họ để giúp con phát triển hoàn thiện hơn. Cùng Monkey tìm hiểu về phương pháp giáo dục con của người Do Thái qua những thông tin sau đây. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tại sao phương pháp giáo dục con của người Do Thái được cả thế giới ngưỡng mộ?

Không ít người ngưỡng mộ khả năng giáo dục con của người Do Thái. Vậy lý do nào mà những phương pháp họ đưa ra được nhiều người kính phục?

Tạo nên những thiên tài

Người Do Thái sinh ra để “làm chủ thế giới”, đây chính là điều mà nhiều người thường nói về chủng tộc này. Tuy số lượng chỉ với hơn 7 triệu dân nhưng đã tạo nên những ‘bộ óc” vĩ đại thế kỷ, để toàn thế giới trầm trồ và ngưỡng mộ. Vậy điều gì đã tạo nên những con người thiên tài như thế? Chính nhờ những phương pháp giáo dục đỉnh cao và khác biệt. 

Người Do Thái rất chú trọng giáo dục con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khác biệt so với thế giới

Nhiều phụ huynh trên các quốc gia, bao gồm Việt Nam lựa chọn bao bọc con thay vì để con tự lập. Với bố mẹ, con chỉ cần học giỏi là đủ, họ sẽ chăm bẵm từ miếng ăn đến giấc ngủ. Thậm chí, họ còn đóng vai trò như chiếc máy định vị, luôn quanh quẩn, bám sát lấy con. Nhưng quan điểm của những phụ huynh Do Thái lại hoàn toàn ngược lại.

Trong suy nghĩ của họ, điều quan trọng nhất là bồi dưỡng và xây dựng khả năng sinh tồn cho bé. Đó chính là bồi dưỡng khả năng làm việc độc lập để con có thể đi khắp năm thế gian mà họ không cần phải lo lắng quá nhiều. 

Khuyến khích để trẻ học sống tự lập

Nhiều phụ huynh luôn cảm thấy không an tâm để con trẻ một mình ở bên ngoài. Chỉ một vết xước nhỏ, vấp ngã họ sẽ vội vàng nâng bé dậy, họ không nỡ nhìn bàn tay nhỏ xinh của con lem luốc, không nỡ chiếm dụng thời gian học của con sợ bé thua kém bạn bè. Với nhiều ba mẹ, nhà bếp luôn là cấm địa đầy rẫy những nguy hiểm mà bé không nên đụng tay. 

Nhưng đối với những bà mẹ Do Thái, họ luôn khuyến khích trẻ học cách tự lập và tập tành vào bếp từ rất sớm. Họ luôn muốn trẻ phải có kỹ năng sinh tồn và ăn uống chính là nền tảng thiết yếu. Những kỹ năng nhỏ như nhặt rau, dọn dẹp, thu dọn vườn tược đều được chỉ dẫn chi tiết. Điều này giúp trẻ trở nên tự tin hơn, bồi đắp cảm giác an toàn cùng khả năng độc lập. 

Chú trọng dạy con theo giai đoạn

Ngay từ khi bé trong bụng mẹ, phụ nữ Do Thái đã giáo dục con thông qua những câu hát, âm nhạc và trò  chuyện cùng con. Họ tin rằng việc thai giáo sẽ kích thích con phát triển não bộ. Bên cạnh đó, họ luôn ăn thức ăn dinh dưỡng, giữ tâm trạng vui vẻ và trò chuyện cùng con mỗi khi rảnh rỗi. 

Nói chuyện là cách tuyệt vời để kích thích sóng não của thai nhi phát triển. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Từ 0-3 tuổi, phương pháp giáo dục con của người Do Thái  đã định hướng để trẻ tự do trải nghiệm và lấy thiên nhiên để rèn luyện trí não và sự tự lập của con. Họ không bao bọc, để con học bơi, thậm chí còn du lịch, leo núi… Trẻ còn luôn được khuyến khích tự lập với các hoạt động tự xúc cơm ăn, tự thay đồ…

Từ 3-6 tuổi, trẻ đã nhận biết về tiền; thay vì cho tiền tiêu vặt họ sẽ trả tiền cho những việc bé đã hoàn thành tốt. Trẻ được học nhiều về kỹ năng sống, học toán tư duy… Trẻ không được nuông chiều, khi phạm sai lầm họ đưa ra những phương pháp giáo dục nghiêm khắc. 

11+ phương pháp giáo dục con của người Do Thái hiệu quả nhất

Bí quyết thành công của người Do Thái bắt nguồn những cách rất riêng biệt. Phương pháp giáo dục con của người Do Thái cụ thể như sau: 

Để trẻ tự lập

Như đã đề cập ở trên, những phụ huynh Do Thái luôn khuyến khích trẻ có thể tự lập sớm, trưởng thành sớm. Ba mẹ sẽ rất ngạc nhiên khi bắt gặp những đứa trẻ có thể tự ăn một mình trong quán khi còn rất nhỏ tại Israel. Điều này giúp cho con hiểu được trách nhiệm và dần trưởng thành hơn trong tương lai. 

Khen ngợi bé

Với người Do Thái, việc khen ngợi bé là điều vô cùng ý nghĩa để giúp con cảm nhận rõ hơn sự hiện diện của mình và bản thân của mình trong xã hội từ rất nhỏ. Họ hiểu rằng, dù những hành động rất nhỏ như bé biết đi, biết vẽ, biết nói đều nhận được những lời khen ngợi thường xuyên của cha mẹ. Bằng việc dành những lời chúc mừng, khuyến khích, vỗ tay sẽ thúc đẩy tinh thần, nâng cao tự trọng của bé. 

Người Do Thái thường xuyên khen ngợi bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Biết chịu trách nhiệm 

Một trong những phương pháp giáo dục con của người Do Thái rất được chú trọng là giúp bé biết chịu trách nhiệm với hành vi của bản thân. Họ rất coi trọng việc hình thành tính cách của con ngay từ bé thông qua việc mình là tấm gương để con noi theo. Trước mặt con, cha mẹ luôn đưa ra những quyết định thận trọng và nghiêm túc suy nghĩ trong mọi hành động. 

Học cách chấp nhận rủi ro

Phương pháp giáo dục con của người Do Thái được áp dụng rộng rãi là luôn động viên con tiến về phía trước. Điều này có ý nghĩa để bé có thể tự làm được những việc trong khả năng của bản thân và phát triển hơn nữa những khả năng đó. Nếu như con biết cách cố gắng sẽ đạt được thành công, còn nếu như con thiếu kiên trì và chấp nhận thất bại sẽ chỉ mãi giậm chân tại chỗ và trở nên thua kém. 

Việc dạy trẻ biết cách chấp nhận rủi ro, họ tin rằng sẽ giúp con thêm tự tin để vượt qua khỏi vùng an toàn của mình. Bé sẽ sẵn sàng tự do khám phá thế giới riêng và tự chúng xoay xở trong khó khăn của bản thân. Từ đó, con có thể đối đầu trực diện với những chướng ngại và thử thách. 

Người Do Thái luôn biết cách giúp trẻ học cách đối đầu với khó khăn . (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Học cách “trở thành” cha mẹ

Muốn trở thành những phụ huynh gương mẫu để con noi theo, bản thân mỗi ba mẹ cũng cần có sự rèn luyện và luyện tập rất nhiều. Với nhiều ba mẹ, điều này được thực hiện khi con còn rất nhỏ,  họ đã tự xây dựng cho mình một hệ thống giáo dục mà bất cứ phụ huynh Do Thái nào cũng phải học theo. 

Với những đứa trẻ đến tuổi trưởng thành và bắt đầu chuẩn bị bước vào giai đoạn kết hôn, con sẽ được dạy những kiến thức liên quan đến trách nhiệm gia đình cũng như trọng trách của cha mẹ. Từ đó, có thể hài hòa giữa những mối quan hệ trong gia đình, người thân tạo môi trường tốt nhất cho con phát triển. Họ tin rằng, nuôi dạy con thành công sẽ giúp con có kiến thức, văn hóa là người tốt trong tương lai.

Ba mẹ cũng cần có sự rèn luyện và luyện tập rất nhiều để thành tấm gương sáng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vẻ ngoài không là tất cả

Vẻ ngoài là một trong những nét đặc biệt bà mẹ phương Tây, phương Đông chú trọng cho con mình. Họ không ngần ngại bỏ ra một khoản tiền lớn để đầu tư những bộ trang phục đắt tiền và đẹp mắt. Thế nhưng, theo phương pháp giáo dục con của người Do Thái, họ lại không quá quan tâm đến vẻ bề ngoài. Họ cho rằng, việc quần áo dính bẩn thường xuyên do thức ăn, vết bùn đất là điều rất đỗi bình thường. 

Đây là điều không thể tránh khỏi trong quá trình bé vui chơi, tham gia những hoạt động ngoài trời. Việc giữ gìn quần áo quá sạch sẽ, diện những bộ cánh lộng lẫy đôi khi lại là cản trở trong quá trình con khám phá và trải nghiệm cuộc sống hàng ngày. 

Tôn trọng gia đình 

Với người Do Thái, cha mẹ tốt mới có thể dạy con tốt, thế nên nền tảng gia đình chính là điều kiện cần có và tiên quyết trong cách dạy con của họ. Các nguyên tắc như thời gian, lễ phép, sự tôn trọng hay đạo đức luôn thuộc nguyên tắc ứng xử của người lớn. Nhờ vậy, con sẽ xem đó là tiêu chuẩn cần noi theo. Đây là  phương pháp giáo dục con của người Do Thái nhận được đánh giá rất cao. 

Bên cạnh đó, những giá trị như sự thấu hiểu, sự tự tin, tôn trọng, sự yêu thương bờ bến của cha mẹ với con cái sẽ có sự ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển toàn diện. Ngay từ khi con sinh ra đến trưởng thành đều mang theo những giá trị này. 

Với người Do Thái, cha mẹ tốt mới có thể dạy con tốt . (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để trẻ tự do khám phá

Phụ huynh Do Thái hiểu rằng mỗi đứa trẻ đều dồi dào năng lượng và rất hiếu động. Các con luôn tò mò về thế giới xung quanh và muốn khám phá mọi thứ. Thực tế, não bộ của trẻ luôn sẵn sàng để tiếp nhận những điều thú vị diễn ra quanh mình. Chính vì vậy, thay vì để ngăn cản con chơi đùa, hãy để con tha hồ tìm tòi thế giới. Trẻ tha hồ được bày biện đồ chơi theo ý thích mà chẳng cần lo lắng bố mẹ la mắng.

Phụ huynh Do Thái hiểu rằng mỗi đứa trẻ đều dồi dào năng lượng và rất hiếu động. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phương pháp giáo dục con của người Do Thái còn để trẻ tự do vui chơi, ăn uống mà không quan tâm đến tay chân, áo quần bị lấm bẩn. Việc này sẽ giúp con được phát triển tư duy khi khám phá thế giới. Đây chính là cách được áp dụng thành công trên thế giới. 

Động viên, khích lệ con

Dù ở bất kỳ tình huống nào, cha mẹ Do Thái luôn ghi nhận và động viên sự nỗ lực của trẻ. Thay vì đổ lỗi, trách móc họ sẽ khuyến khích, chia sẻ và an ủi trước những vấn đề mà con đang gặp phải. Cha mẹ đóng vai trò như là người đồng hành theo dõi mỗi bước chân của con trên đường đời. 

Tin tưởng con

Phương pháp giáo dục con của người Do Thái không thể không kể đến sự tin tưởng vào con. Niềm tin của cha mẹ giống như “vũ khí” để con có thể đạt được những thành tựu tốt nhất. Người Do Thái hiểu được khi đặt niềm tin vào con cái sẽ hiểu rằng cha mẹ đang đồng tình với con. Đây cũng là món quà tuyệt vời mà cha mẹ muốn gửi gắm cho đứa con thân yêu của mình.

Niềm tin của cha mẹ giống như “vũ khí” để con có thể đạt được những thành tựu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Biết nhận lỗi khi sai

Trong quá trình trưởng thành, chúng ta khó có thể tránh được việc mắc lỗi. Hơn nữa, những đứa trẻ có kinh nghiệm sống còn khá non nớt nên điều này còn dễ xảy ra hơn. Hiểu được điều này, những phụ huynh Do Thái thay vì trách phạt hay quát mắng con, họ sẽ chỉ bảo nhẹ nhàng để con nhận ra lỗi của mình. Từ đó, các con sẽ học được cách sửa chữa và không tái phạm trong lần tiếp theo. 

Xem thêm: Phương pháp Montessori và STEAM - Sự khác biệt và cách kết hợp hiệu quả

Tìm hiểu phương pháp giáo dục con của người Do Thái qua sách

Cuốn sách Phương Pháp Giáo Dục Con Của Người Do Thái là một trong những cẩm nang đầy đủ về cách thức dạy của người Do Thái. Đây chính là một trong những lựa chọn hàng đầu để phụ huynh đào tạo trẻ. Để hiểu rõ hơn về cuốn sách này, Monkeys review chi tiết.

Giới thiệu chung 

Phương Pháp Giáo Dục Con Của Người Do Thái được phát hành bởi Công ty Minh Long và xuất bản bởi Nhà Xuất Bản Hồng Bàng. Bìa sách là loại bìa mềm được trang trí đẹp mắt với đoạn văn mô tả tóm tắt nội dung, với kích thước 16 x 23 cm. Đây là tác phẩm chứa nhiều tâm huyết của tác giả Trần Hân - người đã dành nhiều nghiên cứu và quan sát để tìm hiểu cách dạy con của người Do Thái. 

Phương Pháp Giáo Dục Con Của Người Do Thái được phát hành bởi Công ty Minh Long. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cuốn sách này gồm 228 trang, 7 chương, 56 mục, mỗi mục đều có những ví dụ sinh động, trực tiếp cách dạy con của người Do Thái. Với phương pháp dạy thực tế, linh hoạt sẽ bồi dưỡng nên những đứa con thông minh và thiên tài. Thông qua lối viết tinh tế, nhẹ nhàng đem đến cho độc giả cảm giác dễ hiểu và gần gũi. 

Review chi tiết nội dung sách

Có bao giờ ba mẹ tự đặt câu hỏi tại sao người Do Thái có trí tuệ phi thường, ưu việt? Và những người Việt Nam có thể tạo nên những thế hệ xuất sắc như vậy hay không? Tất cả những điều mà ba mẹ đang băn khoăn sẽ được giải đáp thông qua cuốn sách Phương Pháp Giáo Dục Con Của Người Do Thái.

Cuốn sách chứa đựng những bí quyết để giúp con trở thành một thiên tài. Bởi trí tuệ phi thường không phải tự nhiên mà có, mà họ có nền tảng giáo dục vững chắc và rất coi trọng quá trình nuôi dạy con. Ba mẹ sẽ ngạc nhiên bởi những gì được chia sẻ trong cuốn sách về giá trị trí tuệ, khả năng sinh tồn, phẩm chất đạo đức, quản lý tài chính… 

Cuốn sách chứa đựng những bí quyết để giúp con trở thành một thiên tài. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những ví dụ, những câu chuyện thú vị được lồng ghép trong cuốn sách để giúp độc giả dễ hiểu hơn. Ngay cả khi không có nhiều kiến thức về người Do Thái, ba mẹ cũng có thể hiểu những gì mà cuốn sách nuôi dạy con này đang muốn hướng tới. Ngôn từ dễ hiểu, súc tích nêu rõ những tiêu chuẩn và cách thực hiện để phụ huynh tham khảo. 

Lưu ý khi áp dụng để dạy con hiệu quả

Cuốn sách này là bảo bối rất hữu ích với những người làm cha mẹ muốn dạy con theo phương pháp giáo dục con của người Do Thái. Nhưng để áp dụng hiệu quả nhất, phụ huynh cần lưu ý những vấn đề sau:

Cần áp dụng linh hoạt theo cách của người Việt

Các phương pháp khi áp dụng không cần quá cứng nhắc, nhất nhất tuân thủ mà cần có sự thay đổi phù hợp theo hoàn cảnh. Môi trường của Việt Nam có nhiều sự khác biệt so với người Do Thái, phụ huynh có thể điều chỉnh theo cách thức riêng của mình. Chẳng hạn như thoải mái để con lấm bẩn, vui chơi nhưng cần kiểm soát con trong sự an toàn. 

Cha mẹ cũng có thể dạy con về kế hoạch tài chính theo cách riêng, dạy con cách tiêu tiền nhưng cần có sự quan sát từ xa. Bởi môi trường ở nước ta có nhiều cám dỗ, trẻ  rất dễ sa đà nếu như không có sự giám sát từ cha mẹ. 

Không thúc giục, nôn nóng

Giáo dục của người Do Thái là sự động viên, sự hỗ trợ của con khi trẻ gặp khó khăn. Chính vì thế, ba mẹ không nên nóng vội, bởi con không thể trở thành thiên tài như ý muốn. Mỗi đứa trẻ có những suy nghĩ độc lập riêng, khả năng thích ứng khác nhau nên tuyệt đối không nôn nóng, không ép buộc trẻ. Đừng thúc giục, bắt trẻ phải học thuộc, làm theo nhất nhất những gì nếu như con không muốn. 

Giáo dục của người Do Thái là sự động viên, sự hỗ trợ của con khi trẻ gặp khó khăn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên cạnh áp dụng sách và  giáo dục trẻ, cha mẹ có thể tham khảo bộ ứng dụng học tập của Monkey. Phần mềm hỗ trợ những kiến thức từ ngoại ngữ, tiếng Việt, Toán để trẻ học và có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Nội dung giảng dạy từ ứng dụng rất đa dạng và thú vị, tạo nên nền tảng cho con tốt hơn.

Qua những thông tin mà Monkey chia sẻ, hy vọng cha mẹ có thể lĩnh hội thêm những quan niệm giáo dục mới mẻ và bổ ích. Phương pháp giáo dục con của người Do Thái chính là cách dạy con hiệu quả và toàn diện. Hãy cùng Monkey tạo nên những giá trị tuyệt vời để con thành công trong tương lai.

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online