zalo
Một số cách dạy số cho trẻ 4 tuổi đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao
Học toán

Một số cách dạy số cho trẻ 4 tuổi đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao

Ngân Hà
Ngân Hà

03/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trẻ con nên được phát triển tư duy từ sớm. Thế nhưng, cách dạy số cho trẻ 4 tuổi sao cho hợp lý mà không tạo áp lực cho bé thì nhiều phụ huynh vẫn còn khá băn khoăn. Bài viết dưới đây, Monkey sẽ giới thiệu một số cách dạy học cho các bé đơn giản, nhưng đạt được hiệu quả cao mà cha mẹ có thể tham khảo.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Có nên dạy trẻ 4 tuổi học số đếm hay không?

Thông thường nhiều phụ huynh lo lắng, liệu khi trẻ còn trong độ tuổi quá nhỏ thì có nên dạy toán cho bé hay không. Câu trả lời là nên, theo nhiều nghiên cứu cho thấy rằng trong khoảng thời gian 6 năm đầu tiên là thời điểm thích hợp nhất để dạy toán cho các bé. Thời gian này, não bộ đang dần hoàn thiện và bắt đầu phát triển những thói quen, tính cách cá nhân.

Khi cách dạy số cho trẻ 4 tuổi sẽ giúp các bé rèn luyện tư duy tốt hơn và nâng cao khả năng phản xạ khi thấy những con số. Ngoài ra còn là một bước nền tảng và quan trọng nhất tác động đến tương lai của các bé.

Khoảng thời gian 6 năm đầu tiên là thời điểm thích hợp nhất để dạy toán. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trong độ tuổi từ 3 đến 4 tuổi, bộ não dần hoàn thiện gần như 100%, bố mẹ có thể dạy cho bé cách đếm số các đồ vật xung quanh. Ví dụ như đếm số của quả cam, chén cơm,... ngoài ra bé sẽ bắt đầu hiểu được khi tăng thêm đồ vật vào sẽ làm tăng số lượng được đếm. Đây là thời điểm quan trọng mà bố mẹ không nên bỏ lỡ cho con học. 

Các bước dạy trẻ 4 tuổi nhận biết và ghi nhớ các chữ số hiệu quả

Nhiều phụ phụ huynh còn khá chật vật trong việc dạy con cách đếm số. Nguyên nhân có lẽ do phương pháp dạy thiếu hiệu quả, dẫn đến các bé khó tiếp thu. Dưới đây, Monkey sẽ giới thiệu cách dạy toán cho bé 4 tuổi dễ nhớ và đơn giản, theo trình tự các bước sau. 

Bước 1: Giới thiệu các kí hiệu chữ số từ 1 đến 10

Trước khi học đếm các bé cần nhận dạng được những kí hiệu số cơ bản từ 1 đến 10. Tuy đơn giản với người lớn, nhưng trẻ con đều chưa từng gặp qua, thế nên phụ huynh cần dạy một cách từ từ, không nóng vội và ép con. Bạn có thể cho bé tô màu hay vẽ tranh các chữ số sẽ dễ thu hút sự chú ý của các bé hơn. Ngoài ra, khi dạy số nên cho bé đọc to để dễ dàng nhớ hơn. 

Bước 2: Diễn tả con số bằng nhiều loại hình ảnh khác nhau

Trẻ con thường có đặc điểm là rất mau chán, nên bạn cần tìm những thứ thu hút sự chú ý như hình ảnh. Trí tưởng tượng của trẻ con rất phong phú, thế nên khi bạn cho bé tiếp cận con số qua hình ảnh sẽ kích thích sự tò mò và mong muốn tìm hiểu của trẻ. Ví dụ như: Số 0 nhìn giống quả trứng gà, số 1 giống chiếc đũa,... hình ảnh gần gũi trong cuộc sống sẽ làm trẻ hứng thú khi học hơn. 

Cho bé tiếp cận con số qua hình ảnh sẽ kích thích sự tò mò và ham học của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bước 3: Dạy trẻ học đếm trong phạm vi 10

Nhiều phụ huynh thường rất nóng vội khi cho con học, nhưng trẻ chỉ mới 4 tuổi và có nhiều điều vẫn chưa biết. Vì thế, chỉ nên cho trẻ học đếm trong phạm vi 10, những con số này đơn giản và gần gũi sẽ giúp bé dễ học và còn nhớ lâu hơn. Trong quá trình dạy con nên kiên nhẫn và đừng nóng vội, cho bé học chắc từ gốc thì sau này đến trường sẽ dễ tiếp thu hơn. 

Bước 4: Học số điện thoại

Số điện thoại thường chỉ là những con số đơn và trong phạm vi 10. Nhiều người lo lắng dãy số quá dài sẽ làm con khó nhớ, thế nhưng chỉ cần lặp đi lặp lại các bé hoàn toàn có thế ghi nhớ. Nên cho bé học thuộc số điện thoại của người thân như cha mẹ, anh chị hay ông bà. Ngoài gia tăng khả năng ghi nhớ, cách học này còn rất hữu ích trong những tình huống khẩn cấp bé cần sự giúp đỡ.

Bước 5: Áp dụng các phần mềm hỗ trợ trẻ học toán (Nếu có thể)

Hiện nay cùng với sự phát triển của công nghệ, nhiều ứng dụng học toán online chất lượng được sáng tạo ra và giúp ích rất nhiều cho trẻ. Trong đó, ứng dụng học toán Monkey Math được rất nhiều phụ huynh tin tưởng và cho con của mình sử dụng.

Phương pháp dạy toán mới lạ, kết hợp giữa việc học và chơi tạo sự hứng thú rất lớn cho trẻ con. Điều đặt biệt là ứng dụng này còn kết hợp giữa việc học toán và ngoại ngữ, cách tiếp cận tự nhiên giúp các bé hiểu và nhớ lâu hơn. 

Monkey Math là một ứng dụng học toán hữu ích. (Ảnh: Monkey)

Hiện nay, ứng dụng Monkey Math đã có mặt tại App StoreCH Play. Thế nên, bố mẹ có thể tải ứng dụng dễ dàng và nhanh chóng. Ngoài ra, thao tác đăng ký tài khoản cũng rất đơn giản và dễ thực hiện.

Các phương pháp giúp trẻ thích thú hơn trong việc tập đếm số

Việc dạy toán cho trẻ con luôn là vấn đề khó khăn đối với nhiều cha mẹ. Nhưng đừng lo lắng, Monkey sẽ giới thiệu một số cách dạy số cho trẻ 4 tuổi, giúp các bé hứng thú và ghi nhớ tốt hơn.

Học đếm với những quyển sách rực rỡ sắc màu

Dùng sách tập đếm là một cách dạy toán cho bé 4 tuổi cực kì hiệu quả. Bởi lẽ, những cuốn sách này có rất nhiều màu sắc rực rỡ khác nhau, thu hút sự chú ý rất lớn đối với các bé. Thông thường, sách tập đếm sẽ kết hợp giữa những con số và hình ảnh độc đáo, sinh động, bắt mắt tạo sự thu hút đến cho các bé. Sách sẽ được sắp xếp theo thứ tự từ cơ bản đến nâng cao nên các bé thường sẽ nhớ lâu hơn. 

Tập đếm những đồ vật trong nhà

Đồ vật trong nhà đều là những thứ quen thuộc đối với các bé. Phụ huynh có thể tập cho bé đếm những đồ vật thân thuộc như: Chén cơm, quạt, khăn bàn,... sau đó đặt ra những câu hỏi cho con như: Nhà mình có bao nhiêu cây quạt, có bao nhiêu chiếc ghế,... Tưởng chừng như đơn giản nhưng lại kích thích sự tò mò của trẻ con và sẽ giúp chúng nhớ lâu hơn.

Tập đếm cho bé từ sớm sẽ nâng cao tư duy. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đếm các nguyên liệu trong bếp

Các bé thường có tính tò mò và muốn làm việc mà như người lớn hay làm, trong đó có nấu ăn. Các mẹ có thể cho bé vào bếp để phụ mình nấu ăn, và giúp đỡ một số việc lặt vặt. Mẹ có thể nhờ con lấy thực phẩm giúp như: Con lấy cho mẹ một quả chanh, hai quả ớt,... và để lấy được bé phải đếm số lượng. Cách học này giúp các bé học đếm số một cách tự nhiên và còn phụ giúp được việc nhà. 

Xem thêm: Các bài tập toán tư duy 3-4 tuổi hay dành cho trẻ tự luyện tại nhà

Chơi trò điền số hoặc các trò chơi học đếm khác

Bố mẹ có thể cho con chơi một số trò chơi đếm số hay điền số. Vừa giúp gắn kết tình cảm trong gia đình, lại làm các bé hứng thú với việc học. Phụ huynh có thể dùng giấy trắng vẽ lên các hình đơn giản như chiếc kẹo, bút, cục tẩy,... sau đó cho bé đếm số hình vẽ và điền con số cụ thể vào những hình vẽ đó. 

Dạy bé đếm số qua các bài hát

Trẻ con thường rất thích ca hát, đặc biệt là những bài có âm điệu vui vẻ. Thế nên, từ lâu những bài hát dùng để dạy con học số đã rất phổ biến và được nhiều phụ huynh sử dụng. Việc học qua bài hát sẽ làm các bé vui vẻ, hứng thú và nhớ lâu hơn. Ngoài ra, cha mẹ có thể hát và chơi đùa cùng con, sẽ cho bé cảm nhận tình cảm gia đình. 

Cho bé tập đếm qua hình ảnh sẽ thu hút sự chú ý. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những lỗi sai mà bố mẹ thường mắc phải khi dạy số cho trẻ 4 tuổi

Tuy nhiều phụ huynh ý thức được việc cho con học từ sớm là rất tốt. Nhưng cách dạy toán cho trẻ 4 tuổi vẫn còn mắc phải nhiều lỗi sai, làm hiệu quả học không tốt. Monkey sẽ liệt kê một số lỗi sai mà nhiều cha mẹ thường gặp phải dưới đây.

Đặt nặng vấn đề trẻ đếm sai

Khi bố mẹ hỏi về số lượng của đồ vật, bé sẽ theo phản xạ mà nói đại một số bất kỳ. Bởi bé chưa biết đếm, cũng như xử lý kịp thời một câu hỏi bất ngờ nên việc nói sai là chuyện rất bình thường. Phụ huynh đừng nên đặt nặng vấn đề trẻ trả lời sai vì đây là chuyện dễ gặp. Việc đó còn chứng tỏ rằng trẻ đang thực sự học đếm và ghi nhớ số trong đầu.

Dạy trẻ 4 tuổi đếm đến phạm vi 100

Tuy não bộ gần như đã hoàn thiện, nhưng trẻ em vẫn còn rất nhiều hạn chế trong việc học. Phụ huynh chỉ nên dạy con đếm từ 1 - 10 sẽ giúp các bé dễ dàng tiếp thu hơn. Đừng muốn bé giỏi nhanh mà cho con học đến phạm vi 100, điều này là quá sức với đứa trẻ chỉ 4 tuổi. Ngoài ra còn gây phản tác dụng và làm con chán nản, không muốn học. 

Bố mẹ nên dành nhiều thời gian để dạy con học. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không phân biệt được giữa đọc số và đếm số

Đọc số và đếm số là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau, nhiều cha mẹ thường không để ý mà cho nó là như nhau. Đọc số chỉ là các bé đọc lên những con số, còn đếm số thì phải đọc theo thứ tự từ nhỏ đến lớn. Phụ huynh nên chú ý phân biệt giữa hai khái niệm này để thay đổi cách dạy học cho trẻ hiệu quả hơn.

Qua bài viết trên, Monkey hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách dạy toán cho bé 4 tuổi. Cho trẻ con học từ sớm sẽ tạo một bước đi nền tảng và vững chắc trước khi con đến trường. Một số cách dạy số cho trẻ 4 tuổi được gợi ý trên rất mới lạ và hiệu quả, phụ huynh nên thử để nuôi dạy trẻ tốt hơn.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online