zalo
4 lưu ý dạy con học toán lớp 1 tại nhà mang lại hiệu quả cao nhất
Học toán

4 lưu ý dạy con học toán lớp 1 tại nhà mang lại hiệu quả cao nhất

Ngân Hà
Ngân Hà

31/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Việc bắt đầu dạy cho bé học toán lớp 1 không phải là vấn đề đơn giản đối với cha mẹ, khi còn bé não bộ chưa phát triển được hết. Các bậc phụ huynh cần phải kiên trì đừng nóng vội với trẻ, việc bắt đầu làm quen với những con số sẽ khiến trẻ cảm thấy lúng túng khi ghi nhớ. 

Vậy làm thế nào để bé có thể học toán lớp 1 được dễ hiểu và nhớ nhanh nhất·hãy cùng Monkey tìm hiểu thêm nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Cần lưu ý những điều này gì khi dạy trẻ ở độ tuổi lớp 1 học toán

Với kiến thức toán lớp 1 chưa quá khó nhưng chính là nền tảng để bé học các kiến thức cao hơn. Để giúp nâng cao hiệu quả trong cách dạy toán lớp 1 cho bé, bố mẹ cần phải lưu ý những vấn đề sau đây:

1. Phụ huynh không nên đặt nặng vấn đề phải ghi nhớ nhanh lên trẻ

Đa phần các bậc phụ huynh sẽ nôn nóng muốn bé hiểu nhanh, tuy nhiên bạn không nên đặt nặng việc học lên trẻ trong độ tuổi này. Mà phải để con mình dần làm quen con số thông qua các trò chơi đơn giản. Như người lớn chúng ta, những phép toán cộng trừ đã quá dễ dàng và tính toán hằng ngày. 

Còn đối với trẻ lần đầu thấy cũng như làm quen với những con số thì lại là 1 thử thách đầy khó khăn. Nên các bậc phụ huynh cần hướng dẫn lý thuyết luôn cả thực hành cho bé một cách thật chậm rãi và đơn giản nhất. Để trẻ có thể tiếp thu nhanh chóng các bài toán cộng trừ thật hiệu quả.

2. Ba mẹ nên đảm bảo không gian học cho trẻ

Các bậc phụ huynh nên đảm bảo không gian học cho trẻ, nhất là không khí học tập nhẹ nhàng, thoải mái, không nên dạy các bé trong những trường hợp sao:

Đa số các bé còn rất ham việc chơi đùa hơn là ngồi vào một không gian học tập, vì thế ba mẹ không nên ép các bé học khi trẻ đang bị lôi cuốn vào một trò chơi giải trí nào đó.

Dạy trẻ ở độ tuổi lớp 1 học toán. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thay vào đó ba mẹ nên quy định thời gian giải trí cho trẻ là bao nhiêu phút sau đó mới vào học, để bé có tinh thần thoải mái trước khi bắt đầu vào học.

Không nên ép bé học khi đang mệt mỏi hoặc trong trạng thái buồn ngủ, quả thật điều này thật sự không tốt. Việc ba mẹ dẫn dắt bé vào môn Toán lớp 1 là việc tương đối khó với trẻ, nếu bắt đầu này không thuận lợi sẽ gây ra sự khó chịu cho bé, trẻ sẽ chán học ngay.

Vậy nên khi thấy bé mệt mỏi hoặc đang buồn ngủ thì trẻ đã không tiếp thu kiến thức được nữa đâu nhé!

3. Cần lưu ý các bậc phụ huynh không nên áp dụng dạy trẻ bằng cách dạy học này

Các bậc phụ huynh hay sử dụng cách dạy này, tuy nhiên không nên dạy trẻ cách làm toán trên những ngón tay.

Bởi vì cách dạy này sẽ hình thành thói quen cho bé, mặc dù những phép tính nhỏ bé có thể sử dụng một cách dễ dàng. Nhưng với những con số lớn hơn sẽ khiến bé yêu của ba mẹ trở nên khó khăn khi xử lý.

4. Lưu ý đừng dạy trẻ khi ba mẹ đang có trạng thái không tốt

Muốn trẻ học tốt không chỉ đơn thuần đảm bảo không gian học thoải mái, tinh thần của của trẻ được vui vẻ không đâu mà một phần phụ thuộc vào môi trường sống và cách dạy của ba mẹ.

Và quan trọng nhất vẫn là trạng thái của ba mẹ trước khi bắt đầu vào dạy học cho con, các bậc phụ huynh không nên để trạng thái không tốt của mình khi dạy bé học.

Khi ba mẹ mang tâm trạng nóng nảy sẽ la mắng các con, hay thậm chí là bực tức đập bàn, điều này càng làm bé trở nên sợ hãi dẫn đến việc trẻ sẽ làm Toán lung tung, việc học sẽ trở nên vô ích.

Dạy trẻ ở độ tuổi lớp 1 học toán. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Monkey Math - Phần mềm học Toán bằng tiếng Anh cho trẻ

Để giúp nâng cao hiệu quả học toán chương trình lớp 1 cho bé một cách bài bản, bố mẹ có thể đầu tư Monkey Mạth để hỗ trợ bé. Đây là một ứng dụng học toán bằng tiếng Anh có phần nâng cao dành cho trẻ, thích hợp cho các bé độ tuổi mầm non và tiểu học. 

Một trong những ứng dụng học toán bằng Tiếng Anh mang sứ mệnh phát huy tốt các kiến thức về môn Toán cho trẻ trong cũng như ngoài nước. Bên cạnh đó ứng dụng có vô số bài học thú vị, trong đó có các hoạt động vừa học vừa chơi giúp bé yêu thích môn Toán nhiều hơn nữa.

Monkey Math có những cấp độ nào?

Được nghiên cứu sau bao nhiêu năm phát triển cùng đội ngũ cho ra đời ứng dụng Monkey Math, xây dựng theo chương trình Giáo dục phổ thông cho trẻ mầm non và tiểu học. Chắc hẳn các bậc phụ huynh sẽ quan tâm đến Monkey Math có những cấp độ nào có thực sự phù hợp cho lứa tuổi của bé. Cùng Monkey tìm hiểu bảng cấp độ dành cho các lứa tuổi từ Mầm non cho đến tiểu học.

 • Cấp độ  Pre-Kindergarten (Pre-K): Dành cho các bé Mầm non độ tuổi từ 3 cho đến 5 tuổi với số lượng 50+ bài học.

 • Cấp độ Kindergarten (K): Dành cho các bé Mẫu giáo độ tuổi từ 5 đến 6 tuổi với số lượng 100+ bài học.

 • Cấp độ (Grade 1): Dành cho trẻ lớp 1 độ tuổi  từ 6 đến 7 tuổi với 120+ bài học.

 • Cấp độ (Grade 2): Dành cho trẻ lớp 2 độ tuổi từ 7 đến 8 tuổi với 120+ bài học.

Học toán lớp 1 với Monkey Math. (Ảnh: Monkey)

Phương pháp dạy học của Monkey Math có gì thú vị?

Monkey Math được thiết kế bài học dưới dạng các video trò chơi có nội dung vui nhộn, giúp bé tiếp thu kiến thức nhanh chóng không gây nhàm chán. Bên cạnh đó còn giúp bé phát triển các kỹ năng một cách toàn diện.

Ngoài các video dạy bé không chỉ bằng hình ảnh không mà còn có cả giọng giả thích bằng tiếng Anh, điều này giúp bé yêu của ba mẹ vừa học Toán mà còn có thể cải thiện khả năng tiếng Anh. Phương pháp học tự nhiên nhất và tương tác trực quan nhất, bé sẽ được xem video hướng dẫn, sau đó trả lời các câu hỏi và chơi các trò chơi trên ứng dụng.

Các bé sau khi học trên ứng dụng xong, trẻ sẽ được ôn lại kiến thức theo các hoạt động ở trong sách bài tập bổ trợ như cắt dán, tô màu, lắp ghép. Hệ thống trò chơi sẽ được tương ở cuối mỗi bài học, giúp trẻ ôn tập và cũng có lại những kiến thức được học ở phần trước đó. Trò chơi vừa xinh động, thân thiện với trẻ nhỏ và phù hợp với trình độ của trẻ.

Bố mẹ có thể tìm hiểu Monkey Math chi tiết trong video sau:

Tải Monkey Math cho điện thoại Android

Tải Monkey Math cho điện thoại iOS

Các bước dạy trẻ học tốt môn toán lớp 1

Việc dẫn dắt các bé khi vào học toán lớp 1 đa phần sẽ rất khó đối với các bậc phụ huynh, vì không biết phải dạy trẻ bắt đầu từ đâu trước và dạy như thế nào để bé tiếp thu được nhanh chóng.

Đừng lo lắng dưới đây sẽ là những bước mà Monkey muốn chia sẻ đến cha mẹ cách dạy trẻ học toán lớp 1 cực kì đơn giản ngay tại nhà.

1. Giúp con làm quen và hiểu bản chất của các con số và phép cộng trừ.

Khi bắt đầu dạy cho bé tính, ba mẹ thử thông qua các trò chơi bằng mảnh ghép logo, thẻ đầy hình dáng thật dễ thương,v.v..

Đây là cách dẫn dắt bé học dễ hiểu nhất, hướng dẫn trẻ nhận diện những con số trong phạm vi 20 trở lại, phân biệt được độ lớn bé giữa 2 số với nhau. Dạy trẻ đếm cách 2 đơn vị trong phạm vi 20.

2. Hãy tập cho bé những số chẵn và lẻ.

Hàng số chẵn: 2,4,6,8,10, rồi từ từ hướng dẫn bé đến số 20 tương tự hàng số lẻ là 1,3,5,7,9 đến 19. Nếu bé yêu của các ba mẹ học nhanh và nhớ tốt cứ cho dạy trẻ những dãy số tăng dần. Đây là cách dạy trẻ học tốt môn toán lớp 1 dễ nhớ và dễ thực hiện ngay tại nhà.

3. Áp dụng bộ dụng cụ học toán có sẵn vào mẹo dạy toán lớp 1 tại nhà

Khi con mới bước vào độ tuổi lớp 1, các bậc phụ huynh sẽ làm quen với khái niệm “Bộ dụng cụ học toán” cho trẻ. Đây là một trong những công cụ đắc lực hỗ trợ trẻ học toán và làm quen với các con số một cách hiệu quả nhất.

Vì thế mà với cách dạy bé học toán lớp 1 này, bố mẹ nên sử dụng các công cụ như bút hay que tính có sẵn để hỗ trợ bé học tốt môn Toán.

Dạy trẻ học tốt môn toán lớp 1. (Ảnh: Chilux.vn)

Nếu bé yêu của các ba mẹ học nhanh và nhớ tốt cứ cho dạy trẻ những dãy số tăng dần. Đây là cách dạy trẻ học tốt môn toán lớp 1 dễ nhớ và dễ thực hiện ngay tại nhà, các bậc phụ huynh hãy áp dụng và hướng dẫn bé.

Mách ba mẹ một vài mẹo cách dạy con học toán lớp 1 hiệu quả 

Các bậc phụ huynh hãy hướng dẫn cách dạy toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu bằng cách đưa ra những ví dụ gần gũi, cũng như cho bé hiểu về ý nghĩa của phép cộng là thêm và trừ là bớt lại.

Mẹo thứ nhất: Đặt câu hỏi làm toán cho bé bằng những viên kẹo

“Bây giờ con có 1 viên kẹo, mẹ cho con thêm 3 viên nữa thì con có bao nhiêu viên kẹo nào” hoặc “Con có 4 viên kẹo, con cho em 2 viên kẹo thì con còn lại bao nhiêu viên kẹo”. Và áp dụng toán lớp 1 phép tính cộng trừ bằng những câu hỏi tương tự những con số sẽ tăng lên một chút giúp bé tư duy một cách dễ dàng.

Những mẹo dạy trẻ học toán. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹo thứ hai: Dạy bé làm toán bằng các đồ vật có sẵn trong nhà 

Các bậc phụ huynh có thể sử dụng tất cả các đồ vật quen thuộc trong nhà để làm công cụ hỗ trợ, ba mẹ có thể đưa bé 1 cây bút và bảo trẻ hãy lấy thêm 1 cây bút nữa. Sau đó hỏi giờ con đã có bao nhiêu cây bút tất cả, hoặc thay đổi những món vật đố bé các câu hỏi tương tự

Mẹo thứ ba: Học tốt sẽ có thưởng

Đi đôi với việc học tốt sẽ có thưởng đa số các bé sẽ rất thích điều này, vậy nên các bậc phụ huynh hãy cho trẻ vài viên kẹo hay bánh,v.v..mỗi khi bé làm xong tất cả các phép toán mà ba,mẹ đưa ra nhé. Giờ đây áp dụng phương pháp dạy toán lớp 1 này đảm bảo bé yêu của ba mẹ sẽ hứng thú học toán ngay cho mà xem.

Mẹo thứ tư: Khuyến khích bé sử dụng trí tưởng tượng

Đối với phép trừ cha mẹ nên khuyến khích bé sử dụng trí tưởng tượng, như có 4 con bò trong chuồng 1 con đi ra ngoài vậy sẽ còn bao nhiêu con ở trong chuồng. Ba mẹ nên đặt những câu hỏi đơn giản nhất để bé có thể tập tư duy phản xạ nhanh nhất.

Mẹo giúp trẻ học toán tại nhà. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹo thứ năm: Áp dụng tính chất đố bé những con số lớn hơn

Các bậc phụ huynh có thể kết hợp những dạy bé học toán lớp 1 khác để trẻ cảm thấy thú vị hơn với các phép toán cộng trừ, có thể dùng những con số lớn hơn cộng hoặc trừ cho 0.

Tuy chưa dạy bé những số lớn hơn 20 nhưng hãy sử dụng con số 100 + 0 để hỏi bé bằng bao nhiêu, khi áp dụng cách dạy này sẽ giúp bé thấy thú vị học toán rất nhiều.

Ví dụ: 100 + 0 = ?, 100 - 0 = ?,v.vv..

Xem thêm: 7 website học Toán lớp 1 trên máy tính hàng triệu bé học mỗi ngày

Đây là tất cả kiến thức dạy học toán lớp 1 cho trẻ mà Monkey muốn mang đến các bậc phụ huynh, hy vọng ba mẹ có góc nhìn đúng đắn khi giáo dục trẻ. Cũng như tìm ra cho mình cách dạy cho bé phù hợp nhất để trẻ tiếp thu được hết tất cả kiến thức một cách nhanh chóng mang hiệu quả cao.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online