zalo
Tất tần tật thông tin về toán iq cho trẻ 5 tuổi và những điều quan trọng bố mẹ nên biết
Học toán

Tất tần tật thông tin về toán iq cho trẻ 5 tuổi và những điều quan trọng bố mẹ nên biết

Hoàng Hà
Hoàng Hà

13/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Việc cho bé làm quen với toán iq cho trẻ 5 tuổi đang được nhiều phụ huynh lựa chọn. Nhưng để giúp bé có sự hứng thú khi học tập, con học hiểu quả nhất định bố mẹ nên biết những điều mà Monkey chia sẻ trong bài viết sau đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Toán IQ cho trẻ 5 tuổi là gì?

Trước khi tìm hiểu về vấn đề có nên cho bé học toán IQ không, bố mẹ cần hiểu toán IQ là gì. Ngoài tên gọi toán IQ, môn toán này còn được biết đến với tên gọi toán tư duy. Toán IQ sẽ thiên về việc dạy toán giúp bé phát triển tư duy, não bộ chứ không đơn thuần chỉ dạy bé học các con số.

Tìm hiểu về bộ môn toán IQ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Có nên dạy toán iq cho bé 5 tuổi hay không?

Để trả lời được câu hỏi có nên cho bé học toán IQ ngay từ khi 5 tuổi không, bố mẹ cần nắm rõ những lợi ích và khó khăn khi dạy toán IQ cho trẻ 5 tuổi. Cụ thể:

Lợi ích cho bé học toán IQ từ lúc 5 tuổi

Theo các nghiên cứu, đánh giá từ các chuyên gia thì giai đoạn đầu đời cực kỳ quan trọng với các bạn nhỏ. 3 tuổi não bé đã phát triển đến 80%5 tuổi não phát triển đến 90%. Vì vậy đây là giai đoạn vàng giúp các con phát triển khả năng nhận thức. 

Lợi ích khi cho bé học toán IQ từ khi 5 tuổi là gì? (Ảnh: Sưu tầm internet)

Trong giai đoạn này, nếu xây dựng nền tảng phát triển toàn diện cho bé sẽ rất hiệu quả. Vì vậy, ngay từ khi bé 5 tuổi, các bậc phụ huynh nên cho con học toán IQ để phát triển não bộ toàn diện, tạo nền tảng cho sự phát triển tư duy cũng như khả năng suy luận, sáng tạo và giải quyết vấn đề. Những lợi ích khi bố mẹ cho con học toán IQ sớm là:

 • Khơi gợi sự yêu thích và hứng thú với môn toán

 • Giúp con sớm có cơ hội tiếp xúc với các phương pháp học tiên tiến

 • Toán IQ giúp con nắm chắc kiến thức toán

 • Tạo thói quen học chủ động cho bé

 • Hình thành kỹ năng quản lý thời gian, tự sắp xếp các vấn đề trong cuộc sống dễ dàng

Khó khăn khi cho con học toán thông minh từ lúc 5 tuổi

Tuy nhiên, khi dạy toán IQ cho bé 5 tuổi cũng có một số khó khăn. Đó chính là chi phí học toán tư duy không hề rẻ. Điều này thực sự không phù hợp với những gia đình có thu nhập trung bình.

Ngoài ra, với một số bạn nhỏ, dạy toán IQ chưa thực sự phù hợp vì bé còn tiếp thu khá chậm. Bên cạnh đó, với nhiều bé, học thêm toán IQ sẽ khiến bé cảm thấy áp lực, khó cân đối thời gian khi phải học cùng các chương trình giáo dịc 5 tuổi khác.

Việc dạy toán IQ cho bé 5 tuổi là rất nên, nhưng bố mẹ cũng cần phải xem xét xem toán IQ có phù hợp với năng lực, sở thích của con. Các bậc phụ huynh không nên bắt ép hay miễn cưỡng mà phải có phương pháp dạy phù hợp bé mới có sự hứng thú học tập hơn. Bố mẹ nên áp dụng cách thức vừa học vừa chơi để bé luôn thoải mái.

5 bước dạy toán thông minh cho trẻ 5 tuổi tại nhà

Để dạy các bé học toán IQ cho trẻ 5 tuổi hiệu quả, bố mẹ nên áp dụng các bước sau đây: 

Bước 1: Cho con làm quen với những con số

Đầu tiên, các bậc phụ huynh phải cho bé làm quen với những con số và biết được sự liên quan giữa những con số này. Đây chính là nền tảng cơ bản giúp các bạn nhỏ thực hiện được các phép tính và làm các dạng bài tập sau này. 

Cho các bạn nhỏ học đến với những con số khi học toán IQ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Chẳng hạn như khi bé làm quen với số 4, bố mẹ có thể cùng con tìm các cách tạo ra số 4 với nhiều đáp án khác nhau. Việc thực hành toán học này sẽ giúp bé ứng dụng toán vào thực tế rất hiệu quả.

Bước 2: Hướng dẫn con cách học đếm các đơn vị

Sau khi cho bé làm quen với các con số, bố mẹ cần dạy cho bé cách học đến các đơn vị. Khi học đếm, bố mẹ nên hướng dẫn bé đếm các số với đơn vị tăng dần, chẳng hạn như 2, 4, 6, 8 hay 1, 3, 5, 7, 9. Điều này sẽ giúp cho các bạn nhỏ có thể tìm ra được quy luật của dãy số rất dễ dàng. 

Và khi dạy bé học số đếm đến 100 thì bố mẹ có thể dạy con đếm 5, 10, 15, 20,... Từ đây sẽ hình thành cho bé học cách suy luận để tìm ra quy luật và khả năng phán đoán hiệu quả.

Bước 3: Tập cho con học các phép tính cộng trừ

Bước thứ ba khi dạy toán IQ cho trẻ 5 tuổi khi đó chính là bố mẹ cần tập cho con học các phép tính cộng trừ. Sau khi bé đã thành thạo rồi các con số, bố mẹ có thể cùng con con học các phép cộng và phép trừ.

Phụ huynh nên dạy bé làm phép tính đơn giản. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Khi học phép tính, các bậc phụ huynh nên sử dụng ngón tay, đồ chơi hay que tính,... Điều này sẽ giúp cho bé học phép cộng và phép trừ nhanh chóng hơn.

Ngoài ra các bậc phụ huynh cũng nên xử lý dạy bé cộng và trừ trong một số tình huống riêng biệt. Điều này giúp cho các bạn nhỏ có thể phát triển trí tưởng tượng tốt hơn.

Bước 4: Dạy con biết những mẹo tính toán

Bước tiếp theo mà các bậc phụ huynh nên áp dụng khi dạy toán thông minh cho trẻ 5 tuổi đó chính là dạy cho bé một số mẹo tính toán nhanh. Khi học toán, việc tính nhẩm rất quan trọng. 

Và để giúp cho các bé có thể để tính nhẩm hiệu quả thì bố mẹ cần phải gợi ý cho bé những thủ thuật, mẹo học hay. Những mẹo học toán nhanh này sẽ kích thích sự tò mò, ham học hỏi của trẻ. Từ đó, bạn nhỏ có thể rèn luyện khả năng ghi nhớ cũng như suy luận, khả năng phản ứng nhanh và linh hoạt.

Bước 5: Đa dạng cách học toán IQ cho bé

Bước cuối cùng khi dạy bé học toán IQ đó chính là bố mẹ cần phải mang đến các phương pháp học đa dạng. Thay vig lúc nào cũng cho bé học các phép tính với que tính đồ chơi, các bậc phụ huynh có thể để tham khảo thêm các chương trình học toán tư duy trên internet. 

Đa dạng cách học toán tư duy để tạo sự hứng thú từ con trẻ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bố mẹ có thể áp dụng cách học toán với các đồ vật trong nhà, học toán IQ với các bài tập tính tiền đi chợ cùng mẹ,... Điều này sẽ giúp cho các bé cảm thấy hứng thú hơn mà không hề cảm thấy buồn chán.

Một số bí quyết giúp bé 5 tuổi học toán IQ hiệu quả

Để giúp các bạn nhỏ có thể học toán IQ cho trẻ 5 tuổi hiệu quả, các bậc phụ huynh nên bỏ túi một vài bí quyết sau.

Bắt đầu từ số đếm

Bắt đầu từ số đếm rất quan trọng bởi nó là cơ sở giúp cho các bé có thể làm toán hiệu quả. Vì vậy ngay từ ban đầu, các bậc phụ huynh nên dạy bé đếm từ số bé nhất đến số lớn nhất với các mốc cụ thể

Ban đầu các bạn nhỏ có thể đến trong vô thức, không đảm bảo đúng thứ tự từ nhỏ đến lớn hoặc từ lớn đến bé. Lúc này bố mẹ có thể yêu cầu bé tìm ra số đếm lớn nhất. Đây chỉ là phương pháp học toán tư duy hiệu quả giúp các con cần phải dụng tư duy logic để tìm ra câu trả lời.

Bố mẹ hãy dạy con với những số đếm đầu tiên. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đồng thời khi các bé học đếm, bố mẹ sẽ yêu cầu các con đến chậm rãi, không bị ngắt quãng. Đặc biệt là bố mẹ mẹ yêu cầu bé không ngờ đến các sự trợ giúp mà phải tự mình suy nghĩ và tìm ra câu trả lời.

Đếm các đồ vật quen thuộc hàng ngày

Bí quyết thứ 2 để giúp cho các bạn nhỏ có thể học toán tư duy hiệu quả tả đó chính là bố mẹ cần dạy con đếm các đồ vật quen thuộc hàng ngày. Bạn nên vận dụng tất cả mọi đồ vật xung quanh bé để dạy con học đếm.

Những điều này đôi khi sẽ là động lực thôi thúc sự yêu thích toán học trong bé. Bởi trẻ con luôn hiếu động nên tiếp xúc với thế giới xung quanh, các con có thể đếm tất cả mọi thứ, từ đó rèn luyện cho mình cách học số đếm vô cùng hiệu quả.

Bố mẹ có thể yêu cầu các con đếm xem có bao nhiêu bậc cầu thang. Sau đó các bậc phụ huynh sẽ yêu cầu con vừa đi vừa đến để xem bé có thể lên đến bậc cao nhất hay không.

Chơi các trò chơi đố vui toán IQ cho trẻ 5 tuổi

Kinh nghiệm dạy học toán tư duy cho bé tiếp theo mà bố mẹ nên bỏ túi đó chính là áp dụng các trò chơi đố vui toán IQ. Bởi việc vừa học vừa chơi chơi sẽ giúp bé luôn cảm thấy hứng thú thay vì học một cách nghiêm túc với sách vở.

Cho bé tham gia trò chơi khi học toán IQ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đặc biệt, với độ tuổi 5 tuổi, các bé còn khá mải chơi. Vì vậy mà bố mẹ mẹ cần phải nắm bắt tâm lý này này để đưa một số trò chơi vào quá trình học. 

Các bậc phụ huynh có thể cùng bé tham gia trò chơi ai đi nhanh hơn. Trong trò chơi này thì bố mẹ sẽ cùng con di chuyển trên một đoạn đường, sau đó yêu cầu cầu các con so sánh về thời gian xem ai đi nhanh hơn. Thông qua những trò chơi này, các con có thể học được kỹ năng tổ chức và tư duy khoa học.

Đếm bánh quy

Một trong những bí quyết dạy bé học toán IQ 5 tuổi hiệu quả nữa đó chính là đếm bánh quy. Trò chơi này sẽ giúp bé có thể để học số đếm rất nhanh, hiệu quả đó được quan sát trực tiếp.

Chẳng hạn như bé thích ăn bánh quy, bố mẹ có thể để một đĩa bánh quy trên bàn. Khi con ăn hết một miếng bánh, các phụ huynh sẽ cùng bé làm phép trừ. Còn nếu bé đã ăn hết và muốn xin thêm bánh, hãy cùng con làm phép tính cộng.

Ngoài bánh quy thì bố mẹ cũng có thể sử dụng những đồ vật hoặc món ăn khác các con yêu thích. Những món đồ vật này sẽ trở thành mồi câu hữu ích, giúp cho các bé thêm động lực học toán IQ cho trẻ 5 tuổi. Khi bé học, nghệ nhân tạo nhiều bối cảnh cũng như mô hình dạy toán tư duy khác nhau để kích thích sự hứng thú trong bé.

Có thể thử bàn tính Abacus

Bàn tính Abacus niệm về các hạt trên que trong cùng một khung gỗ. Khung gỗ này sẽ được chia thành hai phần phần trên và dưới.

Cách học toán với bàn tính abacus sẽ hoàn toàn dựa vào quy tắc sử dụng bàn tính này. Theo đó, 1 hạt ở phần trên có giá trị bằng 5 và 1 hạt ở phần dưới có giá trị là 1. Mỗi que sẽ mang như ý nghĩa về hàng đơn vị, hàng chục, hàng trăm, hàng ngàn khác nhau.

Sử dụng bàn tính abacus để giúp bé học toán IQ hiệu quả hơn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bàn tính abacus sẽ luôn có số que tính là một số lẻ và không dưới 9. Ở mô hình cơ bản nhất, bàn tính sẽ chỉ có 3 que còn hiện nay, bàn tính đã có đến 29 hoặc 31 que.

Về nguyên tắc, khi sử dụng bàn tính abacus, mọi người sẽ thực hiện tính từ trái sang phải, khác biệt hoàn toàn với cách tính từ phải sang trái trên giấy. Bố mẹ nên chú ý để nhắc các con.

Có thể thấy toán IQ cho bé 5 tuổi với bàn tính abacus có phần phức tạp nhưng lại rất hiệu quả ả khi giúp bé phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề. Thông qua đó mà tốc độ tính toán cũng như sự nhanh nhẹn của các con sẽ phát triển ở mức cao hơn.

Sử dụng các flash cards học toán

Thông thường, flash cards sẽ được sử dụng khi học ngoại ngữ, giúp các bạn nhỏ học từ vựng hiệu quả. Và muốn con có thể học tốt toán tư duy, mẹ hoàn toàn có thể áp dụng flash cards trong toán học.

Phụ huynh có thể chia nhỏ nội dung học toán với các flash cards để giúp cho bé cảm thấy dễ hiểu hơn. Các con sẽ sử dụng flash cards như một công cụ để học từ vựng toán bằng tiếng Anh. Bé vừa có thể học tiếng Anh anh lại vừa có thể học toán tư duy, rất tiện lợi.

Biến toán tư duy thành hoạt động thường nhật của trẻ

Bản chất của các bạn nhỏ là thích vừa học vừa chơi thay vì cứ ngồi yên một chỗ và tiếp thu kiến thức. Vì thế bố mẹ nên biến tư duy thành hoạt động thường nhật của con, nhắc nhở bé luyện tập mỗi ngày dù ở bất cứ nơi đâu.

Bố mẹ hãy biến toán học học thành các hoạt động thường nhật trong ngày. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bố mẹ có thể đưa ra những bài tập đếm đơn giản như yêu cầu con đếm đồ dùng học tập, đếm bát đũa khi sắp mâm cơm, đếm các món đồ vật trong gia đình,... Với cách học như thế này, các con không hề cảm thấy toán học xa lạ mà ngược lại còn thấy vô cùng quen thuộc và gần gũi.

Học toán IQ tiếng Anh cùng Monkey Math

Một trong những kinh nghiệm học toán toán IQ cho bé 5 tuổi được nhiều bậc phụ huynh hiện nay lựa chọn chính là học toán bằng tiếng Anh với Monkey Math. Đây là ứng dụng học toán số 1 tại Việt Nam dành cho bé mầm non và tiểu học.

Đến với Monkey Math, các bạn nhỏ vừa có thể học toán lại vừa có thể học tiếng Anh một cách hiệu quả. Monkey áp dụng nhiều phương thức dạy học khác nhau như vừa học vừa chơi, dạy học với phương pháp tích cực và học với sách bổ trợ,...

Toán IQ với Monkey Math như thế nào? (Ảnh: Sưu tầm internet)

Chính vì vậy mà các con sẽ không bao giờ cảm thấy áp lực về chuyện học hành. Đối với toán IQ, Monkey Math để giúp cho các con có thể phát triển tư duy nhận thức toàn diện, tư duy logic cùng những kỹ năng cần thiết.

Kiến thức mà bé có thể tiếp thu được sẽ thuộc rất nhiều chủ đề khác nhau.  Nhờ vậy mà các con có thể bổ sung được cho mình rất nhiều kiến thức hữu ích, làm nền tảng để học toán sau này.

Một số lưu ý khi dạy bé 5 tuổi học toán IQ tại nhà

Khi lựa chọn Monkey Math làm người bạn đồng hành với con trong quá trình học toán IQ, bố mẹ sẽ không cần phải lo lắng về bất cứ điều gì. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh vẫn nên lưu ý đến một số vấn đề sau:

Vài lưu ý khi dạy bé học toán IQ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Khi học bố mẹ nên đồng hành cùng với bé: Để con luôn cảm thấy hứng thú nếu bé có sai thì bố mẹ có thể sửa trực tiếp cho con nhớ. Đặc biệt là với thời gian đầu thì bố mẹ có thể sửa cho bé một số lỗi sai cơ bản.

 • Các bậc phụ huynh không nên đặt nặng vấn đề học tập ở độ tuổi của bé.

 • Khi học toán IQ cho bé 5 tuổi tốt nhất bố mẹ nên kết hợp phương pháp vừa học vừa chơi để tạo hứng thú cho con.

 • Dạy học toán IQ cho bé, mình nên kết hợp học với thực hành đi đôi với nhau.

 • Dạy bé học toán IQ, bố mẹ nên khích lệ các con đặt câu hỏi phản biện để kích thích sự phát triển của tư duy và khả năng sáng tạo.

Xem thêm: Chinh phục các dạng toán lớp 3 bảng đơn vị đo độ dài nhờ biết đến bí quyết này!

Trên đây là những thông tin chia sẻ về việc toán IQ cho trẻ 5 tuổi như thế nào. Hy vọng với những chia sẻ này, các bậc phụ huynh sẽ giúp các bạn nhỏ có thể học toán IQ hiệu quả hơn.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online