zalo
100+ bài tập toán cho bé 5 tuổi rèn luyện tư duy hiệu quả
Học toán

100+ bài tập toán cho bé 5 tuổi rèn luyện tư duy hiệu quả

Hoàng Hà
Hoàng Hà

04/05/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Lứa tuổi mầm non bài tập toán cho trẻ 5 tuổi cần ưu tiên tính sáng tạo, tư duy nhiều hơn là tính toán. Chính vì vậy, dưới đây Monkey sẽ tổng hợp một số dạng bài tập toán cho bé 5 tuổi phù hợp, kèm theo phương pháp dạy đúng mà bố mẹ có thể tham khảo.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Có nên cho bé 5 tuổi học toán không?

Theo các chuyên gia, độ tuổi lý tưởng nhất để bé học chữ, học toán là 4 – 5 tuổi. Bởi vì đây là giai đoạn mà não bộ của con học hỏi tiếp thu kiến thức tốt nhất. Đặc biệt, đây là thời điểm mà bé bắt đầu tư duy, hình thành trí tưởng tượng sáng tạo nên khi học toán sẽ phát huy được trí thông minh sau này của con tốt hơn.

Chính vì vậy, nếu bố mẹ đang băn khoăn dạy toán tư duy cho trẻ 5 tuổi có nên hay không? Thì lời khuyên tốt nhất chính là RẤT NÊN. Tuy nhiên, để có thể giúp bé làm bài tập toán cho trẻ 5-6 tuổi hiệu quả, rèn luyện toán tư duy giai đoạn này tốt hơn đòi hỏi bạn phải có phương pháp dạy bé phù hợp nhất.

5 tuổi là giai đoạn nên cho bé học toán. (Ảnh: Monkey)

Lý do nên cho bé 5 tuổi làm quen với toán từ sớm?

Sở dĩ, bố mẹ nên cho bé học toán 5 tuổi bởi vì:

 • Giúp con phát triển khả năng tư duy và sáng tạo: Cho bé học toán càng sớm, sẽ tăng khả năng tiếp thu kiến thức bài bản, cũng như nâng cao năng lực tư duy giải quyết vấn đề tốt hơn.
 • Phát triển não bộ toàn diện: Các chương trình học toán cho trẻ 5 tuổi thiên về toán tư duy nên các con sẽ được học một cách cân bằng hai bán cầu não trái và phát, giúp chúng phát triển toàn diện hơn.
 • Tự tin, yêu thích môn Toán: Bé 5 tuổi thường thích khám phá điều mới, khi dạy toán cho con với phương pháp thú vị sẽ tạo niềm yêu thích môn học này ở bé tốt hơn.
 • Phát triển nền tảng toán cho con từ sớm: Việc cho bé học toán 5 tuổi sẽ giúp xây dựng nền tảng toán học cho con khi lên cấp học tốt hơn, bớt ngỡ ngỡ và tự tin hơn khi không thua kém bạn bè.

Dạy con học toán từ sớm mang đến nhiều lợi ích cho trẻ. (Ảnh: Chilux)

Chương trình học toán cho trẻ 5 tuổi bé có thể theo học

Với việc học toán cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi bố mẹ cần phải nắm rõ được năng lực của bé để hướng dẫn bé học những kiến thức phù hợp.

Tuy nhiên, về cơ bản thì bé ở độ tuổi này về khả năng tư duy và ngôn ngữ tương đối hoàn thiện. Dù chưa vững vàng nhưng bố mẹ cũng có thể cho bé học một số kiến thức toán học sau:

 • Học, ghi nhớ các số từ 1 – 10.
 • Học đếm ngược số từ 10 – 1, hay nhảy cóc từng đơn vị như 2 – 4 – 6, 0 – 5 -10….
 • Học và đếm được những số tròn chục như 10, 20…
 • Nhận biết và đếm số lượng đồ vật.
 • Hiểu được về số trên tiền, cách sử dụng.
 • Học so sánh ít hơn, nhiều hơn nhưng đa phần chưa biết ứng dụng vào phép toán.
 • Nhận diện một số phép tính cộng, trừ nhờ vào ứng dụng “thêm”, “bớt” đồ vật.

Ở giai đoạn 5 tuổi con đã có thể làm quen với nhiều dạng toán khác nhau. (Ảnh: Monkey)

Trên đây là những dạng toán mà bé 5 tuổi có thể tiếp thu được. Vậy nên, bố mẹ có thể đưa ra những bài tập dựa trên những dạng toán đó, kết hợp với phương pháp dạy phù hợp để giúp con học tốt hơn.

Ba mẹ muốn con giỏi toán tư duy? Tham khảo ngay Monkey Math - Ứng dụng dạy Toán số 1 cho trẻ mầm non và tiểu học bằng tiếng Anh.

Một số sai lầm khi bố mẹ dạy bé học toán 5 tuổi

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng việc dạy toán mầm non 5 tuổi đơn giản, chỉ cần bảo bé học đếm số là được. Nhưng khi bước vào thực hành mới cảm thấy bất lực.

Sở dĩ, nhiều phụ huynh cảm thấy chán nản khi dạy bé học toán là bởi vì họ đang mắc một số sai lầm cơ bản như:

 • Dạy học theo kiểu truyền thống: Điển hình như mẹ dạy số - con học số, chỉ vào số học mỗi ngày... Với cách dạy học này không có gì sai, nhưng dễ dẫn tới việc con học “vẹt”, dễ quên,..
 • Tạo áp lực cho con: Nhiều phụ huynh thường bắt ép bé phải học thuộc số này, số kia, nếu không đúng sẽ bị phạt… chính điều này dễ dẫn tới tâm lý con sợ toán và học không còn hiệu quả.
 • Ép bé học quá nhiều: Vì sợ con thua kém bạn bè, nhiều bố mẹ cho con học thêm cả ngày lẫn đêm trong khi độ tuổi của bé đang còn tuổi chơi, tuổi lớn.

Trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp bố mẹ mắc những sai lầm trên dẫn tới nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho tương lai của bé. Nếu nhẹ thì bé sợ học toán, cãi lời cha mẹ vì bắt ép con quá nhiều còn nếu nặng sẽ dẫn tới việc bé bị stress, áp lực tập lý dẫn tới trầm cảm và có nhiều hành động nguy hiểm.

Nhiều bố mẹ thường mắc sai lầm khi dạy bé học toán tại nhà. (Ảnh: Abacus Master)

Việc dạy toán cho trẻ 5 tuổi rất cần thiết, nhưng đòi hỏi bố mẹ cần có phương pháp dạy phù hợp nếu không dễ làm mất “tuổi thơ”“tương lai” của chính con em mình.

Một số phương pháp dạy bé học toán mẫu giáo 5 tuổi hứng thú hơn

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc giúp bé học toán cho trẻ 5 tuổi hiệu quả, hãy thử tham khảo ngay một số phương pháp mà Monkey chia sẻ sau đây nhé:

Xây dựng nền tảng toán học vững chắc cho bé 5 tuổi với Monkey Math

Trong trường hợp bố mẹ không có nhiều thời gian để dạy bé học toán tại nhà, lượng kiến thức chuyên môn chưa đủ dạy bé, hay thậm chí không biết dạy bé như thế nào hiệu quả thì có thể lựa chọn những ứng dụng, phần mềm học toán cho bé mầm non để hỗ trợ cũng là gợi ý hay ho.

Gia tăng hiệu quả học toán cho bé cùng Monkey Math. (Ảnh: Monkey)

Trong đó, Monkey Math được biết đến là một trong những ứng dụng dạy toán tiếng Anh cho trẻ mầm non và tiểu học, với nội dung bám sát chương trình GDPT mới số 1 tại Việt Nam.

Với ứng dụng này, các con sẽ được học toán thông qua nhiều phương pháp như:

 • Áp dụng phương pháp dạy học tích cực: Kích thích sự sáng tạo, con tích cực đặt câu hỏi để hiểu tận gốc vấn đề được đưa ra trong Toán học.
 • Học thông qua trò chơi: Vừa chơi vừa học mà hiệu quả vượt bậc. Con hứng thú, tự giác học không cần ba mẹ nhắc nhở.
 • Học với sách bài tập bổ trợ: Giúp con phát triển các kỹ năng vận động tinh và vận động thô thông qua việc giải quyết các bài toán trong thực tế.

Mỗi bài học tại Monkey Math khá đa dạng, nhưng nội dung được sắp xếp khoa học theo đúng trình độ và năng lực của mỗi bé khác nhau. Cùng với việc có hơn 10.000 hoạt động tương tác, học thực hành liên tục sẽ giúp xây dựng nền tảng toán học vững chắc cho bé, nên bố mẹ hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn.

Bố mẹ có thể xem video sau đây để hiểu rõ hơn về Monkey Math nhé:

Tải Monkey Math cho điện thoại Android miễn phí

Tải Monkey Math cho điện thoại iOS miễn phí

Luôn tạo không gian học tập thoải mái cho bé

Việc dạy toán lớp mẫu giáo 5 tuổi đòi hỏi bố mẹ cần phải chuẩn bị cho bé môi trường học tập thoải mái, yên tĩnh để con tập trung tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Ở đây, bố mẹ có thể bố trí cho con phòng học riêng, hoặc chọn giờ giấc học tập hợp lý không quá nhiều hoạt động ngoại cảnh gây ảnh hưởng tới quá trình học của bé.

Luôn tạo môi trường học tập thoải mái cho con. (Ảnh: Abacus Master)

Hãy bắt đầu bằng việc cho con làm quen với những con số

Đối với các bé 5 tuổi mới làm quen với toán học không thể nào dạy ngay các phép tính. Thay vào đó, bố mẹ hãy bắt đầu việc cho con làm quen và nhận diện được các chữ số từ 0 – 10, nên hạn chế vượt quá nếu khả năng của con chưa cho phép.

Để giúp bé làm quen với mặt số, bố mẹ có thể dùng các dụng cụ hỗ trợ như ngón tay, que tính, hay các đồ vật biểu tượng như đồ chơi, kẹo bánh, trái cây… Việc học toán càng thực tế thì bé càng dễ hiểu và ghi nhớ chúng tốt hơn.

Giúp bé nắm được những khái niệm về toán học cơ bản

Khi dạy toán dành cho bé 5 tuổi, đòi hỏi bố mẹ cần phải giúp con hiểu về những khái niệm, giải thích ý nghĩa của những con số như: Khái niệm lớn nhỏ, ít nhiều, số 1 chữ số, 2 chữ số, cộng trừ,…

Tất cả những khái niệm này với con khá xa lạ, khá khô khan nên bố mẹ cần kiên nhẫn, ân cần giải thích cho bé để con có thể hiểu chúng rõ hơn thì mới áp dụng đúng khi giải toán.

Giúp con hiểu được những khái niệm về toán học. (Ảnh: sưu tầm internet)

Sắp xếp thời gian học tập phù hợp với bé

Thay vì áp đặt việc học con vào quy định của bố mẹ một cách khắt khe, bố mẹ nên nắm rõ tâm sinh lý của bé, khung thời gian sinh hoạt hàng ngày của con để từ đó dần dần điều chỉnh thời gian học cho bé mỗi ngày phù hợp.

Bởi vì bé lên 5 tuổi đã đi học mẫu giáo, nên ngoài thời gian học trên trường, thì bé cũng cần có thời gian vui chơi cùng bạn bè nên bố mẹ hãy sắp xếp thời gian học phù hợp để giúp con cân bằng được cuộc sống.

Luôn kiểm tra kiến thức đã học của con thường xuyên

Với trẻ nhỏ, nếu chỉ dạy bé theo kiểu đơn thuần thì con rất dễ nhanh quên. Chính vì vậy, việc ôn tập và hỏi bé lại kiến thức đã được học là điều hết sức quan trọng. Khi nhắc lại kiến thức đã học thường xuyên sẽ giúp biết được bé học đến đâu, cũng như đưa ra phương án giảng dạy phù hợp để con tiếp thu tốt hơn.

Luôn hỏi con về những kiến thức toán đã được học. (Ảnh: Mathnasium)

Kết hợp dạy toán cho bé 5 tuổi liên hệ với các tình huống thực tế

Bởi vì các bé lên 5 tuổi chưa biết nhiều về cuộc sống xung quanh, chưa hình dung tốt nên trong quá trình học tập bố mẹ nên đưa ra những ví dụ, thậm chí là áp dụng thực tế vào toán để con hiểu hơn.

Ở đây, bố mẹ có thể sử dụng bánh kẹo, trái cây, đồ vật bé yêu thích để lấy ví dụ về các bài toán cộng trừ, số lượng, so sánh, hay những bài toán đố lồng ghép nhân vật bé biết để con dễ hình dung và có hứng thú học toán hơn.

Tổ chức các trò chơi liên quan tới toán học

Để bé cảm thấy toán không còn khô khan, có hứng thú học tập hơn thì bố mẹ hãy thử tổ chức những trò chơi lồng ghép nội dung toán học trong đó, giúp con vừa chơi vừa học hiệu quả hơn.

Mọi người có thể tổ chức một số trò chơi thú vị như: trò chơi đóng giả nhân viên bán hàng, tìm số còn thiếu, xem ai đếm số đồ vật chính xác và nhanh hơn….

Hãy thử kết hợp học toán với trò chơi. (Ảnh: Makeblock)

Luôn có phần khen thưởng con khi học tập

Với các bé 5 tuổi, hay thậm chí khi lớn hơn luôn cảm thấy thích thú khi được bố mẹ khen thưởng. Vậy nên, nếu được hay động viên con cố gắng học tập, hay khi giải bài toán, chơi trò chơi toán học chính xác,… sẽ có những phần thưởng khích lệ. Qua đó, bé sẽ có động lực cố gắng hoàn thiện bài tập cho bé 5 tuổi, có mục đích để vươn tới trong học tập và cả cuộc sống tốt hơn.

Xem thêm:

Một số mẫu bài tập toán cho bé 5 tuổi nên thử sức

Sau khi lựa chọn được phương pháp dạy toán tư duy cho trẻ 5 tuổi phù hợp, bố mẹ có thể cho con thử sức với một số bài tập cơ bản sau

1. Các bài tập nhận biết hình học và màu sắc

Dạng toán nhận biết hình ảnh, màu sắc cho bé. (Ảnh: Bé Tư Duy)

2. Những phép tính đơn giản

Dạng toán làm phép tính đơn giản. (Ảnh: Baitoan.com)

3. Dạng toán tìm đường ra cho mê cung

Dạng toán tìm mê cung phù hợp với bé 5 tuổi. (Ảnh: Eva)

4. Bài tập toán kết hợp tiếng Anh thú vị

Dạng bài tập toán kết hợp với tiếng Anh giúp bé rèn luyện cả hai kỹ năng. (Ảnh: Alokiddy)

5. Làm bài tập toán tìm quy luật chính xác

Dạng toán tìm quy luật cho bé làm quen. (Ảnh: Mighty Math)

6. Bài tập toán cho bé 5 tuổi dạng thống kê

Dạng toán thống kế hình với số phù hợp với bé. (Ảnh: vnDoc)

7. Ôn tập số đếm

Dạng toán ôn tập số đếm. (Ảnh: Betuduy.vn)

8. Dạng toán làm quen với xem đồng hồ, khái niệm thời gian

Dạng toán về thời gian, xem đồng hồ. (Ảnh: Loigiaihay)

9. Bài tập tô màu hình và số

Cho bé làm quen với dạng toán tô màu hình với số thú vị. (Ảnh: VnDoc)

Một số lưu ý quan trọng khi dạy bé học toán 5 tuổi

Trong quá trình dạy toán cho lớp mẫu giáo 5 tuổi cho bé tại nhà, bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau để giúp bé học hứng thú hơn nhé:

Bố mẹ nên đồng hành cùng con giai đoạn này. (Ảnh: Dạy con kiểu Nhật)

 • Bố mẹ nên đồng hành cùng bé trong giai đoạn phát triển này, để con cảm thấy yên tâm hơn.
 • Nên đa dạng phương pháp dạy học cho con, để bé tránh nhàm chán.
 • Không nên đặt nặng vấn đề con phải học thật giỏi toán.
 • Nên cho bé học theo nhóm cùng bạn bè để con hứng thú và dễ chia sẻ hơn.
 • Hãy chú ý đến chế độ dinh dưỡng, sức khỏe của con để bé có sức học và phát triển toàn diện.
 • Tốt nhất, hãy để bé phát triển một cách tự nhiên thay vì áp đặt hay gò bó bé bố mẹ nhé.

Xem thêm:

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về khả năng học toán cho bé 5 tuổi, kèm theo đó là những phương pháp và dạng bài tập cho bé thử sức. Hy vọng với những chia sẻ trên của Monkey sẽ giúp bố mẹ chọn được cách dạy học cho con của mình phù hợp và đúng đắn nhất nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online