zalo
2 đổi mới chính của Chương trình GDPT mới môn Toán cấp Mầm non và Tiểu học
Học toán

2 đổi mới chính của Chương trình GDPT mới môn Toán cấp Mầm non và Tiểu học

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

11/04/20203 phút đọc

Mục lục bài viết

Môn Toán Mầm non và Tiểu học trong chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) hiện nay vẫn còn nặng về cách tiếp thu kiến thức thụ động và máy móc, khiến trẻ không còn niềm đam mê hay yêu thích Toán.

Tuy nhiên, chương trình giáo dục phổ thông mới môn Toán đã có những thay đổi, tập trung vào yếu tố thực tế, giúp học sinh hiểu “Học Toán đề làm gì?” không chỉ là học để đi thi mà còn phải hiểu bản chất và ứng dụng Toán học vào giải quyết được vấn đề thực tiễn cuộc sống.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tại sao lại có sự thay đổi trong chương trình GDPT môn Toán?

GS. TSKH Đỗ Đức Thái - Chủ biên chương trình môn Toán trong Chương trình giáo dục phổ thông mới - Trưởng khoa Toán - Tin Trường ĐHSP Hà Nội nhận định: "Vì quá nặng nên môn Toán trở thành nỗi khiếp đảm của nhiều trẻ. Các em không nhìn thấy niềm vui của Toán nữa. Chương trình đã giết chết niềm vui Toán học từ trong trứng."

Trong những năm qua, học sinh cấp Mầm Non, Tiểu học vẫn đang được học theo hướng khá thụ động, việc tiếp thu kiến thức mới chỉ dừng đến mức biết mà ít đi vào thực hành. Vì vậy, khi trẻ học Toán, những yếu tố như: nhu cầu, hứng thú của người học hay tạo được các cơ hội để học sinh thực hành vận dụng lý thuyết trong đời sống thực tiễn chưa được quan tâm.

Cùng với đó, các em đang học những kiến thức lý thuyết quá khó nhớ, nặng nề theo các dạng ghi nhớ công thức về cách tính số thập phân, hình học…. nhưng trên thực tế lại không hiểu được bản chất của phép tính.

Việc học tập môn Toán nói riêng và các môn học khác nói chung trong gần 30 năm qua tại Việt Nam, chỉ mới chỉ dừng lại ở phục vụ cho các kỳ thi, các em học sinh học ngày đêm, phấn đấu cho các kỳ thi rất vất vả nhưng để hỏi sẽ vận dụng vào đâu, vận dụng như thế nào ngoài bài tập thì các em lại hoàn toàn không rõ. 

Nhìn nhận vấn đề cấp bách này, GS. TSKH Đỗ Đức Thái cùng các chuyên gia đã có những đổi mới về môn Toán trong chương trình GDPT mới với mục tiêu “Toán học cho mọi người”, ai cũng học được Toán nhưng mỗi người có thể học Toán theo cách phù hợp với sở thích, năng lực cá nhân và đảm bảo theo tiêu chí “Tinh giản - thiết thực - hiện đại - khơi nguồn sáng tạo”.

Chương trình GDPT mới có nhiều chính sách thay đổi trong dạy học môn toán. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Hai đổi mới chính của chương trình GDPT mới môn Toán cấp Mầm non và Tiểu học

Môn Toán theo chương trình GDPT mới sẽ không thay đổi nhiều về mặt kiến thức nhưng chú trọng nhất vào khả năng hiểu và tiếp cận Toán học cho trẻ, bao gồm:

- Hình thành năng lực tư duy Toán học cho học sinh thay vì ghi nhớ, đánh đố và chỉ phục vụ cho các kỳ thi. 

- Chú trọng học sinh hiểu bản chất môn Toán và đặc biệt giải quyết được vấn đề vận dụng kiến thức vào thực tiễn.

Chuyển từ hướng truyền tải nội dung sang hình thành và phát triển năng lực Toán học cho học sinh

Việc chuyển từ dạy theo hướng truyền tải nội dung sang dạy để hình thành và phát triển năng lực Toán học cho học sinh sẽ giải đáp cho câu hỏi “học Toán để làm gì?”.

Cụ thể, tập trung xây dựng năng lực Toán học cho học sinh ở đây chính là không đi theo lối mòn ghi - chép và ghi - nhớ mà từ bài học lý thuyết, trong mỗi tiết học, học sinh sẽ được tham gia các hoạt động như: thảo luận nhóm, quan sát mô hình thực tế, ghép Toán với những hoạt động thường ngày... để hiểu bản chất một cách đơn giản nhất nhờ vào các ví dụ thực tiễn.

Ngoài ra, học sinh sẽ cần xây dựng 5 năng lực: 

 • Năng lực tư duy, lập luận Toán học
 • Năng lực mô hình hóa Toán học
 • Năng lực giải quyết vấn đề Toán học
 • Năng lực giao tiếp Toán học
 • Năng lực sử dụng các công cụ, phương tiện Toán học

Việc phát triển các năng lực trên sẽ giúp các em học sinh giảm tải bớt được áp lực thi cử và có nhiều hơn cơ hội thực sự áp dụng Toán học vào đời sống.

Chuyển từ hướng truyền tải nội dung sang hình thành và phát triển năng lực Toán học cho học sinh

Học sinh biết ứng dụng được Toán học vào thực tiễn

Chương trình giáo dục phổ thông môn Toán suốt những năm qua, học theo hướng ứng dụng Toán học vào thực tiễn dường như còn rất hạn chế, thiếu chủ động. Chương trình GDPT mới đã hướng môn Toán đến việc gắn kết các Toán học với xu hướng phát triển hiện đại của kinh tế, khoa học, đời sống xã hội.

Ví dụ: Khi muốn làm một chiếc hộp từ mảnh bìa cát tông, các em sẽ biết cách đo đạc, tính toán làm sao để lắp ghép được thành hình. Sau này, các em có thể ứng dụng để thiết kế một vật dụng nào đó thiết thực trong đời sống hằng ngày theo cách khoa học nhất.

Ngoài ra, thông qua việc tổ chức trò chơi, câu lạc bộ Toán học, diễn đàn, cuộc thi về Toán... học sinh sẽ có cơ hội vận dụng kiến thức, kĩ năng của bản thân vào thực tiễn.

Có thể thấy, môn Toán trong chương trình GDPT đang hướng tới giúp học sinh Mầm non, Tiểu học ngay từ những ngày đầu tiếp cận với Toán sẽ được học theo nhu cầu, năng lực nhận thức, được tham gia tìm tòi, phát hiện, suy luận giải quyết vấn đề theo cách thực tế nhất.

Học sinh biết ứng dụng được Toán học vào thực tiễn

Tìm hiểu về Monkey Math - ứng dụng học Toán theo chương trình GDPT Mới

Monkey Math là ứng dụng hàng đầu cho các ba mẹ đang muốn giúp con trong độ tuổi Mầm non và Tiểu học học Toán theo chương trình GDPT mới của Bộ GD&ĐT.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường học tạm đóng cửa, trẻ em trải qua kỳ nghỉ dài rất dễ rơi rụng kiến thức. Với mong muốn giúp các em nhỏ đang phải tạm nghỉ tránh dịch tại nhà có thể học tập, ôn luyện và củng cố kiến thức môn Toán, Monkey đã mở miễn phí toàn bộ chương trình Monkey Math cho học sinh bậc Mầm non và Tiểu học khắp cả nước.

Hướng tới việc xây dựng các bài học giúp trẻ phát triển năng lực tư duy Toán học theo định hướng của chương trình GDPT mới. Mỗi bài học của Monkey Math được thiết kế theo dạng:

 • Các câu hỏi có tính tương tác cao
 • Các bài tập nhận biết, thông hiểu, bài tập vận dụng và ôn tập giúp trẻ rèn luyện tư duy giải các dạng toán khác nhau, hiểu tận gốc vấn đề và đi vào giải quyết vấn đề.

Trẻ sẽ được tăng cường thực hành và trải nghiệm thông qua 10.000+ hoạt động tương tác được thiết kế sinh động, thân thiện, phù hợp với trình độ của trẻ giúp học môn Toán không còn nặng nề.

Monkey Math chính là lựa chọn nhất định ba mẹ nên tìm hiểu để đưa Toán học tiếp cận với trẻ nhỏ theo phương pháp nhẹ nhàng, vừa học vừa chơi đồng thời vẫn đảm bảo bám sát chương trình GDPT mới của Bộ GD&ĐT.

Ba mẹ có thể tải Monkey Math miễn phí tại Monkey tận dụng thời gian học tập tại nhà cùng bé thật hiệu quả nhé!

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực: Giáo dục, sức khỏe, mẹ và bé... Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích đến độc giả của Monkey.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online