zalo
Chương trình môn toán tiểu học mới có gì đặc biệt? Phương pháp giúp bé học toán theo chương trình mới hiệu quả
Học toán

Chương trình môn toán tiểu học mới có gì đặc biệt? Phương pháp giúp bé học toán theo chương trình mới hiệu quả

Hoàng Hà
Hoàng Hà

12/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Chương trình môn toán tiểu học mới đang hướng đến sự phát triển năng lực, phẩm chất của bé nhiều hơn so với chương trình học toán truyền thống. 

Để giúp con học toán hiệu quả hơn, bố mẹ cũng nên tìm hiểu về chương trình toán tiểu học mới này để có được phương pháp hỗ trợ phù hợp nhất.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Chương trình môn toán tiểu học mới có gì đặc biệt?

Theo Thông tư 32/2018/TT -  BGDĐT ngày 26/12/2018 của Bộ GDĐT đưa ra sẽ có nhiều điều chỉnh trong việc dạy và học toán cho học sinh tiểu học.

Chương trình GDPT mới hướng bé học toán phát triển năng lực nhiều hơn. (Ảnh: sưu tầm internet)

Cụ thể, theo chương trình GDPT mới, môn toán được đánh giá là môn học bắt buộc và quan trọng. Nội dung sẽ chia thành 2 giai đoạn như sau:

Giai đoạn giáo dục cơ bản: Các bé sẽ được nắm kiến thức toán học một cách có hệ thống hơn từ khái niệm, nguyên lý, công thức cần thiết để bé nắm vững nền tảng, qua đó có thể ứng dụng trong thực tiễn.

Giai đoạn giáo dục định hướng: Giúp các bé có cái nhìn tổng quan hơn về toán học, giúp bé hiểu được vai trò và tính ứng dụng toán trong thực tế, những ngành nghề liên quan để bé có định hướng nghề nghiệp sau này. Cũng như giúp bé phát triển phẩm chất, năng lực để tự mình tìm hiểu và giải quyết các vấn đề liên quan tới toán học trong học tập và cuộc sống.

Cùng với đó, nội dung trên sách vở sẽ được tinh giản hơn và bài học sẽ chú trọng hơn đến tính ứng dụng trong thực tiễn nhiều hơn.

Đồng thời, nội dung học toán của các bé tiểu học sẽ được tích hợp xoay quanh 3 mạch kiến thức cơ bản là: Số và Đại số; Hình học và Đo lường; Thống kê và Xác suất.

Học toán ứng dụng vào thực tiễn nhiều hơn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Kết hợp cùng với kiến thức học trên sách vở, tùy vào từng chương trình học toán ở các lớp sẽ dành nhiều thời gian hơn để các con được tham gia trải nghiệm nhiều hoạt động hơn như: Lên đề tài về toán, các dự án ứng dụng toán trong thực tiễn, tổ chức câu lạc bộ toán học, tổ chức các trò chơi toán, tham gia cuộc thi về toán, ra báo tường, giao lưu giữa các bạn yêu thích toán học….

Chính vì vậy, việc áp dụng thành công chương trình GDPT mới này sẽ hỗ trợ và tăng cường kiến thức về toán học, nâng cao năng lực tư duy sáng tạo, cùng với kỹ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn tốt hơn.

So sánh chương trình toán tiểu học mới với truyền thống

  Dạy học truyền thống Dạy học phát triển năng lực
Mục tiêu  dạy học 
 • Dạy học toán tập trung vào việc trang bị kiến thức trong sách giáo khoa là chủ yếu. Bé tiếp thu một chiều, thụ động.
 • Dạy học toán không chi tiết từng kiến thức, mô tả chung chung.
 • Tập trung nhiều vào điểm số, thành tích học tập.
 • Tập trung vào việc hình thành năng lực, phẩm chất và nhiều kỹ năng học và thực hành cho bé nhiều hơn.
 • Ngoài việc trang bị kiến thức, dạy học phát triển năng lực sẽ còn hướng đến thái độ, kỹ năng và năng lực của bé dựa vào việc quan sát, thực hành để đánh giá được sự tiến bộ của con.
 • Ngoài đạt kết quả tốt trong học tập còn giúp các bé hình thành được khả năng tự giải quyết vấn đề trong thực tiễn.
Nội dung dạy học
 • Các bé học toán chủ yếu dựa vào nội dung SGK, ít thực hành, không gắn với thực tiễn. Chú trọng truyền thụ tri thức theo môn học quy định sẵn.
 • Nội dung dạy toán thiết kế theo dạng đường thẳng, trình tự kiến thức theo SGK dùng chung cho các học sinh.
 • Các bé có kiến thức nhưng không có khả năng ứng dụng vào thực tiễn nhiều.
 • Nội dung đi theo lộ trình sách dạy học phát triển năng lực môn toán tiểu học mới. Giúp bé được thực hành nhiều hơn, gắn với thực tiễn, vận dụng tính toán trong đời sống. Nội dung có tinh mở, cập nhật tri thức mới.
 • Nội dung toán học tiểu học được thiết kế theo trình độ, năng lực của các bé.
 • Học sinh dễ dàng nắm được kiến thức và ứng dụng dễ dàng vào thực tiễn.
Phương pháp  dạy học
 • Quá trình dạy học cho bé thì giáo viên, thầy cô là trung tâm. Các con tiếp thu thụ động, hạn chế khả năng tư duy, sáng tạo.
 • Dạy học toán cho con khá truyền thống như thuyết trình, minh họa, giảng giải, làm bài tập trên sách vở…
 • Thầy cô, bố mẹ là người định hướng, hỗ trợ bé học toán. Còn các con là trung tâm và chính các bé sẽ tự học, tìm kiếm, phân tích, tư duy để giải quyết bài toán của mình.
 • Chú trọng phương pháp phát triển năng lực tính toán cho học sinh thông qua trải nghiệm, thực hành, tự học….
Hình thức dạy học Chủ yếu dạy học trên lớp, về nhà sẽ làm bài tập. Đa dạng hình thức từ trải nghiệm, thực hành, nghiên cứu, ngoại khóa, hoạt động, trò chơi, ứng dụng công nghệ vào dạy học…..

Phương pháp dạy học tại nhà cho bé theo chương trình môn toán tiểu học mới hiệu quả

Sau khi nắm được những thay đổi về chương trình toán tiểu học mới. Ngoài việc cho bé theo học trên trường, bố mẹ cũng nên nắm rõ chương trình GDPT mới này để có thể đưa ra phương pháp dạy toán tại nhà cho bé phù hợp và tương thích.

Vậy nên, dưới đây là một số phương pháp dạy bé học toán tại nhà theo chương trình GDPT mới để bố mẹ có thể tham khảo và áp dụng:

Dạy học toán cho bé dựa vào những tổ chức các hoạt động

Việc tổ chức cho bé tham gia vào các hoạt động về học tập nói chung, toán học nói riêng sẽ giúp việc học của con trở nên tự thân, chủ động và đạt kết quả cao hơn.

Cho con tham gia nhiều học động, trải nghiệm với toán học nhiều hơn. (Ảnh: Dân Trí)

Bởi vì thông qua các hoạt động, sẽ góp phần giúp bé ghi nhớ kiến thức một cách tốt hơn, phát triển được nhiều năng lực từ tư duy, tính toán, sáng tạo, giao tiếp, gắn kết,…đúng với tiêu chí mà chương trình GDPT đang hướng đến.

Với phương pháp dạy toán này, bố mẹ hoàn toàn có thể cho bé tham gia các cuộc thi do nhà trường hay cuộc thi toán online.

Bên cạnh đó, bố mẹ cùng với bé có thể tham gia các câu lạc bộ về toán học, các hoạt động về nghiên cứu đề tài toán học, gặp gỡ những nhân vật đạt thành tích tốt trong môn toán, cho bé tham gia hoặc xem các chương trình về thi cử toán trực tiếp thay vì xem online….

Dạy học toán cho bé thông qua tương tác và hợp tác

Nếu như việc học toán truyền thống, bé sẽ được học một cách thụ động. Nhưng theo mục tiêu chương trình GDPT mới hướng sẽ chú trọng tính tương tác hai chiều.

Hướng dẫn bé học toán biết tương tác hai chiều. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cụ thể, giữa việc học giữa thầy cô – học sinh, bố mẹ - con cái sẽ có sự hỏi đáp, phản biển, tranh luận. Điều này sẽ giúp phát triển mối quan hệ giao lưu, hợp tác và hòa đồng.

Đồng thời, thông qua phương pháp học này sẽ giúp bé mạnh dạn, tự tin hơn khi trình bày ý kiến của mình, cũng như bố mẹ có thể lắng nghe, hướng dẫn bé học và thúc đẩy con biết suy nghĩ, phân tích và mở rộng vấn đề.

Đôi khi, bố mẹ cũng nên đưa ra những phản hồi kịp thời, chính xác và đúng thời điểm để bé có thể tiếp thu kiến thức nhanh chóng.

Ngoài ra, nhiều lúc bạn cũng nên đưa ra một bài toán sai để xem bé có phát hiện ra để tranh luận, phản biện lại không. Để tránh việc bé học thụ động theo một chiều sẽ không tốt.

Học toán tương tác nhiều hơn chứ không phải là tranh cãi. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Để việc tương tác giữa bố mẹ và con cái khi dạy và học, bạn nên nắm rõ được điểm mạnh, điểm yếu của con mình để tạo điều kiện giúp con phát triển toàn diện, đồng đều tránh tình trạng từ phản biện trở thành tranh cãi.

Đặc biệt, trong quá trình dạy bé học toán, bố mẹ nên đóng vai trò là một người thầy, người cô và là một người bạn để có thể đồng hành cùng con học tập tốt hơn.

Dạy học theo chương trình môn toán tiểu học mới giúp tự học nhiều hơn

Tự học là một trong những con đường phát triển năng lực bản thân tốt nhất.

Chính vì vậy, bố mẹ nên rèn luyện cho bé đức tính chủ động, tự học nhiều hơn không chỉ ở bậc tiểu học mà các cấp cao hơn và trong đời sống cũng rất cần thiết.

Hướng dẫn bé chủ động học tập. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Cụ thể, trong việc dạy toán cho bé, bố mẹ có thể đặt ra một bài toán và để bé chủ động trong việc tụ tìm hiểu thông tin, tự khám phá để giải được bài toán đó.

Thay vì tình trạng học thuộc lòng, học vẹt thì bé sẽ nắm chắc kiến thức mà mình tự tìm hiểu hơn. Trường hợp bé không thể tìm ra được đáp án, bạn có thể gợi mở cách tìm kiếm thông tin, là chìa khóa để bé khai phá thông tin cũng như giúp bé phát triển năng lực phân tích, tư duy hơn.

Dạy bé học toán kết hợp với việc đánh giá và điều chỉnh việc học phù hợp

Trong việc dạy học chương trình toán tiểu học mới theo định hướng phát triển năng lực, việc dạy và đánh giá năng lực học của mỗi bé luôn đi song song với nhau.

Học toán kết hợp với việc đánh giá năng lực học của bé. (Ảnh: Giadinhmoi)

Ngoài việc đánh giá năng lực học của con thông qua điểm số trên trường, bố mẹ cũng dành ra thời gian để xem bé giải quyết một bài toán như thế nào, hỏi han xem con được học thêm được điều gì mới? Có khó khăn hay thuận lợi gì không?...

Việc bạn đánh giá được năng lực học của bé sẽ giúp điều chỉnh được phương pháp học phù hợp với bé hơn. Đồng thời, gia tăng tình cảm mối quan hệ của bố mẹ với con cái.

Hướng dẫn bé học toán gắn với thực tiễn nhiều hơn

Mục tiêu của chương trình môn toán tiểu học mới chính là hướng cho bé vận dụng kiến thức toán học vào cuộc sống nhiều hơn.

Để bé học toán ứng dụng vào thực tiễn nhiều hơn. (Ảnh: Sense)

Chính vì vậy, ngoài việc để bé học và làm bài tập trên sách giáo khoa quá nhiều. Bố mẹ có thể đặt ra các bài toán liên quan tới đời sống thực tiễn cũng liên quan tới tính toán để giúp bé nhận thấy được giá trị thực của học tập.

Ví dụ như bố mẹ có thể cùng bé đi chợ, tham gia các trò chơi liên quan tới tính toán, hay những bài toán đang diễn ra trong gia đình, địa phương,… như vậy bé sẽ cảm thấy hứng thú trong việc học toán hơn rất nhiều, mà còn giúp bé ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

Tìm hiểu thêm: Học sinh tiểu học học toán như thế nào? Phương pháp giúp bé học toán đạt kết quả tốt hơn

Monkey Math - Ứng dụng học toán tiếng Anh theo chương trình GDPT mới

Trong trường hợp bố mẹ không có nhiều thời gian, hay đủ kiến thức để có thể hướng dẫn con học toán theo hướng phát triển năng lực mới, có thể tham khảo ngay Monkey Math.

Monkey Math là ứng dụng học toán kết hợp với tiếng Anh. (Ảnh: Monkey)

Đây là một trong những ứng dụng học toán bằng tiếng Anh hàng đầu Việt Nam, với nội dung xây dựng theo tiêu chuẩn Common Core State Standards của Mỹ dành cho trẻ từ 3 - 8 tuổi.

Cùng với đó, chương trình toán học sẽ bám sát theo chương trình GDPT mới của Việt Nam để bé có thể nắm vững nền tảng Toán học & hỗ trợ việc học trên lớp hiệu quả hơn.

Nhiều hoạt động học toán thú vị cùng Monkey Math. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cụ thể, tại Monkey Math sẽ cung cấp hơn 400 bài học toán thú vị, hơn 10.000 hoạt động tương tác, cùng với hơn 60 chủ đề Toán học bám sát theo Chương trình GDPT Mới cho trẻ Mầm non và Tiểu học…

Các nội dung bài học được xây dựng theo cấp độ từ dễ đến khó, từ cơ bản đến nâng cao để bé có thể học tập phù hợp với năng lực học của mình.

Ngoài ra, trước mỗi bài học bé sẽ được xem video bài giảng bằng hoạt hình, nhằm giúp bé nắm vững được kiến thức một cách trực quan, ghi nhớ kiến thức lâu hơn, lĩnh hội kiến thức đơn giản và hiệu quả hơn.

Sách bổ trợ giúp bé phát triển năng lực học toán cùng Monkey Math. (Ảnh: Monkey)

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp kiến thức toán học cho bé một cách thụ động. Với Monkey Math sẽ giúp bé hiểu được bản chất của toán, không chỉ đơn thuần là việc học thuộc lòng các con số.

Thay vào đó, với hơn 10.000 hoạt động tương tác được xây dựng tại Monkey Math, bé hoàn toàn có thể ứng dụng kiến thức để giải quyết nhiều về đề như xem đồng hồ, đếm hoa quả, phân tích logic, so sánh,…

Chưa kể, nội dung học toán còn bằng tiếng Anh sẽ giúp bé phát triển đồng bộ tư duy & ngôn ngữ giúp con học giỏi cả toán và tiếng Anh hiệu quả hơn mà nhiều bố mẹ chưa làm được.

Với những đặc điểm vượt trội trên, việc cho bé học toán cùng Monkey Math là giải pháp hoàn hảo để giúp con phát triển tư duy & trí thông minh trong giai đoạn vàng của sự phát triển não bộ, cũng như nâng cao năng lực học toán tốt hơn mà bố mẹ nên tham khảo.

Để tải Monkey Math các phụ huynh có thể truy cập

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những kiến thức giúp mọi người hiểu rõ hơn về chương trình môn toán tiểu học mới. Hy vọng, với những chia sẻ mà Monkey cung cấp thì quý phụ huynh hoàn toàn có thể đưa ra được phương pháp giúp bé thích học toán hơn và phát triển năng lực toán học cho bé hoàn thiện hơn nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online