zalo
Phương pháp dạy học tích cực môn Toán Tiểu học phát triển năng lực học sinh theo Chương trình GDPT mới
Học toán

Phương pháp dạy học tích cực môn Toán Tiểu học phát triển năng lực học sinh theo Chương trình GDPT mới

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

04/05/20203 phút đọc

Mục lục bài viết

Phát triển năng lực học sinh là một nội dung rất quan trọng trong việc giúp học sinh Tiểu học biết cách học chủ động và áp dụng môn Toán vào đời sống thực tiễn. Do đó, trẻ sẽ cần được dạy theo phương pháp dạy học tích cực môn Toán Tiểu học phát triển năng lực học sinh theo Chương trình GDPT mới.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Phương pháp dạy học tích cực là gì?

Phương pháp dạy học tích cực (PPDHTC) môn Toán là phương pháp giáo viên sử dụng một nhóm phương pháp giáo dục giúp học sinh xây dựng kỹ năng học Toán theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo nhằm phát triển 5 năng lực học sinh theo những thay đổi môn Toán của chương trình GDPT mới:

 • Năng lực tư duy, lập luận Toán học
 • Năng lực mô hình hóa Toán học
 • Năng lực giải quyết vấn đề Toán học
 • Năng lực giao tiếp Toán học
 • Năng lực sử dụng các công cụ, phương tiện Toán học

Chương trình GDPT mới đề cao việc dạy toán theo hướng phát triển năng lực. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Các phương pháp dạy học tích cực môn Toán Tiểu học

Theo phương pháp dạy học tích cực môn Toán Tiểu học phát triển năng lực học sinh theo Chương trình GDPT mới sẽ dựa trên những điểm sau đây:

Phương pháp trực quan

phương pháp dạy học Toán tiểu học giúp cho học sinh nắm được kiến thức môn Toán dựa trên các hoạt động trực quan để trẻ được quan sát trực tiếp các hiện tượng, các sự vật cụ thể có ở đời sống xung quanh. Khi sử dụng phương pháp trực quan cần lưu ý đồ dùng trực quan phải có màu sắc nổi bật, rực rỡ và đảm bảo được tính phong phú, đa dạng để làm mẫu sinh động cho trẻ. 

Sử dụng giáo cụ trực quan, dễ hiểu khi dạy bé học toán. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Phương pháp gợi mở - vấn đáp

Phương pháp gợi mở - vấn đáp là phương pháp dạy học toán bằng cách đặt ra hệ thống các câu hỏi để học sinh tự tư duy, suy luận và đưa ra được đáp án. Các câu hỏi được đặt ra đảm bảo ngắn gọn, rõ ràng, gợi mở suy nghĩ cho học sinh, là câu hỏi mở chứ không phải câu hỏi chỉ cần trả lời có/không hoặc đúng/sai.

Phương pháp dạy học đặt và giải quyết vấn đề

Đây là phương pháp dạy Toán phát triển năng lực qua việc nêu ra các tình huống có vấn đề trong Toán học, sau đó đưa ra một vài gợi ý để học sinh chủ động phát hiện vấn đề, phải tự giác vận dụng tư duy, thảo luận, tích cực đưa ra các ý kiến để giải quyết vấn đề thông qua đó đạt được mục tiêu học.

Ví dụ: Diện tích hình chữ nhật là chiều dài nhân chiều rộng. Vậy tại sao khi tính diện tích hình tam giác vuông ta lại lấy chiều dài cạnh đáy nhân chiều cao chia 2. Đây là một số vấn đề có thể nêu ra cho học sinh giải quyết.

Luôn tạo điều kiện để bé đặt ra câu hỏi và tự giải quyết vấn đề khi học toán. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Phương pháp luyện tập thực hành

Phương pháp dạy Toán thông qua tổ chức cho các em giải quyết nhiệm vụ hay các bài tập để tự bản thân học sinh khắc sâu kiến thức đã học hoặc phát triển kiến thức đó trở thành kiến thức mới hoặc vận dụng kiến thức đó làm tính giải toán và áp dụng thực tế.

Monkey Math - Phương pháp dạy học tích cực môn Toán Tiểu học phát triển năng lực học sinh theo Chương trình GDPT mới

Monkey Math - Ứng dụng học Toán cũng được coi là phương pháp dạy học tích cực. Ở Monkey Math, ba mẹ sẽ không cần lo lắng về việc phải phối hợp, kết hợp tất cả các phương pháp trên như thế nào để con học hiệu quả. Chương trình đã mang đến một hướng tiếp cận Toán học vô cùng mới mẻ, sinh động, và đặc biệt có thể bổ trợ hiệu quả cho việc hình thành năng lực Toán học cho học sinh theo chương trình GDPT mới cấp Tiểu học.

Khởi nguồn từ câu chuyện về “nỗi sợ” học Toán của trẻ em, Monkey Math được CEO Đào Xuân Hoàng cùng đội ngũ chuyên môn xây dựng với mong muốn mang niềm vui, sự đam mê và yêu thích Toán học cho các em học sinh sau những chuỗi ngày căng thẳng, sợ hãi môn Toán. Monkey Math được các chuyên gia giáo dục thiết kế đảm bảo học sinh sẽ học theo lộ trình bài bản, đi từ những cấp độ dễ cho tới nâng cao, phù hợp với lứa tuổi, năng lực của mỗi em. 

Xây dựng nền tảng toán học vững chắc cho trẻ với Monkey Math. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Mỗi bài học và hoạt động có cấu trúc chặt chẽ vừa giúp học sinh ôn tập kiến thức đã học vừa học kiến thức mới một cách linh hoạt thông qua hơn 300 video bài học, hơn 10.000 hoạt động tương tác, 62 chuyên đề Toán. Cấu trúc chung của các bài học:

Video hướng dẫn

Trước khi vào bài học, các bạn học sinh sẽ được xem 1 đoạn video ngắn giải thích khái niệm và cách giải quyết bài toán, giúp các em tư duy trực diện thông qua hình ảnh.

Thực hành

Học sinh được học và luyện tập kiến thức giống như việc giải các câu đố để khám phá được vùng đất mới (kiến thức mới) thông qua 3 phần:

 • Phần 1: Các bài tập về nhận biết, thông hiểu. Sau khi hoàn thành mức độ này, phần thưởng cho các bé sẽ là 1 đồng tiền vàng.
 • Phần 2: Trải nghiệm các dạng bài tập vận dụng giúp trẻ rèn luyện tư duy cả não trái và não phải. Sau khi hoàn thành mức độ này, bé sẽ nhận được thêm 1 đồng tiền vàng và mở được chìa khoá hòm kho báu tiếp theo.
 • Phần 3: Trẻ sẽ được ôn tập lại cả 2 phần trẻ vừa học, đảm bảo độ thuần thục và tính nhuần nhuyễn cho bài vừa học xong. Bé không nhất thiết phải học mức độ này mới được học bài tiếp theo nhưng hoàn thành mức độ này trẻ sẽ nhận được 1 viên kim cương.

Game

“Game” ở cuối mỗi bài học là một phần vô cùng hấp dẫn đối với tất cả các bạn nhỏ, đây sẽ là phần khiến trẻ cảm thấy háo hức và mong chờ nhất. Game được thiết kế sinh động, thân thiện giúp trẻ ôn tập và củng cố lại kiến thức vừa học ở các phần trước đó và đặc biệt phù hợp với trình độ của trẻ. 

Bài tập bổ trợ

Không chỉ có học trên ứng dụng, Monkey Math còn bổ sung thêm một phần thực hành vui nhộn với bộ sách Monkey Math Workbook độc quyền từ Monkey. Thông qua các trò chơi, các bé sẽ được hướng dẫn làm bài tập bổ trợ trên giấy đòi hỏi phải sử dụng các thao tác sử dụng tư duy, thao tác tay để quá trình vận dụng Toán học vào thực tế được hiệu quả nhất: phải đo đạc thế nào để cắt ghép được một chiếc hộp hoàn chỉnh, làm sao để biết chiếc túi mẹ đi chợ hôm nay và hôm qua cái nào nặng hơn… Mọi thứ sẽ gợi mở cho bé tối đa về hình dung, tính toán, đi vào thực hành thực tế.

Có thể thấy Monkey Math đã tạo nên không gian Toán học mà ở đó, các em có thể thỏa sức học Toán theo nhu cầu, khả năng của bản thân và không ngừng được trau dồi các kỹ năng, hiểu được học Toán để làm gì đồng thời một yếu tố quan trọng không thể thiếu đó là các em được thực hành, vận dụng Toán học vào thực tế chứ không chỉ đóng khung trên sách vở. Với Monkey Math, chắc chắn mỗi ngày học Toán đối với các em đều là một ngày vui.

Xem thêm: Tìm hiểu về phương pháp dạy học tích cực trong Monkey Math

Ba mẹ có thể hiểu rõ hơn về Monkey Math qua video sau, hoặc đăng ký để nhận được sự tư vấn miễn phí và chu đáo nhất nhé.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về các phương pháp dạy học tích cực môn Toán Tiểu học phát triển năng lực học sinh theo Chương trình GDPT mới. Nhìn chung, với những thay đổi mới lần này sẽ giúp nâng cao hiệu quả và năng lực học toán của các em tốt hơn. Ngoài ra, ba mẹ hoàn toàn có thể kết hợp cùng Monkey Math để giúp quá trình học toán trên trường và ứng dụng thực tiễn của bé đạt kết quả tốt nhất nhé.

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực: Giáo dục, sức khỏe, mẹ và bé... Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích đến độc giả của Monkey.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online