zalo
Hướng dẫn cách dạy và học toán lớp 4 VNEN chi tiết nhất
Học toán

Hướng dẫn cách dạy và học toán lớp 4 VNEN chi tiết nhất

Hoàng Hà
Hoàng Hà

08/02/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Toán lớp 4 VNEN là phương pháp dạy học đang được nhiều trường học, trung tâm đào tạo áp dụng nhằm nâng cao hiệu quả học tập của trẻ. Vậy phương pháp dạy toán VNEN lớp 4 là gì? Làm sao để bố mẹ hỗ trợ dạy bé hiệu quả? Hãy cùng Monkey tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Toán VNEN lớp 4 là gì? Đặc điểm mô hình học toán lớp 4 VNEN

Toán lớp 4 VNEN thuộc chương trình giáo dục VNEN (viết tắt của từ VietNam Escuela Nueva). Đây là một mô hình dạy học mới có nguồn gốc từ Colombia từ những năm 1995 – 2000, nhằm hướng đến là những lớp học ghép ở các vùng miền núi, vùng sâu vùng xa dựa trên nguyên tắc lấy học sinh làm trung tâm.

Đặc biệt, mô hình học toán này cũng kế thừa những mặt tích cực của phương pháp dạy học truyền thống, nhưng cũng có sự đổi mới về mục tiêu đào tạo, nội dung chương trình học, phương pháp dạy và học, tài liệu giảng dạy, cách tổ chức lớp học, đánh giá học sinh, cơ sở vật chất….

Mô hình dạy học VNEN hướng đến các lớp ở miền núi. (Ảnh VTV1)

Đặc điểm nổi bật của chương trình dạy học toán lớp 4 VNEN

 • Lấy học sinh là trung tâm của việc dạy học.

 • Giáo viên, bố mẹ chính là người quan tâm, hướng dẫn đến khả năng tiếp thu của trẻ.

 • Cần phải đánh giá năng lực học tập của bé thường xuyên, hỗ trợ kiểm tra rồi đưa ra phương pháp dạy học phù hợp và hiệu quả.

 • Môi trường học tập thoải mái, cởi mở, thân thiện.

 • Sách giáo khoa toán lớp 4 chính là tài liệu hướng dẫn chính, để từ đó sáng tạo ra các bài học, hoạt động dùng chung cho cả giáo viên, học sinh và bố mẹ.

 • Hoạt động học tập của trẻ không chỉ đóng khung trong không gian lớp học, thay vào đó các em sẽ được vận dụng, tìm tòi, sáng tạo và ứng dụng ra bên ngoài.

Một số nhược điểm của mô hình VNEN toán lớp 4

Đối với việc học tập theo mô hình VNEN bậc tiểu học nói chung, học toán lớp 4 nói riêng cũng sẽ có một số hạn chế như:

 • Số lượng học sinh trong lớp khá đông, có lớp lên tới 40 học sinh nên khả năng kèm cặp và hướng dẫn hết các em học rất khó.

 • Phụ huynh sẽ có thêm gánh nặng về chi phí trong việc tham gia xây dựng công cụ hỗ trợ và đồ dùng dạy học cho bé, mua sách… nhất là ở vùng khó khăn sẽ khó có thể đáp ứng.

 • Các bé học sinh lớp 4 vẫn còn khá nhỏ nên khó tự quản được cách học nhóm.

 • Để học tốt toán lớp 4 VNEN đòi hỏi các em phải chuẩn bị bài vở kỹ ở nhà, điều này rất tốt nhưng còn có rất nhiều môn học khác bé phải học, cùng nhiều sinh hoạt khác nên dễ có nhiều hạn chế.

 • Cách dạy và học toán theo VNEN có nhiều bước còn khá máy móc, rập khuôn từ việc giáo viên ghi bảng, trình bày, giảng dạy, tổ chức cho hoạt sinh làm bài tập, hoạt động còn khá giống với cách dạy truyền thống.

 • Khi dạy học toán lớp 4 theo mô hình VNEN chú trọng học nhóm, nên các em thường khá thoải mái trao đổi nhưng dễ dẫn tới việc nói chuyện riêng, không không ngay ngắn nên dễ dẫn tới việc mất kiểm soát trong quá trình học, giảng dạy và các nhóm khác.

Nội dung chương trình học toán lớp 4 VNEN

Đối với chương trình học theo mô hình VNEN đa phần sẽ giữ nguyên nội dung, chuẩn kiến thức theo quy định của Bộ GDĐT. Các môn học sẽ được tích hợp và hỗ trợ nhau, đề cao tính thực hành để giảm bớt gánh nặng học tập cho các bé.

Riêng với chương trình dạy học toán lớp 4 theo mô hình VNEN, các em vẫn sẽ được học và làm quen với những kiến thức chủ chốt như:

 • Ôn tập và bổ sung về số tự nhiên và bảng đơn vị đo khối lượng

 • Bốn phép tính cùng các số tự nhiên, hình học

 • Dấu hiệu chia hết cho 2, 5, 9 và 3. Giới thiệu hình bình hành

 • Phân số - Các phép tính với phân số. Giới thiệu hình thoi

 • Tỉ số - Bài tập tỉ số. Tỉ lệ bản đồ

 • Ôn tập lại những gì đã học.

Nội dung bài học VNEN dựa trên tài liệu là sách giáo khoa. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bí quyết học toán VNEN lớp 4 hiệu quả

Về cơ bản, mỗi phương pháp học đều sẽ có những thế mạnh riêng. Nhưng để giúp nâng cao hiệu quả học toán lớp 4 cho bé, bố mẹ có thể kết hợp thêm với những bí quyết sau đây:

Tạo nền tảng toán học từ nhỏ cho bé cùng Monkey Math

Với những phụ huynh không có nhiều thời gian để hỗ trợ bé học toán lớp 4, không có kinh nghiệm trong việc dạy bé học hay điều kiện tài chính còn hạn hẹp? Vậy thì hãy thử tham khảo ngay ứng dụng Monkey Math, một nền tảng dạy học toán tư duy song ngữ online dành riêng cho trẻ từ mầm non đến tiểu học đang được hàng triệu phụ huynh lựa chọn.

Học toán đa phương pháp cùng Monkey Math. (Ảnh: Monkey)

Điểm đặc biệt của ứng dụng này chính là nội dung bài học đều được biên soạn dựa trên chương trình GDPT mới nhất của Bộ GDĐT đưa ra, đảm bảo hỗ trợ bé nắm vững kiến thức chuyên sâu thay vì học qua loa, học vẹt mà không hiểu bản chất của bài toán. Cùng với đó sẽ đề cao tính thực hành, ứng dụng nhiều hơn hay vì chỉ tập trung vào lý thuyết.

Để làm được điều này, Monkey Math đã xây dựng hệ thống hơn 400 bài học, dựa vào hơn 60 chủ đề toán, phân chia thành 4 cấp độ từ dễ đến khó để bố mẹ dễ dàng lựa chọn bài học phù hợp với năng lực, độ tuổi của các bé.

Đồng thời, ứng dụng còn được xây dựng với hơn 10.000 hoạt động tương tác, giúp bé vừa chơi, vừa học hứng thú hơn. Đặc biệt, đây còn là phương pháp giúp kích thích khả năng tiếp thu, ghi nhớ và tư duy khi học toán của bé tốt hơn.

Hơn thế, Monkey Math còn hỗ trợ các em học tiếng Anh thông qua toán một cách tự nhiên. Với những bé chưa biết tiếng Anh vẫn có thể học, vì tất cả đều được minh họa bằng hình ảnh, video hoạt họa ngộ nghĩnh sẽ giúp bé vừa học toán, vừa học ngoại ngữ dễ dàng hơn chỉ với 2000đ/ngày.

 

Nắm rõ các kiến thức và phương pháp dạy VNEN

Khi tìm hiểu mô hình dạy toán lớp 4 VNEN, bố mẹ cần tìm hiểu rõ đặc điểm, phương pháp dạy tương ứng để có thể hỗ trợ bé học tập và làm quen dễ dàng hơn. Nhất là ở quá trình cùng bé học nhóm, tương tác, thực hành, trao đổi, luyện tập… cần được đề cao hơn để giúp con dễ dàng nắm rõ kiến thức và áp dụng một cách hiệu quả hơn.

Nắm vững các kiến thức toán lớp 4 cơ bản

Khi dạy học toán lớp 4 cho bé theo bất kỳ phương pháp nào, đòi hỏi các con đã phải nắm vững các kiến thức cơ bản theo chương trình dạy trong sách giáo khoa. Nếu con còn yếu phần nào, chưa hiểu thì bố mẹ cần giải đáp và củng cố kịp thời để tránh việc học dồn kiến thức.

Việc nắm vững kiến thức cơ bản toán lớp 4 rất quan trọng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cùng bé thực hành giải toán lớp 4 thường xuyên hơn

Thay vì chỉ học lý thuyết bé rất dễ nhanh quên. Chưa kể, theo mô hình toán lớp 4 VNEN sẽ ưu tiên thực hành xuyên suốt các buổi học, nên bố mẹ cũng cần tạo điều kiện để con được thực hành nhiều hơn như giải bài tập trong SGK, sách bài tập, tìm hiểu thêm nhiều kiến thức mới trên internet, chơi trò chơi, học nhóm, ứng dụng giải toán với thực tiễn…

Chính việc được thực hành thường xuyên sẽ giúp gia tăng khả năng tiếp thu, ghi nhớ và tư duy của bé khi học toán tốt hơn đấy.

GIẢI PHÁP GIÚP CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN TƯ DUY VÀ NGÔN NGỮ VỚI BỘ SẢN PHẨM TOÁN + TIẾNG VIỆT + TIẾNG ANH VỚI ƯU ĐÃI LÊN TỚI 50% NGAY HÔM NAY.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ giúp mọi người hiểu rõ hơn về mô hình dạy học toán lớp 4 VNEN. Nhìn chung, với phương pháp dạy học nào cũng sẽ có những đặc điểm riêng, nên bố mẹ cần biết rõ năng lực học của con để từ đó lựa chọn phương pháp phù hợp, để giúp bé nâng cao hiệu quả học tập tốt hơn nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online