zalo
Lợi ích cho bé học toán tiền tiểu học và những dạng bài tập toán tư duy tiền tiểu học hay
Học toán

Lợi ích cho bé học toán tiền tiểu học và những dạng bài tập toán tư duy tiền tiểu học hay

Hoàng Hà
Hoàng Hà

05/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Cho con học toán tiền tiểu học từ sớm là phương pháp được nhiều phụ huynh lựa chọn? Nhưng cũng có nhiều bố mẹ thắc mắc là có nên cho bé học hay không? Hãy cùng Monkey tìm kiếm câu trả lời chính xác hơn trong bài viết sau đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Học toán tiền tiểu học là gì?

Toán là bộ môn nền tảng quan trọng không chỉ học trên ghế nhà trường là xong mà nó còn ứng dụng cả trong đời sống. Để giúp bé có được nền tảng vững chắc hơn khi bước vào lớp 1, nhiều phụ huynh đã cho con học toán từ sớm, trước khi chuẩn bị bước vào cấp tiểu học.

—> Đó được gọi là học toán tiền tiểu học.

Toán tiền tiểu học là việc dạy toán cho bé trước khi lên cấp 1. (Ảnh: Brain Talent)

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh hiện nay khá băn khoăn trong việc có nên cho bé học toán từ sớm như vậy hay không? Vì họ cho rằng độ tuổi này còn khá nhỏ để học toán, cũng như khi lên cấp 1 thầy cô dạy bé sẽ dễ hiểu hơn. Liệu điều này có đúng?

Có nên cho bé học toán tư duy tiền tiểu học?

Đối với các bé chuẩn bị bước vào cấp 1, đang thuộc lứa tuổi mầm non có thể vừa học vừa chơi. Nhưng vì môn toán không đơn giản như các môn học khác, khá phức tạp nên nhiều bé khi vào cấp 1 thường chán ghét môn học này. Tuy nhiên, nó là nền tảng quan trọng để trẻ có thể học toán tư duy ở bậc tiểu học một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Học toán trước khi lên cấp 1 thực sự rất cần thiết. (Ảnh: Bamboo School)

Chính vì vậy, nhiều bé khi học toán trên trường thường không theo kịp bạn bè, không hiểu nội dung bài học, làm toán sai,… Những điều này dẫn tới hệ lụy bé bị điểm kém, hổng kiến thức toán học.

Vậy nên, việc cho bé học toán trước khi chuẩn bị lên lớp 1 là một giải pháp hoàn hảo để giúp bé có được nền tảng toán học vững chắc, yêu thích những con số hơn khi bước vào trường tiểu học.

Ngoài ra, khi cho bé học toán tiền tiểu học còn mang đến những lợi ích tuyệt vời như sau:

Hỗ trợ kích thích phát triển não bộ của bé từ nhỏ

Ở độ tuổi 4 – 5 tuổi là lúc não bộ của bé đang trong giai đoạn phát triển hiệu quả, cũng như khả năng tiếp thu và ghi nhớ kiến thức sẽ dễ dàng hơn.

Học toán từ sớm sẽ kích thích não bộ của bé tốt hơn. (Ảnh: Chilux)

Chính vì vậy, việc cho bé học toán tư duy tiền tiểu học sẽ là một giải pháp hỗ trợ kích thích phát triển não bộ của bé hiệu quả hơn.

Bởi vì lúc này khi học toán, bắt buộc các con phải vận dụng nhiều kỹ năng cùng lúc để có thể kích thích não bộ của mình phải suy nghĩ, tìm tòi và khám phá. Từ đó sẽ giúp bé rèn luyện được khả năng biết tư duy, sự tập trung cao độ, xử lý thông tin và ghi nhớ nhanh, lâu dài….

Giúp bé yêu thích môn toán hơn từ khi còn nhỏ

Như đã nói trên, nhiều bé khi lên cấp 1 thường không thích môn toán, vì các kiến thức học trên trường khá nhàm chán, quy củ. Mà độ tuổi của bé lại ưa khám phá và tìm tòi những điều đa dạng màu sắc, mới lạ.

Giúp bé yêu thích và chinh phục toán học hơn. (Ảnh: Chilux)

Chính vì vậy, nếu những bài toán dạng thông thường, cùng với phương pháp học không hứng thú sẽ nhanh chóng khiến bé nhàm chán.

Nhưng ngược lại, với những bài toán tiền tiểu học thuộc dạng toán tư duy nhiều hơn với những bài học, cách học hấp dẫn, liên quan tới hoạt động nhiều hơn nên sẽ thu hút bé hơn. Đồng thời sẽ giúp bé cảm thấy yêu thích, thoải mái hơn khi học toán.

Nhiều trường hợp bố mẹ lo lắng khi bé học toán trước khi chuẩn bị vào lớp 1 thì khi đi học con sẽ cảm thấy không còn hứng thú. Nhưng thực chất, với kiến thức toán tư duy tiền tiểu học chủ yếu là nền tảng cơ bản để bé học tốt hơn, chứ lên cấp 1 sẽ vẫn còn nhiều kiến thức mới để bé có thể chinh phục.

Học toán tiền tiểu học giúp tạo tiền đề cho sự phát triển của bé sau này

Việc cho bé học toán trước khi chuẩn bị vào lớp 1 sẽ góp phần giúp con rèn luyện được khả năng quan sát, tính tập trung cao độ khi học tập, dễ dàng phân tích, tư duy và tưởng tượng…

Đây đều là những tiền đề để giúp con có được sự khởi đầu vững chắc hơn khi học lên cấp học cao hơn. Điều này sẽ giúp con không còn lo sợ hay áp lực khi lên lớp tiểu học, với lượng kiến thức nhiều sẽ bị mất phong độ.

Hỗ trợ con tính nhẩm nhanh chóng, chính xác

Đối với các bé học cấp 1 thường sẽ thiên về những phép tính cộng, trừ, nhân, chia nhiều nhất. Chính vì vậy, khi dạy toán tiền tiểu học cho con từ nhỏ sẽ giúp bé nắm được bản chất của phép tính, cùng những mẹo tính toán nhanh thì khi lên cấp con sẽ dễ dàng giải quyết các bài toán này chính xác hơn.

Nâng cao khả năng tính toán cho bé từ nhỏ. (Sưu tầm internet)

Các dạng bài tập toán tiền tiểu học giúp bé nâng cao nền tảng toán học từ nhỏ

Tới đây chắc hẳn nhiều bố mẹ đã thấy được việc tầm quan trọng và lợi ích khi cho con học toán tư duy tiền tiểu học. Tuy nhiên, vì tuổi bé còn khá nhỏ nên nhiều bố mẹ băn khoăn không biết nên áp dụng những dạng bài tập toán tiền tiểu học nào để phát huy được những lợi ích trên.

Vậy thì dưới đây sẽ là một số dạng bài toán tư duy thích hợp với các con chuẩn bị vào lớp 1 mà bố mẹ có thể tham khảo và vận dụng cho con yêu của mình.

Toán đếm số cho bé lớp 1

Đây được xem là một trong những dạng bài tập toán mà các bé khi mới bắt đầu lên lớp 1 nên cho bé tiếp cận từ sớm. Ở dạng toán này sẽ không quá khó, bé chỉ cần nhận diện được các mặt số 1, 2, …. rồi đếm là xong.

Cùng bé học đếm số. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tuy nhiên, bé ở độ tuổi này chỉ cần học trong phạm vi dưới 50 để bé có thể làm quen. Tuy nhiên, để mở đầu cho giúp bé tiếp cận toán tư duy thì nên đi từ mức dễ đến trung bình và khó.

Ngoài ra, thay vì tập đếm theo thứ tự 1, 2, 3…. Bố mẹ hãy tập thêm cho con cách đếm nhảy theo quy luật như nhảy cách 2 đơn vị (0, 2, 4, 6….), 3 đơn vị (0, 3, 6, 9…) hay đếm ngược lại,… như vậy sẽ giúp bé hiểu được ý nghĩa của các con số và phép cộng trừ hiệu quả.

Bài tập toán tiền tiểu học cho trẻ về hình học

Đây cũng là dạng bài tập mà chắc chắn lên cấp 1 hay các cấp cao hơn các con cũng sẽ được làm quen. Nhưng trước khi lên bậc tiểu học thì bố mẹ cũng có thể cho con làm quen từ sớm để giúp con rèn luyện tư duy khi học hiệu quả hơn.

Cho bé làm quen với hình học từ sớm. (Ảnh: Bitexedu)

Cụ thể, ở bài tập này hãy giúp trẻ nhận biết và phân biệt được các hình khối cụ thể như hình tam giác, hình chữ nhật, hình tròn, hình vuông… Kèm theo đó nên kết hợp với việc nhận diện màu sắc xanh, đỏ, tím vàng,… hay hình dạng của đồ vật, con vật…

Để giúp bé học kiến thức này hiệu quả hơn, bố mẹ có thể áp dụng một số bài tập hay trò chơi để rèn luyện cho bé như chơi ghép hình, lựa chọn đáp án hình học thích hợp, tìm kiếm hình họ bị giấu đi…. Chính những hoạt động này sẽ giúp con cảm thấy hứng thú học hơn.

Bài tập toán tư duy tiền tiểu học về so sánh số

Dạng bài tập này cũng đòi hỏi bé phân biệt và so sánh những vật đối lập nhau về số lượng, vị trí, hình dáng…hay sự thay đổi giống và khác nhau của đồ vật. Ở dạng toán tư duy này sẽ rất hữu ích cho trí tưởng tượng, tư duy của bé trong đời sống.

Hướng dẫn bé học toán so sánh. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bố mẹ có thể chuẩn bị hình hay đồ vật to – nhỏ, bố trị ở những vị trí khác nhau để rồi cho bé nhìn vào và chỉ ra được cái nào to hơn, nhỏ hơn hay cái nào cao hơn thấp hơn,…

Dạy toán tiền tiểu học về các phép cộng trừ

Các bài tập về phép tính cộng trừ với con từ 4 – 5 tuổi sẽ gặp chút khó khăn, nhưng bố mẹ không nên bỏ qua, chỉ cần có phương pháp dạy đúng sẽ giúp con tiếp thu hiệu quả. Bởi chúng sẽ giúp bé dễ dàng định hướng, tiếp cận nhanh hơn khi học lên cấp.

Cho bé làm quen với phép toán cộng trừ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cụ thể, để dạy bé tiền tiểu học học toán với phép tính cộng trừ thì nên dạy thông qua hình ảnh sinh động về con vật, đồ chơi, kẹo, bánh, loại quả…

Ví dụ như bạn có thể đố bé mẹ có 5 cái kẹo cho con 3 cái thì mẹ sẽ còn mấy cái. Ban đầu bé sẽ phải kết hợp với việc tập đếm để đưa ra kết quả chính xác. Nhưng dần dần khi con làm quen với con số rồi thì việc tính toán sẽ nhanh chóng hơn.

Tìm hiểu thêm: Đánh giá chất lượng sách học toán lớp 2 Cánh Diều có gì đặc biệt?

Một số phương pháp bố mẹ dạy toán tiền tiểu học tại nhà cho bé hiệu quả

Để giúp việc bé học toán hiệu quả hơn trước khi bước vào cấp 1 thì bố mẹ nên áp dụng một số phương pháp dạy học tại nhà sau đây:

Nên kết hợp vật dụng hỗ trợ khi dạy học toán

Thay vì để bé học chỉ mỗi thông qua sách, vở bố mẹ nên kết hợp với dụng cụ hỗ trợ sẽ giúp bé dễ dàng ghi nhớ con số, cũng như thực hiện các phép tính chính xác hơn.

Dạy toán cho bé nên kết hợp với dụng cụ. (Ảnh: Makeblock)

Ví dụ bố mẹ có thể đưa cho con 4 cái kẹo, sau đó lấy thêm 3 cái nữa và hỏi con có tất cả bao nhiêu cái kẹo? Hay có thể dùng các que tính để giúp con tập đếm số…. Cứ như vậy bé sẽ ghi nhớ và có hứng thú học tập hơn.

Thay đổi những thủ thuật học toán thú vị

Bố mẹ nên kết hợp nhiều thủ thuật trong khi học toán hay làm bài tập để giúp con cảm thấy thoải mái và hứng thú hơn khi học.

Ví dụ là những câu đố vui có sự tưởng tượng về nhân vật, con vật bé thích hay tổ chức các trò chơi làm toán sẽ hiệu quả lắm đấy.

Tạo không khí hào hứng, thoải mái khi học toán cho bé

Thay vì quát tháo bé mỗi lần bé không biết đáp án, hay hướng dẫn bé học nhiều lần nhưng bé quên thì bố mẹ nên tạo cho bé những giờ học tập thoải mái, nhẹ nhàng. Bởi vì càng quát tháo bé sẽ càng cảm thấy áp lực, sợ việc học từ đó sẽ dễ phản tác dụng.

Nâng cao năng lực học toán tư duy hiệu quả cùng Monkey Math

Monkey Math được biết đến là ứng dụng toán dành cho các bé từ mầm non đến tiểu học, với nội dung được biên soạn theo chương trình GDPT mới là hướng đến phát triển tư duy năng lực cho con.

Học toán hiệu quả với Monkey Math. (Ảnh: Monkey)

Với ứng dụng này, bố mẹ sẽ cùng học toán với con, giúp con có được trải nghiệm học toán thú vị, mới mẻ hơn mà không bị nhàm chán thông qua những bài học với nhân vật hoạt hình minh họa sinh động, có tính tương tác cao.

Bên cạnh đó, nội dung không chỉ bám sát chương trình học phổ thông mà còn phân bổ theo từng độ tuổi, trình độnăng lực khác nhau để bố mẹ dễ dàng lựa chọn chương trình học phù hợp nhất với con của mình.

Cụ thể, Monkey Math sẽ có tổng cộng hơn 400 bài học được thiết kế lên tới 10.000 hoạt động khác nhau dựa trên 60 chủ đề toán học khác nhau để các con có thể học chủ yếu về số, phép so sánh, cộng, trừ, nhân, chia,...

Ngoài ra, với Monkey Math không chỉ là học mà các con còn được trải nghiệm các trò chơi toán học thú vị ở từng bài học như chinh phục hòn đảo, tìm kho báu,… đảm bảo sẽ giúp con học toán hứng thú hơn và tăng khả năng tiếp thu và nhớ lâu hơn.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp bố mẹ tìm được câu trả lời trong việc có nên cho con học toán tiền tiểu học hay không? Thì đây hoàn hoàn toàn là phương pháp hiệu quả để tạo nền tảng toán học cho bé ngay từ nhỏ tốt hơn mà mọi phụ huynh nên cân nhắc cho con tiếp cận nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online