zalo
30+ phương pháp học toán hiệu quả để bé cảm thấy không còn nhàm chán với toán
Học toán

30+ phương pháp học toán hiệu quả để bé cảm thấy không còn nhàm chán với toán

Hoàng Hà
Hoàng Hà

07/06/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Phương pháp học toán hiệu quả có rất nhiều, nhưng để giúp bé cảm thấy hứng thú với môn học này, cũng như biến những con số khô khan trở nên thú vị hơn thì hãy cùng Monkey áp dụng ngay những chiêu thức trong bài viết sau đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Những khó khăn khiến việc học toán của bé không hiệu quả

Trước khi đi vào tìm hiểu chi tiết những cách học tốt môn toán hiệu quả, các bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh nên dành thời gian tìm hiểu đôi chút về những khó khăn thường gặp khi học toán khiến bé học không hiệu quả. Những khó khăn đó là:

Bé thiếu nền tảng kiến thức cơ bản

Toán học là một học có tính kế thừa và tích lũy. Tức là kiến thức phần sau liên quan rất nhiều đến kiến thức phần trước. Thế nhưng nhiều bạn nhỏ hiện nay lại thiếu đi nền tảng kiến thức cơ bản. Chính vì vậy mà gặp các khó khăn khi học toán vì không hiểu bản chất.

Bé thiếu kiến thức nền tảng khi học toán (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Nỗi lo khi học toán

Một số bạn nhỏ do thiếu nền tảng kiến thức cơ bản nên đã tạo thành những nỗi lo, nỗi sợ phải học toán. Điều này khiến cho các con bị ảnh hưởng tâm lý khá nhiều và không thể học toán hiệu quả được.

Khó khăn trong quá trình học tập

Đây cũng là vấn đề khiến cho nhiều bạn nhỏ học toán không hiệu quat. Vấn đề khó khăn trong học toán có thể xảy ra với những trường hợp cụ thể như bé khó ghi nhớ các công thức, bé không hiểu cách thức áp dụng công thức, con không hiểu bản chất vấn đề,...

Bé gặp khó khăn trong quá trình học tập (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Áp lực điểm số

Áp lực về điểm số cũng là yếu tố khiến cho các con học toán không thể hiệu quả. Nhiều bạn nhỏ thấy mình bị điểm thấp cảm thấy rất tự ti khi ở trên lớp, cảm thấy thua kém bạn bè nên tâm lý này ảnh hưởng nhiều đến việc học, khiến con học không hề hiệu quả.

Áp lực từ chính bố mẹ

Đôi khi, chính các bậc phụ huynh cũng là nhân tố khiến bé gặp khó khăn trong học toán. Bé sợ áp lực mà bố mẹ tạo nên cho mình như bắt con phải giỏi toán, so sánh với bạn bè, ép con học nhiều..... Vì thế nhiều bạn nhỏ dù có không biết cũng không dám hỏi bố mẹ vì sợ bị mắng,...

Những sai lầm từ chính bố mẹ khiến bé học toán không tốt

Thực chất, việc bé học toán không tốt không xuất phát hoàn toàn từ trẻ mà phần nhiều đến từ chính phụ huynh khi không có phương pháp dạy học toán đúng cho con. Những sai lầm của bố mẹ khiến con có thể học toán không tốt như:

Nghĩ rằng con còn nhỏ không nên cho con học toán

Không ít các bậc phụ huynh nghĩ rằng bé còn nhỏ, chưa biết gì nên chưa thể cho con học toán. Việc học toán chỉ nên bắt đầu khi con vào lớp 1. Tuy nhiên, đây là những suy nghĩ rất sai lầm. 

Chính sai lầm này của bố mẹ đã khiến cho các con khi vào lớp 1 học toán chậm hơn các bạn cùng trang lứa vì không có nền tảng kiến thức. Thay vào đó, các bậc phụ huynh nên cho bé làm quen với các con số, hình học từ khi 2 đến 3 tuổi.

Độ tuổi này bé đã bắt đầu có những nhận thức riêng, bắt đầu có sự tìm tòi và khám phá. Vì thế khi cho con làm quen với toán học là điều rất thiết thực.

Bố mẹ nghĩ rằng con còn nhỏ chưa thể học toán (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Không sáng tạo khi dạy con học

Nhiều bậc phụ huynh không sáng tạo trong những phương pháp dạy con học toán tiểu học nên khiến cho các con không cảm thấy hứng thú với việc học. Từ đó khiến các bạn nhỏ chán học, học không hiệu quả.

Bởi vậy, một trong các phương pháp học toán hiệu quả nhất chính là bố mẹ cần sáng tạo nhiều hơn khi dạy con học.

Bố mẹ gây căng thẳng cho con khi học

Khi các bé học toán nhưng lại không hiểu một vấn đề gì đó, nhiều bậc phụ huynh luôn cố gắng giải thích để các con hiểu được. Thế nhưng, điều này lạ vô tình gây ra tình trạng căng thẳng với các bạn nhỏ.

Thay vì ép bé học trong tình trạng không thoải mái này, các bậc phụ huynh nên cho con dừng lại và cùng bé thư giãn, tham gia các trò chơi giải trí,...

Các bậc phụ huynh gây căng thẳng cho các bạn nhỏ (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Chờ đợi quá nhiều ở giáo viên

Đây cũng là sai lầm nhiều bậc phụ huynh mắc phải, nhất là các bậc phụ huynh bận rộn, không có nhiều thời gian để chăm sóc và dạy con học. Bố mẹ thường phó mặc mọi thứ vào giáo viên, trồng chờ tất vào giáo viên.

Tuy nhiên, điều này thực sự là một sai lầm. Bởi dù giáo viên có vai trò lớn trong việc dạy học cho bé nhưng khi bé mới bắt đầu với môn toán, bố mẹ cần phải dành thời gian cùng bé làm quen với toán học để bé không cảm thấy bỡ ngỡ.

Phương pháp học toán hiệu quả nào cho trẻ

Để học toán hiệu quả nhất, các bậc phụ huynh cũng như các bạn học sinh cần bỏ túi những mẹo học toán ở nhà và trên lớp sau đây:

Phương pháp học toán hiệu quả tại nhà

Trước khi đến lớp, các bậc phụ huynh hãy cùng con tìm hiểu những phương pháp, bí quyết để học giỏi toán ngay tại nhà như sau:

Những phương pháp học toán hiệu quả tại nhà (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Dành thời gian luyện tập hằng ngày

Toán học là môn học đặc biệt, cần phải luyện tập nhiều thì mới đạt được kết quả tốt. Bởi khi các bạn nhỏ ôn luyện mỗi ngày sẽ quen hơn với các công thức. Chính vì thế mà các bé khi làm bài thi, bài kiểm tra cũng sẽ tự tin hơn.

Mỗi ngày, các bạn học sinh nên dành ít nhất 1 tiếng để làm các bài tập liên quan đến kiến thức toán học mà mình đã được học ở trên lớp của ngày hôm đó. Đây chính là một cách ôn bài cực kỳ hiệu quả. 

Đi từ dễ đến khó - phương pháp học toán giỏi không thể bỏ qua

Học toán nói riêng và học bất cứ môn học gì cũng vậy, các bạn học sinh phải thực hiện theo quy trình từng bước đi từ dễ đến khó, tuyệt đối không học nhảy cóc. Vì toán học là môn học có tính kế thừa nên phải đi từ dễ đến khó thì các bạn nhỏ mới giải quyết được các bài tập dễ dàng.

Nhiều bạn học sinh nghĩ rằng nếu mình làm được các bài tập khó thì thầy cô và bạn bè mới nể phục. Thế nhưng, việc tìm lời giải cho các bài tập khó chưa bao giờ là điều dễ dàng, nó sẽ tốn rất nhiều thời gian.

Vì vậy, khi đi từ dễ đến khó thì các bạn nhỏ có thể áp dụng những công thức mình đã biết để giải bài tập khó dễ dàng hơn.

Đào sâu suy nghĩ khi giải toán

Toán học là môn học tuy chỉ có 1 đáp án nhưng lại có rất nhiều cách giải khác nhau. Vì vậy khi gặp một bài toán khó, các bạn học sinh đừng vội bó tay, nản chí mà bỏ cuộc. 

Thay vào đó, các con nên tìm các phương pháp, các cách giải khác nhau. Điều này sẽ giúp các bạn nhỏ hiểu sâu, hiểu kỹ vấn đề hơn. Và đôi khi, chính từ những cách giải bài tập khác này lại giúp các bạn nhỏ có thêm kiến thức toán học.

Các bạn nhỏ nên đào sâu suy nghĩ khi giải toán (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Rút kinh nghiệm cho bản thân từ những lỗi sai không đáng có

Sai lầm là điều không ai mong muốn thế nhưng nó lại giúp chúng ta trưởng thành hơn và không giẫm vào vết xe đổ nữa. Do đó, phương pháp học toán hiệu quả tiếp theo là các bạn học sinh cần phải rút kinh nghiệm cho bản thân mình từ chính những lỗi sai không đáng có.

Việc rút kinh nghiệm sẽ giúp các con hạn chế được sai lầm, hạn chế được cách hiểu sai khiến cho việc giải bài tập sai và mất điểm không xảy ra. Do vậy, sau mỗi bài học, các con nên dành thời gian hệ thống lại kiến thức và rút kinh nghiệm cho bản thân mình.

Coi những lỗi sai của người khác là bài học cho mình

Khi dạy toán cho con, bố mẹ cũng nên nhắc các bạn nhỏ hãy chú ý đến cả những lỗi sai của các bạn khác để rút kinh nghiệm cho mình không mắc phải lỗi sai giống bạn.

Cách để ghi nhớ lỗi sai của người khác hiệu quả nhất chính là các con nên ghi chú trong sổ tay toán học để tránh mắc sai lầm sau này. 

Đam mê và tự giác - phương pháp học toán hiệu quả nhất

Một phương pháp học toán khá hiệu quả nữa mà bố mẹ cà các bạn học sinh nên chú ý chính là cần nuôi dưỡng tình yêu với môn toán, tạo đam mê với toán học. 

Có như vậy thì việc học toán của các bạn nhỏ mới hiệu quả được. Bố mẹ có thể giúp cho bé nhận rõ được tầm quan trọng của toán học cũng như giúp con yêu thích toán thông qua các trò chơi hay những bài đố vui,... 

Bên cạnh đó, các bạn học sinh cũng cần phải tự giác thì việc học mới hiệu quả được. Dẫu biết độ tuổi học thường có khá nhiều thú vui để các con quan tâm nhưng nếu muốn học toán tốt, các con cần nghiêm túc với toán và tự giác học toán.

Học toán hiệu quả cần phải có đam mê (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Xác định mục tiêu khi học toán

Không chỉ là học toán mà khi làm bất cứ việc gì, các bạn nhỏ và các bậc phụ huynh cũng đều phải xác định mục tiêu. Chỉ khi xác định rõ mục tiêu thì các con mới có thể có được phương pháp học tập đúng đắn nhất và luôn nỗ lực để đạt được mục tiêu đó.

Bố mẹ nên giúp con xác định mục tiêu học toán ngay từ khi còn nhỏ. Ban đầu, bạn có thể đặt ra mục tiêu cho bé học toán với số đếm đến 10, sau đó đặt ra mục tiêu dạy bé biết làm phép cộng trong phạm vi đến 10,...

Chọn phương pháp học toán hiệu quả, phù hợp

Để học toán hiện nay có rất nhiều phương pháp học khác nhau. Vì thế mà bố mẹ cần cân nhắc để lựa chọn cho bé một phương pháp học phù hợp. Chẳng hạn như:

 • Bé còn nhỏ thì bố mẹ nên đồng hành cùng con, dạy con học

 • Bé học kém nên có gia sư dạy kèm 1 - 1

 • Con học tốt có thể cho bé học nhóm để cùng các bạn vừa học vừa chơi.

Có thời gian biểu khoa học

Một trong những phương pháp học toán hiệu quả nhất hiện nay chính là các bạn nhỏ khi học toán lập thời gian biểu chi tiết, rõ ràng. Với một thời gian biểu hợp lý, các con học toán sẽ thấy thoải mái mà không hề bị áp lực. 

Lập thời gian biểu khoa học khi học toán (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Ngay từ khi con còn nhỏ, dạy toán cho bé bố mẹ nên lập thời gian biểu. Mục đích là để tạo cho bé thói quen học đúng giờ, làm việc theo nguyên tắc và các bé có thể giữ thói quen này, tự lập thời gian biểu khi lên lớp lớn.

Luôn làm bài tập song song với lý thuyết đã học

Muốn học toán hiệu quả, chắc chắn các bạn học sinh sẽ không thể chỉ học mỗi lý thuyết. Những bài tập sẽ phát huy hiệu quả rất lớn trong việc giúp các con ôn bài và hiểu bản chất của các công thức toán học trong lý thuyết. 

Khi bé ở nhà, các bậc phụ huynh nên chú ý giao thêm cho con các bài tập bổ trợ áp dụng các công thức, kiến thức bé học trên lớp. Khi bé làm nhiều bài tập thì các con sẽ thành thạo hơn. Điều này rất tốt cho con khi đi thi hay làm bài kiểm tra.

Luôn luôn ôn tập các kiến thức cũ

Một trong những phương pháp học toán hiệu quả nữa chính là các bạn nhỏ phải luôn luôn ôn tập thì mới nhớ được kiến thức, mới không bị lãng quên các kiến thức.

Để làm được điều này thì mỗi ngày, các con nên ôn lại kiến thức cũ bằng cách vẽ sơ đồ tư duy những gì đã học. Điều này sẽ giúp các bạn nhỏ học toán tốt hơn.

Xem trước bài mới

Để con học toán tốt, bố mẹ nên hình thành cho con thói quen xem bài mới trước tại nhà. Việc này sẽ giúp cho các bạn nhỏ nắm sơ qua được kiến thức mới sẽ học trong ngày hôm sau để chủ động hơn khi nghe giảng.

Bên cạnh đó, phương pháp học toán hiệu quả này còn giúp các bạn nhỏ có thể hỏi ngay giáo viên khi có những vấn đề mình không hiểu ngay trên lớp. Còn nếu các con đến lớp mới nghe giảng và bắt đầu tiếp cận kiến thức thì đôi khi các con có thắc mắc muốn hỏi cô giáo thì đã hết giờ.

Các bạn nhỏ nên xem trước bài mới trước khi đến lớp (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Học nhóm

Học nhóm là một trong những cách học rất hiệu quả và mang đến khá nhiều lợi ích cho các bạn nhỏ. Trong những buổi học nhóm với các bạn, các con sẽ luôn cảm thấy thoải mái, có thể tự tin trao đổi trực tiếp với nhau về các dạng bài tập và kiến thức.

Trong nhóm học, các bạn học tốt cũng có thể kèm cho những bạn học yếu hơn. Vì thế, các bậc phụ huynh nên liên hệ với nhau để tạo cho con những buổi học nhóm thú vị.

Quyết tâm chinh phục môn toán

Muốn thành công, dù làm bất cứ việc gì, các bạn nhỏ cũng phải có quyết tâm và với môn toán cũng vậy. Nếu muốn chinh phục môn toán, các con cần phải có quyết tâm thì mới đạt được mục tiêu đề ra.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng nên cổ vũ, động viên các con với quyết tâm chinh phục toán học.

Sáng tạo phương pháp học toán hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều phương pháp học toán hiệu quả khác nhau nên khi muốn học toán hiệu quả, các bạn nhỏ nên tìm kiếm và sáng tạo ra những phương pháp học mới.

Bố mẹ có thể cùng con tìm ra một số phương pháp học toán mới sao cho hiệu quả nhất và để các bé không cảm thấy chán nản, áp lực.

Học toán cần sáng tạo thêm các phương pháp khác nhau (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Trên lớp nên áp dụng những phương pháp học toán nào?

Ngoài những phương pháp học toán tại nhà trên đây thì các bé cũng nên chú ý đến những phương pháp để có thể học toán hiệu quả nhất. Đó chính là:

Nghe thầy cô giảng và ghi chép lại

Mỗi tiết học trên lớp thường chỉ có 45 phút nhưng đây lại là khoảng thời gian rất quan trọng bởi các kiến thức thầy cô cung cấp cho các bạn học sinh là vô cùng quý giá. Do đó, trên lớp, các bạn nhỏ cần chăm chú nghe cô giáo giảng và ghi chép lại những ý quan trọng.

Ghi chép đầy đủ và chăm chú nghe thầy cô giảng (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Việc chép bài đầy đủ sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn nhỏ. Khi cần, các con có thể mở vở ra và tìm kiếm những kiến thức mà thầy cô đã giảng. Ngoài ra, mỗi một lần ghi chép kiến thức sẽ lại là một lần giúp các con nhớ kiến thức.

Nắm chắc lý thuyết - một trong các phương pháp học toán quan trọng

Lý thuyết là yếu tố rất quan trọng giúp các bạn nhỏ có thể học toán dễ dàng và hiệu quả. Dựa trên những lý thuyết này, các con sẽ thực hành, áp dụng vào giải bài tập. Do đó, các bạn nhỏ cần phải nắm chắc lý thuyết thì mới học toán hiệu quả được.

Lời khuyên cho các bạn nhỏ khi học toán là cần học thuộc, ghi nhớ những công thức, khái niệm, tính chất,... thì mới áp dụng hiệu quả vào bài tập được. Đặc biệt, để không quên lý thuyết cũ thì các con nên thường xuyên ôn tập lại những kiến thức đã học.

Đọc trước SGK bài học của ngày hôm nay

Khi đến lớp mà chưa vào giờ học, các bạn nhỏ có thể mở sách giáo khoa, đọc trước khiến thức của ngày hôm nay. Phương pháp học toán hiệu quả này sẽ giúp các con hình dung được nội dung mình sẽ học trong buổi học này, từ đó chủ động hơn trong việc tiếp cận kiến thức.

Thời gian để xem trước nội dung bài học thường không nhiều, chỉ khoảng 5 đến 10 phút nhưng chúng vô cùng hữu ích.

Tóm tắt đề bài và trình bày cẩn thận khi làm bài tập

Muốn ghi điểm khi làm bài tập, các bạn nhỏ nên tóm tắt đề bài sau khi đọc đề xong. Việc tóm tắt giúp cho các bạn nhỏ có thể nhìn thấy các thông tin chính, quan trọng của đề bài, tránh được những nhầm lẫn trong quá trình giải bài tập.

Và khi giải bài tập, các con cần trình bày thật cẩn thận để được thầy cô đánh giá cao. 

Trình bày bài tập cẩn thận để đạt điểm cao (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Nói không với học dồn

Học dồn là một trong những cách học không hề hiệu quả chút nào. Bởi đặc trưng của toán là tính kế thừa và tích lũy. Vì thế các bạn nhỏ khi học toán phải học từng bước, từng bước một.

Việc học dồn không hề hiệu quả bởi các kiến thức toán học khá đa dạng. Nếu học dồn, đôi khi các bạn nhỏ sẽ rất dễ quên. Đồng thời, việc học dồn còn khiến cho các bạn học sinh bị áp lực, cảm thấy stress nên rất khó tiếp thu kiến thức.

Hỏi ngay khi chưa hiểu

Phương pháp học toán hiệu quả tiếp theo khi ở trên lớp chính là các bạn học sinh cần phải hỏi ngay thầy cô giáo những vấn đề mình chưa hiểu. Các con không được giấu dốt vì điều này sẽ tạo nên những lỗ hổng về kiến thức toán học. 

Điều này khiến cho các bạn nhỏ khó có thể học tốt toán được trong quá trình sau này. Bởi vì toán có sự móc nối kiến thức. Nếu phần trước con không hiểu thì phần sau con cũng sẽ không thể hiểu được. Ngoài hỏi thầy cô, các bạn nhỏ có thể hỏi bạn bè hoặc bố mẹ để có câu trả lời chi tiết. 

Tham gia các cuộc thi toán

Muốn biết trình độ học toán của mình hiện nay đang ở đâu, các bạn nhỏ nên tham gia vào các cuộc thi toán học do nhà trường, thành phố hoặc tỉnh tổ chức. Những cuộc thi sẽ giúp các bạn nhỏ cũng như các bậc phụ huynh biết được con còn yếu phần nào, cần kèm cặp thêm phần nào,... Từ đó mà bố mẹ có thể kịp thời bổ sung kiến thức cho con.

Các bạn nhỏ nên tham gia các cuộc thi toán học (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Sử dụng phần mềm hỗ trợ bé học toán online

Phương pháp học toán hiệu quả mà khá nhiều bậc phụ huynh hiện nay áp dụng chính là nhờ đến sự hỗ trợ của các ứng dụng, phần mềm học toán. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng học toán khác nhau, trong đó, bố mẹ có thể lựa chọn cho con những ứng dụng học toán sau:

Xem thêm: Có nên học toán online cho bé không? Những lợi ích khi học toán trên mạng mang đến

Top 1 - Monkey math

Monkey Math là ứng dụng học toán được nhiều bậc phụ huynh tin tưởng hàng đầu hiện nay. Ứng dụng hỗ trợ các bạn nhỏ học toán từ lớp mầm đến tiểu học. Ưu điểm của phần mềm học toán này chính là cách thiết kế bài giảng khoa học, thú vị với những trò chơi cho các bạn nhỏ vừa học vừa chơi.

Ứng dụng học toán Monkey Math (Nguồn ảnh: Monkey)

Ngoài ra, phần mềm cũng có những bài tập bổ trợ giúp cho các banh nhỏ có thể học toán tốt hơn, hiệu quả hơn. Chương trình kiến thức của Monkey Math rất đa dạng với nhiều chủ đề được biên soạn theo chuẩn kiến thức của bộ giáo dục và đào tạo với chương trình kiến thức mới.

Để hiểu rõ hơn về Monkey Math, quý phụ huynh có thể theo dõi video sau hoặc đăng ký để nhận được hỗ trợ tư vấn miễn phí:

Top 2 - Elephant Learning

Phần mềm học toán online này thích hợp cho các bé học toán từ khi mới bắt đầu 2 tuổi. Sử dụng phần mềm này các bậc phụ huynh có thể tìm ra điểm yếu của con khi học toán.

Đồng thời, Elephant Learning giúp các bạn nhỏ khắc phục những điểm yếu này thông qua bài tập bổ trợ. Các bài tập trong ứng dụng này được thiết kế với mức độ khó tăng dần.

Top 3 - Prodigy

Ứng dụng học toán thứ 3 các bậc phụ huynh nên trang bị cho bé là Prodigy. Đây là ứng dụng mang đến các trò chơi toán học với nhiều chủ đề khác nhau để bé có thể phát triển kỹ năng học toán của mình. Vì thế các con khi học cùng ứng dụng này sẽ thấy rất thú vị.

Top 4 - Operation Math

Operation Math ứng dụng học toán thông qua trò chơi cũng được nhiều bậc phụ huynh tin tưởng lựa chọn. Các chương trình trong Operation Math có cả toán số và toán hình với các mức độ khác nhau nên bất cứ bạn nhỏ nào cũng đều có thể học được. Các con vừa học vừa có thể giải trí cùng ứng dụng này, rất thú vị.

Ứng dụng học toán Operation Math (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Top 5 - DoodleMath

Ứng dụng học toán hiệu quả tiếp nữa mà các bậc phụ huynh không nên bỏ qua chính là DoodleMaths. Với ứng dụng này, các bạn nhỏ sẽ học toán thông qua trò chơi để tìm ra lỗ hổng kiến thức còn đang mắc phải. Sau đó, hệ thống sẽ mang đến các dạng bài tập để các bạn nhỏ luyện, khắc phục tình trạng lỗ hổng kiến thức. 

Các phương pháp dạy học toán cho con hiệu quả đến từ bố mẹ

Ngoài ra, các bậc phụ huynh hiện nay cũng có thể mang đến cho các bạn nhỏ những phương pháp học toán hiệu quả như:

Tạo cho bé môi trường thoải mái

Đây là điều rất quan trọng mà các bậc phụ huynh thường hay bỏ qua. Mọi người thường tạo ra bầu không khí khá căng thẳng, ngột ngạt mỗi khi dạy con học.

Chính vì thế mà các bé học toán tại nhà sẽ không thể hiệu quả được. Do đó, thay vì căng thẳng với con khi bé làm sai, bố mẹ nên nhẹ nhàng giải thích cho con hiểu. 

Bố mẹ tạo môi trường thoải mái cho con học toán (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Đồng hành cùng con trong hành trình học toán

Phương pháp học toán hiệu quả nhất chính là các bậc phụ huynh luôn đồng hành cùng con trên chặng đường học tập. Khi có bố mẹ cùng đồng hành, các con sẽ luôn cảm thấy thoải mái và tự tin hơn.

Đồng thời, bố mẹ khi đồng hành cùng bé sẽ dễ dàng nhận ra phần kiến thức nào khó để có thể chủ động giảng giải cho con. Và quan trọng nhất là bố mẹ đồng hành với con có thể nắm được học lực của bé.

Thử các phương pháp dạy học toán khác nhau

Muốn con học toán hiệu quả, các bậc phụ huynh cần phải thử các phương pháp dạy toán khác nhau. Việc áp dụng đa dạng các phương thức sẽ khiến cho các bạn nhỏ luôn cảm thấy hứng thú trong quá trình học toán.

Điều quan trọng nhất là bố mẹ khi thử các phương pháp khác nhau thì có thể dễ dàng tìm ra được phương pháp phù hợp nhất để dạy con.

Đưa toán học vào đời sống

Để con học toán tốt, chắc chắn phương pháp học toán hiệu quả nhất chính là áp dụng toán học vào đời sống. Bố mẹ nên đưa ra những bài toán để con xử lý ngay trong cuộc sống hằng ngày. 

Khi bé thấy cuộc sống của mình luôn có toán đồng hành, các con sẽ thấy toán gần gũi hơn, không còn sợ toán. Ngoài ra, cách này còn giúp các bạn nhỏ dễ dàng xử lý các vấn đề trong cuộc sống hơn.  

Các bậc phụ huynh đưa toán học vào đời sống (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Nắm bắt khó khăn con gặp phải khi học toán và hỗ trợ con

Muốn giúp bé học toán tốt, bố mẹ cần phải nắm bắt được những khó khăn mà con đang gặp phải. Khi đó, bố mẹ mới có thể dễ dàng hỗ trợ các con được. Vậy làm sao để có thể nắm bắt những khó khăn mà bé đang gặp phải?

Các bậc phụ huynh nên cho con làm những bài kiểm tra, đề thi thử để biết sức học của con đến đâu. Sau đó, bố mẹ có thể hỏi xem chỗ con không hiểu là chỗ nào. Tiếp theo, bố mẹ sẽ từ từ giảng giải cho bé hiểu các vấn đề. 

Bố mẹ nên có thái độ tích cực với con

Việc giữ thái độ tích cực với con là phương pháp học toán hiệu quả mà các bậc phụ huynh không thể bỏ qua. Bởi thái độ đối với các bạn nhỏ rất quan trọng, nó ảnh hưởng nhất định đến tâm lý của các con.

Dù con có làm sai, các bậc phụ huynh cũng không nên cáu gắt. Bố mẹ cần giữ thái độ bình tĩnh, nhẹ nhàng nhắc nhở và giảng giải cho bé. Đặc biệt, khi con làm đúng thì bố mẹ cần khích lệ và có phần thưởng cho các con.

Các bậc phụ huynh cần xem xét quá trình bé học

Một vấn đề nữa các bậc phụ huynh cần lưu ý khi dạy bé học chính là xem xét tổng quát quá trình học tập của bé. Điều này giúp bố mẹ có thể đánh giá được học lực của bé một cách chính xác nhất. 

Bố mẹ cần xem xét cả quá trình học tập của con (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Sau khi nắm bắt được lực học của con như thế nào, các bậc phụ huynh sẽ xem bé còn yếu kém ở đâu thì đưa ra phương pháp giúp bé cải thiện để học toán hiệu quả hơn. Bố mẹ có thể thuê gia sư để kèm bé học nếu sức học của các con quá yếu. 

Không đặt áp lực lên bé

Khi dạy bé học, các bậc phụ huynh đặc biệt không nên quá áp đặt với con. Tùy vào độ tuổi mà mức độ nhận thức của các bạn nhỏ sẽ khác nhau.

Do đó, nếu bố mẹ đặt áp lực lên bé, yêu cầu con phải thế nọ thế kia sẽ khiến các con cảm thấy stress và việc học sẽ không bao giờ thu được hiệu quả như ý. 

Thay vì áp đặt lên con, bố mẹ hãy tạo cho bé môi trường thoải mái. Khi con không hiểu bài, bố mẹ giảng đến lần thứ 2 bé vẫn không hiểu thì nên dừng lại.

Các bậc phụ huynh cho con nghỉ ngơi, tham gia một vài trò giải trí để các bé lấy lại tinh thần rồi cho bé quay trở lại bàn học. Chắc chắn bố mẹ sẽ thấy kết quả khác biệt hoàn toàn.

Giờ đây các bậc phụ huynh đã biết đâu là phương pháp học toán hiệu quả nhất nên áp dụng cho các con chưa? Hy vọng đây sẽ là những thông tin chia sẻ bổ ích, giúp các bạn nhỏ học tốt toán.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online