zalo
Có nên học toán online cho bé không? Những lợi ích khi học toán trên mạng mang đến
Học toán

Có nên học toán online cho bé không? Những lợi ích khi học toán trên mạng mang đến

Hoàng Hà
Hoàng Hà

07/06/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Có nên học toán online cho bé không? Là câu hỏi được nhiều phụ huynh băn khoăn, vì sợ bé học không hiệu quả. Vậy thì, Monkey sẽ giúp bạn có được câu trả lời chi tiết cho mình khi đọc bài viết sau đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Có nên học toán online không?

Để có câu trả lời cho thắc mắc có nên học toán online không, mọi người nên dành thời gian tìm hiểu về những ưu và nhược điểm của hình thức này. Trong đó:

Ưu điểm khi cho con học toán online

Hiện nay, hình thức học toán online ngày càng phổ biến. Sở dĩ, các bậc phụ huynh đều cho con học trực tuyến là bởi những ưu điểm như:

Ưu điểm khi học toán online là gì? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

 • Tính linh hoạt: Học online có tính linh hoạt cao với các tài liệu đa dạng cho các bé chủ động học.

 • Tính tiện lợi: Giúp các bạn nhỏ không cần phải di chuyển đến trường lớp mà vẫn có thể học được các kiến thức hữu ích.

 • Tính cộng đồng: Giúp các con có thể giao lưu, học tập cùng các bạn ở khắp mọi vùng miền trên toàn quốc, thậm chí là toàn thế giới.

 • Tính tri thức: Mang đến hình thức học cá nhân hóa ở nhiều cấp độ, phù hợp với các bạn nhỏ.

 • Tính hữu ích: Giảm bớt áp lực và nỗi sợ khi các em phải phát biểu ở lớp đông người.

 • Tăng kỹ năng: Nâng cao khả năng sử dụng máy tính, giúp các bạn nhỏ có thể thành thạo kỹ năng học tập với Internet.

 • Tiết kiệm chi phí: Giúp các bậc phụ huynh giảm tải bớt gánh nặng kinh tế.

Nhược điểm khi cho con học toán online

Tuy nhiên, việc học toán online cũng tồn tại một số nhược điểm như:

 • Thiếu sự tương tác trực tiếp: Vì cả giáo viên và học sinh sẽ tương tác online.

 • Học toán online sử dụng công nghệ phức tạp: Nên nhiều bé nhỏ quá sẽ không tự thực hiện được phải có sự trợ giúp của bố mẹ.

 • Học trực tuyến yêu cầu tinh thần tự giác khá cao: Trong khi đó các bạn nhỏ thường chưa ý thức được sự tự giác. 

Nhìn chung, có thể thấy học online mang lại hiệu quả rất cao mà bố mẹ nên cho bé tiếp cận, cũng như khá phù hợp với các bạn nhỏ khi học toán. Để việc học toán online hiệu quả, các bậc phụ huynh nên kết hợp học online với học offline. Đồng thời, để các bạn nhỏ học tập tốt nhất, bố mẹ nên rèn cho con tinh thần học tập tự giác. 

Một số sai lầm khi bé học toán online nên tránh

Khi đã có câu trả lời cho thắc mắc có nên học toán online không, các bậc phụ huynh cũng nên dành thời gian tìm hiểu thêm về những sai lầm mà các bậc phụ huynh cũng như các bạn học sinh “định kiến” về hình thức học trực tuyến. Rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay có những quan niệm sai lầm về hình thức học online như:

Những lầm tưởng sai lầm về học online (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Học online không chất lượng bằng học offline

Rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay có suy nghĩ rằng học online không chất lượng bằng offline vì học online có chi phí rẻ hơn. Và đương nhiên là nhiều người quan niệm nằm phí học ít thì làm sao mà chất lượng được”.

Thế nhưng, đây là suy nghĩ vô cùng sai lầm vì thực tế rất nhiều khóa học online hiện nay có chất lượng khá tốt, thậm chí là còn được đánh giá cao hơn hẳn các lớp học truyền thống. Về bản chất, hiệu quả của việc học online sẽ phụ thuộc vào khả năng tự học của người học còn bản chất của học offline sẽ phụ thuộc vào chương trình học và người dạy.

Học online kiến thức không đồng đều

Sai lầm thứ hai mà nhiều người hiện nay mắc phải về học online đó chính là kiến thức không đồng đều. Mọi người cho rằng với các lớp học truyền thống, giáo viên sẽ phân chia các nhóm học sinh với trình độ khác nhau để giảng dạy. 

Trong khi đó, lớp học online thì dù các bạn học sinh giỏi hay học sinh khá, thậm chí là học sinh trung bình cũng đều tập hợp chung vào 1 lớp. Vì thế kiến thức giảng dạy sẽ không đồng đều. Hiệu quả học online vì thế cũng không đảm bảo.

Học online ở những kênh trả phí mới hiệu quả

Một sai lầm nữa mà cũng có khá nhiều người hiện nay mắc phải khi nhắc đến học online chính là phải học online ở những kênh phải trả phí, phải mất tiền mới hiệu quả. Còn những kênh học miễn phí thì sẽ không hiệu quả vì suy nghĩ “đắt sắt ra miếng” còn chương trình học free là không chất lượng. 

Học toán online ở kênh trả phí mới chất lượng? (Ảnh: Sưu tầm internet)

Suy nghĩ này thực sự rất sai lầm. Bởi hiện nay có nhiều thầy cô giáo xuất phát từ tâm niệm muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích để các bạn học sinh có thể học tốt hơn nên hoàn toàn không thu phí. Chính vì vậy không thể khẳng định học online không mất phí là không ra gì.

Tự học online nhàm chán

Suy nghĩ tự học online nhàm chán vì không có không khí vui nhộn như khi ở lớp học truyền thống cũng mà một suy nghĩ sai lầm. Bởi hiện nay với sự phát triển của công nghệ, việc tự học online rất thú vị với:

 • Giao diện thông minh

 • Các chương trình vừa học vừa chơi có sự kết hợp với nhau

 • Chương trình học có hiệu ứng âm thanh vui tai, hình ảnh sống động.

Suy nghĩ học online quá dễ

Có khá nhiều các bạn học sinh cho rằng việc học online thiếu nghiêm túc hơn so với việc học truyền thống trên lớp. Thế nhưng, học online lại không dễ dàng như những gì bạn nghĩ.

Bạn cần phải tập trung cao độ khi học thì mới đạt được kết quả tốt. Bên cạnh đó, khi hiện nay có quá nhiều các trang mạng xã hội phát triển, nó chiếm nhiều thời gian của người học với thiết bị công nghệ trực tuyến thì các bạn nhỏ lại càng phải tập trung hơn và nâng cao tinh thần tự giác.

Tuyệt chiêu giúp bé học toán online hiệu quả

Sau khi đã biết có nên học toán online không, các bậc phụ huynh cũng nên bỏ túi thêm những tuyệt chiêu giúp bé học toán online hiệu quả. Cụ thể:

Đặt mục tiêu rõ ràng

Tuyệt chiêu đầu tiên để giúp các bạn nhỏ học online hiệu quả chính là đặt ra mục tiêu rõ ràng. Phải đặt ra mục tiêu cụ thể và chi tiết thì khi học trực tuyến nói riêng và học toán nói chung mới có thể đạt được kết quả như ý.

Các bạn nhỏ đặt mục tiêu học tập rõ ràng (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Các bạn nhỏ cần đặt ra những mong muốn của mình như đạt 9 điểm toán thi cuối kỳ, đạt 8.5 điểm tổng kết môn toán,... Việc viết ra những mục tiêu mà mình mong muốn đạt được sẽ rất hữu ích, nó giúp các bạn nhỏ có thể học tập một cách nghiêm túc nhất.

Lập thời gian giản cũng như kế hoạch chi tiết

Không giống như học offline, khi học online các bạn học sinh sẽ không có thầy cô giáo kèm cặp cũng như điểm danh nhắc nhở. Chính vì thế mà các bạn nhỏ cần lập thời gian biểu và kế hoạch học tập chi tiết để làm theo.

Điều này sẽ giúp cho các bạn nhỏ hình thành được những thói quen tốt, loại bỏ thói quen xấu khiến việc học không hiệu quả. Việc lập thời gian biểu sẽ là công cụ giúp các con quản lý thời gian hiệu quả để đạt được những kết quả học tập như mong muốn.

Rèn luyện cho mình tinh thần tự giác

Để học online hiệu quả, các bạn nhỏ phải rèn luyện tinh thần tự giác học tập. Lý do là bởi mạng xã hội rất phát triển, nó khiến các bạn nhỏ bị cuốn hút lúc nào mà không hay. Do đó, các con phải có quyết tâm học tập, tự mình tách ra khỏi những cám dỗ đó. 

Các bậc phụ huynh ban đầu nên kèm cặp, quản lý bé để các con hình thành thói quen tự giác học. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên nhắc nhở con cần xem trước nội dung bài học của ngày hôm đó để chủ động nắm bắt kiến thức, khiến cho quá trình học tập không bị giãn đoạn. 

Các bạn nhỏ lưu ý, tuyệt đối không vì đặc điểm của học online là giáo viên không quản lý trực tiếp mà lười biếng hay trốn học, bỏ học,... Đồng thời, các con muốn học toán online tốt cũng cần tự mình hoàn thiện các bài tập để trang bị thêm kỹ năng và phản ứng khi gặp các bài tập, bài kiểm tra, bài thi,...

Học online vẫn cần ghi chép nghiêm túc

Cũng giống như khi học offline, với những kiến thức quan trọng, những vấn đề cần lưu ý thì các bạn nhỏ nên ghi chép lại để lấy tài liệu học lâu dài. Các con cần phải ghi chép nghiêm túc thì khi làm bài tập mới có tài liệu để áp dụng. 

Học online cần ghi chép nghiêm túc (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Đặc biệt, việc ghi chép vô cùng quan trọng vì mỗi một lần ghi là một lần các con nhớ kiến thức. Tuy nhiên, các bạn nhỏ nên chọn lọc, chỉ ghi những kiến thức quan trọng chứ không phải cái gì cũng ghi chép vì đôi khi thời gian có hạn.

Lựa chọn kênh học toán online phù hợp

Một bí quyết nữa để các con học online hiệu quả chính là bố mẹ nên chọn cho các con kênh học toán online phù hợp. Mặc dù hiện nay có rất nhiều kênh học trực tuyến, app học toán online cho các bậc phụ huynh lựa chọn nhưng không phải kênh học toán nào cũng chất lượng và uy tín, phù hợp với các bạn nhỏ.

Lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh là nên chọn Monkey Math. Đây là ứng dụng học toán online số 1 hiện nay được nhiều bố mẹ tin tưởng lựa chọn cho các con.  Chương trình học của Monkey Math biên soạn dựa trên chuẩn kiến thức giáo dục phổ thông chương trình mới. Với chương trình kiến thức này, các bạn nhỏ sẽ học những nội dung liên quan đến toán học phù hợp theo sách giáo khoa. 

Ngoài ra, điểm đặc biệt của Monkey Math chính là mang đến những cách học rất thú vị, phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau. Các bạn nhỏ sẽ được học toán thông qua trò chơi. Còn các bạn học từ lớp 3 trở lên khi học toán với Monkey Math sẽ được làm các bài tập bổ trợ.

Quý phụ huynh có thể tìm hiểu rõ hơn về Monkey Math qua video sau, hoặc đăng ký để nhận tư vấn miễn phí

Có phương pháp học phù hợp

Khi học toán online, các bạn nhỏ và các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý chọn cho bé phương pháp học phù hợp. Mỗi bạn nhỏ ở những lứa tuổi khác nhau sẽ phù hợp với những phương pháp học khác nhau.

Chính vì thế mà việc chọn phương pháp học phù hợp rất quan trọng, nó sẽ quyết định trực tiếp đến hiệu quả học tập ở trẻ.

Không nghỉ học giữa chừng

Khá nhiều bạn nhỏ hiện nay mải chơi, lười học nên khi học toán online thường bỏ dở giữa chừng. Muốn học toán hiệu quả thì các con tuyệt đối không được làm việc này. 

Tuyệt đối không nghỉ học online giữa chừng (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bởi khi các con bỏ học giữa chừng sẽ bỏ lỡ những kiến thức quan trọng mà thầy cô giáo giảng ở phần sau. Điều này sẽ khiến cho các con bị hổng kiến thức và ảnh hưởng lớn đến quá trình học tập sau này. 

Một số lưu ý quan trọng khi bé học toán online

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý đến một và vấn đề để giúp con học toán online hiệu quả. Đó là:

Tạo không gian học tập thoải mái và yên tĩnh

Để các con học toán online hiệu quả nhất, bố mẹ nên tạo cho con một không gian học tập thoải mái và yên tĩnh. Điều này giúp cho các bạn nhỏ không bị làm phiền khi học bài nên hiệu quả học tập cũng cao hơn. Tốt nhất, bố mẹ nên chuẩn bị cho con góc học tập nhỏ gọn, xinh xắn.

Đầu tư thiết bị học online

Không giống như học offline, các bạn nhỏ chỉ cần chuẩn bị sách vở, đồ dùng học tập,... với hình thức học online, các con cần có thêm thiết bị kết nối mạng để có thể học trực tuyến. Vì vậy bố mẹ cần chuẩn bị cho con thiết bị máy tính PC hoặc laptop.

Chuẩn bị thiết bị học online cho con (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Các bạn nhỏ cũng có thể sử dụng điện thoại để học online nếu không có máy tính hoặc laptop. Tuy nhiên, lời khuyên là bố mẹ cần hạn chế cho con sử dụng điện thoại vì màn hình điện thoại chữ khá nhỏ, không tốt cho mắt.

Cân bằng giữa việc học online và truyền thống

Do học online có những ưu và nhược điểm nhất định, không thể thay thế hoàn toàn cho việc học truyền thống nên lời khuyên cho các bậc phụ huynh là cần cho bé cân bằng giữa việc học online và offline. Dù các các con học online nhưng cũng không nên chiếm hết quỹ thời gian học truyền thống.

Giờ đây các bậc phụ huynh đã có câu trả lời cho thắc mắc có nên học toán online hay không rồi đúng không nào? Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp cho các bố mẹ có thể cùng bé học toán hiệu quả nhất.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online