zalo
Muốn bé học toán tư duy hình học lớp 1 tốt bố mẹ đừng bỏ qua bài viết này!
Học toán

Muốn bé học toán tư duy hình học lớp 1 tốt bố mẹ đừng bỏ qua bài viết này!

Hoàng Hà
Hoàng Hà

18/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Dạy bé học toán tư duy hình học lớp 1 là một trong những vấn đề đang được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Ngoài những bài học kiến thức trên trường, bố mẹ hoàn toàn có thể làm quen với những cách dạy toán hình lớp 1 cho bé theo hướng tư duy, logic giúp kích thích não bộ bé phát triển hơn. Vậy cách dạy toán hình học cho bé lớp 1 từ duy như thế nào hiệu quả? Hãy cùng Monkey tìm hiểu rõ hơn ngay trong bài viết sau đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Toán tư duy hình học là gì?

Toán tư duy được biết đến là một trong những môn học nâng cao cho bé. Đây không chỉ đơn thuần là việc áp dụng những công thức tính toán có sẵn mà bé sẽ phải tư duy, quan sát mọi thứ bao gồm cả sự liên kết giữa các vấn đề để có thể tìm được kết quả chính xác.

Toán hình học tư duy không chỉ đơn thuần là tính toán cơ bản. (Ảnh: Hoc247)

Nhờ vậy, với toán tư duy cho bé chuẩn bị vào lớp 1 sẽ giúp bé vận dụng được kiến thức vào cuộc sống. Đồng thời hỗ trợ kích thích não bộ của bé một cách độc lập, chủ động hơn thay vì chỉ học những bài học trên trường nhàm chán.

Xem thêm: Toán lớp 1 hình học học những gì? Kinh nghiệm học toán hình lớp 1 hay

Tầm quan trọng của việc học toán tư duy hình học lớp 1

Ở lứa tuổi mầm non thì các bé có thẻ vừa chơi vừa học, nhưng đã bắt đầu lên lớp 1 thì bố mẹ nên rèn luyện cho bé kỹ năng chủ động học tập nghiêm túc. Cũng như việc cho bé làm quen với bộ môn toán tư duy hình học lớp 1 từ sớm sẽ mang đến những lợi ích vượt trội như:

Hỗ trợ kích thước phát triển não bộ

Đối với môn toán hình tư duy cho bé lớp 1, đòi hỏi các bé sẽ phải vận dụng nhiều kỹ năng cũng như kích thích não bộ để suy nghĩ, tìm tòi và khám phá nhiều hơn. Để từ đó sẽ góp phần giúp bé phát huy được nhiều kỹ năng trong cuộc sống như có sự tập trung cao độ khi học tập, ghi nhớ nhanh, lâu dài, biết tư duy, xử lý thông tin…. hiệu quả.

Học toán tư duy giúp bé phát triển não bộ tốt hơn. (Ảnh: Làm Cha Mẹ)

Giúp bé yêu thích môn toán hơn

Nếu như các bài toán hình học trên trường, lớp khá khô khan, khiến bé cảm thấy nhàm chán và không thích học toán hình. Nhưng với toán tư duy hình học lớp 1 sẽ có nhiều hình ảnh, âm thanh thu hút tinh thần muốn khám phá nhiều hơn. Từ đó, sẽ góp phần giúp bé yêu thích môn toán hơn và không bị áp lực mỗi khi học toán hình.

Cách dạy toán hình lớp 1 tư duy giúp tạo tiền đề cho sự phát triển sau này

Toán tư duy hình học lớp 1 còn góp phần giúp bé rèn luyện được sự tập trung cao độ, tính quan sát, phân tích khi giải quyết không chỉ là một bài toán mà còn áp dụng trong các tình huống trong cuộc sống. Dựa vào đó sẽ tạo tiền đề phát triển sau này cho bé học các môn khác tốt hơn.

Học toán tư duy giúp bé hứng thú hơn trong học tập. (Ảnh: Brain Talent)

Một số bài toán hình học cho bé lớp 1 kích thích não bộ phát triển

Dựa vào đó có thể thấy được tầm quan trọng khi cho bé học toán tư duy hình học lớp 1 mang đến. Vậy nên, dưới đây là một số dạng bài toán hình học tư duy mà bố mẹ có thể tham khảo và cho bé luyện tập.

Nhận diện hình học

Một trong những bài tập đầu tiên trong cách dạy toán hình lớp 1 chính là nhận biết được hình khối thông qua đồ vật để giúp bé rèn luyện tư duy. Cụ thể, bé sẽ phải nhận biết được các hình khối như hình tròn, hình chữ nhật, hình tam giác, hình chữ nhật…. Kèm theo đó sẽ là nhận diện màu sắc xanh, đỏ, tím, vàng,… để có thể nhận dạng được hình khối hiệu quả.

Giúp bé nhận diện được hình học. (Ảnh: Giaitoan.com)

Để giúp bé kích thích tư duy cho bé lớp 1, các bậc phụ huynh có thể áp dụng một số bài tập để rèn luyện cho bé như ghép hình cho đúng, chọn đáp án với hình học thích hợp,… Bố mẹ nên yêu cầu bé vừa đọc vừa đọc tên gọi của hình học, hoặc lấy đồ vật tương ứng với hình đó để bé có thể nhận diện và thuộc được các hình khối lâu hơn.

Xem ngay: Kinh nghiệm giúp bé học tốt toán lớp 1 hình vuông hình tròn

Bài tập đếm số hình học

Đây là dạng toán đếm số nhưng sẽ áp dụng trong bộ môn toán hình học. Cụ thể, bố mẹ sẽ lồng ghép nhiều hình học lại với nhau sau đó đố bé trong đó có bao nhiêu hình vuông, có bao nhiêu hình tam giác….Với bài toán hình học tư duy này sẽ giúp gia tăng trí tưởng tượng và phân tích của bé tốt hơn.

Bài tập tìm hình đơn giản nhưng kích thích tư duy hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tham khảo ngayTổng hợp 40+ bài toán lớp 1 đếm hình và kinh nghiệm chinh phục bài tập hiệu quả

Bài tập vẽ điểm trên hình học

Ở bài tập này, bố mẹ sẽ cho một hay nhiều hình bất kỳ. Sau đó yêu cầu bé vẽ 1 hay nhiều điểm tương ứng trên hình để không trùng với hình khác. Đây là bài tập cũng khá đơn giản, nhưng cũng đòi hỏi sự tư duy, phân tích để đảm bảo vẽ điểm chính xác.

Bài tập vẽ điểm trên hình. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cách dạy toán hình lớp 1 cho bé tại nhà hiệu quả

Môn toán hình học lớp 1 thường được thiết kế với nội dung cũng khá đơn giản, không quá khó về mặt logic. Nhưng với các bé mới bắt đầu làm quen với bộ môn này cũng không phải dễ dàng, đòi hỏi bố mẹ phải có được cách dạy toán hình lớp 1 tư duy phù hợp, cùng kỹ năng truyền đạt tốt để giúp bé học tốt và yêu thích bộ môn này hơn.

Phương pháp tạo tâm lý thoải mái cho trẻ khi học toán

Khi học toán tư duy hình học lớp 1, cảm xúc rất quan trọng để quyết định được bé cso tiếp thu được hay không? Để bé hứng thú hơn với bộ môn toán hình có vẻ khô khan này, bạn nên gợi cho bé sự tò mò về môn học này.

Luôn tạo môi trường học tập thoải mái cho bé. (Ảnh: Internet)

Đặc biệt, trong độ tuổi đang phát triển về mặt thể chất lẫn tinh thần, có thể bé sẽ không mấy hứng thú với chuyện học hành nhưng bố mẹ hãy từ tốn khuyên bảo bé, không nên vội quát tháo hay bắt buộc bé vào khuôn khổ do bố mẹ đặt ra. Đây là giai đoạn khá nhạy cảm nên đòi hỏi bố mẹ nên có sự kiên nhẫn dạy bảo bé để bé không gặp áp lực tâm lý trong việc học hành.

Dạy toán hình học cho bé lớp 1 theo các bước tuần tự

Việc học toán sẽ hiệu quả hơn khi bố mẹ cho bé học kết hợp giữa lý thuyết đến thực hành theo từng bước. Mới đầu khi học toán thì tư duy logic của bé đang còn phát triển nên cần học theo từng bước từ dễ đến khó. Ban đầu, bạn có thể cho bé học toán thông qua các trò chơi như tìm hình khối trong nhà, đếm hình khối xung quanh bé,…

Đồng thời, bố mẹ cũng nên thường xuyên đặt ra những câu hỏi mang tính suy luận logic như “Trong nhà có bao nhiêu hình vuông? Đồ chơi của con có những hình nào?...” để bé sẽ thực hành được việc nhận diện hình học và vận dụng logic để trả lời.

Hướng dẫn bé học toán tuần tự theo các bước. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy trẻ học toán tư duy bằng nhiều phương pháp

Khi dạy học toán cho bé, không nên dạy một cách quá khuôn mẫu khiến bé cảm thấy áp lực và không có động lực học tập. Thay vào đó, bố mẹ nên dựa theo đam mê, sở thích của bé để có thể đưa ra phương pháp dạy phù hợp nhất. Mọi người có thể kết hợp nhiều phương pháp dạy khác nhau như dạy học thông qua các trò chơi, vẽ, học hát,….

Theo như nhiều chuyên gia chỉ ra rằng, những tác động đến thị giác sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn qua thính giác hay xúc giác. Vậy nên, để giúp bé yêu thích môn toán hơn thì nên áp dụng cách dạy học qua hình ảnh, video, sự vật, sự việc trực quan.

Học toán dễ dàng hơn cùng với Monkey Math

Monkey Math được biết đến là ứng dụng học toán dành cho các bé từ mầm non đến tiểu học, các chương trình học đều chuẩn GDPT mới nhất. Nhưng bên cạnh đó, với ứng dụng học toán này các bé sẽ được trải nghiệm những phương pháp tiếp cận môn toán khô khan này một cách mới mẻ hơn thông qua hình ảnh, âm thanh, câu chuyện, trò chơi và các bài tập tư duy thú vị.

TẢI MIỄN PHÍ tại đây:

Học toán thú vị hơn cùng với Monkey Math. (Ảnh: Monkey)

Cụ thể, Monkey Math sẽ có hơn 400 bài học được thiết kế với hơn 10.000 hoạt động thú vị, cùng hơn 60 chủ đề khác nhau xoay quanh về số, phép so sánh, cộng, trừ, nhân, chia, hình học….. Qua đó giúp bé sẽ nắm được những kiến thức cơ bản thông qua hình ảnh trực quan, từ đó giúp bé nhớ lâu hơn.

Không chỉ là học, với Monkey Math còn kết hợp thêm các trò chơi để mang tới những trải nghiệm tuyệt vời trong khi học toán cùng bé, giúp bé dễ dàng tiếp thu và nhớ lâu hơn. Lúc này, bé sẽ được rèn luyện tư duy logic hiệu quả, khi Monkey Math không chỉ cung cấp các kiến thức toán học mà còn đưa ra những phương pháp giải bài tập khác nhau để bé tư duy để giải quyết bài toán và các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày chủ động hơn.

Tìm hiểu thêm: Các trò chơi học toán lớp 1 giúp ba mẹ dạy con ngay tại nhà hiệu quả và dễ thực hiện nhất

Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp mọi người hiểu được rõ hơn về toán tư duy hình học lớp 1, cũng như nắm được phương pháp dạy phù hợp cho bé. Hy vọng, dựa vào những kiến thức mà Monkey chia sẻ sẽ giúp bố mẹ đồng hành cùng bé để biến môn toán khô khan trở nên thú vị và hấp dẫn hơn nhé!

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online