Học toán lớp 1 khối lập phương với bí quyết đơn giản, dễ hiểu nhất
Học toán

Học toán lớp 1 khối lập phương với bí quyết đơn giản, dễ hiểu nhất

Hoàng Hà
Hoàng Hà

09/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Toán lớp 1 khối lập phương là một kiến thức mà bé sẽ được làm quen, học và làm bài tập. Nhưng vì đây là một dạng bài tập khá khó, nên để giúp con học tốt kiến thức này, hãy cùng Monkey tham khảo ngay bài viết sau đây nhé.

Hình khối lập phương là gì?

Tìm hiểu về toán lớp 1 khối lập phương thì các bạn nhỏ cần phải hiểu thế nào là khối lập phương? Đây chính là khối đa diện đều có ba chiều với 6 mặt đều là hình vuông. Trong hình lập phương sẽ có 12 cạnh bằng nhau với 8 đỉnh và cứ 3 cạnh gặp nhau ở một đỉnh, đồng thời sẽ có 4 đường chéo cắt nhau tại một điểm.

Hình lập phương là kiến thức bé sẽ được làm quen và tìm hiểu (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Khối lập phương được biết đến là khối 6 mặt đều duy nhất và là một trong năm khối đa diện đều có 9 mặt đối xứng. Đây là khối lục diện vuông hoặc nó cũng có tên gọi khác là hình hộp chữ nhật có các cạnh bằng nhau hay hình khối mặt thoi vuông. Tên Tiếng Anh của khối lập phương là cube.

Đặc điểm tính chất của hình lập phương

Về đặc điểm, hình lập phương có những tính chất sau đây:

Khối lập phương có đặc điểm gì? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

  • 6 mặt phẳng đối xứng bằng nhau

  • 12 cạnh bằng nhau

  • Đường chéo của các mặt bên bằng nhau

  • Đường chéo của khối lập phương bằng nhau 

Các dạng bài tập toán lớp 1 khối lập phương thường gặp

Liên quan đến khối lập phương hiện nay có một số dạng bài tập như:

Quan sát hình, nhận diện đồ vật khối hộp chữ nhật và khối lập phương

Dạng bài tập đầu tiên phổ biến nhất hiện nay liên quan đến hình khối lập phương lớp 1 đó chính là dạng bài tập nhận biết đồ vật có hình dạng khối lập phương và khối hộp chữ nhật.

Dạng bài tập này sẽ yêu cầu các bạn nhỏ cần phải phân biệt rõ đặc thù của hai hình khối vì hiện nay có rất nhiều bạn học sinh nhầm lẫn giữa hình lập phương và hình hộp chữ nhật. Để làm được dạng bài tập này thì các con sẽ phải quan sát và xem xét xem đồ vật nào có dạng hình khối chữ nhật và đồ vật nào có dạng hình khối lập phương.

Ví dụ các con hãy quan sát tủ lạnh, hộp đựng giấy, hộp quà, xúc xắc và bể cá rồi nhận diện xem đâu là hình hộp chữ nhật, đâu là hình lập phương.

Đếm khối lập phương

Khi làm toán khối lập phương thì các bạn học sinh cũng sẽ được làm quen với một dạng bài tập nữa đó chính là đếm có bao nhiêu khối lập phương lớp 1 theo hình đã cho. Các con sẽ quan sát các hình ảnh được cung cấp trong đề bài rồi đếm xem ở đó có bao nhiêu khối lập phương.

Ví dụ:

Dạng bài tập đếm khối lập phương (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Kể tên đồ vật có hình lập phương

Một dạng bài tập nữa cũng khá phổ biến trong chương trình toán lớp 1 khối lập phương đó chính là các con sẽ kể tên một số đồ vật có hình lập phương. Đối với dạng bài tập này thì các bạn nhỏ cần phải suy nghĩ và tư duy xem hình lập phương là những hình nào. Từ đó các con sẽ trả lời vào trong bài thi chi tiết.

Ví dụ: Liệt kê các đồ vật thường gặp có hình khối lập phương bé thường gặp

Giải: đồ chơi, khối rubik, xúc xắc, hộp giấy ăn, hộp quà,....

Bí quyết giúp bé học toán lớp 1 hình lập phương hiệu quả

Để cho các con có thể học tốt toán lớp 1 khối lập phương thì các bậc phụ huynh nên bỏ túi cho các con một vài bí quyết sau đây:

Học toán lớp 1 hình học cùng Monkey Math

Bí quyết để học toán lớp 1 khối lập phương hiệu quả nhất hiện nay mà nhiều bậc phụ huynh đang lựa chọn nhất chính là cho con học toán cùng Monkey Math. Ứng dụng học toán này sẽ giúp cho các con có thể học tốt các kiến thức về toán từ mầm non đến bậc tiểu học từ hình học đến số học.

Cùng Monkey học về khối lập phương (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Thông qua ứng dụng Monkey Math, các con có thể nhận diện được khối lập phương vô cùng dễ dàng. Lý do là bởi trong quá trình giảng dạy cho bé về khối lập phương thì Monkey Math luôn có những hình ảnh trực quan rất sinh động.

Thậm chí khi giới thiệu về hình lập phương, Monkey Math còn đưa cả hình ảnh thực tế về những đồ vật có hình dạng khối lập phương để các con hiểu rõ hơn. Vì thế mà các bạn nhỏ khi nhìn thấy một đồ vật trong thực tế các con sẽ dễ dàng nhận biết được nó có dạng hình gì.

Ngoài ra, khi học về hình khối lập phương, Monkey Math còn mang đến những trò chơi rất thú vị để cho các bạn nhỏ vừa học vừa được giải trí. Và để củng cố thêm kiến thức cho các con thì sau mỗi bài học Monkey Math cũng có hệ thống bài tập bổ trợ.

Ngoài kiến thức về khối lập phương, với Monkey Math bố mẹ hoàn toàn yên tâm bé sẽ được học, trang bị nền tảng toán học vững chắc cho con ngay từ khi còn nhỏ. Qua đó góp phần xây dựng nền tảng Toán học & hỗ trợ việc học trên lớp hiệu quả, cũng như phát triển tư duy & trí thông minh trong giai đoạn vàng của sự phát triển não bộ của trẻ chỉ với 2000đ/ngày.

 

Bố mẹ có thể tải ứng dụng Monkey Math miễn phí để cùng con trải nghiệm, cũng như tìm hiểu thêm về ứng dụng thông qua video sau:

Giảng giải cho con hiểu về tính chất, đặc điểm khối lập phương

Trước khi cho con làm các bài tập liên quan đến khối lập phương thì bố mẹ cần phải giảng giải cho con hiểu rõ về tính chất cũng như đặc điểm của khối lập phương này. Khi các bạn nhỏ nắm được tính chất cũng như đặc điểm chỉ tiết của khối lập phương thì các con có thể dễ dàng các bài tập liên quan đến khối lập phương dễ dàng.

Đặc biệt là có rất nhiều bạn nhỏ hiện nay bị nhầm lẫn giữa hình hộp chữ nhật và hình lập phương. Vì vậy mà các bậc phụ huynh cần phải chỉ cho các con điểm khác biệt để phân biệt được hai loại khối này.

Bố mẹ giảng giải cho con về hình lập phương (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Cho bé học về khối lập phương thông qua trò chơi 

Một kinh nghiệm nữa để giúp cho các con có thể học toán lớp 1 khối lập phương hiệu quả nhất đó chính là các bậc phụ huynh cho con học thông qua các trò chơi. Việc cho bé học về hình khối thông qua trò chơi sẽ giúp cho các bạn nhỏ nắm bắt được kiến thức một cách tự nhiên nhất. 

Trong quá trình học bài các con vẫn được giải trí nên không hề cảm thấy áp lực. Đồng thời thông qua các trò chơi bố mẹ truyền đạt kiến thức về khối lập phương cũng sẽ giúp cho các bé ghi nhớ lâu hơn khi học với phương pháp truyền thống.

Bố mẹ có thể mua cho bé những khối vuông rubic rồi yêu cầu con sắp xếp các mặt thành từng màu sắc khác nhau. Hoặc các bậc phụ huynh cũng có thể cho bé chơi trò chơi xúc xắc nhảy bước có sự xuất hiện của những viên xúc xắc hình lập phương.

Cho bé học về hình lập phương thông qua hình ảnh thực tế 

Việc cho con học hình khối lập phương lớp 1 thông qua những hình ảnh thực tế trực quan thực sự rất quan trọng. Lý do là bởi khi các bé được nhìn vào hình ảnh thực tế thì các con có thể ghi nhớ được đặc điểm của các khối lập phương một cách chi tiết nhất. Chẳng hạn như các bậc phụ huynh có thể chỉ cho bé về một số khối lập phương ở trong gia đình như hộp quà, ghế đôn trong bộ sofa,...

Cho con học về khối lập phương qua hình ảnh thực tế (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Cho con làm nhiều bài tập liên quan đến khối lập phương

Muốn cho các bạn nhỏ có thể ghi nhớ được hình dạng của khối lập phương và các đặc điểm của khối lập phương này thì các bậc phụ huynh hãy cho con làm thật nhiều bài tập liên quan đến khối lập phương. Khi các bạn nhỏ làm nhiều bài tập thì sẽ giống như kiểu mưa dầm thấm lâu. Và điều này sẽ giúp cho các con có thể nắm chắc được kiến thức về hình lập phương có đặc điểm như thế nào cũng như có thể phân biệt được hình lập phương với các dạng hình khác.

Mỗi ngày bố mẹ có thể cho con làm từ 2 cho đến 3 bài tập chứ không nên làm quá nhiều bài tập một lúc khiến cho bé cảm thấy sợ.

Một số bài tập toán lớp 1 khối lập phương để bé tự luyện

Nếu như các bậc phụ huynh muốn cho bé làm các bài tập toán liên quan đến khối lập phương thì sau đây sẽ là những gợi ý chi tiết:

Bài tập 1

Khoanh tròn vào khối lập phương 

Tìm khối lập phương và khoanh tròn (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 2

Đếm xem hình sau có bao nhiêu khối lập phương?

Bài tập quan sát và nhận diện đồ vật khối lập phương (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 3

Kể tên các đồ vật có hình dạng khối lập phương

Bài tập 4 

Khoanh tròn vào khối lập phương

Bài tập tìm khối lập phương (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 5

Trong các hình dưới đây có mấy hình lập phương?

Có mấy hình lập phương trong các hình? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 6

Trong những đồ vật sau đây, đồ vật nào có hình dạng của khối lập phương?

Tìm hình lập phương trong các đồ vật (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 7

Hình nào là hình lập phương?

Đâu là hình lập phương? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 8

Xúc xắc là hình lập phương hay hình hộp chữ nhật?

Bài tập 9

Tủ lạnh là hình lập phương hay hình hộp chữ nhật?

Bài tập 10

Hộp sữa là hình gì?

Với việc sở hữu Kho trò chơi và video, giọng đọc, hình ảnh minh họa sinh động, hấp dẫn. Luôn đổi mới, cập nhật thường xuyên - tăng hứng thú học cho trẻ khi học tiếng Anh cùng Monkey Junior đang được ưu đãi tới 40%.

 

Trên đây là những thông tin chia sẻ về toán lớp 1 khối lập phương cho các bậc phụ huynh tham khảo chi tiết. Monkey hy vọng những thông tin chia sẻ này đều là nguồn kiến thức bổ ích để giúp cho các con học tốt toán hơn.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey