zalo
Top 5 cách dạy Toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu, đơn giản và dễ ghi nhớ nhất hiện nay
Học toán

Top 5 cách dạy Toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu, đơn giản và dễ ghi nhớ nhất hiện nay

Ngân Hà
Ngân Hà

29/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ba mẹ hẳn luôn biết rõ rằng Toán là một học khó khi dạy tại nhà, do đó mà nhiều phụ huynh muốn tìm kiếm các cách dạy Toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu và dễ tiếp thu. Vậy thì bài viết này đây sẽ giải đáp và gửi tặng cho ba mẹ 5 cách dạy Toán lớp 1 cho bé dễ hiểu nhất hiện nay.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Những khó khăn khi ba mẹ dạy Toán lớp 1 tại nhà cho các bé

Khi cho các bé học tại nhà một môn học nào đó, không lúc nào là dễ cả, đặc biệt là những môn tính toán vì nó sẽ rất mới lạ với trẻ. Vì vậy sẽ có nhiều vấn đề khó khăn mà ba mẹ nên biết khi dạy học Toán lớp 1 tại nhà như sau:

Các bé dễ bị nản lòng trước các bài tập Toán

Toán học là một môn học khó và nếu không hiểu bản chất của bài Toán thì ta sẽ không thể giải được nó. Do đó mà khi ba mẹ dạy tại nhà, đưa cho các bé những bài tập Toán, bé sẽ dễ cảm thấy choáng ngợp và không muốn bắt đầu học.

Việc này sẽ rất ảnh hưởng đến quá trình học tập của trẻ, chỉ khi bé cảm thấy yêu thích và thoải mái với môn học thì bé mới có thể tiếp thu tốt được. Vì thế ba mẹ nên giúp bé bắt đầu học Toán từ những thứ đơn giản nhất, dễ hiểu nhất để bé có thể dần dần làm quen kiến thức mới.

Các bé dễ bị nản lòng trước các bài tập Toán. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bé dễ bị cuốn vào sự cám dỗ của các thiết bị điện tử

Các bé nhỏ ngày nay, sống trong một môi trường bao quanh là các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng,... Vì vậy trẻ sẽ rất dễ bị say mê vào những món đồ điện tử đó, chăm chú vào nó mà quên đi việc học hành.

Và khi cho trẻ học Toán tại nhà từ các phương pháp học online. Nếu như ba mẹ không giám sát, cùng bé học thì bé sẽ dễ nản lòng và không thể tự chủ việc học. Hoặc bé có thể sẽ lén thoát khỏi lớp học online và chơi trò chơi điện tử trên thiết bị.

Hoặc đôi khi lỗi lại nằm ở người bảo hộ hoặc cả phụ huynh. Ví dụ như nhiều bé dễ quấy khóc mà ba mẹ không có nhiều thời gian dỗ dành, ba mẹ sẽ thường đưa các bé sử dụng điện thoại, máy tính bảng để xem hoạt hình và giữ cho trẻ được yên lặng.

Việc này thật sự rất có hại đến sức khỏe của trẻ, ngoài ra còn gây cho trẻ một thói quen dựa dẫm. Trẻ sẽ luôn muốn khóc òa lên để có thể được sử dụng thiết bị điện tử theo ý thích. Do vậy ba mẹ nên hạn chế hoặc không làm việc này nhé, nếu có thì hãy coi cùng với trẻ.

Phương pháp không phù hợp và không đem lại hiệu quả tốt

Nhiều ba mẹ luôn muốn dạy Toán lớp 1 cho bé tại nhà để tiết kiệm chi phí học thêm, nhưng lại không có một phương pháp dạy Toán lớp 1 dễ hiểu, hiệu quả và phù hợp với trẻ. Ba mẹ có thể nghĩ rằng chỉ cần dạy cho trẻ từ sách giáo khoa là được, nhưng thực tế thì việc học của trẻ cần nhiều hơn thế để có thể tiếp thu tốt nhé ba mẹ.

Và việc mà ba mẹ không có một phương pháp trực quan trong dạy học Toán lớp 1 đối với các bé thì việc học của trẻ sẽ khó mà đem lại kết quả tốt. Ngược lại sẽ khiến trẻ thêm chán chường và ngán ngẩm với giờ học. 

Do đó mà ba mẹ nên dành một ít thời gian để tìm hiểu xem đâu mới là phương pháp giảng dạy Toán lớp 1 dễ hiểu cho bé tại nhà. Và áp dụng nó một cách thật chuẩn xác và kiên nhẫn để quá trình học của trẻ có thể đạt được kết quả tốt nhất có thể.

Phương pháp không phù hợp và không đem lại hiệu quả tốt. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Xem thêm: Hướng dẫn phương pháp học toán lớp 1 dấu lớn bé bằng hiệu quả ngay tại nhà

Ba mẹ bị hạn chế thời gian học cùng con do phải đi làm bận bịu

Thời buổi ngày nay, trải qua đợt dịch khó khăn thì mọi người đều quay lại với cuộc sống làm việc và học tập như thường ngày. Do đó mà nhiều ba mẹ cũng phải bắt đầu đi làm lại, giảm đi thời gian ở nhà cùng con cái.

Điều đó khiến cho việc học tập thêm tại nhà của các bé cũng bị ảnh hưởng không kém. Khi mà bé buộc phải tự học tại nhà nhưng vẫn chưa làm quen được với việc tự học thì các bé rất dễ bị nản lòng trước môn Toán, thậm chí là nhiều môn khác nữa. 

Với vấn đề này thì ba mẹ nên cố gắng tận dụng thời gian rảnh cuối ngày để cùng bé học bài mớ, hoặc sửa lại bài tập mà ba mẹ đã dặn từ trước. Và cũng đừng quên sắp xếp cho trẻ một thời khóa biểu học tại nhà thật hợp lý nhé.

Những cách dạy Toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu, giúp trẻ tiếp thu nhanh chóng

Việc gì cũng cần có những cách thức và phương pháp phù hợp để đạt kết quả cao, và việc học Toán của bé cũng vậy. Để bé có thể học tập thêm tại nhà một cách hiệu quả và tiếp thu bài vở được nhanh chóng hơn thì ba mẹ hãy xem các cách dạy Toán lớp 1 dễ hiểu sau đây để áp dụng cùng con mình nhé.

Tạo sự hứng thú cho bé khi học toán lớp 1 cùng Monkey Math

Đây là một ứng dụng dạy học Toán cho trẻ em từ mẫu giáo đến tiểu học được đánh giá cao nhất hiện nay mà ba mẹ nên biết. Monkey Math đã sử dụng các phương pháp trực quan trong dạy học Toán lớp 1, đảm bảo rằng kết quả mà nó mang lại sẽ vượt xa mong muốn của ba mẹ.

Vậy thì đâu là lý do mà ba mẹ nên cho trẻ học Monkey Math ngay từ sớm? Khi theo học chương trình học ở ứng dụng này, các bé sẽ được phát triển cả 5 năng lực Toán học theo chương trình GDPT mới và phát triển cho trẻ khả năng tư duy logic ngay từ bé.

Nâng cao hiệu quả học toán cùng bé với Monkey Math. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ngoài việc giúp trẻ phát triển một nền tảng Toán học vững chắc thì ứng dụng còn hỗ trợ cả việc học Toán bằng Tiếng Anh. Việc này giúp trẻ phát triển song song hai bộ môn quan trọng trên lớp và tăng thêm sự tự tin cho trẻ khi đến trường. 

Monkey Math đã áp dụng thành công những phương pháp dạy Toán lớp 1 dễ hiểu và hiện đại vào chương trình dạy học của mình. Cụ thể là phương pháp dạy học tích cực, học tập thông qua trò chơi và kết hợp cùng với sách bổ trợ học Toán.

Với cách dạy học tích cực và sinh động, trẻ sẽ được phát triển tư duy sáng tạo và hiểu được tường tận bản chất bài Toán thông qua những câu hỏi tự đặt. Sau những bài giảng là cách học mà nhiều trẻ em ưa thích, đó là học thông qua những trò chơi thú vị, kích thích niềm vui học cho trẻ. Các bé không những được giải trí mà còn tăng thêm cả kiến thức và ôn lại bài cũ. 

Ngoài ra ứng dụng còn vô cùng tiện lợi bởi các tính năng hỗ trợ cho việc sử dụng của bé. Như là không giới hạn thiết bị đăng nhập vào Monkey Math, sử dụng được cho dù không có mạng Internet, trẻ sẽ chú tâm học trên app nhờ tính năng này.

Ba mẹ có thể hiểu rõ hơn ứng dụng này qua video sau, hoặc đăng ký ngay để hưởng ưu đãi lên tới 40%.

 Tận dụng những món đồ quen thuộc để hỗ trợ bé học Toán

Nếu như ba mẹ muốn tìm cách dạy Toán cho trẻ lớp 1 dễ hiểu nhưng không tốn nhiều chi phí thì đây sẽ là một phương pháp hỗ trợ hợp lý cho ba mẹ. Việc ba mẹ cần làm đó là quan sát xung quanh và chỉ cho bé những món đồ hay sự vật gần gũi với trẻ và nhờ trẻ đếm số, cũng như tạo phép tính đơn giản.

Ví dụ như mẹ mới mua một nải chuối về, mẹ nhờ các bé đếm xem có bao nhiêu quả sau đó mẹ lấy ra một số quả rồi nhờ bé tính phép trừ đơn giản. Ngoài ra ba mẹ cũng có thể sử dụng với các đồ vật khác như que diêm, đôi đũa, chiếc lá, hoa quả,... Việc này không chỉ giúp trẻ làm quen và ghi nhớ được các phép Toán cơ bản mà còn phát triển thêm kỹ năng quan sát các sự vật xung quanh mình.

 Tận dụng những món đồ quen thuộc để hỗ trợ bé học Toán. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cho bé học Toán bắt đầu từ việc học đếm

Học đếm là bước bắt đầu học toán lớp 1 cơ bản và cũng quan trọng nhất cho quá trình học Toán của các bé. Nếu như bé không nắm bắt được cách đếm hoặc là chậm trễ trong việc học đếm thì sẽ rất dễ bị các bạn trong lớp bỏ xa và làm ảnh hưởng đến điểm số cũng như tinh thần của trẻ khi học ở lớp.

Do đó mà khi ba mẹ muốn bắt đầu dạy trẻ học Toán lớp 1 tại nhà thì hãy chú trọng đến việc dạy trẻ học đếm từ những bước căn bản. Ngoài việc dạy bé học đếm theo thứ tự từ 1,2,3,... thì ba mẹ hãy thay đổi một chút, yêu cầu bé đếm theo thứ tự các số lẻ như 1,3,5,7… và các số chẵn như 2,4,6,8… Việc này tuy đơn giản nhưng với lứa tuổi tiền tiểu học thì nó tập trung phát triển được tư duy của bé rất cao.

Và một điều nữa về việc học đếm, đó là ba mẹ nên hạn chế dạy bé học đếm từ bàn tay, bàn chân vì sẽ khiến trẻ trở nên lệ thuộc vào chúng. Mà thay vào đó thì ba mẹ hãy sử dụng các đồ vật gần gũi như cách trên để trẻ có thể bao quát được mọi thứ và không dựa vào một món đồ nào để đếm số.

Cho bé học Toán bắt đầu từ việc học đếm. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Giúp trẻ lĩnh hội được môn Toán thông qua việc đọc sách cùng trẻ

Các bé do còn nhỏ tuổi, vốn từ vựng rất ít nên việc thấu hiểu một bài Toán với các sự vật mới lạ sẽ không phải là điều dễ dàng. Do đó mà việc đọc sách cùng với trẻ sẽ giúp bé được giải lao thư giãn đồng thời gia tăng vốn từ vựng và hỗ trợ rất tốt cho việc học tiếng Việt của trẻ sau này. Nhờ đó mà trẻ sẽ mở rộng thêm kiến thức và có thể dễ dàng hơn để hiểu được yêu cầu mà bài Toán đưa ra.

Ngoài ra thì ba mẹ cũng nên đọc cùng bé những mẩu truyện ngắn thiên về Toán học vui nhộn. Việc này giúp trẻ sẽ thêm yêu thích môn Toán hơn và không còn quá sợ hãi về nó nữa. Đồng thời còn phát triển kỹ năng đọc và tư duy logic.

Giúp trẻ lĩnh hội được môn Toán thông qua việc đọc sách cùng trẻ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy bé học Toán dễ hiểu hơn với những trò chơi Toán học thú vị

Ba mẹ hãy nhớ rằng muốn các bé có thể học tập thật chăm chỉ thì phải kết hợp với những trò chơi giải lao cho trẻ. Vì các bé còn rất nhỏ, không dễ gì mà có thể chịu được áp lực học tập trong thời gian nhiều tiếng. Hơn nữa thì việc buộc trẻ phải học liên tục cũng không đem lại kết quả tốt.

Do đó thì đây là một mẹo dạy Toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu, dễ nhớ và lại tạo sự hứng thú nhiều hơn với bé. Ba mẹ có thể dùng những trò chơi đơn giản như việc cùng bé làm một cuộc thi nho nhỏ có thưởng, nếu như ai đếm được hết số đậu trong hũ trước người đó sẽ được thưởng bánh kẹo. Với trò này ba mẹ hãy khéo léo nhường bé thắng nhé và phần thưởng hãy là món bé thích để trẻ có thêm hào hứng.

Ngoài ra còn có nhiều các trò chơi khác thú vị hơn mà ba mẹ có thể tìm hiểu thêm ở trên các trang mạng Internet. Nhờ đó ba mẹ có thể cùng bé chơi nhiều trò chơi thú vị hơn, trẻ sẽ tránh khỏi sự nhàm chán nhưng vẫn đảm bảo tiếp thu thêm nhiều kiến thức Toán học.

Dạy bé học Toán dễ hiểu hơn với những trò chơi Toán học thú vị. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ba mẹ có nên cho trẻ lớp 1 học thêm Toán hay không?

Nếu như để trả lời câu hỏi có hay không nên cho trẻ học thêm môn Toán lớp 1 thì câu trả lời là NÊN nhé các ba mẹ. Tuy nhiên thì việc này không thật sự quá cần thiết với các bé ở độ tuổi này, bởi vì với môn Toán lớp 1 thì nó chưa thật sự quá khó khăn trong việc tiếp thu với trẻ. Mà quan trọng là trẻ được ôn lại như thế nào sau giờ đến lớp.

Ngoài ra nếu như buộc trẻ phải học thêm môn Toán sau khi đến trường gần như sẽ khiến trẻ phải chịu áp lực học tập. Với các bé nhỏ thì việc này sẽ không tốt đến tinh thần và tâm lý của các bé nhỏ. Mà thay vào đó thì ba mẹ nên dành một ít thời gian cuối ngày để cùng bé ôn lại bài Toán đã học, vừa giúp trẻ nhớ bài vừa tăng thêm gắn kết gia đình. 

Hơn nữa có những phương tiện dạy học Toán lớp 1 hiệu quả nhưng vô cùng tiện lợi với phương pháp học online, đặc biệt là ứng dụng Monkey Math. Trẻ có thể sử dụng ứng dụng được bất cứ nơi đầu và bất cứ thời gian nào. Còn thêm nhiều trò chơi thú vị về môn Toán lớp 1, trẻ sẽ không còn thấy áp lực mà còn hỗ trợ rất tốt cho quá trình học Toán trên lớp của bé.

Trên đây là tổng hợp 5 cách dạy Toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu, hiệu quả và tiếp thu nhanh chóng dành cho ba mẹ. Mong rằng ba mẹ có thể tìm hiểu và áp dụng thành công cho các bé học Toán thật tốt ba mẹ nhé.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online