zalo
#4 mẹo dạy Toán lớp 1 tại nhà hỗ trợ phát triển khả năng tư duy ở trẻ
Học toán

#4 mẹo dạy Toán lớp 1 tại nhà hỗ trợ phát triển khả năng tư duy ở trẻ

Ngân Hà
Ngân Hà

30/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Toán học là một bộ môn khó, khi đó nếu như các bé được ba mẹ áp dụng những mẹo dạy Toán lớp 1 sau đây ngay từ sớm, thì việc học Toán sẽ không còn là mối lo của các bé nhỏ nữa. Vì vậy mà ba mẹ hãy đọc qua bài viết và tìm hiểu thêm những mẹo dạy Toán sau đây để hỗ trợ tuyệt đối cho quá trình học Toán của trẻ nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trẻ lớp 1 thường gặp những khó khăn gì khi mới bắt đầu học Toán

Từ mẫu giáo lên tiểu học sẽ là một bước chuyển khá lớn đối với các bé nhỏ, vì trẻ sẽ được học thêm nhiều điều mới hơn so với ở cấp bậc mẫu giáo. Trong đó đặc biệt môn Toán cũng sẽ trẻ nên khó tiếp cận hơn với các bé và trẻ dễ vấp phải những khó khăn sau:

Bé dễ bị choáng ngợp bởi các kiến thức mới mẻ

Sau khi trẻ lên lớp 1, trẻ sẽ được học thêm các môn như làm văn, tiếng Việt, Toán học,... Và trong đó Toán là một môn quan trọng buộc trẻ phải nắm bắt được từ những kiến thức đầu tiên. Từ đó sẽ tạo lập được một nền tảng mạnh mẽ giúp trẻ học tốt hơn ở những bài Toán nâng cao hơn.

Nếu như bé nhà là bạn một đứa trẻ lanh lợi, nhanh nhạy với các vấn đề Toán học thì việc tiếp thu kiến thức mới ở lớp 1 sẽ không làm khó được trẻ. Tuy nhiên nếu bé có tính cách hơi chậm rãi và không nhanh nhạy ở môn Toán thì việc tiếp cận với kiến thức mới sẽ là một vấn đề khó khăn với trẻ.

Do đó mà lúc này ba mẹ cũng cần phải giúp đỡ bé một tay đó nha, hãy kiên nhẫn dạy dỗ trẻ các kiến thức Toán đã học. Cùng bé ôn lại những gì đã học ở lớp và thực hành nó tại nhà là cách giúp trẻ có thể từng bước tiếp thu môn Toán.

Bé dễ bị choáng ngợp bởi các kiến thức mới mẻ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Gặp gỡ nhiều bạn bè mới khiến bé ngại trao đổi

Với những bé có tính cách hơi hướng nội và dễ ngại ngùng thì việc tiếp xúc với một môi trường mới sẽ khiến trẻ dễ bị co mình lại trước bạn bè mới. Ở thời gian đầu, trẻ sẽ phải mất một khoảng thời gian để có thể làm quen với các bạn. Điều đó đồng nghĩa với việc trẻ sẽ thấy e dè hơn khi trao đổi bài vở với các bạn mới cho dù là không hiểu, đặc biệt với môn Toán.

Lúc này thì ba mẹ hãy luôn quan sát và quan tâm xem con mình có tính cách như thế nào để có thể tìm ra một cách thức hay mẹo nào đó để giúp cho trẻ vượt qua tình trạng ấy.

Bởi vì nếu cứ để bé tự mình vượt qua mà không có sự giúp đỡ sẽ dễ gây ảnh hưởng đến quá trình học tập môn Toán lớp 1 ở trẻ và ảnh hưởng xấu đến cả sau này.

Áp lực tinh thần khi không hiểu cách giải bài Toán

Có nhiều ba mẹ nghĩ rằng các bé nhỏ chỉ cần lo học, ăn uống và vui chơi thì phải lo chi mà áp lực tinh thần. Nhưng không phải đâu ba mẹ ạ, tình trạng mà phụ huynh ép các con phải học bài và làm bài thật nhiều sáu giờ học trên lớp không phải mới lạ ở thời điểm hiện tại.

Các bé lúc bấy giờ phải chịu áp lực tinh thần cũng không kém gì chúng ta nhưng thậm chí là trẻ còn không biết phải nói điều đó với ba mẹ như thế nào.

Vậy thì quay trở lại với môn Toán lớp 1, nhiều bé có tính cách e dè và chậm hiểu sẽ cảm thấy thật khó để tiếp thu phương pháp giảng dạy từ giáo viên. Và nếu như bé gặp phải tình trạng ngại trao đổi như đã đề cập ở phía trên, thì trẻ sẽ dễ gặp phải áp lực về mặt tinh thần hơn là chúng ta nghĩ.

Trẻ sẽ luôn trong trạng thái sợ sệt trước và trong giờ học môn Toán, lo lắng trước cả việc giáo viên hỏi mình có hiểu bài hay chưa,... Và việc này không hề đơn giản đâu ba mẹ à, hãy luôn quan tâm đến nỗi sợ của con để có thể giúp trẻ vượt qua chúng, vì nếu lo sợ một môn học nào đó sẽ khiến trẻ càng khó tiếp thu và hiểu được nó.

Trẻ dễ bị Áp lực tinh thần khi không hiểu cách giải bài Toán. (ảnh: Sưu tầm internet)

Mẹo dạy Toán lớp 1 thật sự hiệu quả và giúp trẻ tiếp thu nhanh nhất

Và để khắc phục cũng như hạn chế những khó khăn trên ở trẻ thì ba mẹ cần phải dạy trẻ sao cho môn Toán không còn là nỗi lo lắng, bất an của con nữa. Vậy thì để làm được điều đó, những mẹo sau đây sẽ giúp ba mẹ:

Bắt đầu dạy Toán cho con từ bước tập đếm đến những phép tính giản đơn

Tập đếm là bước đầu tiên khi bắt đầu học Toán nhưng lại không kém phần quan trọng cho trẻ. Nếu bé học đếm tốt thì đây sẽ là một bước đệm mạnh mẽ cho trẻ dễ dàng tiếp thu các kiến thức Toán học sau này.

Vậy thì khi bắt đầu dạy trẻ ba mẹ hãy dạy bé phần học đếm thật tốt trước khi chuyển sang bài học khác. Ba mẹ hãy dạy bé đếm từ 1 đến 10 trước tiên, sau khi trẻ đã thuộc được dãy số theo thứ tự thì ba mẹ hãy làm mới đi một tí và yêu cầu trẻ hãy đếm số chẵn, số lẻ từ bé đến lớn,... Việc này tưởng chừng như đơn giản nhưng sẽ có tác dụng rất lớn trong việc kích thích khả năng tư duy và trí nhớ của trẻ.

Và còn có thêm một kinh nghiệm dạy Toán lớp 1 cho trẻ như sau, đó là không nên dạy trẻ học đếm bằng cách đếm ngón tay, ngón chân. Dù đây là một phương pháp dạy quen thuộc từ trước đến nay nhưng trên thực tế thì nó sẽ khiến các bé trở nên lệ thuộc vào chúng và khó đếm được khi gặp phải những con số lớn hơn 20.

Sau khi trẻ đã nắm được cách đếm các con số đơn giản thì bé đã sẵn sàng cho cấp độ tiếp theo đó là các phép tính cộng, trừ. Ba mẹ hãy dạy bé phép cộng trước để bé nắm được bản chất của phép tính rồi hãy đến với phép trừ nhé. Và hãy luôn kiên nhẫn với con trẻ, giữ thái độ nhẹ nhàng và điềm tĩnh nhé ba mẹ.

Bắt đầu dạy Toán cho con từ bước tập đếm đến những phép tính giản đơn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy Toán lớp 1 cho con thông qua các vật dụng quen thuộc

Thông thường khi dạy trẻ học đếm hoặc tính các phép tính đơn giản thì ba mẹ thường cho bé sử dụng que nhựa, thẻ nhựa có in số,... các dụng cụ học Toán có bán trên thị trường. Tuy nhiên, ngoài những vật dụng đó ra thì ba mẹ hãy khéo léo hướng trí tư duy của trẻ ra ngoài đời sống thông qua những sự vật quen thuộc quanh mình.

Mỗi khi trông thấy những đồ vật có số lượng vừa đủ để trẻ quan sát chẳng hạn như nải chuối, số đôi đũa, cái muỗng,... thì ba mẹ hãy lập tức nhờ trẻ đếm cho mình có bao nhiêu quả chuối, cái muỗng,... hoặc làm một phép tính cộng trừ đơn giản cho trẻ. 

Việc này không chỉ giúp bé hình thành thói quen tư duy logic mọi nơi mà còn tạo thêm sự tương tác giữa trẻ với nhiều thứ xung quanh. Và không bao lâu sau thì trẻ đã có thể thành thạo được kỹ năng Toán học cơ bản dành cho lớp 1.

Dạy Toán lớp 1 cho con thông qua các vật dụng quen thuộc. (ảnh: Sưu tầm internet)

Xem thêm: Hướng dẫn ba mẹ dạy bé đúng cách với bộ đồ dùng học toán lớp 1

Hỗ trợ bé học Toán từ những câu chuyện ngắn thú vị

Các câu chuyện mà ta thường kể cho bé nghe mỗi tối đều có mang những ý nghĩa đặc biệt mà trẻ có thể tiếp thu được. Vậy thì vì sao không tận dụng những điều ấy để biến việc học Toán trở nên mượt mà và uyển chuyển hơn trong những câu chuyện đầy lý thú.

Vào những giờ đọc chuyện trong ngày thì ba mẹ có thể tổng hợp những câu chuyện đời sống phù hợp với trẻ nhưng mang trong đó là tính chất Toán học. Nó sẽ chứa đựng một vài các phép tính đơn giản Toán lớp 1 để trẻ học cách tư duy từ những gì đã nghe được hoặc thấy được trên trang sách.

Cách này tưởng chừng như đơn giản nhưng nó hoàn toàn có thể giúp cho trẻ tiếp thu kiến thức và phát triển kỹ năng Toán học mà không tốn quá nhiều sức lực. Tuy vậy thì mỗi một câu chuyện sẽ không khai thác được nhiều về môn Toán lớp 1, nhưng đây cũng là một phương pháp hỗ trợ hiệu quả.

Hỗ trợ bé học Toán từ những câu chuyện ngắn thú vị. (ảnh: Sưu tầm internet(

Monkey Math - Ứng dụng dạy Toán giúp trẻ tiếp thu nhanh và hiệu quả cao

Sử dụng chương trình dạy học online dành cho tiểu học là một trong những mẹo hay và hiệu quả mà ba mẹ nên biết. Nổi trội trong số những ứng dụng dạy Toán lớp 1 uy tín được đánh giá cao nhất hiện nay là Monkey Math đến từ công ty Monkey - phát triển hàng đầu trong nước về lĩnh vực giáo dục.

Ứng dụng này được xây dựng một chương trình dạy học hiện đại, tiên tiến và mang tính sáng tạo cao. Giúp trẻ có thể phát triển tư duy logic và tích cực hơn trong việc đặt các câu hỏi làm sáng tỏ bài Toán. Và theo đó là những trò chơi bổ ích có lồng ghép yếu tố Toán học, trẻ vừa giải trí vừa tăng khả năng tư duy logic một cách hiệu quả.

Nâng cao hiệu quả học toán cùng bé với Monkey Math. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ngoài ra thì ứng dụng Monkey Math còn đi kèm với bộ sách bổ trợ chuẩn với chương trình dạy từ ứng dụng. Bé có thể hoàn toàn đạt được sự thành thạo môn Toán tiểu học chỉ với combo ứng dụng dạy học Toán từ Monkey và bộ sách bổ trợ học tại nhà.

Hơn nữa thì ứng dụng này còn có nhiều tính năng cực kỳ tiện lợi như là có thể đăng nhập tài khoản trên nhiều thiết bị, thuận tiện cho việc sử dụng trong gia đình. Và đặc biệt là không cần đến mạng Wifi để sử dụng app dạy học, cực kỳ thuận lợi cho việc học tập ở mọi nơi mọi lúc.

Để hiểu rõ hơn về Monkey Math, ba mẹ có thể tham khảo video sau hoặc đăng ký để nhận ưu đãi lên tới 40% nhé.

Các trò chơi dạy học Toán lớp 1 ngay tại nhà mà ba mẹ nên biết

Ngoài những bài học khô khan thì Toán học còn có thể được tiếp thu qua những trò chơi hết sức thú vị và hấp dẫn trẻ nhỏ:

Trò chơi “Lớn hơn hay bé hơn?”

Với trò chơi này thì ta sẽ rèn luyện tính tư duy logic giữa việc so sánh các con số với nhau, ba mẹ hãy chơi cùng con mình. Cách chơi đơn giản đó là mẹ hoặc ba sẽ là người ra đề, khi đó sẽ có những tấm bảng ghi con số và con dấu lớn bé. Người ra đề sẽ giữ những tấm bảng con số, người tham gia trò chơi sẽ giữ 2 tấm bảng, một tấm dấu lớn và một tấm dấu bé. 

Và khi người ra đề đưa ra 2 con số trên tay, người tham gia sẽ con một dấu lớn hoặc bé phù hợp tương ứng với hai con số đó. Ai đưa ra sớm và đúng nhất thì sẽ được cộng thêm điểm. Đến khi ai đạt điểm tối đa sẽ là người chiến thắng và nhận phần thưởng xứng đáng.

Trò chơi “Đố nhanh thưởng quà”

Đây là trò chơi mang tính chất nhanh nhẹn, rèn luyện cho trẻ kỹ năng xử lý tình huống một cách nhanh nhất có thể. Cách thức chơi vô cùng đơn giản là ba mẹ hãy tổng hợp những câu hỏi đố nhanh về Toán học, ví dụ như là một phép tính đơn giản và chuẩn bị thêm cả những món quà bánh kẹo yêu thích của trẻ.

Tiếp đến là chiếu lên màn hình máy tính hoặc là trang giấy đã chuẩn bị từ trước những câu hỏi đố nhanh. Ba mẹ và bé cùng thi nhau trả lời, ai trả lời được sớm hơn sẽ được nhận thưởng. Và để tăng thêm hứng thú cho bé thì ba mẹ hãy tinh ý nhường bé đôi chút đó nha.

Ngoài ra thì ba mẹ hãy sáng tạo thêm nhiều trò chơi thú vị để có thể kết hợp vui chơi cùng trẻ. Nhưng cũng không thiếu đi tính chất Toán học trong trò chơi đó nha, nhằm giúp trẻ rèn luyện thêm về kỹ năng Toán học của mình.

Đừng quên cùng bé tham gia các trò chơi toán học. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bài viết này đã tổng hợp 4 mẹo dạy Toán lớp 1 cực kỳ hiệu quả mà ba mẹ nên áp dụng cùng con mình nha. Và theo đó là một vài trò chơi thú vị mà ba mẹ có thể cùng con mình vừa chơi vừa học đặc biệt thú vị.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online