zalo
Mách ba mẹ các cách dạy toán tư duy cho trẻ 5 tuổi mang lại hiệu quả “KHỦNG”
Học toán

Mách ba mẹ các cách dạy toán tư duy cho trẻ 5 tuổi mang lại hiệu quả “KHỦNG”

Ngân Hà
Ngân Hà

13/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Việc tiếp xúc với toán tư duy cho trẻ 5 tuổi liệu có còn quá sớm được xem là một trong những câu hỏi nhận được sự quan tâm hàng đầu từ các bậc phụ huynh. Có thể thấy, có rất nhiều trái chiều nổi lên xung quanh vấn đề trên; hoặc về độ tuổi thích hợp dành cho trẻ tiếp cận với toán tư duy hiện nay. Vậy đâu là đáp án đúng cho câu hỏi trên? Cùng Monkey tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Có nên dạy trẻ 5 tuổi học toán tư duy hay không?

Để giải mã câu trả lời này, trước tiên cần phải làm rõ các khái niệm xung quanh toán tư duy, đồng thời những lợi ích vượt trội mà giáo dục toán có thể mang lại cho trẻ ở độ tuổi lên 5.

Toán tư duy là gì?

Được biết đến như một môn học quan trọng đối với trẻ em, không chỉ đơn thuần là làm số học hay giải toán đại số. Toán tư duy còn bao quát cả những cách quan sát toàn diện, suy luận logic giữa các vấn đề thông thường thông qua các phép tính, con số và phương trình toán học.

Toán học sẽ giúp các em rèn luyện tư duy logic, phát triển trí thông minh và có thể tự mình giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, bạn biết rằng không phải đứa trẻ nào cũng có khả năng học toán ngay từ đầu. 

Vì vậy, việc nghiên cứu và ứng dụng toán tư duy nhằm mục đích giúp trẻ dễ dàng hiểu được bản chất của toán học. Từ đó, ở mọi độ tuổi, trẻ đều hoàn toàn có thể đạt được khả năng phân tích con số thay vì lệ thuộc vào sự trợ giúp của máy móc.

Cho trẻ khám phá với thế giới toán tư duy. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lợi ích của toán tư duy mang lại cho trẻ

Sau đây sẽ là một vài lợi ích đặc trưng trong việc học toán tư duy cho bé 5 tuổi. Dựa trên các tiêu chí về tính sáng tạo, tổng hợp thông tin và xây dựng nền tảng toán học ở trẻ nhỏ.

Tư duy sáng tạo

Tiếp cận toán logic cho bé 5 tuổi được xem là bước ngoặt lớn ở trẻ nhỏ. Thông qua các bài học thú vị và hấp dẫn, sự sáng tạo trong trẻ được kích thích không ngừng, thúc đẩy quá trình trẻ tìm hiểu và chủ động tiếp nhận kiến thức mới. Trong trường hợp này, có thể nhìn thấy trẻ học toán một cách tự nhiên và không chịu bất kỳ sự ép buộc nào từ mọi phía.

Tư duy não bộ tổng hợp

Không chỉ phát triển khả năng sáng tạo, toán tư duy cho bé 5 tuổi còn thúc đẩy quá trình tiếp nhận kiến thức của não trái và não phải. Vì vậy, tất cả các ý tưởng sẽ được chắt lọc kỹ càng và được làm mới liên tục.

Phát triển 5 kỹ năng chính

Thay vì quan trọng lý thuyết hóa, toán tư duy tập trung phát triển kỹ năng mềm ở trẻ. Phương pháp này định hướng phát triển trẻ theo hướng thực tế hóa các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống hiện nay. Bao gồm 5 kỹ năng chính được nhắc đến nhiều nhất, đó là kỹ năng tư duy, phản biện, sáng tạo, giải quyết vấn đề và kỹ năng ghi nhớ.

Xây dựng kiến ​​thức toán học cơ bản

Tất nhiên, dạy toán tư duy trẻ 5 tuổi sẽ liên quan đến các phép tính cơ bản. Vì vậy, trẻ sẽ được tiếp xúc với các phép tính thông thường ngay từ nhỏ để phục vụ cho quá trình học tập sau này.

Xây dựng nền tảng toán học ở trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bao nhiêu tuổi thì có thể bắt đầu học toán tư duy

Khi giáo dục trẻ cần có phương pháp dạy phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Từ 1-3 tuổi, trẻ đã có thể tư duy sáng tạo và thể hiện bản thân một cách hoàn toàn vô thức từ những gì chúng nhìn thấy, tưởng tượng và mong muốn có được. Ở độ tuổi này, về cơ bản, trẻ đã có thể hình thành khả năng tư duy logic với các vấn đề cơ bản. 

Tuổi 1-3 là giai đoạn trẻ tập nói và tập đi, vì vậy chúng rất hào hứng khi được trải nghiệm những điều mới mẻ trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, việc bố mẹ dạy con tư duy logic nhiều mặt ở độ tuổi này được cho là phù hợp. Đây cũng là chất xúc tác cho việc khám phá toán tư duy 5 tuổi đã hình thành chi tiết các nhận thức cấp cao hơn trong việc xử lý các con số.

Tóm gọn lại, học toán logic ở tuổi càng sớm thì khả năng phát triển não bộ và khả năng tư duy phản biện ở trẻ càng phát triển mạnh mẽ. Giai đoạn 1 đến 3 tuổi là con số lý tưởng cho sự hình thành nhận thức và khái niệm toán logic. Và khi bé lên 5, việc dạy toán tư duy 5 tuổi đã đạt đến trình độ cao hơn.

Cách dạy trẻ 5 tuổi học toán tư duy ngay tại nhà

Thay vì tìm kiếm những phương pháp giảng dạy toán tư duy cho trẻ 5 tuổi cầu kỳ và phức tạp, phụ huynh hoàn toàn có thể giáo dục con trẻ phát triển suy nghĩ và tiếp cận với toán logic thông qua các đơn giản sau.

Thường xuyên đặt câu hỏi để kích thích sự tò mò của trẻ

Trẻ nhỏ rất tò mò về những điều mới mẻ xung quanh chúng. Tuy nhiên, biểu hiện của sự vật, hiện tượng vẫn chưa đầy đủ, nếu cha mẹ biết quan sát, chú ý đến từng hoạt động của con thì sẽ nhận ra được điểm mạnh, điểm yếu của trẻ. 

Để con bạn suy nghĩ logic, hãy thử đặt nhiều câu hỏi "tại sao". Khuyến khích con bạn suy nghĩ và trả lời những câu hỏi đơn giản về cuộc sống hàng ngày. Trả lời những câu hỏi này giúp trẻ suy nghĩ logic thông qua những gì chúng đã biết để giải quyết một vấn đề hoặc đi đến một kết luận nào đó. 

Hãy nghĩ đến việc cha mẹ đặt câu hỏi, con cái trả lời và cha mẹ đưa ra nhận xét, đó là những cuộc trò chuyện bình thường và thường xuyên hàng ngày. Điều này không chỉ rèn luyện khả năng tư duy của trẻ mà còn giúp trẻ tự tin hơn trong giao tiếp.

Đặt câu hỏi cho trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sử dụng công cụ “câu hỏi ngược”

Cha mẹ có thể cảm thấy phiền phức khi phải trả lời các câu hỏi của con mình. Nhưng nếu kiên nhẫn trả lời, cha mẹ sẽ giúp con học hỏi nhiều hơn và rèn luyện thêm nhiều kỹ năng mới. 

Vậy đôi lúc, tại sao phụ huynh không thử làm mới cuộc trò chuyện bằng cách hỏi ngược lại con trẻ. Ví dụ, con bạn có thể thắc mắc “Tại sao chúng ta lại cho nước vào bình?” Thay vì trả lời “Vì nó kéo dài tuổi thọ của hoa”, phụ huynh có thể hỏi lại, “Con nghĩ một bông hoa sẽ như thế nào nếu không có nước? "

Nếu có nhiều thời gian hơn, cha mẹ có thể cùng trẻ làm thí nghiệm giữa bình có nước và bình không có nước. Sau đó cùng trẻ quan sát sự khác biệt để trả lời câu hỏi ban đầu của trẻ. Phương pháp này tuy tốn nhiều thời gian và công sức nhưng sẽ giúp trẻ tư duy nhiều hơn và phát triển khả năng tư duy logic.

Cho trẻ chơi các trò chơi xây dựng và ghép hình để rèn luyện khả năng tư duy

Một cách hiệu quả hơn để rèn luyện tư duy logic của trẻ là thông qua các trò chơi, đặc biệt là trò chơi xây dựng và ghép hình. Các trò chơi trình tự, không gian, mô hình và các hoạt động hình ảnh phát triển toán logic cho bé 5 tuổi. 

Ví dụ như, phụ huynh có thể đưa cho các bé nhiều loại đồ chơi và khối có hình dạng, màu sắc và kích cỡ khác nhau. Đồng thời gợi ý cho trẻ xác định và sắp xếp các mẫu theo như chỉ định hoặc yêu cầu từ phía bố mẹ. Hoặc bố mẹ có thể cho bé tự tay làm mô hình, tự xây nhà để rèn luyện khả năng tư duy và sáng tạo.

Kích thích khả năng tư duy ở trẻ thông qua trò chơi xếp hình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chơi trò “nhập vai” cùng trẻ

Trò chơi đóng vai là trò chơi giàu trí tưởng tượng với mục đích nâng cao kỹ năng tư duy của trẻ. Điều này phản ánh những gì trẻ đã học được và cho thấy những kinh nghiệm mà trẻ có thể áp dụng vào hành động thực tế sau khi đã tiếp xúc với nguồn kiến thức mà toán tư duy cho trẻ 5 tuổi mang lại. 

Một ví dụ cụ thể, cha mẹ có thể cho bé đóng vai các ông vua, bác nông dân,… trong truyện rồi đặt những câu hỏi như “Nếu con là vua, con sẽ giúp đỡ người nghèo như thế nào?”. 

Ngoài ra, nếu có đủ thời gian, cha mẹ có thể cùng con chơi các trò chơi đóng vai đơn giản như đóng vai bác sĩ và bệnh nhân, nhân viên bán hàng và người mua hàng... để phát triển khả năng giao tiếp và kỹ năng tư duy của trẻ. Thông qua đó, các bậc phụ huynh có thể đánh giá được khả năng phản xạ và tư duy phản biện mà trẻ đang sở hữu.

Monkey Math - Phát triển trí tuệ trong giai đoạn VÀNG của não bộ trẻ

Không đơn thuần là học toán cơ bản, Monkey Math còn tạo điều kiện cho trẻ phát huy hết tiềm năng từ sáng tạo, phản biện đến tư duy suy luận trong từng các bài học được thiết kế và biên soạn độc quyền cho độ tuổi trẻ lên 5.

Sau khi đã xây dựng cho trẻ nền móng toán học cơ bản thông qua sơ đồ tư duy và các hình ảnh sinh động, Monkey Math đẩy mạnh tập trung cho trẻ phát triển tư duy logic thông qua các dạng câu hỏi bài tập: trắc nghiệm, hình ảnh, video clip, âm thanh và tình huống. Qua đó, kích thích khả năng suy nghĩ ở cả 2 bán cầu trái và phải ở trẻ và hình thành sự liên tưởng ở trẻ trước mọi sự việc và sự vật.

Chưa dừng lại ở đó, Monkey Math còn là một trong số ít phần mềm học toán kết hợp dạy tiếng Anh vào trong giáo trình giảng dạy. Điều này đồng nghĩa trẻ sẽ được làm quen cách thức suy luận bằng ngôn ngữ thứ hai thay vì tiếng mẹ đẻ thông thường. Đây là một trong những cách giúp trẻ tối ưu việc học tiếng Anh tự nhiên thông qua phản xạ toán tư duy.

Monkey Math hiện nay đã có mặt trên cả CH PlayApp Store, phụ huynh còn chần chờ gì nữa mà không tải ngay về để trẻ được tiếp cận với nguồn giáo dục tư duy toán học mới ngay bây giờ. Khoảng cách giữa tương lai đáng kỳ vọng của trẻ và toán tư duy chỉ còn cách xa bằng một cú nhấp chuột mà thôi!

Phát triển toán tư duy ở trẻ cùng với Monkey Math. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các dạng bài tập toán tư duy thường gặp dành riêng cho bé 5 tuổi

Đối với toán tư duy cho trẻ 5 tuổi, sẽ có vài sự khác biệt so với các độ tuổi khác. Bởi ở giai đoạn này, trẻ đã hình dung và có khả năng phân tích chi tiết hơn so với các giai đoạn trước đó. Vì thế, mức độ khó của bài tập sẽ được nâng cao lên đáng kể.

Bài tập đếm số

Để tạo nền tảng vững chắc cho trẻ học toán, trước hết trẻ phải làm quen với các con số. Bạn có thể tập cho bé tập đếm để nhận biết số lượng, thứ tự lần lượt và số lớn và nhận dạng số bé số lớn. Phạm vi lúc này sẽ được mở rộng từ 1 đến 30.

Bài tập cộng trừ

Thứ hai, phép cộng và phép trừ cơ bản cũng là điều kiện cần thiết để định hướng cho việc học tư duy toán học cho trẻ 5 tuổi. Các bài tập cộng trừ cần bắt đầu từ dễ đến khó để tránh cho trẻ cảm thấy nhàm chán ngay từ đầu. Do đó, các bài tập nên kèm theo những hình ảnh sinh động và bắt mắt để giúp trẻ phát huy khả năng tưởng tượng và suy luận.

Bài tập xem đồng hồ

Nhìn đồng hồ có thể giúp trẻ xác định rõ hơn các quy luật về thời gian để có thể áp dụng chúng vào việc suy nghĩ các sự việc trong cuộc sống một cách tốt hơn. Chúng ta có thể hướng dẫn trẻ em kể giờ một cách dễ dàng và vui nhộn thông qua các trò chơi liên quan đến mô hình đồng hồ.

Bài tập tìm quy luật

Việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp trẻ phát triển dần tư duy toán logic cho trẻ 5 tuổi. Trẻ phát triển thói quen suy luận khoa học và tìm kiếm những lời giải thích với bằng chứng cụ thể. Từ đó có thể rút ra kết quả từ các quy luật của bài tập.

Bài tập tìm quy luật. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bài tập làm quen với thuật ngữ toán học

Trong toán học, có rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng nhiều. Trẻ cần làm quen với các thuật ngữ này để thuận lợi cho việc học sau này. Vì vậy, khi dạy toán tư duy cho trẻ 5 tuổi nên lồng ghép một vài thuật ngữ vào bài giảng, để trẻ làm quen và vận dụng chính xác.

Chú ý rằng, não bộ của trẻ em phát triển khác nhau ở các độ tuổi khác nhau. Vì vậy, lựa chọn bài tập phù hợp với lứa tuổi sẽ giúp trẻ phát triển tư duy hiệu quả mà không quá sức.

Hình học

Đây là bài tập toán tư duy cơ bản và đơn giản đầu tiên dành cho việc học toán logic cho trẻ 5 tuổi. Bài tập này rất dễ vì nó gần gũi với cuộc sống hàng ngày của trẻ. Hệ thống giáo trình về các dạng hình học và màu sắc sẽ giúp trẻ tư duy nhiều hơn. Từ đó thúc đẩy khả năng nhận biết chính xác hơn và định nghĩa rõ ràng hơn.

Số học

Tiếp theo, nền tảng cơ bản nhất liên quan đến các vấn đề toán tư duy của bé 5 tuổi là tính toán. Hãy cho trẻ bắt đầu với một phép tính đơn giản. Đối với trẻ 5 tuổi, nên bắt đầu làm quen thông qua các phép cộng trừ các số nhỏ hơn 5 trước. Tùy vào khả năng tiếp thu ở trẻ thì mức độ và phạm vi số đếm sẽ được tăng dần.

Các bài tập này có thể được áp dụng trong thực tế hàng ngày, liên quan đến các sự vật và sự việc mà trẻ thích thú. Ví dụ, thêm hoặc bớt kẹo, bóng bay, đồ chơi, v.v. nhiều màu sắc. Những đụng chạm thực tế sẽ giúp trẻ đếm nhanh hơn. Đồng thời tăng cường khả năng tư duy gần gũi với cuộc sống hàng ngày.

Cùng bé tập đếm số. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thống kê

Loại bài tập này sẽ giúp trẻ học cách thu thập thông tin. Từ đó có được góc nhìn và cách thức phân tích toán tư duy tốt hơn.

Xem thêm: Có nên cho trẻ 5 tuổi học toán tư duy hay không?

Một số lưu ý khi dạy bé 5 tuổi học toán tư duy

Để quá trình học toán tư duy trẻ 5 tuổi diễn ra hiệu quả và đạt được những dấu mốc quan trọng, cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ trẻ phát huy tiềm lực và tạo động lực mạnh mẽ đối với việc học toán logic ở trẻ 5 tuổi.

Kiên nhẫn khi hướng dẫn trẻ

Khi tiếp cận nguồn kiến thức mới, trẻ thường có xu hướng bỡ ngỡ và liên tục mắc lỗi. Đôi lúc, một vài câu hỏi tưởng chừng quá đơn giản nhưng với trẻ đây là một vùng trời mới xa lạ. Vì vậy cha mẹ cần kiên nhẫn giải thích và hỗ trợ trẻ hiểu thêm.

Kiên nhẫn cùng con học toán. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khuyến khích con đặt câu hỏi và phản biện

Bạn muốn biết cách học toán tư duy cho trẻ 5 tuổi hiệu quả hay không? Phương pháp đó chính là hãy để trẻ phát huy tiềm năng thông qua việc đặt câu hỏi. Từ đó, phụ huynh sẽ biết con còn vướng mắc ở phần nào và cảm thấy hứng thú với chủ đề toán học nào? Đây cũng được xem là cách đánh giá khả năng nhìn nhận vấn đề của trẻ thông qua cách trẻ đặt câu.

Tạo sự hứng thú trong quá trình học

Để quá trình học tập hiệu quả, điều quan trọng nhất là phải tạo được sự hứng thú và sự nhiệt tình chủ động từ phía trẻ. 

Một trong những cách nuôi dưỡng hứng thú học toán tư duy cho trẻ 5 tuổi là kết hợp học toán tư duy thông qua các trò chơi để rèn luyện tư duy toán học. Sử dụng phương pháp này, trẻ không chỉ tiếp thu kiến ​​thức tốt hơn mà còn khiến không khí học tập trở nên thú vị hơn.

Tạo môi trường học toán thoải mái và sinh động. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hy vọng rằng với những đề xuất về phương pháp giảng dạy toán tư duy cho trẻ 5 tuổi đã phần nào giải đáp được thắc mắc trong lòng bố mẹ về vấn đề có nên tiếp cận toán toán từ sớm. Ngoài ra, các bậc cần chú ý đến nguồn tài liệu và phương thức cho trẻ tiếp cận toán logic để trẻ dễ dàng bộc lộ và phát huy hết tiềm năng vốn có.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online