Hướng dẫn phương pháp học toán lớp 1 dấu lớn bé bằng hiệu quả ngay tại nhà
Học toán

Hướng dẫn phương pháp học toán lớp 1 dấu lớn bé bằng hiệu quả ngay tại nhà

Ngân Hà
Ngân Hà

29/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Tại sao việc dạy con học toán lớp 1 dấu lớn bé bằng lại cần thiết đến như vậy? Và phương pháp học thế nào thì phù hợp? Nếu ba mẹ đang phân vân với những câu hỏi như thế thì Monkey sẽ giải quyết các vấn đề ấy ngay bài viết dưới đây nhé.

1. Tầm quan trọng của việc dạy bé lớp 1 các dấu lớn bé bằng trong toán học

Ba mẹ có thể thấy rằng khi con mình lên tiểu học sẽ học toán lớp 1 dấu bé dấu lớn và điều này hầu như ai cũng sẽ phải trải qua. Vậy tại sao việc phân biệt các dấu là điều thiết yếu của môn toán? Vì các phép so sánh thật sự rất hữu dụng và cần thiết trong cuộc sống mỗi người.

Thật khó nếu một đứa trẻ không có kỹ năng và kiến thức toán cơ bản vì chúng cần biết về các con số, biết so sánh để có thể quản lý tiền bạc mình sau này hay giúp sử dụng ngân sách một cách hợp lý. Chẳng hạn, khi bé lớn và mong muốn mua một món đồ chơi, bé sẽ phải so sánh giữa số tiền mình có được và giá bán của sản phẩm mà bé thích. 

Ngoài ra, học toán lớp 1 dấu lớn dấu bé còn hỗ trợ cho khả năng suy nghĩ logic từ nhỏ của trẻ. Việc vận dụng năng lực phân tích kết hợp với khả năng ghi nhớ trong toán học là điều cần thiết trong thực tế. 

Khi các em biết so sánh, bé sẽ hiểu được ưu nhược điểm của một vấn đề vì phép so sánh không chỉ xuất hiện trong toán học mà còn vận dụng ở các môn học khác. Vì thế, nếu lớp 1 trẻ không được học kỹ về phép so sánh sẽ khó xoay sở trong các hoàn cảnh sau này.

Tầm quan trọng của việc dạy bé lớp 1 các dấu lớn bé bằng trong toán học. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

2. Bí quyết dạy trẻ phân biệt, ghi nhớ và ứng dụng dấu lớn bé đơn giản và hiệu quả nhất

Để bé có thể vừa học hiểu và vận dụng ngay vào các bài tập cũng như cuộc sống về các phép so sánh yêu cầu ba mẹ có những phương pháp phù hợp. Những kiến thức mới sẽ làm các em dễ hoang mang và áp lực khi phải nhớ quá nhiều. Vì thế, Monkey sẽ giúp ba mẹ dạy con cách học toán lớp 1 dấu lớn bé bằng sao cho hiệu quả nhé:

2.1. Cho bé nhận biết và làm quen với mặt số

Không phải bất cứ khi nào mong muốn dạy con phép so sánh thì đều bắt đầu bằng các dấu bé lớn bằng. Thật ra, khi bạn cho bé học về các dấu thì cần kiểm tra kiến thức của con trên các phương diện: Nhận biết mặt số, sắp xếp các số từ nhỏ đến lớn trong phạm vi từ 0 đến 10, đếm và gom tổ hợp trong phạm vi 10 hay hiểu các khái niệm ít - nhiều, ít nhất - nhiều nhất.

Tuy vậy, toán lớp 1 nhìn chung là các dạng cơ bản chủ yếu để bé có được căn bản trong phạm vi nhỏ. Vì thế, ba mẹ cũng đừng quá lo lắng khi bé còn lúng túng nhé. Khi đó, bạn có thể dùng những dụng cụ dạy toán trực quan: các hạt đậu, hòn đá hay các que tính giúp bé phân biệt tốt hơn.

Song ba mẹ nên chuẩn bị các dạng bài tập khoanh số lớn hơn hay bé hơn và áp dụng vào cuộc sống hàng ngày mà không chỉ mỗi trên bàn học. Sử dụng những hình ảnh đa dạng, đầy màu sắc về số lượng giữa vật này với vật kia để dạy bé tập đếm mỗi bên và dùng dấu lớn bé bằng cho hai hình ảnh ấy.

Cho bé nhận biết và làm quen với mặt số. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

2.2. Sử dụng bàn tay để phân biệt dấu

Một cách học khá thú vị mà ba mẹ có thể tham khảo chính là: Chỉ bé giơ hai ngón tay hình chữ V, và khi cho V bên tay phải nằm ngang chính là dấu lớn và chữ V tay trái nằm ngang là dấu bé. Đặc biệt, đối với những trẻ có khả năng ghi nhớ tính chất đặc thù thì việc sử dụng tay để nhận biết dấu tương đối dễ dàng.

2.3. Giúp con phân biệt bằng các câu chuyện thú vị

Nếu chúng ta dạy trẻ học bằng việc chỉ vào dấu và nói rằng: ‘Đây là dấu bé hơn”, “Đây là dấu lớn hơn”,... Thì vô tình khiến trẻ lúng túng và không có cách nào để nhận biết nếu làm bài tập. Vì thế, thường có một câu chuyện mang tên “Cá sấu há miệng” vui nhộn nhằm mang đến một không khí học vui tươi hơn với bé.

Cụ thể là có một con cá sấu, miệng rất to và nó có sở thích ăn những phần nào to hơn, lớn hơn. Vì thế, với những con số to thì nó rất thích và ngoạm luôn khi đó. Lập tức, câu chuyện sẽ gây sức hút và giúp bé ấn tượng để nhớ mẹo rằng: Miệng cá sấu sẽ luôn quay về phía con số lớn và ăn số nào thì số đó lớn hơn. 

Giúp con phân biệt bằng các câu chuyện thú vị. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài ra, khi dạy, bạn có thể vẽ hình minh họa bằng cách vẽ miệng con cá sấu ham ăn để bé nhớ lâu hơn nhé. Bên cạnh câu chuyện cá sấu há miệng, một vài mẹo cực kì hay khác như: Dạy con nhớ câu cửa miệng “Nhỏ ăn cùi chỏ” mỗi lần làm toán. Hay câu” Đầu nhọn là đầu bé” khi đó, mũi nhọn của dấu chỉ số nào là số đó bé hơn số còn lại. 

Xem thêm: Những lợi ích và lưu ý khi cho bé chơi game học toán lớp 1 mà cha mẹ cần biết

2.4. Áp dụng mẹo vào bài tập toán cơ bản

Sau khi đã dạy bé các mẹo để nhận biết dấu so sánh, ba mẹ nên tìm kiếm các dạng bài tập đơn giản để bé thực hành giúp khả năng ghi nhớ của trẻ được lâu hơn. Lưu ý rằng, chúng ta nên dùng dấu “=” nhiều hơn vì đó là dấu đơn giản nhất sẽ cho bé có động lực học. 

Tiếp theo, trộn các dấu “<” và “=” lại với nhau và bạn cùng ngồi quan sát con làm, trong thời điểm này không nên để bé tự học, bạn cần ở bên cạnh để nhìn nhận các lỗi sai và sửa chữa kịp thời của con.  Sau hai dấu luyện tập tốt thì bạn có thể dạy cả ba dấu lớn bé bằng cho bé.

Phương pháp học toán lớp 1 dấu lớn dấu bé vô cùng đơn giản nhưng đòi hỏi ở phụ huynh khá nhiều thời gian để con tập làm quen và làm bài tốt hơn. Với bước thực hành này phụ huynh đừng nên đòi hỏi quá nhiều ở con mà thay vào đó hay chia thời gian học phù hợp. Ba mẹ cũng cần khuyến khích và khen thưởng mỗi khi bé làm đúng nhằm tạo động lực để con hăng hái luyện tập nhiều nữa đấy.

3. Monkey Math - Phương pháp học tập hiệu quả không cần Internet

Nếu ba mẹ đang cần tìm một công cụ giúp bé học tập hiệu quả nhưng không tốn quá nhiều thời gian thì Monkey Math là một sự lựa chọn tốt nhất. Với cách dạy học tích cực giúp trẻ nắm bắt các khái niệm cơ bản: Đếm và tập hợp số, đo lường, hình học,.... 

Song với mỗi đứa trẻ là những cấp độ và trình độ khác nhau, hiểu được điều đó nên Monkey đã tạo 4 cấp độ: Đếm và tập hợp số, phép tính và tư duy đại số, số và phép tính hệ thập phân và đo lường vô cùng đa dạng. Giúp bé tự tin và tiếp cận kiến thức mới với hơn 400 bài học, 10.000+ hoạt động tương tác cho bé tự tin và cởi mở hơn. 

Ngoài ra, các bài học bám sát chương trình mới tương ứng với kiến thức trên lớp nhằm để trẻ vừa học vừa thực hành tốt hơn. Đã có hơn 60 chủ đề ứng dụng đa dạng trong 7 chuyên đề toán học cơ bản đến nâng cao giúp trẻ hệ thống kiến từ từ mà hiệu quả.

Monkey Math - Phương pháp học tập hiệu quả không cần Internet. (Ảnh: Monkey)

Không chỉ dừng lại ở các kiến thức trên thiết bị, Mnkey Math còn hỗ trợ bé các sách bài tập bổ trợ nâng cao năng lực toán lớp 1 dấu bé dấu lớn đơn giản. Bên cạnh đó, để con bạn vừa học vừa chơi hiệu quả, hệ thống đã tập hợp các dạng trò chơi toán học mới lạ, hình ảnh đặc sắc giúp con hứng thú học mà không cần ba mẹ quan sát.

Một ưu điểm nữa ở ứng dụng chính là có thể tạo ra nhiều hồ sơ người học trên một thiết bị, không giới hạn số lần đăng nhập và luôn hỗ trợ tư vấn phụ huynh trong suốt 24h. Nếu bé nhà bạn đang gặp vấn đề với việc học toán lớp 1 dấu lớn dấu bé thì Monkey Math chính là một trợ thủ đắc lực trong việc giúp bé cải thiện môn học khô khan này nhé. 

Bài viết là tổng hợp các mẹo hay giúp trẻ tự tin hơn với toán lớp 1 dấu lớn bé bằng. Thông qua bài viết, Monkey muốn gửi gắm đến ba mẹ những gì tốt nhất cho hành trình học tập của con. Chúc bạn thành công!

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey