zalo
Cách học toán lớp 1 sắp xếp theo thứ tự từ bé đến lớn – lớn đến bé hiệu quả
Học toán

Cách học toán lớp 1 sắp xếp theo thứ tự từ bé đến lớn – lớn đến bé hiệu quả

Hoàng Hà
Hoàng Hà

12/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Toán lớp 1 sắp xếp theo thứ tự từ bé đến lớn, từ lớn đến bé là dạng kiến thức cơ bản bé sẽ được làm quen. Nhưng để giúp con học hiểu, ghi nhớ và dễ dàng áp dụng khi làm bài tập thì bố mẹ đừng bỏ qua những kinh nghiệm mà Monkey chia sẻ ngay sau đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Toán lớp 1 sắp xếp theo thứ tự là gì?

Toán lớp 1 sắp xếp theo thứ tự thực chất là dạng toán so sánh rất thường gặp trong kiến thức chương trình học lớp 1. Các bạn nhỏ sẽ xem xét xem số nào lớn hơn, số nào nhỏ hơn để sắp xếp theo thứ tự từ lớn đến bé hoặc từ bé đến lớn.

Đối với các bạn nhỏ học lớp 1 thì dạng toán so sánh sẽ được áp dụng trong phạm vi từ 1 cho đến 20. Vì vậy mà các bậc phụ huynh nên chú ý để cho con làm những dạng bài tập liên quan đến các số trong phạm vi từ 1 đến 20 nhiều hơn.

Tìm hiểu toán lớp 1 sắp xếp theo thứ tự là gì (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Những yếu tố giúp bé học toán lớp 1 sắp xếp theo thứ tự hiệu quả

Để giúp cho bé có thể học toán lớp một sắp xếp theo thứ tự dễ dàng hơn và đạt hiệu quả cao hơn thì bố mẹ nên trang bị cho con những kiến thức sau đây:

Bố mẹ nên trang bị cho con những kiến thức gì để học toán so sánh? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Nhận biết các số trong phạm vi 20

Muốn con làm được các bài tập toán lớp 1 cơ bản này, trước hết các bậc phụ huynh cần phải trang bị cho con kiến thức để nhận biết các số trong phạm vi từ 1 cho đến 20. Khi các con nhận biết được các số chính xác thì bé mới có cơ sở để làm được các phép so sánh số lớn hơn, số nhỏ hơn.

Các bậc phụ huynh có thể áp dụng theo nhiều cách thức khác nhau để giúp các con nhận biết được các số từ 1 cho đến 20 dễ dàng hơn. Chẳng hạn như bố mẹ có thể sử dụng thẻ số để giúp các con nhận biết được các số hoặc các bậc phụ huynh có thể chỉ và các đồ vật đang có trước mặt giống và yêu cầu con đếm và đọc số.

Tìm hiểu quy tắc so sánh số

Kiến thức tiếp theo mà các bậc phụ huynh cần cho bé chính là quy tắc so sánh số. Nếu như bé nắm chắc quy tắc so sánh thì các con có thể biết được mình nên sử dụng dấu lớn bé bằng toán lớp 1.

Trong đó quy tắc so sánh số là số nhỏ hơn sẽ nằm ở bên tay trái của số lớn hơn. Như vậy nếu như tiến hành so sánh thì các con sẽ viết những số nhỏ hơn trước rồi viết số lớn hơn ở bên tay phải. Một điều đặc biệt các con cần lưu ý khi làm bài tập so sánh đó chính là dấu nhọn quay về số nào thì số đó sẽ là số nhỏ hơn.

Phụ huynh giúp bé hiểu rõ về quy tắc so sánh (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Trang bị cho con hiểu kỹ lưỡng về quy tắc viết các số từ nhỏ đến lớn và ngược lại

Điều quan trọng nhất khi học kiến thức sắp xếp theo thứ tự từ bé đến lớn lớp 1 chính là bố mẹ cần phải trang bị cho con hiểu rõ về quy tắc viết các số. Các bậc phụ huynh cần phải áp dụng cách dạy bé sắp xếp từ bé đến lớn như thế nào và từ lớn đến bé ra sao. Cụ thể:

 • Đối với cách viết các số theo thứ tự từ bé đến lớn con sẽ phải viết số nhỏ trước rồi đến số lớn sau.

 • Còn đối với dãy số từ lớn đến bé thì các con sẽ phải viết số lớn trước rồi viết số bé sau.

Cách học toán lớp 1 sắp xếp từ bé đến lớn, lớn đến bé

Để giúp cho con học viết các số theo thứ tự từ bé đến lớn lớp 1 cũng như từ lớn đến bé hiệu quả thì các bậc phụ huynh nên cho con một dãy số với các số được sắp xếp lộn xộn. Sau đó bố mẹ sẽ yêu cầu con sắp xếp dãy số này theo một thứ tự nhất định, chẳng hạn như từ lớn đến bé hoặc từ bé đến lớn.

Ví dụ, bố mẹ có thể cho con dãy số sau 7, 2, 15, 8, 6, 20, 11, 3, 10 rồi yêu cầu con viết dãy số này theo thứ tự từ lớn đến bé. Lúc này các bậc phụ huynh sẽ hướng dẫn con phân chia các số trong dãy số này thành các số có một chữ số và các số có hai chữ số. 

Sau đó các con sẽ xem số nào là số nhỏ nhất trong những số có một chữ số rồi số lớn hơn và viết liền sau. Điều này cũng được lặp lại tương tự với dãy số có hai chữ số. Và cuối cùng là các con sẽ ghép hai dãy số này để tạo thành dãy số từ bé đến lớn.

Còn nếu như đối với dạng bài tập so sánh hai số với nhau thì bố mẹ sẽ hướng dẫn con xem xét xem số nào là số nhỏ hơn, số nào là số lớn hơn. Sau đó các bậc phụ huynh sẽ gợi ý cho con cách dùng dấu lớn hơn, nhỏ hơn,...

Cách dạy con làm các dạng bài tập liên quan đến so sánh dễ dàng (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bí quyết giúp bé học toán lớp 1 sắp xếp theo thứ tự hiệu quả

Kiến thức Toán lớp 1 sắp xếp theo thứ tự không phải là chương trình học quá khó. Vậy nhưng nếu như các bậc phụ huynh muốn con có thể học tốt chương trình Toán lớp 1 thì bố mẹ nên trang bị cho con những kỹ năng sau đây:

Cùng bé học toán sắp xếp theo thứ tự với Monkey Math

Một bí quyết để giúp cho các bạn nhỏ có thể học tốt Toán lớp 1 sắp xếp theo thứ tự nói riêng và chương trình Toán lớp 1 nói chung đó chính là bố mẹ cho con cùng học toán với Monkey Math. Đây chính là ứng dụng học toán online được hàng triệu phụ huynh hiện nay tin tưởng lựa chọn tại Việt Nam.

Học toán so sánh cùng Monkey Math (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Monkey Math giúp cho các con có thể hiểu rõ được bản chất của phép so sánh là gì và làm được bài tập liên quan đến phép so sánh một cách dễ dàng nhất. Các con khi học toán với Monkey Math không hề cảm thấy áp lực hay khó khăn. Bởi phải học tại đây đều được thiết kế dưới dạng video, hình ảnh hoạt họa ngộ nghĩnh cùng với hàng loạt trò chơi nên vô cùng thú vị.

Các bạn nhỏ vừa học vừa có thể chơi nên luôn cảm thấy rất yêu thích môn Toán. Và để giúp các con củng cố thêm kiến thức thì Monkey Math còn có thêm rất nhiều bài tập bổ trợ hữu ích. Những bài tập bổ trợ này bố mẹ có thể áp dụng được cho bé làm ngay tại nhà sau mỗi giờ ở trên lớp.

Ngoài kiến thức cách dạy bé sắp xếp từ bé đến lớn, từ lớn đến bé lớp 1 mà Monkey Math còn xây dựng hệ thống với hơn 400 bài học dựa trên 60 chủ đề toán, được chia thành 4 cấp độ từ dễ đến khó để con được học và làm quen với nhiều kiến thức toán hơn. Điều này góp phần giúp bé xây dựng nền tảng Toán học & hỗ trợ việc học trên lớp hiệu quả.

Đặc biệt, với mức giá chưa đến 2000đ/ngày đã giúp bố mẹ hỗ trợ bé học toán tư duy dễ dàng, hiệu quả hơn thì chắc chắn là điều mà phụ huynh nào cũng mong muốn đúng không nào? Vậy nên, bố mẹ có thể tải ứng dụng miễn phí để cùng con trải nghiệm ngay nhé.

Tải Monkey Math miễn phí cho điện thoại Android

Tải Monkey Math miễn phí cho điện thoại iOS

Trang bị đồ dùng học tập cũng như đồ vật minh họa

Để giúp các bé dễ hiểu hơn về phép so sánh, bố mẹ có thể sử dụng các đồ vật hoặc dụng cụ trực quan mô tả cho con. Chẳng hạn như bố mẹ có thể lấy 3 quả cam để một bên và hai quả cam khác để một bên rồi chỉ cho con thấy sự khác biệt của hai bên. Từ đó giúp cho bé nhận biết được số lớn hơn, số nhỏ hơn như thế nào dễ dàng.

Cho bé tham gia trò chơi để tạo sự hứng thú

Để các con có thể tạo được sự hứng thú khi học về phép so sánh thì bố mẹ có thể cho bé tham gia vào các trò chơi. Chẳng hạn như các bậc phụ huynh đưa cho con các thẻ số rồi bố mẹ yêu cầu con xếp những thẻ số này để tạo thành một dãy số theo thứ tự từ lớn đến bé hoặc từ bé đến lớn.

Bố mẹ nên cho con tham gia vào các trò chơi để học toán so sánh hiệu quả hơn (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Cùng con luyện tập thường xuyên các bài tập về so sánh

Để các con có thể nhớ kiến thức so sánh lâu hơn thì các bậc phụ huynh nên cùng bé luyện tập thường xuyên với các bài tập liên quan đến so sánh. Các bạn nhỏ làm bài tập nhiều khi các con sẽ ghi nhớ được kiến thức và cũng như quy tắc để thực hiện phép  so sánh.

Ngoài ra thì bố mẹ cũng nên đồng hành trong quá trình con làm bài tập. Mục đích chính là để giúp cho các bạn nhỏ không cảm thấy bỡ ngỡ khi phải học tập một mình.

Đồng thời bố mẹ cũng có thể giúp đỡ kịp thời những khi con gặp khó khăn. Khi bố mẹ cùng học với con thì các bậc phụ huynh sẽ nắm bắt được những vấn đề mà bé đang gặp phải để từ đó có thể trang bị cho con thêm những kiến thức một cách khắc phục khó khăn hiệu quả nhất.

Bí quyết để giúp các con học tốt Toán so sánh là gì? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Một số bài tập toán sắp xếp theo thứ tự toán lớp 1 để bé thực hành

Sau đây sẽ là một số bài tập sắp xếp các số theo thứ tự từ bé đến lớn lớp 1 và từ lớn đến bé, để các bậc phụ huynh cho trẻ luyện tập mỗi ngày:

Những dạng bài tập liên quan đến so sánh các loại nhỏ nên tham khảo (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 1 

Điền dấu >, <

 1. 6 … 8 

 2. 5 … 19

 3. 13 … 2

 4. 7 … 3

Bài tập 2

Sắp xếp dãy số sau theo thứ tự từ lớn đến bé: 20, 1, 6, 8, 12, 5, 14

Bài tập 3

Sắp xếp theo thứ tự từ bé đến lớn dãy số sau: 20, 1, 6, 8, 12, 5, 14

Bài tập 4

Điền dấu >, <, =

 1. 16 … 18 - 2

 2. 3 + 2 … 12

 3. 17 … 3

 4. 8 … 13

Bài tập 5

Sắp xếp dãy số sau theo thứ tự từ lớn đến bé: 12, 17, 6, 9, 3, 2, 8, 5, 1

Bài tập 6

Sắp xếp theo thứ tự từ bé đến lớn dãy số sau: 12, 17, 6, 9, 3, 2, 8, 5, 1

Bài tập 7

Điền dấu >, <,

 1. 19 … 5

 2. 3 … 14

 3. 12 - 4 …3

 4. 5 … 7

Bài tập 8

Viết dãy số sau theo thứ tự từ lớn đến bé: 2, 3, 1, 7, 3, 13, 17, 20, 19

Bài tập 9

Viết dãy số sau theo thứ tự từ bé đến lớn: 2, 3, 1, 7, 3, 13, 17, 20, 19

Bài tập 10

Điền dấu >, <, =

 1. 12 … 3 + 8

 2. 20 - 3 … 17

 3. 13 … 14

 4. 20 … 18

Xem thêm: 5+ bí quyết giúp bé chinh phục đấu trường toán học lớp 1 hiệu quả

Như vậy, Monkey vừa mới chia sẻ rất chi tiết cho các bạn nhỏ các bậc phụ huynh tham khảo về Toán lớp 1 sắp xếp theo thứ tự. Hi vọng của những thông tin chia sẻ này các bậc phụ huynh có thể dễ dàng đóng hàng từng bé trên con đường học tập.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online