zalo
Tổng hợp những kiến thức và bài tập toán lớp 1 cơ bản bất kỳ bé nào cũng cần ghi nhớ rõ
Học toán

Tổng hợp những kiến thức và bài tập toán lớp 1 cơ bản bất kỳ bé nào cũng cần ghi nhớ rõ

Hoàng Hà
Hoàng Hà

14/03/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Toán học được biết đến là bộ môn quan trọng được giảng dạy kể cả khi đi học hay cả trong sự nghiệp sau này. Vậy nên, việc cho bé nắm rõ được kiến thức toán lớp 1 cơ bản chính là nền tảng quan trọng giúp phát triển năng lực học của bé tốt hơn. Vậy toán lớp 1 gồm những kiến thức cơ bản nào? Hãy cùng Monkey tìm hiểu rõ hơn ngay trong bài viết sau đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tầm quan trọng của việc dạy toán cho bé vào lớp 1

Đối với người lớn kiến thức toán lớp 1 cơ bản cũng không quá khó. Nhưng đối với trẻ nhỏ thì đây là một thế giới hoàn toàn mới với những con số mà bé chuẩn bị được làm quen. Cũng như việc bạn học một ngôn ngữ mới sẽ gặp nhiều khó khăn nên đối với các bé mới vào lớp 1 cũng không ngoại lệ.

Toán là bộ môn quan trọng mà bé cần nắm vững kiến thức. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Chưa kể, toán là một môn học mang tính nền tảng xuyên suốt 12 năm học phổ thông. Trong đó, việc nắm được kiến thức toán cơ bản ngay từ đầu sẽ giúp bé phát triển tư duy mạch lạc trong học tập và cuộc sống tốt hơn.

Ngoài ra, bố mẹ có thể nghĩ đến thực trạng các lớp học hiện nay thường có sĩ số khá đông thường 30 – 50 học sinh/lớp. Chính điều này khiến giáo viên không thể nào sát sao được hết tất cả các em học sinh nên rất nhiều bé cảm thấy sợ hãi khi học toán lớp 1 vì không hiểu hết kiến thức, sợ làm bài tập, sợ sai kết quả và sợ ảnh hưởng đến điểm số nên dễ dẫn tới việc bé mất gốc môn toán ngay từ khi bắt đầu. Chính vì vậy, bố mẹ chính là người nên nắm được những kiến thức toán lớp 1 cơ bản để có thể đồng hành cùng con học tập tại nhà là giải pháp tốt nhất.

Đối với các bé lớp 1 mới làm quen với môn toán ban đầu sẽ thấy thú vị, nhưng với tâm lý của các con rất nhanh chán và thậm chí sợ môn toán. Chính vì vậy, bố mẹ nên giúp bé thoát khỏi lối học toán rập khuôn, cùng phương pháp dạy phù hợp để con giữ được sự hào hứng và tinh thần học bộ môn này lâu dài.

Trẻ cần chuẩn bị kiến thức gì khi học toán lớp 1 cơ bản

Hầu hết kiến thức toán mà bé sẽ được học trong năm lớp 1 đều chính là nền tảng quan trọng để có thể học tốt những lớp cao hơn. Vậy nên, để bé học toán lớp 1 tốt hơn thì bố mẹ nên trang bị cho bé một số kiến thức quan trọng sau đây:

Kiến thức toán học lớp 1 có rất nhiều nên các bé phải nắm rõ. (Ảnh: Vietnammoi.vn)

 • Hướng dẫn bé nhận biết các số từ 1 đến 10, biết đến số đồ vật tương ứng. Để giúp bé nhớ lâu, bố mẹ có thể cho bé thử liên tưởng các chữ số tương ứng với đồ vật gần gũi, cùng con làm các bài toán đơn giản như thêm bớt đồ vật, chơi trò xúc xắc đếm số chấm trên xúc xắc để có phản xạ về mặt số tốt hơn….
 • Hướng dẫn so sánh các đồ vật để biết đồ vật nào ít hơn, đồ nào nhiều hơn (bài học Toán lớp 1 nhiều hơn ít hơn)…
 • Đối với các bé có nhận thức tốt hơn nữa, bố mẹ có thể hướng dẫn bé biết cộng, trừ đồ vật trong khoảng cách nhiều đơn vị.
 • Dạy bé nhận diện được các hình học cơ bản như vuông, tròn, tam giác… thông qua các đồ vật quen thuộc hay bất kỳ chi tiết nào trong đời sống hàng ngày…

Lưu ý: Vì độ tuổi này của bé thường nhận thức thông tin qua hình ảnh là chủ yếu. Vậy nên, bố mẹ nên lấy các hình ảnh gần gũi nhất với bé như đồ chơi, bánh kẹo, hoạt hình,… để giúp bé tiếp thu kiến thức tốt hơn.

ĐỪNG BỎ LỠ!! Chương trình học Toán bằng tiếng Anh, giúp phát triển tư duy một cách toàn diện nhất. Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Toán lớp 1 cơ bản bé sẽ được học những gì?

Theo chương trình học chuẩn GDPT mới nhất của Bộ GDĐT, với bộ môn toán lớp 1 các bé sẽ được học và tìm hiểu những kiến thức cơ bản như:

Tìm hiểu về số học

Ở đây các bé sẽ được học các số từ 1 đến 10 và thực hiện các phép tính toán liên quan tới những con số đó.

Toán lớp 1 cần phải nhận diện được số đếm. (Ảnh: Youtube)

Ngay từ khi bé chưa vào lớp 1, bố mẹ hoàn toàn có thể dạy bé tập đếm số thông qua những thứ mà bé nhìn thấy như đếm kẹo, đếm đồ vật, đếm con vật…. Ban đầu khi chưa quen bé thường sẽ học đếm kiểu thụ động bắt chước, nhưng khi quen rồi bé sẽ chủ động và ghi nhớ các con số tốt hơn.

Ngoài ra, bố mẹ có thể dạy cho bé những bài hát liên quan đến đếm số, chỉ cho bé nhận biết mặt số với tất cả những thứ mà bé quan sát được trên đồ chơi, tivi, điện thoại,… qua đó sẽ biến việc học toàn trở thành niềm vui cho bé hơn.

Tìm hiểu về sự đo lường

Với kiến thức toán lớp 1 cơ bản theo chương trình học mới các bé cũng sẽ được học về các phép so sánh lớn hơn, nhỏ hơn và bằng, Toán lớp 1 dài hơn ngắn hơn. Vậy nên, để giúp bé dễ dàng hình dung và so sánh thì bố mẹ có thể để bé nhận biết về chiều cao, chiều dài, chiều rộng bằng cách đo đạc những đồ vật trong nhà.

Hệ thống kiến thức về toán đại lượng lớp 1. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đặc biệt, nên hướn gdẫn bé ước tính, ước lượng được mọi thứ như cần mua bao nhiêu sữa để uống trong tuần, cần có bao nhiêu cái kẹo để chia đủ cho mọi người trong nhà,… Bên cạnh đó, bố mẹ hãy thường xuyên nói chuyện với bé về thời gian, ngày tháng, dạy bé quản lý giờ giấc như đi học, giờ ăn, giờ ngủ,… ngay từ nhỏ rất quan trọng.

Tìm hiểu về hình học trong toán lớp 1

Ngay khi học lớp 1 thì các bé sẽ đều được học những kiến thức cơ bản về hình học như nhận diện hình, giới thiệu về điểm, đoạn thẳng, cách nhận biết điểm nằm bên trong và ngoài hình, thực hành cắt, vẽ, ghép hình học trên giấy…..

Lớp 1 các bé đã được làm quen với hình học. (Ảnh: Vietnamnet)

Với việc hướng dẫn bé học hình học tốt sẽ tăng khả năng tưởng tượng và tư duy của bé tốt hơn. Bố mẹ có thể dạy bé cách xác định hình dạng, vị trí, hướng chuyển động của vật. Khi chơi với con thì bố mẹ nên hỏi về các đồ vật liên quan tới hình học để bé ghi nhớ và nhận biết tốt hơn.

Sự hiểu biết về quản lý và dữ liệu

Mỗi ngày, với bộ não còn tươi mới của bé sẽ được tiếp cận và ghi nhận một lượng lớn thông tin và dữ liệu. Đa phần khi học toán các bé sẽ ghi nhận các thông tin về các con số rất nhiều. Nên bố mẹ có thể hướng dẫn bé học cách thu thập, phân tích, tổ chức các thông tin mà mình ghi nhận được sẽ là nền tảng cơ bản giúp phát triển khả năng quản lý thông tin hiệu quả trong tương lai.

Ở đây, bố mẹ có thể dạy bé vẽ các biểu tượng, ký hiệu về các con số mà mình học được mỗi ngày thông qua những câu chuyện, hình ảnh mà bé ghi nhớ được. Điều này giúp bé nâng cao khả năng nhận biết, ghi nhớ các con số tốt hơn và kích thích tư duy não bộ của bé thông qua những tác phẩm mà bé vẽ ra.

Bố mẹ nên làm gì để dạy toán lớp 1 cho bé hiệu quả

Việc dạy con học toán lớp 1 cơ bản là điều vô cùng thú vị nhưng cùng đầy khó khăn với bố mẹ. Mọi người không nhất thiết phải dạy bé học giống hệt thầy cô ở trường. Thay vào đó nên xem xét đến tình trạng học của bé để đưa ra phương pháp dạy giúp bé cảm thấy hứng thú hơn trong việc học tập.

Dưới đây là một số cách phụ huynh có thể áp dụng tài nhà để hỗ trợ bé học toán lớp 1 hiệu quả hơn nhé:

Nắm được kiến thức môn toán mà con đã học được trên lớp

Thay vì lúc nào cũng hỏi hôm nay môn toán được mấy điểm, bố mẹ hãy nhìn vào những bài tập mà con làm để hiểu được cách học và làm bài tập của bé. Ví dụ nếu bé được 9 điểm, hãy chỉ ra con còn thiếu điều gì để đạt được trọn vẹn 10 điểm, cũng như đừng quên động viên con.

Bố mẹ luôn đồng hành với con trên chặng đường học tập. (Ảnh: Học Tốt)

Trường hợp nếu bé điểm kém, hãy cùng bé ngồi lại và tìm ra bài sai và chỉ cho bé biết mình sai ở đâu và cách sửa như thế nào. Những lỗi sai nói lên rất nhiều về cách học toán của bé, rất có thể bé đang nắm sai kiến thức ở phần nào đó cần được tìm ra và xử lý kịp thời, nếu không các bài sau bé sẽ tiếp tục áp dụng và lại tiếp tục sai.

Kết hợp cùng với các công cụ học toán sáng tạo

Trên trường học các bé thường học đếm số bằng ngón tay, hay que tính. Nhưng như vậy sẽ dễ khiến bé phụ thuộc vào chúng, cũng như không thể làm các phép tính với kết quả lớn hơn. Thay vào đó, bố mẹ hãy để con luyện tập bằng nhiều công cụ học toán gần gũi trong đời sống như viên kẹo, đồ chơi, đồ vật,… để bé có thể luyện cách tính nhẩm toán nhanh. Hãy lưu ý nên sử dụng các đồ vật có màu sắc, hình ảnh minh họa sống động, đồ vật bé yêu thích như vậy sẽ tăng hứng thú học tập và tính toán cho bé hơn.

ĐỪNG BỎ LỠ!! Chương trình học Toán bằng tiếng Anh, giúp phát triển tư duy một cách toàn diện nhất. Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Luôn đặt những câu hỏi bài toán gắn liền với đời sống của bé

Ngoài việc hỏi những bài tập toán lớp 1 cơ bản trong sách vở sẽ khiến bé cảm thấy ngán ngẩm. Bố mẹ hãy đa dạng câu hỏi thông qua những hoạt động gắn liền với đời sống của bé như đếm số quả trong tủ lạnh, thêm bớt số quả mới vào sẽ được bao nhiêu, để bé tính số tiền lì xì của mình,… Đây là một số ví dụ về bài toán gần gũi nhất với bé. Những bài toán này sẽ giúp bé cảm thấy tự nhiên hơn khi học tập và từ đó giúp con số trong suy nghĩ của bé không còn khô khan.

Luôn đặt ra những câu hỏi tính toán gần gũi với bé. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đừng ngại khen thưởng khi bé học tập tốt

Để khích lệ tinh thần học tập của bé, khen thưởng là điều không thể thiếu. Một phần quà nho nhỏ sẽ giúp bé có động lực cố gắng học tập hơn. Bố mẹ có thể khen thưởng khi bé đạt điểm cao ở trường, giải toán nhanh trước thời hạn đặt ra, khi bé hoàn thành bài tập bố mẹ giao…. Đương nhiên, những món quà đó không nên quá to mà phù hợp với lứa tuổi của bé, đủ để khích lệ tinh thần cho con.

Xem thêm: Hướng dẫn cách dạy toán lớp 1 nâng cao online giúp bé chinh phục mọi bài toán dễ dàng hơn

Cùng con xem video toán học, đọc sách toán học

Ngoài việc cho bé học toán lớp 1 theo nguồn kiến thức trên sách giáo khoa. Hiện nay với sự phát triển của internet nên bố mẹ hoàn toàn có thể cùng con xem những video dạy toán trên internet, cho bé rèn luyện các sách học toán nâng cao để hỗ trợ dạy bé tốt hơn. Điều quan trọng là bố mẹ cần chọn những nguồn kiến thức đáng tin cậy để đồng hành cùng con. Bởi vì khi mới vào lớp 1, các bé đọc chữ chưa nhanh nên bố mẹ sẽ cùng học để giải thích kiến thức và hỗ trợ con học tập tốt hơn.

Học toán theo phương pháp hiện đại cùng Monkey Math

Monkey Math được biết đến là ứng dụng học toán bằng tiếng Anh theo chương trình giao dục phổ thông mới nhất cho các bé từ mầm non tới tiểu học. Đặc biệt, đây cũng là ứng dụng học toán tư duy tiếng Anh đầu tiên tại Việt Nam được phát triển theo chương trình GDPT mới của Bộ GDĐT  với các hệ thống bài học được chia thành nhiều cấp độ khác nhau phù hợp với nhận thức của bé 3 – 8 tuổi. Cụ thể:

Rèn luyện tư duy toán học cùng Monkey Math. (Ảnh: Monkey)

 • Cấp độ Pre-Kindergarten (Pre-K): dành cho trẻ Mầm non từ 3-5 tuổi với 50+ bài học
 • Cấp độ Kindergarten (K): dành cho trẻ Mẫu giáo từ 5-6 tuổi với 100+ bài học
 • Lớp 1 (Grade 1): Dành cho trẻ từ 6-7 tuổi với 120+ bài học
 • Lớp 2 (Grade 2): Dành cho trẻ từ 7-8 tuổi với 120+ bài học

Trong đó, các bài học của Monkey Math xây dựng đều dựa trên tiêu chuẩn Common Core State Standards của Mỹ, cùng với 45 chuyên đề toán thuộc tất cả các kiến thức từ số học, hình học, đo lường, phép tính và tư duy đại số, thống kê và biểu đồ. Tất cả đều được thiết kế logic và chặt chẽ với hoạt động học, ôn tập và trò chơi để giúp bé tiếp thu và ghi nhớ tốt hơn.

Trước mỗi bài học bé sẽ được xem video bài giảng bằng hoạt hình vui nhộn, nhằm cung cấp kiến thức một cách trực quan, sinh động giúp bé ghi nhớ và nắm bắt kiến thức một cách dễ hiểu hơn so với những bài học nhàm chán trên trường học.

Không chỉ dừng lại ở kiến thức toán khô khan như trên trường học, với Monkey Math sẽ đưa kiến thức toán ứng dụng thông qua video, hình ảnh trực quan, bài học sinh động và các trò chơi thực tiễn để bé dễ tiếp thu và liên hệ ngữ cảnh thực tế hiệu quả hơn. Qua đó, các con cũng sẽ rèn luyện được tư duy logic để giải quyết các vấn đề toán học khác nhau chứ không đơn thuần là giải toán.

Sau khi bé học xong các bài học ở ứng dụng Monkey Math sẽ có sách bài tập bộ trợ Monkey Math Workbook đi kèm để bé có thể nâng cao kỹ năng ứng dụng với các hoạt động như dán, cắt, vẽ, tô màu, nối, tính toán…. Để giúp con tư duy ứng dụng toán học trong đời sống tốt hơn.

Để được tư vấn tốt nhất, ba mẹ hãy liên hệ Monkey thông qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay TẠI ĐÂY để nhận được nhiều ưu đãi lên đến 40% và hàng ngàn tài liệu học tập Miễn Phí.

Một số bài tập về toán lớp 1 cơ bản tự luyện ngay tại nhà

(Nguồn: Vndoc.com)

(Nguồn: Vndoc.com)

Kết luận

Trên đây là tổng hợp thông tin về những kiến thức toán lớp 1 cơ bản mà các bé sẽ được học. Hy vọng dựa vào những chia sẻ trên sẽ giúp bố mẹ có thể nắm được để đưa ra phương pháp dạy và đồng hành cùng bé một cách hiệu quả hơn.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online