zalo
Bật mí cách học toán bằng bàn tính Soroban cực đơn giản tại nhà
Học toán

Bật mí cách học toán bằng bàn tính Soroban cực đơn giản tại nhà

Ngân Hà
Ngân Hà

27/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Hiện nay, cách học toán bằng bàn tính Soroban dường như đã không còn quá xa lạ gì đối với các bậc phụ huynh. Nhưng để biết rõ hơn về bộ môn này, sau đây là một số thông tin mà Monkey đã tổng hợp được dành cho các bạn tham khảo.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Phương pháp học toán bằng bàn tính Soroban là gì?

Đây là một phương pháp tính nhẩm siêu nhanh được các chuyên gia người Nhật sáng tạo ra dựa trên bàn tính Soroban. Bàn tính này giúp rèn luyện cả hai bán cầu não trái và não phải mỗi khi bé học. 

Phương pháp này chính là sử dụng một bàn tính rồi tưởng tượng để có thể cộng trừ nhanh những con số với nhau. Trong đó, não trái sẽ đảm nhận các công việc tính toán còn não phải sẽ đảm nhận cho trí tưởng tượng không gian.

Những lợi ích khi cho trẻ học toán với bàn tính Soroban

Khi học toán với bàn tính Soroban, bé có thể được tăng thêm khả năng tưởng tượng cũng như quan sát trực quan. Bởi vì khi học thì bé phải bắt buộc tưởng tượng những hạt có trên bàn tính để tính nhẩm, từ đó giúp bé phát triển bán cầu não phải.

Những lợi ích khi cho bé học toán bằng bàn tính Soroban. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp cho bé phản ứng nhạy hơn với những con số. Lúc này bé sẽ được làm quen với những phép tính, con số đơn giản rồi sau đó bé có thể dễ dàng làm quen dần với các con số dài ngoằng một cách đơn giản.

Ngoài ra, bé còn có thể tăng thêm khả năng ghi nhớ cũng như khả năng tập trung khi học theo phương pháp này. Bởi vì việc tính nhẩm cần yêu cầu bé kết hợp nhiều thao tác cùng một lúc, từ đó giúp nâng cao sự tập trung cũng như là sự ghi nhớ các con số.

Hơn thế nữa, việc cho bé học toán với bàn tính Soroban sẽ giúp cho bé tăng tốc độ tính nhẩm và tính toán nhanh hơn với những bạn bè cùng trang lứa.

Hiểu rõ cấu tạo của bàn tính Soroban

Bàn tính Soroban tuy có cấu tạo khá đơn giản nhưng để hiểu rõ nó thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, để giúp các bạn có thể biết nhiều hơn về bàn tính Soroban, sau đây là một số thông tin về bàn tính mà bạn có thể tham khảo.

Bé học toán bằng bàn tính Soroban. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hạt

Bàn tính Soroban sẽ bao gồm số nguyên lẻ của trục kết hợp mỗi trục có hai loại hạt là hạt “trời” và hạt “đất”. Hạt “trời” sẽ được thiết kế dưới dạng 1 hạt và mỗi hạt mang giá trị là 5. Còn hạt “đất” thì được thiết kế dưới dạng 4 hạt và mang giá trị là 1.

Bên cạnh đó, các hạt “trời” và “đất” trong Soroban sẽ được phân biệt với nhau bằng một thanh ngang trên bàn tính.

Trục

Số trục của bàn tính luôn là một số lẻ, đặc biệt là nó không nhỏ hơn 9. Thường thì một bàn tính tiêu chuẩn sẽ bao gồm 13 trục.

Ngoài ra, hiện nay có một số bàn tính dùng để ứng dụng hiện đại hơn thì nó lại có số lượng trục cao hơn. Nó có thể lên đến 21, 23, 27 hoặc cũng có thể 31, việc có nhiều trục hơn sẽ giúp cho việc tính toán các con số lớn được dễ dàng hơn.

Cấu tạo của bàn tính Soroban. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vật liệu

Thường thì các bàn tính Soroban ở Nhật đều có trục và khung làm bằng tre, gỗ, kim loại hoặc cây mây. Còn các hạt tính sẽ được làm bằng gỗ, nhựa hoặc là đá. Bên cạnh đó, hạt của bàn tính sẽ có hình nón đôi, nghĩa là 2 hình nón được úp vào nhau.

Đặc điểm

Trong bàn tính học toán cho bé thì người ta sẽ quy ước trục I được làm hàng đơn vị.  Những trục ở bên trái trục I sẽ lần lượt từ hàng chục trở lên. Còn những trục bên phải sẽ là phần thập phân ở sau dấu phẩy (trừ các trường hợp làm phép nhân và phép chia).

Một tính năng đặc biệt của bàn phím Soroban chính là những chấm phân cụm 3 trục. Mỗi cụm đó được gọi là các trục cơ bản, cụm trục cơ bản này được quy ước biểu hiện cho các con số cuối cùng trong phần số nguyên.

Cách bước tập cho trẻ làm quen với bàn tính Soroban cực đơn giản

Soroban là một môn toán tư duy không phải bé nào cũng cảm thấy thích thú khi mới bắt đầu làm quen. Chính vì thế mà bạn nên hướng dẫn bé cách học toán bằng bàn tính Soroban sau đây nhằm giúp bé yêu thích nó từ bước đầu tiếp xúc nhé.

 • Bước 1: Bạn hãy đặt bàn tính lên trên một mặt phẳng và đẩy hết những hạt đơn vị ở hàng trên lên trên, còn hạt ở hàng dưới thì đẩy xuống dưới.

 • Bước 2: Bạn hãy di chuyển một vài hạt đơn vị ở hàng trên xuống và làm tương tự như thế với các hạt dưới.

 • Bước 3: Sau đó hãy để bé quan sát chúng rồi yêu cầu trẻ đẩy hạt đơn vị như bạn đã vừa làm xong.

 • Bước 4: Bạn có thể làm lại từ đầu cho bé tập quen dần. Nhằm giúp bé không bị nhanh chán, các bạn hãy thay đổi cách di chuyển những hạt đơn vị sau mỗi lần tính nhé.

Xem thêm: Phần mềm học toán Vioedu - Ứng dụng luyện thi Violympic cho học sinh các cấp

Cách học toán bằng bàn tính Soroban. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những lỗi sai mà bố mẹ thường mắc phải khi dạy con học toán Soroban

Để có thể giảng dạy bé một cách tốt nhất, các bậc phụ huynh cần phát hiện ra những lỗi sai trong lúc dạy con của mình. Từ đó có thể điều chỉnh và thay đổi những phương pháp khác để dạy bé tốt hơn.

Tuy nhiên, chính các bố mẹ cũng không nhận thức được bản thân mình đang mắc phải lỗi sai nào. Vậy để giúp các bạn tìm ra vấn đề, sau đây là một số lỗi sai mà bạn thường mắc trong khi dạy con học toán Soroban.

Cho trẻ học toán bằng bàn tính Soroban quá sớm hoặc quá trễ

Theo các chuyên gia, độ tuổi có thể áp dụng được cách học toán bằng bàn tính Soroban nằm trong khoảng từ 4 - 11 tuổi. Vì thế nếu như bạn cho bé học quá sớm hay quá trễ trong độ tuổi trên, sẽ khiến cho phương pháp này không thể phát huy được tối ưu hết công dụng của nó.

Trách phạt, qua khi con hiểu chậm các quy luật

Đây là một trong những lỗi sai mà các bậc phụ huynh thường mắc phải nhất. Đôi khi các vấn đề cơ bản mà bé gặp sẽ đơn giản với mình nhưng đối với bé là cả một vấn đề lớn. Vì thế thay vì trách mắng con thì các bạn hãy kiên trì giảng lại nhẹ nhàng sao cho bé hiểu nhé.

Bên cạnh đó, việc các bậc phụ huynh thường mắng con trẻ sẽ khiến cho bé cảm thấy có lỗi cũng như sợ hãi trước cơn giận dữ đó. Kết quả dẫn đến là làm cho bé càng lúc càng chán ghét môn toán, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến việc học của bé sau này.

Những lỗi sai mà bố mẹ thường gặp khi dạy bé học. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Học theo phong trào & thay đổi các phương pháp liên tục

Theo như giáo dục cho trẻ, các bậc phụ huynh nên dạy cho con theo những phương pháp phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé. Vì thế việc học theo phong trào và không hề biết cách này có phù hợp với bé hay không sẽ khiến cho bé tiếp thu kiến thức không được hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc các bạn cứ thay đổi phương pháp liên tục sẽ khiến cho bé không thể thích nghi kịp thời. Điều này dẫn đến hiện tượng “quên trước quên sau” vì bé không thể nhớ rõ mình đang học ở phương pháp nào.

Với cách học toán bằng bàn tính Soroban mà Monkey đã cung cấp trên, hy vọng sẽ giúp cho bé con nhà bạn có thể trở thành “thiên tài tính nhẩm” so với những bạn đồng trang lứa. Bên cạnh đó, với những lỗi sai được liệt kê trong bài viết, mong rằng sẽ giúp cho quá trình giảng dạy của bạn đạt được kết quả tốt nhất.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online