Tổng hợp các phương thức dạy toán cho bé 3 tuổi thường được áp dụng nhất hiện nay
Học toán

Tổng hợp các phương thức dạy toán cho bé 3 tuổi thường được áp dụng nhất hiện nay

Ngân Hà
Ngân Hà

01/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Việc hình thành các kỹ năng tư duy ở trẻ trong giai đoạn đầu đời được xem là điều ưu tiên hàng đầu của bậc làm cha làm mẹ. Do đó, ngay thời điểm vàng ở não bộ, tiếp xúc với toán cho bé 3 tuổi chính là nền móng vững chắc tạo tiền đề cho sự phát triển tư duy lâu dài. 

Vậy đâu là phương pháp dạy toán hiệu quả và phù hợp cho trẻ ở lứa tuổi này? Các bậc phụ huynh cần lưu ý gì để quá trình học toán ở trẻ trở nên tự nhiên và gần gũi. 

Tại sao nên cho trẻ 3 tuổi tiếp xúc với toán học từ sớm?

Có rất nhiều yếu tố khách quan được giới chuyên gia nghiên cứu trước khi đưa ra kết luận độ tuổi thích hợp để bắt đầu chặng đường học toán của trẻ nhỏ. Và dựa trên các tiêu chí chuẩn, 3 tuổi được đánh giá là cột mốc quan trọng bắt đầu cho việc học toán cho bé 3 tuổi.

Độ tuổi “VÀNG” để bắt đầu

Nhà giáo dục Ý, Tiến sĩ Maria Montessori đã từng nhận định rằng 6 năm đầu đời là giai đoạn “vàng”. Thời điểm đặt nền móng vững chắc cho quá trình tự xây dựng và phát triển toàn diện của con người. 

Từ 0 đến 3 tuổi, trẻ phát triển vô thức, nhưng từ 3 đến 6 tuổi, trẻ phát triển một cách có ý thức, đặc biệt là về kỹ năng tư duy. Vì vậy,  học toán cho bé 3 tuổi trong thời kỳ vàng của não bộ chính là đặt nền móng ban đầu vững chắc để trẻ trở thành những nhà lãnh đạo tương lai. 

Thời điểm vàng cho sự phát triển Toán học ở trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thật sự về trẻ 3 tuổi có thể học toán

Điều này cũng sự trăn trở của giới khoa học về độ tuổi thực sự mà trẻ em có thể tiếp cận với Toán học. Cuối cùng, dựa trên các nghiên cứu về não bộ con người, nhà tâm lý học nổi tiếng Herbert P. Ginsburg đã dẫn chứng các lý luận và phân tích mối liên hệ giữa Toán học và trẻ em trong cuốn sách của chính mình “ Vì sao một đứa trẻ nhỏ có thể và nên học Toán?” 

Đây được xem là cuốn từ điển bách khoa mà Herbert đã dành hơn 25 năm nghiên cứu và đưa đến những kết luận cho mối liên quan của trẻ và Toán. Và ông phát hiện ra rằng não bộ của trẻ em từ sơ sinh đến 5 tuổi là thời gian vàng để tiếp xúc và tư duy Toán học trên đa phương diện: số lượng, không gian, mô hình và nhiều chủ đề khác.

Giúp phát triển trí tuệ vượt trội

Nghiên cứu của Tiến sĩ Tanya Evans tại Đại học Stanford cho thấy trẻ giỏi toán có thể kích thích sự phát triển đáng kể của một số vùng não có khối lượng chất xám nhiều hơn trẻ không giỏi toán. Những vùng não này cũng liên quan đáng kể đến sự chú ý bằng thị giác và ra quyết định, một kỹ năng quan trọng sau này trong cuộc sống và sự nghiệp.

Ba mẹ nên dạy trẻ 3 tuổi học những gì?

Ở độ tuổi lên 3, việc học toán của trẻ sẽ bao gồm những nội dung cơ bản như sau: nhận biết chữ số, học cách đếm số trong phạm vi từ 1 đến 10. Đối với hình học, quá trình học toán cho trẻ 3 tuổi sẽ bắt đầu với nhận thức đúng hình dạng và kích thước của từng loại hình phổ biến.

Bé học nhận diện hình ảnh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các phương thức dạy toán cho trẻ 3 tuổi phổ biến nhất hiện nay

Với sự phát triển của công nghệ trong thời đại 4.0 đã tạo bước đà cho nhiều cách thức tiếp cận toán cho bé 3 tuổi ra đời. Vì thế việc lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp để trẻ tiếp cận toán là rất đa dạng: 

  • Phương pháp truyền thống (sách, vở)

  • Các phần mềm giáo dục  

  • Các trò chơi kết hợp với toán học. 

Vậy đâu là phương thức đúng? Câu trả lời là tùy vào khả năng tiếp thu, quá trình và điều kiện phát triển của từng trẻ. Tuy nhiên, để bé phát huy tối đa thế mạnh toán học tiềm tàng ở tuổi lên 3 thì các bậc phụ huynh nên kết hợp các phương pháp với nhau để khuấy động việc học ở trẻ.

Các phần mềm học toán tư duy cho bé 3 tuổi uy tín nhất hiện nay

Phần mềm giáo dục là một trong những cách thức được khuyến khích áp dụng trong việc dạy toán cho bé 3 tuổi. Sau đây sẽ là một vài ứng dụng nổi bật để cha mẹ có thể cùng con học toán hiệu quả.

Phần mềm học toán bằng tiếng Anh - Monkey Math

Monkey Math chính là mảnh ghép hoàn hảo cho việc học toán mẫu giáo 3 tuổi ở trẻ. Với hơn 60 đề bài học, 400 bài học và 10.000 hoạt động Toán học tích hợp với tiếng Anh, Monkey Math không chỉ giúp trẻ phát triển tư duy Toán học mà còn là cơ hội học ngôn ngữ hiệu quả và thực tiễn.

Điểm sáng tạo ở Monkey Math chính là tập trung việc tư duy Toán học thông qua trò chơi, hình ảnh sống động thay vì cách thức rập khuôn và lý thuyết hóa thường thấy. Hiện nay, học toán cùng với Monkey đang nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía phụ huynh với giao diện tinh tế cùng chú khỉ con xinh xắn đại diện cho phần mềm. 

Monkey Math người bạn đồng hành toán tư duy với bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chưa bao giờ học toán với Monkey lại dễ dàng đến thế. Chỉ cần vài thao tác nhấp chuột trên CH PlayAppstore đơn giản và nhanh chóng, trẻ có ngay cơ hội học toán tư duy ngay tại nhà. Hãy tải Monkey Math về ngay để đón chờ sự thay đổi bất ngờ của con.

Dạy trẻ tập đếm - Finger Math

Với ứng dụng này, trẻ em sẽ học cách đếm từ 1 đến 100 thông qua hình ảnh đôi tay thỏ xinh ảo sinh động. Phương pháp này sẽ giúp các em nâng cao khả năng tính toán thực tế, tăng tốc độ tính toán và tư duy logic nhanh hơn cách tính toán. 

Finger Math dạy bé tập đếm số qua hình ảnh sống động. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ứng dụng thỏ con học toán

Trò chơi học toán tư duy của Bunny được thiết kế theo lộ trình từ thấp đến cao phù hợp cho các bé làm quen dần. Đặc biệt, trò chơi thu hút trẻ em học toán mẫu giáo 3 tuổi bởi giao diện đồ họa bắt mắt và ngôn ngữ tiếng Việt rõ ràng, ngắn gọn, giúp trẻ tiếp nhận kiến ​​thức dễ dàng hơn. 

Cùng thỏ con học Toán. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số cách tổ chức trò chơi toán học tại nhà dành cho bé 3 tuổi

Sự tương tác của các bậc phụ huynh với con trẻ là vô cùng quan trọng trong sự phát triển đầu đời. Do đó, cha mẹ có thể thử cùng con chơi các trò như sau để khám phá khả năng toán học ở bé.

Trò chơi tương ứng 1:1

Bắt đầu với một đĩa trứng, một số giấy màu, một vài nút áo hoặc những viên LEGO mini nhiều màu sắc để dạy con bạn về khái niệm 1: 1 này.

Bạn chỉ cần dán 1 dải giấy màu ở hộp trứng đầu tiên, 2 dải ở hộp tiếp theo, 3 dải ở hộp tiếp theo, v.v. Sau đó, mẹ đưa cho trẻ những đồ vật nhỏ phù hợp với màu của tờ giấy. Và hướng dẫn trẻ đặt số lượng tương ứng với số lượng giấy màu được cố định. Và cuối cùng yêu cầu bé đọc to số lượng đồ vật mà bé đã xếp trong khay trứng.

Cho trẻ làm quen với hình các loại và tập đếm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

"Mang cho mẹ"… cây bút chì

Đây là một trò chơi bạn có thể dễ dàng chơi khi con bạn cảm thấy nhàm chán. Bạn có thể nói những câu như “Con có thể tìm ba cuốn sách mà con có thể đọc cho mẹ nghe không?” Hoặc “Mang cho mẹ bảy cây bút màu nhé!” Và mẹ và con cùng nhau tập đếm số lượng chính xác món đồ, điều này không những gắn kết mối quan hệ của mẹ - con mà giúp trẻ nhìn nhận các con số dưới dạng hình ảnh thực tiễn và sống động.

Đoán xem có bao nhiêu?

Hãy nhớ rằng, những con số, đặc biệt là những con số lớn, luôn là điều kỳ diệu đối với trẻ em đang học toán mẫu giáo 3 tuổi. Chọn bất cứ thứ gì bạn có nhiều, có thể là một hộp đồ chơi hoặc một hộp Lego và nói, “Chà, mẹ muốn biết có bao nhiêu mảnh ghép trong hộp này?”. Thế là bé có cơ hội khám phá mọi vật xung quanh thông qua Toán học - cụ thể ở đây là tập đếm số.

Xem thêm: Toán tư duy cho bé 2 tuổi - Khởi đầu mới cho sự phát triển của con

Top các game học toán online hiệu quả nhất hiện nay

Sự tích hợp giữa Toán học và trò chơi được xem là cách học toán cho bé 3 tuổi hiệu quả giúp trẻ vừa học vừa chơi trong tâm thế thoải mái và phát huy tối đa khả năng tư duy mạnh mẽ.

Trò chơi online BBC School Radio - Maths

BBC School Radio có 5 trò chơi toán học vui nhộn dành cho trẻ em. Mỗi bộ sách tập trung vào việc khuyến khích và xây dựng sự tự tin của trẻ. Khi con bạn tiến bộ, trò chơi sẽ cung cấp cho con bạn phần thưởng thành tích và nhiều lời khen ngợi.

BBC School Math cách học toán mới lạ cho trẻ khám phá. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Game học toán dành cho trẻ 3 tuổi - Underwater Counting

Trò chơi máy tính bảng này đơn giản như tên gọi của nó. Underwater Counting làm cho các số từ 1 đến 10 trở nên dễ dàng đối với trẻ mẫu giáo. Trò chơi này được thiết kế  giúp trẻ nhận biết nhằm giúp trẻ phân biệt các con số một cách chính xác.

Trò chơi Underwater Counting tập đếm số cho trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi giúp trẻ 3 tuổi học toán hiệu quả - Khan Academy Kids

Chương trình này chỉ tập trung vào mảng toán học cho bé 3 tuổi. Ứng dụng này còn được thiết kế để dạy ngôn ngữ. Đồng thời, ứng dụng khuyến khích trẻ em nâng cao khả năng sáng tạo và xây dựng các kỹ năng xã hội. 

Khan Academy Kids người bạn sinh động cùng trẻ học toán. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những lỗi sai thường gặp ở phụ huynh khi dạy trẻ 3 tuổi học toán

Việc học toán cho trẻ 3 tuổi là trải nghiệm đầu đời thì việc dạy toán cho bé 3 tuổi cũng là kinh nghiệm mới mẻ đối với bậc phụ huynh. Do đó không tránh khỏi những sai lầm đáng tiếc. Sau đây Monkey sẽ đề cập vài sai lầm thường gặp trong lúc dạy toán mẫu giáo 3 tuổi cải thiện.

Trẻ nhỏ không thể học toán

Bạn vẫn nghĩ rằng trẻ em không thể học toán vì chúng còn quá nhỏ để hoàn thành các kỹ năng cần thiết, như đọc, viết hoặc đếm. Nhưng thực tế ý kiến ​​này hoàn toàn sai lầm. 

Hóa ra hoàn toàn ngược lại. Trẻ có khả năng tiếp thu và “nhạy” số cực nhanh. Không giống người lớn, con số trong mắt trẻ con sẽ được quy về hình ảnh đại diện cụ thể. Vì thế cách nhìn của trẻ đối với số học sẽ trở nên sinh động và thực tiễn hơn cả người trưởng thành.

Phải giỏi thì mới có thể dạy con học toán

Có rất nhiều bậc phụ huynh cảm thấy lúng túng và bối rối khi dạy toán cho bé 3 tuổi cho con. Bởi lẽ, cha mẹ thường nghĩ rằng bản thân không có kinh nghiệm dạy toán cho con nên việc truyền đạt kiến thức là không đủ chất lượng. Nhưng không, bạn có thể hoàn toàn dùng kinh nghiệm bản thân để giúp trẻ nhìn nhận Toán học theo nhiều cách khác nhau.

Việc cùng con đồng hành học toán ở tuổi lên 3 sẽ giúp trẻ cảm nhận được sự đồng hành của bố mẹ, sự gắn kết của tình thân và cảm giác an toàn từ bố mẹ mang lại. Thay vì tạo áp lực cho con, hãy từng bước xây dựng nền tảng toán học từ những điều đơn giản nhất.

Tìm đúng phương pháp dạy Toán phù hợp cho trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bắt trẻ học toán từ sớm là “cực hình”

Từ trước đến nay, vẫn có những bậc phụ huynh cho rằng việc ép con học toán sớm sẽ gây áp lực tiêu cực lên não bộ của trẻ và làm mất đi tuổi thơ hồn nhiên của trẻ. Tuy nhiên hoàn toàn không phải như vậy.

Ngược lại đây là thời gian não bộ hoạt động tối đa trong việc tiếp thu thông tin từ môi trường xung quanh. Do đó học toán cho bé 3 tuổi sẽ tạo điều kiện phát triển nền móng toán học vững chắc ở trẻ và giúp trẻ dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn.

Toán học chỉ làm trẻ mau chán

Hãy sáng tạo với các phương pháp giảng dạy khác nhau để thu hút sự chú ý của trẻ. Hãy nhớ rằng, chúng ta đang nuôi dưỡng tình yêu học tập ở con cái chúng ta và nuôi dưỡng khát khao kiến ​​thức ở trẻ. 

Đừng trói buộc trẻ ở bất kỳ phương pháp nào mà hãy thử áp dụng nhiều cách để tìm ra cách phù hợp nhất. Từ đó, trẻ sẽ thoải mái và tự do học toán và khám phá những điều mới mẻ xung quanh toán học mang lại.

Tạo sự tò mò và kích thích sự hào hứng của trẻ với toán. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mong rằng các bậc phụ huynh đã có thêm nhiều trải nghiệm bổ ích về việc dạy toán cho bé 3 tuổi. Từ đó tìm ra cách thức học hiệu quả cho trẻ cũng như cho quá trình phát triển lâu dài sau này. Nếu vẫn còn lo lắng thì Monkey Math sẵn sàng giúp bạn trả lời các câu hỏi hóc búa và tạo ra những giờ học Toán vui nhộn giữa bạn và con trẻ.

Ngân Hà
Ngân Hà
Biên tập viên tại Monkey

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey