zalo
Toán tư duy cho bé 2 tuổi - Khởi đầu mới cho sự phát triển của con
Học toán

Toán tư duy cho bé 2 tuổi - Khởi đầu mới cho sự phát triển của con

Ngân Hà
Ngân Hà

30/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Toán học có một sự liên kết của mật thiết với vũ trụ và sự phát triển của nhân loại. Do đó, việc dạy toán tư duy cho bé 2 tuổi sẽ tạo điều kiện giúp trẻ gắn kết với thế giới và cho trẻ cái nhìn toàn diện về thế giới và các mối liên hệ logic xung quanh. 

Vậy đâu là cách dạy toán tư duy đúng đắn cho trẻ ở lứa tuổi này? Những bất cập nào mà các bậc phụ huynh cần lưu ý khi truyền đạt kiến thức cho trẻ nhỏ. Tất cả sẽ được Monkey giải đáp tận tình ngay sau đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Dạy toán tư duy cho trẻ 2 tuổi có thật sự khả thi

Nhiều câu hỏi xung quanh việc dạy toán tư duy cho bé 2 tuổi được đặt ra. Liệu rằng có phải đây là độ tuổi quá sớm để trẻ có nhận thức đúng về những thông tin mình tiếp nhận? Rằng tỷ lệ thành công và phần trăm thực tế trẻ em hiểu được toán học là vào khoảng bao nhiêu? Cùng Monkey tìm hiểu ngay bây giờ.

Toán tư duy là gì?

Toán tư duy được biết đến là môn học quan trọng đối với trẻ em, nó không chỉ đơn thuần là làm phép tính hay giải toán đại số mà nó còn là một cách nhìn tổng thể về sự vật, liên hệ logic giữa chúng với nhau. 

Thông qua các phép tính, con số và phương trình toán tư duy cho bé 2 tuổi mà trẻ có cơ sở để giải quyết vấn đề. Từ đó hình thành tư duy suy luận để đối mặt và giải quyết với các phép tính chứ không phải áp dụng máy móc cứng ngắt theo những công thức cố định.

Trẻ tập làm quen với toán tư duy. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lợi ích của toán tư duy mang lại cho trẻ

Sau đây là một vài lợi ích cơ bản từ việc phát triển toán tư duy cho bé 2 tuổi. Tin chắc rằng, những lợi ích không ngờ này sẽ là nền móng vững chắc cho sự phát triển toàn diện lâu dài trên chặng đường khôn lớn của trẻ.  

Tư duy sáng tạo

Các bài học trong chương trình toán tư duy đẩy mạnh vào việc kích thích trí tò mò và  thúc đẩy sự sáng tạo ở trẻ em. Những tình huống, đối thoại kèm với thách thức về toán sẽ được thực tế hóa nhằm giúp bé tiếp cận toán học thoải mái nhất. Từ đó hình thành niềm đam mê của trẻ em với toán thay vì cảm giác áp lực và sợ hãi trước đây.

Tư duy phát triển não bộ toàn diện

Không chỉ về khả năng sáng tạo, nhiều vấn đề khác trong não bộ cũng được kích thích. Đây cũng được xem là nhân tố tác động mạnh mẽ lên cả 2 nửa bán cầu trái và phải. Điều này giúp trẻ tư duy và cân bằng hợp lý giữa các luồng ý kiến trái chiều.

Phát triển 5 kỹ năng chính

Phương pháp dạy toán tư duy cho bé 2 tuổi sẽ tập trung phát triển theo hướng các kỹ năng mềm áp dụng cho cuộc sống hiện nay. Bao gồm 5 kỹ năng chính quan trọng nhất là: kỹ năng tư duy, phản biện, sáng tạo, giải quyết vấn đề và kỹ năng ghi nhớ.

Xây dựng kiến ​​thức toán học cơ bản

Tất nhiên, việc học bằng cách dạy một đứa trẻ tư duy toán học sẽ liên quan đến các phép tính cơ bản. Vì vậy, trẻ sẽ được tiếp xúc với các phép tính thông thường ngay từ nhỏ để phục vụ cho quá trình học tập sau này.

Xây dựng nền tảng toán vững chắc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trẻ từ bao nhiêu tuổi có thể học toán tư duy?

Khi giáo dục trẻ, các bậc phụ huynh cần phải chuẩn bị những phương pháp dạy phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Từ 1-3 tuổi, trẻ đã bắt đầu nhận thức thế giới xung quanh và phát triển khả năng tư duy sáng tạo. Độ tuổi này cũng là thời điểm trẻ tập làm quen với môi trường xung quanh, thể hiện bản thân một cách hoàn toàn vô thức từ những gì trẻ nhìn thấy, tưởng tượng và mong muốn có được. 

Vì vậy bé ở giai đoạn này rất hào hứng khi được trải nghiệm những điều mới mẻ trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, việc tiếp xúc toán học, đặc biệt toán tư duy cho bé 2 tuổi được đánh giá là giai đoạn phù hợp.

Những cách dạy toán tư duy cho bé 2 tuổi hiệu quả

Với mục đích giúp ba mẹ tiếp cận đúng phương pháp dạy toán tư duy cho bé 2 tuổi, Monkey mang đến món quà nhỏ xinh bật mí những mẹo dạy toán thông minh nhưng đơn giản để ba mẹ có thể thử áp dụng tại gia.

Kích thích trí tò mò của trẻ bằng cách thường xuyên đặt câu hỏi

Trẻ nhỏ rất tò mò về những điều mới mẻ xung quanh chúng. Tuy nhiên, chỉ học thông qua biểu hiện của sự vật, hiện tượng vẫn là chưa đầy đối với trẻ. Vì thế hãy dẫn dắt trẻ phát huy tư duy bằng cách đặt câu hỏi về các hiện tượng và sự vật xung quanh trẻ. Thông qua việc tiếp nhận câu hỏi, bộ não của trẻ sẽ được kích thích và vận động không ngừng để tìm ra câu trả lời xứng đáng cho vấn đề trên.

 Phát triển tư duy cho trẻ qua những câu hỏi đơn giản. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ứng dụng phương pháp hỏi ngược cho những câu hỏi của trẻ

Trong trường hợp khác, cha mẹ cũng nên gợi ý hoặc hỏi ngược lại vấn đề của trẻ. Ví dụ, con bạn có thể thắc mắc “Tại sao chúng ta lại cho nước vào bình?” Thay vì trả lời “Vì nó kéo dài tuổi thọ của hoa”, phụ huynh có thể hỏi lại, “Con nghĩ một bông hoa sẽ như thế nào nếu không có nước?". Những câu hỏi trên sẽ khơi dậy sự hiếu kỳ trong trẻ và mong muốn khám phá môi trường xung quanh.

Rèn luyện trí não thông qua trò chơi xây dựng và ghép hình

Một cách hiệu quả hơn để rèn luyện trí não trong quá trình học toán tư duy cho bé 2 tuổi là thông qua các trò chơi, đặc biệt là trò chơi xây dựng và ghép hình. Các trò chơi trình tự, không gian, mô hình và các hoạt động hình ảnh sẽ phát triển tư duy của trẻ. 

Cùng trẻ chơi trò “nhập vai”

Trò chơi đóng vai là trò chơi giàu trí tưởng tượng, nâng cao kỹ năng tư duy của trẻ. Đồng thời cũng kích thích khả năng học toán tư duy cho bé 2 tuổi. Điều này phản ánh những gì trẻ đã học được và cho thấy những kinh nghiệm mà trẻ có thể áp dụng vào hành động thực tế. 

Nếu có đủ thời gian, cha mẹ có thể cùng con chơi các trò chơi đóng vai đơn giản như bác sĩ và bệnh nhân, người bán hàng và người mua hàng,... để rèn luyện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tư duy và kỹ năng giải quyết vấn đề ở trẻ.

Cùng con nhập vai cùng con lớn khôn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Monkey Math - Phát triển trí tuệ trong giai đoạn VÀNG của não bộ trẻ

Monkey Math chính là giải pháp tuyệt vời giúp cha mẹ tiếp cận việc học toán của con trẻ một cách hiệu quả. Ứng dụng học toán cùng Monkey là ứng cử viên sáng giá giữa hàng triệu phần mềm học Toán cho bé ngày nay. Được hàng triệu phụ huynh Việt Nam tin dùng bởi những tính năng vượt trội, cụ thể như:

 • Áp dụng đa dạng nhiều trò chơi sáng tạo để kích thích sự tò mò và khơi dậy sự hứng thú học toán cho trẻ.

 • Monkey Math còn tận dụng phương pháp tư duy ngược để trẻ chủ động đặt câu hỏi và tìm ra nguồn gốc và cách giải quyết cho mọi vấn đề

 • Sử dụng tiếng Anh trong mỗi câu hỏi và bài tập để trẻ tập làm quen với mặt chữ và khả năng thích ứng cao với ngôn ngữ mới. Đây được xem là cách giúp trẻ phát triển toàn diện bao gồm cả khả năng tư duy logic và phản xạ ngôn ngữ ngay từ nhỏ.          

Monkey Math người bạn đồng hành toán tư duy với bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hiện nay, Monkey Math đã được cập nhật rộng rãi trên hai nền tảng cài đặt ứng dụng lớn là CH PlayAppstore. Chỉ trong vài phút đợi chờ, Monkey Math hứa hẹn sẽ mang đến cho trẻ một chân trời toán tư duy cho bé 2 tuổi cực kỳ mới lạ với nhiều tính năng nổi bật, thiết kế riêng cho quá trình học toán tư duy của bé.

Bài tập dạy trẻ 2 tuổi học toán tư duy ngay tại nhà

Việc ôn tập là bước cần thiết cho quá trình phát triển tư duy của trẻ. Những bài tập khô khăn và lý thuyết sẽ khó cho bé ở độ tuổi này phát huy hết tiềm năng. Vì thế các bài tập toán tư duy cho bé 2 tuổi sẽ có những điểm khác biệt so với các loại bài tập thông thường.

Bài tập tô màu

Lưu ý trẻ 3 tuổi còn nhỏ thích tô màu theo ý thích, nhiều bé ưa thích vẽ nguệch ngoạc nên bố mẹ không nên ép trẻ tô màu này hay màu kia. Tuy nhiên, cũng nên hướng dẫn trẻ chọn màu thực tế chính xác để giúp trẻ quan sát, tư duy và ghi nhớ hiệu quả.

Thay vì để trẻ tô màu theo chỉ dẫn đã định, hãy để trẻ tập nhìn ngắm mọi vật xung quanh trước khi bắt đầu tô. Cách này nhằm tăng khả năng quan sát ở trẻ và cũng là cách giúp bố mẹ biết được tiềm năng ẩn giấu bên trong của con. 

Tô màu cùng con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bài tập tìm quy luật

Nghe từ “quy luật” có thể khiến cha mẹ cảm thấy khô khan, điều này có vẻ khó đối với trẻ 2 tuổi. Tuy nhiên, các dạng bài tập tìm quy luật toán tư duy cho bé 2 tuổi cũng chỉ dừng lại ở mức độ bình thường và không khó như các bậc phụ huynh vẫn nghĩ.

Ví dụ, bố mẹ có thể cho bé ghép những bức tranh có hình ảnh đơn giản, vỗ nhẹ theo nhịp bài hát, phân loại đồ vật phù hợp... Đây là những việc thiết thực, vừa học vừa chơi, giúp bé dễ hiểu và dễ khám phá. dự báo, dự báo. 

Phát triển khả năng tư duy và suy luận của trẻ nhỏ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bài tập nhận biết con số

Các con số sẽ gắn liền với các bé từ nhỏ đến lớn, đặc biệt ở các bài toán tư duy cho bé 2 tuổi. Các bài tập nhận biết số, chẳng hạn như dạy trẻ đếm với đồ vật, có thể giúp trẻ phát triển tư duy về số ngay từ khi còn nhỏ.

Điều này tạo tiền đề cho sự phát triển tư duy của trẻ về lâu về dài. Do đó, việc trẻ làm quen với các bài tập nhận biết và toán tư duy cho bé 2 tuổi là quyết định đúng đắn trong giai đoạn đầu đời cho trẻ.

Trẻ nhận biết con số qua hình ảnh sinh động. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những sai lầm của bố mẹ khi dạy con 2 tuổi học toán tư duy

Quá trình học của bé cũng là quá trình học của cả cha mẹ. Vì thế trong quá trình truyền đạt khó có thể tránh khỏi những sai sót không đáng có. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể tránh các lỗi trên nếu tìm hiểu kỹ càng trước khi cùng trẻ nhà bạn bắt đầu vào quá trình học toán tư duy cho bé 2 tuổi.

Dạy trẻ một lượng kiến thức “khổng lồ” trong thời gian ngắn

Sai lầm mà chúng ta thường mắc phải là cố gắng ép một đứa trẻ học mọi thứ trong một khoảng thời gian ngắn.Nếu trẻ nhà bạn chưa bắt kịp tiến độ khi học toán tư duy cho bé 2 tuổi thì cha mẹ hãy chậm rãi và bình tĩnh cùng bé rèn luyện và củng cố kiến ​​thức.

Xem thêm: Mách ba mẹ các cách dạy trẻ 2 tuổi học toán giúp phát triển trí tuệ vượt trội

Yêu cầu con ghi nhớ mà không giải thích cho trẻ hiểu

Trẻ từ độ tuổi từ 1 -3 tuổi là giai đoạn vàng để trẻ tiếp thu và học tập. Do đó hãy cùng con học trên phương diện giao tiếp thường nhật và chia sẻ để trẻ có thêm cơ hội khám phá thêm về thế giới xung quanh. Thay vì cứ ép buộc trẻ ghi nhớ thì hãy để cho trẻ ghi nhớ theo cách riêng của trẻ dựa trên kiến thức bạn cung cấp cho trẻ.

Chỉ sử dụng sách giáo khoa khi dạy

Hầu hết các sách giáo khoa đều quá nhàm chán, khó và phức tạp đối với trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ trong độ tuổi từ 1-3 tuổi. Bằng cách khám phá các nguồn tài liệu thú vị khác, cha mẹ sẽ biến những giờ học cùng con trở nên sinh động và hấp dẫn hơn.

Hãy để trẻ phát triển tư duy theo nhiều cách thức. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hy vọng rằng Monkey đã giúp cho các bậc phụ huynh có một cái nhìn toàn diện về việc áp dụng toán tư duy cho bé 2 tuổi và cách thức tiếp cận toán tư duy phù hợp với trẻ. Nếu vẫn còn băn khoăn trước nhiều lựa chọn khác nhau, Monkey Math sẽ là lựa chọn tích hợp hoàn hảo cho sự phát triển tư duy logic lâu dài cho trẻ. Với Monkey, cùng con tạo nền tảng tư duy vững chắc.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online