zalo
Mách ba mẹ các cách dạy trẻ 2 tuổi học toán giúp phát triển trí tuệ vượt trội trong giai đoạn VÀNG của não bộ
Học toán

Mách ba mẹ các cách dạy trẻ 2 tuổi học toán giúp phát triển trí tuệ vượt trội trong giai đoạn VÀNG của não bộ

Ngân Hà
Ngân Hà

12/10/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bạn đang gặp khó khăn trong cách dạy trẻ 2 tuổi học Toán. Nhiều bậc cha mẹ đang lúng túng khi chưa biết dạy cho bé nhà mình học Toán như thế nào tại nhà.

Đừng lo! Các thông tin được Monkey cung cấp ngay sau đây, sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để bước đầu giúp cho bé học tốt hơn. Bên cạnh đó hàng loạt phương pháp giáo dục hiện đại cũng được chúng tôi nghiên cứu, tổng hợp ngay trong bài viết này. Còn chần chờ gì nữa, hãy khám phá ngay nào!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tại sao nên cho trẻ 2 tuổi tiếp xúc với toán học từ sớm?

Cho trẻ học Toán từ 2 tuổi chính là thời điểm vàng của não bộ. Trẻ em có khả năng bắt chước rất nhanh vì vậy cho các bé làm quen dần với Toán Học là rất cần thiết. Dưới đây là một số lý do mà bạn nên nắm được về cách dạy trẻ 2 tuổi học toán.

Độ tuổi “VÀNG” để bắt đầu

rất nhiều nghiên cứu đến từ các chuyên gia giáo dục hàng đầu, đã chỉ ra rằng đối với trẻ em trí não của các bé phát triển rất nhanh trong khoảng 6 năm đầu đời. Khi bé 3 tuổi não bộ khoảng 80% và khi lên 5 tuổi thì tỷ lệ này đạt tới 90%. Đây được coi là giai đoạn vàng giúp bé khai mở nhận thức và những khả năng tiềm ẩn. Giúp hình thành những thói quen, tính cách và khả năng tiếp thu kiến thức.

Theo một tiến sĩ người Ý cho rằng 6 năm đầu tiên là khoảng thời gian vàng trong quá trình phát triển của con người. Khi trẻ từ 0 đến 3 tuổi trẻ sẽ phát triển trong vô thứckhi 3 đến 6 tuổi thì trẻ sẽ phát triển một cách có ý thức. Chính vì vậy cho trẻ học Toán vào thời điểm vàng của não bộ chính là đòn bẩy vững chắc bước đầu giúp bé có kỹ năng và tư duy độc lập. 

Hướng dẫn cách dạy trẻ 2 tuổi học Toán. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thật sự trẻ 2 tuổi có thể học toán

Một nhà tâm lý học Herbert P. Ginsburg thuộc đại học Columbia - Mỹ đã nghiên cứu và đi tìm đáp án cho câu hỏi "Vì sao một đứa trẻ 2 tuổi có thể học Toán?" trong vòng hơn 25 năm. Cuối cùng ông đã phát hiện ra tâm trí của trẻ nhỏ khá phức tạp. 

Hơn nữa trẻ có thể hiểu được Toán Học về mặt trừu tượng và cụ thể. Bắt đầu từ lúc sơ sinh đến khi 5 tuổi các bé đã có những nhận thức nhất định về mặt Toán Học. Đặc biệt hơn nữa đó là trẻ rất thích những điều này. Trẻ em có tính hiếu động thích khám phá những điều mới mẻ. Vì vậy để trẻ phát triển tốt các bậc cha mẹ cần được trang bị đầy đủ các bước về cách dạy bé 2 tuổi học toán.

Giúp phát triển trí tuệ vượt trội

Cho bé học Toán từ sớm không chỉ là đòn bẩy của sự thành công. Mà nó còn mang lại sự phát triển trí tuệ vượt trội cho trẻ. Một tiến sĩ của Đại học Stanford Tanya Evans đã từng nghiên cứu và nhận ra rằng việc cho trẻ học Toán từ sớm sẽ giúp kích thích một số vùng não phát triển. Đồng thời khối lượng chất xám tại vị trí này sẽ lớn hơn so với các bé không được học từ sớm.

Học Toán giúp bé phát triển trí tuệ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các mẹo giúp dạy bé 2 tuổi học toán hiệu quả hơn

Dạy trẻ 2 tuổi học Toán từ sớm mang lại nhiều lợi ích như vậy. Làm sao để trẻ học tốt và hiệu quả, dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp các bậc cha mẹ có thể dạy bé dễ dàng ngay tại nhà. Hãy đọc hết để biết thêm các phương pháp dạy học mới nhất nhé!

Dạy về khái niệm toán học trước

Trẻ em như một trang giấy trắng khi trẻ chưa biết về Toán hay các phép tính cộng trừ thì bạn rất khó để dạy trẻ. Vì vậy để bé làm quen dần với Toán Học trước tiên bạn cần để bé biết thế nào là cộng trừ, thế nào là phép tính

Bé sẽ tự khám phá để hiểu được các phép tính và phương thức trong khi được học. Nếu bé chưa có khái niệm về Toán Học thì việc bạn dạy bé sẽ trở thành thật vô nghĩa.

Lặp đi lặp lại cho đến khi trẻ nắm vững một kiến thức

Khi dạy bé học để bé hiểu rõ và quen với vấn đề đó bạn cần cho bé làm đi làm lại nhiều lần để kiến thức ăn sâu vào trong trí nhớ của trẻ. Chẳng hạn như với một bài tập bạn cần cho bé làm lặp đi lặp lại nhiều lần. 

Cần đảm bảo rằng trẻ học buổi nào sẽ nắm chắc được kiến thức của buổi đó. Đồng thời cha mẹ cũng nên rèn luyện cho trẻ bằng cách đưa ra các thử thách vui, các câu hỏi trả lời đúng sẽ có quà. Điều này sẽ kích thích sự hiếu học ở trẻ và tâm trạng hào hứng mỗi khi học.

Cho trẻ làm nhiều lần để quen dần các con số. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đồng hành cùng con

Để trẻ học tốt hơn và tiếp thu nhanh kiến thức thì sự đồng hành của cha mẹ trong quá trình học rất quan trọng. Chẳng hạn như khi bé không hiểu một vấn đề hay phép tính nào đó thì rất cần đến sự giúp đỡ của cha mẹ. Vì vậy hãy luôn bên cạnh và giúp đỡ khi các bé của mình cần nhé.

Học số thông qua bài hát

Trẻ em rất dễ bị thu hút bởi các bài hát vui nhộn và giai điệu dễ thương. Nắm bắt được điều này hiện nay có rất nhiều bài hát được lồng vào đó là các kiến thức Toán Học về số đếm.

Các bậc cha mẹ có thể tham khảo một số bài hát dành cho trẻ em trên mạng để bé nhà mình học Toán tốt hơn. Việc học số đếm qua bài hát không chỉ giúp bé hào hứng mỗi lần học mà còn mang lại kết quả tuyệt vời.

Kết hợp toán và các trò chơi vận động

Việc kết hợp Toán vào các trò chơi vận động thực tế sẽ khiến trẻ cảm thấy yêu Toán hơn. Qua đó trẻ sẽ nhận thức được tầm quan trọng của Toán trong cuộc sống. Tích cực đưa ra các ví dụ và các tình huống thực tế trong cuộc sống.

Kết hợp Toán với các trò chơi để mang lại hiệu quả cao. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Học toán bằng tiếng Anh - Monkey Math

Ngoài những mẹo trên bạn có thể sử dụng thêm một phương pháp nữa đó là học Toán bằng Tiếng Anh thông qua ứng dụng Monkey Math. Ứng dụng này gồm 4 cấp học từ cơ bản đến nâng cao phù hợp với nhiều lứa tuổi. 

Ngoài ra chương trình học được thiết kế theo khung chuẩn của Bộ giáo dục. Bạn có thể cho bé học mọi lúc mọi nơi với những trải nghiệm vô cùng thú vị. Việc học Toán bằng Tiếng Anh không chỉ giúp bé phát triển được tư duy logic mà còn giúp trẻ phát triển được cả tư duy về ngôn ngữ.

Ngay bây giờ cha mẹ có thể tải ngay ứng dụng Monkey Math trên App StoreCH Play để cho bé học thử. Và được trải nghiệm những điều thú vị mà chương trình học mang lại.

Những khó khăn của bố mẹ trong "hành trình" dạy trẻ 2 tuổi học toán

Đôi khi sự quan tâm không đúng cách của cha mẹ lại khiến bé học Toán ngày càng khó khăn hơn. Dưới đây là một số quan điểm sai lầm trong cách dạy trẻ 2 tuổi học toán mà cha mẹ nên rút kinh nghiệm.

Trẻ không thể học toán

Nhiều cha mẹ vẫn hay có suy nghĩ trẻ 2 tuổi chưa thể học toán vì chúng còn quá nhỏ. Tuy nhiên đây lại là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế thông qua các bài hát về con số trẻ đã có thể bắt chước và đếm theo. Qua những bài hát này trẻ đã có thể nhìn nhận thực tế về bản chất của con số hơn là các ký hiệu của nó.

Trẻ không thể học Toán là một quan điểm chưa đúng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phải giỏi thì mới dạy trẻ học toán được

Nhiều bậc cha mẹ khi nhắc đến vấn đề dạy Toán cho trẻ thường hay lúng túng. Cảm thấy không đủ tự tin để dạy cho con vì nghĩ phải giỏi thì mới dạy được toán cho trẻ. Tình trạng này sẽ khiến một số bậc cha mẹ đưa con đến các trung tâm hoặc thuê gia sư và nhồi nhét kiến thức cho bé. 

Việc này sẽ khiến bé học Toán ngày càng kém đi. Vì vậy bạn nên nhớ chỉ cần nắm rõ và chắc cách dạy thì bạn vẫn mang lại cho bé những bài học đầy thú vị và vui nhộn.

Xem thêm: Tổng hợp các trò chơi toán học lớp 4 online và offline hay nhất hiện nay

Đây là độ tuổi để trẻ vui chơi thay vì học

Nhiều cha mẹ thường nghĩ nếu bắt trẻ học sớm quá sẽ khiến trẻ mất đi sự hồn nhiên, vui tươi. Tuy nhiên quan niệm này chưa hoàn toàn đúng. Bởi trong giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi là thời điểm vàng để bé tiếp thu kiến thức. Nếu bạn có phương pháp dạy trẻ học Toán thì việc học cũng như chơi. 

Bên cạnh đó việc học Toán một ngày cũng không hề chiếm quá nhiều thời gian của bé. Đặc biệt nếu cha mẹ biết kết hợp việc học trong các trò chơi thì trẻ sẽ càng hứng thú hơn.

Bắt đầu dạy trẻ từ những thứ trừu tượng

Trẻ em không thể hiểu được những kiến thức quá trừu tượng về Toán Học. Vì vậy khi dạy trẻ học Toán bạn nên cho trẻ 2 tuổi làm quen với những thứ gần gũi về Toán có trong cuộc sống, lời bài hát hoặc các trò chơi. Đồng thời nên sáng tạo trong cách dạy để thu hút sự chú ý từ trẻ. Không nên dạy cứng nhắc sẽ rất dễ làm trẻ chán nản.

Một số bí quyết về cách dạy bé 2 tuổi học Toán. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là một số mẹo nhỏ về cách dạy trẻ 2 tuổi học toán. Qua bài viết Monkey hy vọng bạn đọc có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc chuẩn bị hành trang kiến thức cho các bé nhà mình. Chúc bạn dạy bé học thật tốt và có thêm nhiều kiến thức bổ ích!

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online