zalo
7 cách dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi – Bí quyết mọi ba mẹ nên biết!
Học tiếng anh

7 cách dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi – Bí quyết mọi ba mẹ nên biết!

Đào Vân
Đào Vân

24/02/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Trẻ 2 tuổi có nên cho học tiếng Anh không? Ba mẹ cần biết 2 tuổi là giai đoạn vàng để con tiếp thu ngôn ngữ mới bởi nó mang lại nhiều lợi ích như: hấp thụ ngôn ngữ tự nhiên, phát âm chuẩn ngay từ đầu, tự tin trong giao tiếp, đặc biệt giúp não bộ phát triển, kích thích tư duy nhanh nhạy hơn. Bài viết này sẽ hướng dẫn ba mẹ cách dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi để khả năng ngoại ngữ của con tốt hơn từng ngày.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tận dụng hình ảnh flashcard – Cách dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi ưu việt

Flashcard là công cụ hỗ trợ để người học tiếng Anh ghi nhớ bài học, đặc biệt là từ vựng tiếng Anh qua những thông tin được in trên 2 mặt của thẻ. Mỗi thẻ flashcard học tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi thường có 2 mặt: Một mặt in từ vựng cần học và một mặt in hình ảnh mô tả từ vựng đó. Trong số những cách dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi thì sử dụng Flashcard rất phổ biến và mang đến những hiệu quả tích cực.

Học tiếng Anh qua thẻ flashcard rất phổ biến với trẻ 2 tuổi. (Ảnh: Shutterstock.com)

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 2 này có nhiều ưu điểm, nổi bật là:

 • Tăng khả năng học hỏi và ghi nhớ của bé.
 • Kích thích sự tò mờ, ham học hỏi và khả năng ghi nhớ não bộ của trẻ.  
 • Trẻ có thể học mọi lúc mọi nơi, được lựa chọn chủ đề học theo sở thích.
 • Phương pháp học mà ba mẹ không phải mất nhiều chi phí cho con nhưng vẫn đem đến những hiệu quả tích cực.

Hiện nay, có 2 loại thẻ flashcard: Thẻ flashcard giấy và thẻ điện tử (thường tích hợp trên điện thoại thông minh dưới dạng các trò chơi). Ba mẹ có thể lựa chọn một trong 2 loại thẻ trên hoặc kết hợp cả 2 loại thẻ này để đem đến sự trải nghiệm học đa dạng cho con. Ngoài những bộ flashcard mua sẵn, ba mẹ hoàn toàn có thể tự làm thẻ học cho con nếu muốn.

Cách dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi qua flashcard: Đầu tiên ba mẹ hãy chọn khoảng 5 thẻ thuộc chủ đề con yêu thích như hoa quả, con vật, màu sắc… Giơ thẻ trước mặt trẻ sau đó đọc to và rõ ràng từ vựng để trẻ ghi nhớ sau đó chuyển sang thẻ tiếp theo.

Thời gian tráo thẻ tối thiểu 1 giây. Sau khi tráo thẻ, ba mẹ trải những tấm thẻ con vừa học lên bàn, chỉ vào từng thẻ để con đọc lại. Ba mẹ hãy kết hợp hình ảnh mô tả của thẻ để giải thích từ đó cho con nhé. Tùy thuộc vào sự hào hứng cũng như khả năng tiếp thu của con, ba mẹ có thể thay đổi số lượng thẻ học mỗi lần sao cho phù hợp.

Monkey Junior - Ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu (0-10 tuổi) hiện đang áp dụng phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman với hình thức cho trẻ học bằng flashcard, đảm bảo các quy chuẩn dưới đây:

Quy chuẩn áp dụng thẻ flashcard trong Monkey Junior. (Ảnh: Monkey)

Học tiếng Anh qua flashcard trong Monkey Junior giúp con tư duy trực diện tiếng Anh. Thay vì cách học dịch nghĩa tiếng Anh sang tiếng Việt, con được làm quen với ngôn ngữ mới thông qua hình ảnh, video, giọng đọc chuẩn. Ba mẹ có thể tải và dùng thử miễn phí ngay với 2 phiên bản tương thích trên Android và iOS.

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi qua truyện tranh

Truyện tranh là thế giới huyền bí mang đầy sắc màu và gần gũi với cuộc sống của trẻ nhỏ. Tận dụng sở thích này của con, ba mẹ có thể tham khảo cách dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi qua truyện. Dựa vào những nhân vật, câu thoại trong truyện, con không chỉ học thêm được nhiều từ vựng mới mà còn biết thêm nhiều cấu trúc câu thông dụng trong giao tiếp hàng ngày.

Hiểu được lợi ích to lớn của phương pháp học tập này với trẻ, Monkey Stories - Ứng dụng giúp con giỏi tiếng Anh trước tuổi lên 10 cũng áp dụng phương pháp này để dạy trẻ 2 tuổi học tiếng Anh. Khác với truyện tranh giấy thông thường, các truyện trong Monkey Stories cho phép người học tương tác bằng cách ấn chạm vào các nhân vật, đồ vật trên màn hình truyện, kích thích niềm say mê, hứng thú khi học cũng như tăng cường sự chủ động, khám phá và tiếp thu kiến thức của trẻ.

Monkey Stories sở hữu kho truyện đồ sộ. (Ảnh: Monkey)

Hiện Monkey Stories có hơn 1.000 truyện tranh tương tác với 4 cấp độ thuộc 11 chủ đề gần gũi trong cuộc sống của trẻ nhỏ. Các truyện được chia thành nhiều loại khác nhau như truyện hoạt họa, truyện ảnh thật, truyện vẽ tĩnh, truyện nhạc… được thêm mới 3-5 truyện mỗi tuần, tạo sự tươi mới trong các bài học của trẻ. Ba mẹ có thể tìm các truyện tranh tương tác của Monkey Stories tại phần “Đọc” trên ứng dụng.

Với nội dung đa dạng, giọng đọc đa dạng và truyền cảm, tính năng chữ hiển thị theo giọng đọc, con sẽ có môi trường học tiếng Anh tốt nhất với Monkey Stories. Ba mẹ có thể tải và dùng thử miễn phí ngay với 2 phiên bản tương thích trên AndroidiOS.

Xem thêm: Nội dung phần đọc trong chương trình học của Monkey Stories có gì?

Dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi qua sách nói

Khác với truyện tranh tương tác, sách nói không có hình ảnh minh họa mà chỉ có chữ hiển thị trên màn hình và file audio (giọng đọc) đi kèm. Đây là công cụ để trẻ “tắm nghe tiếng Anh” mọi lúc, mọi nơi.

Ứng dụng Monkey Stories có hơn 300 sách nói với 4 cấp độ thuộc 4 thể loại: Thơ, bài học cuộc sống, truyện ngụ ngôn, truyện kinh điển với nội dung chọn lọc, giàu tính giáo dục, giọng đọc chuẩn người bản ngữ, giúp trẻ phát triển kỹ năng nghe vượt trội so với các bạn cùng trang lứa.

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi qua bài hát

Học tiếng Anh qua bài hát là cách học mà chơi, tạo sự vui vẻ vào hào hứng cho trẻ nhỏ. Cách dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi này được áp dụng rộng rãi và đem đến những hiệu quả tích cực. Con không chỉ nâng cao được vốn từ vựng, cách phát âm chuẩn với giai điệu nhấn nhá, cách sử dụng các cấu trúc câu thông dụng mà còn phát huy tiềm năng nghệ thuật sẵn có.

Dạy trẻ 2 tuổi học tiếng Anh qua bài hát. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để tạo sự hứng khởi cho con, ba mẹ nên bắt đầu từ những bài hát tiếng Anh thuộc chủ đề con yêu thích. Trong quá trình học, ba mẹ có thể chia nhỏ bài nghe của con và có những hoạt động thực hành sau nghe như vẽ tranh, viết lại những từ đã học được, hát theo giai điệu nhạc… Ba mẹ có thể dễ dàng tìm kiếm bài nghe qua các kênh youtube, nền tảng nghe nhạc trực tuyến Spotify, Itunes…

Ứng dụng Monkey Stories cũng có rất nhiều truyện nhạc là các bài hát tiếng Anh thú vị để ba mẹ và bé tham khảo. Các bài hát tiếng Anh này có ca từ đơn giản, dễ thuộc, dễ nhớ, hình ảnh minh họa bắt mắt, giúp con nâng cao khả năng nghe, phát âm của mình. Một số bài hát tiếng Anh thú vị ba mẹ có thể tìm cho con trên app Monkey Stories là: Baa Baa Black Sheep, Twinkle twinkle little star, Rain rain go away…

Xem thêm: Những bài hát tiếng Anh cho bé 2 tuổi giúp con học tiếng Anh hiệu quả

Dạy tiếng Anh cho bé qua phim hoạt hình

Ba mẹ nghĩ sao về cách dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi qua phim hoạt hình? Đây là hình thức học tập thú vị giúp con vừa học vừa giải trí chắc chắn ba mẹ không nên bỏ lỡ. Qua những bộ phim hoạt hình bằng tiếng Anh, con có thể phát triển kỹ năng nghe và nói rất tốt.

Học tiếng Anh qua phim hoạt hình. (Ảnh: Shutterstock.com)

Một số bộ phim tiếng Anh hay cho bé ba mẹ có thể tìm để con xem là: “My little pony: Friendship is Magic”, Frozen (Nữ hoàng băng giá), Finding nemo (Đi tìm Nemo)…

Dạy tiếng Anh qua phim hoạt hình cho trẻ 2 tuổi, ba mẹ có thể tham khảo các bước gợi ý sau từ Monkey:

 • Bước 1: Chọn bộ phim hoạt hình con yêu thích để tạo sự chú ý và hào hứng ngay khi bắt đầu.

 • Bước 2: Ba mẹ cùng con tìm hiểu trước cốt truyện phim, giúp con dễ dàng bắt kịp mạch phim khi xem.

 • Bước 3: Xem phim với phụ đề tiếng Anh hoặc song ngữ.

 • Bước 4: Thực hành sau khi nghe qua các trò chơi sáng tạo như kể chuyện, vẽ tranh miêu tả lại câu chuyện vừa xem trong phim để con ôn tập và ghi nhớ những gì vừa học.

Hoạt động sáng tạo dạy học tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi hiệu quả

Các hoạt động sáng tạo như vẽ tranh hay tô màu sẽ giúp trẻ ghi nhớ dễ dàng hơn, đem đến những trải nghiệm học thú vị và đầy hào hứng.

Học tiếng Anh qua các hoạt động vẽ tranh. (Ảnh: Shutterstock.com)

Một số hoạt động thú vị ba mẹ có thể khuyến khích con thực hiện là:

 • Lấy những hình vẽ, hình đã cắt dán gắn vào những từ vựng đã được học.

 • Vẽ bất cứ thứ gì nảy ra trong đầu khi nghe một bài hát tiếng Anh hay một câu chuyện vừa đọc.

 • Mô tả và đoán nghĩa của từ thông qua những bức tranh.

Cách dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi qua các hoạt động sáng tạo này giống như những trò chơi, giúp trẻ phát triển các kỹ năng tiếng Anh một cách tự nhiên và sẵn sàng học với tinh thần thoải mái, không bị gò bó.

Dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi qua các trò chơi

Học mà chơi qua các trò chơi tiếng Anh là cách dạy tiếng Anh hữu ích cho các bạn nhỏ, đặc biệt là với lứa tuổi lên 2. Ba mẹ có thể tự sáng tạo các trò chơi để chơi cùng con hoặc sử dụng các ứng dụng trò chơi tiếng Anh để cho con học.

Ba mẹ có thể tự tổ chức trò chơi hoặc tải các app trò chơi tiếng Anh cho bé. (Ảnh: Shutterstock.com)

Một số trò chơi tiếng Anh ba mẹ có thể tải về để con vừa học vừa chơi là: Kids Preschool Learning Game, Word Cookies!, Learn Letter Names and Sounds with ABC Trains…

Ba mẹ cũng có thể tự tạo các games để chơi cùng con như:

 • Nhớ tranh: Giơ bức tranh mô tả từ vựng con đã học để trẻ đọc lại từ vựng tiếng Anh đó.

 • Truyền miệng: Một từ vựng nhất định được truyền từ người đầu hàng đến người cuối hàng. Nhiệm vụ của người cuối hàng là phải nói to và phát âm đúng từ vựng được đưa ra cho người đứng ở đầu.

 • Từ bí ẩn: Một chữ cái trong từ vựng bị khuyết, trẻ phải tìm từ thích hợp để ghép lại thành từ có nghĩa.

Dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi qua trò chơi cũng là cách các ứng dụng học tập của Monkey đang áp dụng. Không chỉ đơn thuần mang tính chất giải trí, trò chơi trong các ứng dụng học tập của Monkey có tính giáo dục, khai thác tâm lý của trẻ 2 tuổi để lồng ghép kiến thức bài học hợp lý. Với ứng dụng dạy từ vựng và phát âm cho trẻ - Monkey Junior, các trò chơi còn được cá nhân hóa, đảm bảo 2 mục tiêu hiệu quả giáo dục và sự hào hứng của trẻ.

Tham khảo ngay: Cẩm nang dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi từ A-Z

Nguyên tắc khi dạy bé 2 tuổi học tiếng Anh

Ở độ tuổi lên 2, vốn từ vựng của trẻ đã có sự phát triển, con cũng tò mò và muốn tìm hiểu về thế giới xung quanh nhiều hơn. Để dạy tiếng Anh hiệu quả cho con trong giai đoạn này, sự đồng hành, khích lệ và động viên con từ ba mẹ rất quan trọng.

Sự đồng hành của ba mẹ rất quan trọng. (Ảnh: VNEXpress)

Dạy tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi, ba mẹ nên chú ý một số “nguyên tắc vàng” dưới đây:

 • Để con học với tâm lý thoải mái: Ba mẹ không nên tạo áp lực cho con, quát mắng hay so sánh con với những trẻ khác. Điều này sẽ khiến bé sợ hãi và ngày càng mất hứng thú với việc làm quen với ngôn ngữ mới.

 • Học mà chơi: Hình thức “học mà không học” này giúp trẻ cảm thấy thoải mái và sẵn sàng tiếp thu kiến thức.

 • Ưu tiên công cụ học trực quan: Thay vì để trẻ học tiếng Anh một cách máy móc qua sách vở, những cuốn sách chỉ toàn chữ, ba mẹ hãy cho con học qua truyện, qua bài hát, hình ảnh… để con tiếp thu bài học dễ dàng.

 • Khích lệ, động viên con thường xuyên: Khi con làm chưa tốt, ba mẹ đừng quở trách mà hãy động viên để con làm tốt hơn trong những lần sau. Nếu con hoàn thành tốt nhiệm vụ bài học, ba mẹ hãy thưởng một món quà nhỏ để động viên, giúp bé thích thú hơn khi có thành quả sau khi học. Cho con học tiếng Anh với ứng dụng Monkey Junior ba mẹ sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề này nữa. Sau khi hoàn thành bài học, các con đều được tặng xu để đổi stickers yêu thích.

Ba mẹ tham gia trải nghiệm miễn phí TẠI ĐÂY hoặc đồng hành cùng Monkey để con học đúng lộ trình, tiến bộ nhanh trong 3 tháng

Mỗi ba mẹ lại có cách dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi khác nhau, tùy thuộc vào sở thích cũng như khả năng của trẻ. Hy vọng bài viết đã đem lại những thông tin hữu ích để ba mẹ có thêm lựa chọn phương pháp giúp con học tiếng Anh dễ dàng tại nhà. Đừng quên tải ứng dụng Monkey Junior và Monkey Stories để con được tiếp cận với chương trình tiếng Anh chuẩn quốc tế ngay từ khi bắt đầu học ba mẹ nhé!

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online