zalo
X số la mã là bao nhiêu? Quy tắc viết và đọc chữ X trong số la mã chính xác
Học toán

X số la mã là bao nhiêu? Quy tắc viết và đọc chữ X trong số la mã chính xác

Hoàng Hà
Hoàng Hà

23/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

X số la mã nhìn khá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng biết giá trị của nó là bao nhiêu? Cách đọc, cách viết như thế nào? Hãy cùng Monkey khám phá rõ hơn ngay trong bài viết sau đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

X số la mã là bao nhiêu?

X là một trong những chữ số la mã rất quen thuộc, thường xuất hiện trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Trong đó, X số la mã hiện giá trị là 10, giống như số tự nhiên 10.

Số X la mã là bao nhiêu? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Khi xét về cấu tạo, mọi người sẽ thấy X số la mã có cấu tạo rất đơn giản, một ký tự chữ X duy nhất. So với những số la mã khác, số X rất dễ đọc và cũng rất dễ viết.

Hướng dẫn cách đọc X trong chữ số la mã chính xác

Để đọc số la mã X thì các bạn nhỏ chỉ cần nhìn vào cách viết số la mã này là có thể đọc một cách thành thạo. Bởi cách đọc số X là mã tương tự như cách đọc số 10 trong dãy số tự nhiên, tức là mọi người sẽ đọc là "mười".

Đối với số 10 la mã này các con không cần phải ghi nhớ quy tắc đọc các số la mã áp dụng cho số lớn hơn, phải đọc từ hàng nghìn, tới hàng trăm, đến hàng chục và cuối cùng là hàng đơn vị.

Hướng dẫn cách đọc số X la mã hiệu quả (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Quy tắc viết số 10 trong số la mã có thể bạn chưa biết

Đối với quy tắc viết X số la mã thì các bạn nhỏ chỉ cần lưu ý viết đúng một ký tự thể hiện giá trị của số 10. Ký tự này được viết giống như chữ X viết in hoa trong tiếng Việt.

Viết số X la mã như thế nào? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Khi viết số 10 la mã, các con sẽ không cần phải nắm bắt các quy tắc liên quan đến việc thêm chữ số vào bên trái hoặc bên phải để thể hiện giá trị số la mã giống như khi biết những số là mã khác. Các bạn nhỏ chỉ cần ghi nhớ cách viết số la mã và giá trị này là có thể làm được tất cả các dạng bài tập.

Một số dạng bài tập về chữ X trong số la mã thường gặp trong bài kiểm tra

Trong các bài kiểm tra hiện nay, X số la mã có thể xuất hiện ở một trong 5 dạng bài tập sau đây:

Dạng 1: Cộng trừ số la mã X

Đối với toán học cộng trừ là đặc trưng cơ bản đầu tiên mà mọi người thường thấy. Và khi tìm hiểu về số X la mã, các bạn nhỏ sẽ thấy con số này cũng thường xuất hiện trong một số dạng bài tập liên quan đến việc cộng trừ số la mã như X + V = ?

Bài tập cộng trừ số la mã X (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Được bài tập liên quan đến việc cộng trừ số X la mã thì các bạn nhỏ chỉ cần quy đổi những số la mã này sang thành số tự nhiên để thực hiện phép tính cho dễ. Sau khi đã có kết quả thì các bạn sẽ viết chúng thành số la mã.

Dạng 2: Nhận biết số la mã 10 trong dãy số cho trước

Dạng bài tập tiếp theo cũng khá phổ biến trong các bài kiểm tra liên quan đến X số la mã đó chính là nhận biết số 10 trong dãy số cho trước.

Dạng bài tập này không yêu cầu các bạn nhỏ cần phải ghi nhớ quá nhiều kiến thức mà vẫn có thể làm được bài tập hiệu quả nếu như biết đến một vài mẹo cơ bản.

Đó là khi làm bài tập liên quan đến việc tìm số la mã X thì các con sẽ ghi nhớ cách viết số la mã này rồi tiến hành tìm xem chữ số la mã nào có cách viết giống như vậy thì nó chính là số 10 la mã cần tìm.

Dạng 3: So sánh các số la mã với số X

Một dạng bài tập nữa cũng rất quen thuộc trong các bài kiểm tra và bài thi hiện nay liên quan đến X la mã, đó chính là so sánh số la mã 10 với những số la mã khác.

Muốn làm bài tập so sánh số 10 la mã với những số la mã khác thì các bạn nhỏ sẽ tiến hành ghi nhớ số la mã từ 1 cho đến 10 để làm phép tính so sánh số 10 với các số nhỏ hơn.

Tiếp theo khi thấy những con số xuất hiện trong đề bài không phải là các số la mã từ 1 đến 10 hoặc chúng xuất hiện những ký tự khác lạ thì các con có thể mặc định hiểu rằng đây đều là những số lớn hơn 10.

Đây là mẹo rất đơn giản giúp cho các bạn nhỏ không cần phải ghi nhớ hết tất cả các số la mã nhưng vẫn làm được bài tập so sánh nhanh chóng nhất, tiết kiệm thời gian nhất. Ví dụ: so sánh X và XV

Dạng 4: Đọc và viết số thường sang số la mã và ngược lại với X

Ở một số đề thi hiện nay còn xuất hiện bài tập liên quan đến việc viết số thường sang số la mã. Có đề bài có thể yêu cầu các bạn nhỏ viết số 10 tự nhiên thành số 10 la mã. Sau đó các con sẽ đọc to rõ ràng con số này.

Dạng 5: Xem đồng hồ với X la mã

Bài tập đọc giờ số la mã làm bài tập rất quen thuộc và gần gũi với các bạn nhỏ trong đời sống. Bởi hiện nay có nhiều loại đồng hồ được đánh số la mã từ 1 đến 12 thay vì những số tự nhiên quen thuộc.

Để có thể làm tốt được dạng bài tập này thì các con bắt buộc phải ghi nhớ được các số la mã và nhận biết được chúng một cách chính xác. Sau đó thì các bạn nhỏ sẽ tiến hành hợp với kiến thức xem giờ để đọc giờ bằng số la mã chuẩn xác.

Đọc giờ với số la mã (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Ứng dụng của số la mã X trong đời sống

Như mọi người đã biết, la mã là số đếm cổ đại, xuất hiện phổ biến nhất trong thời kỳ cổ đại. Cho đến thời kỳ trung đại, số la mã đã được cải tiến để có cách đọc và cách viết đơn giản hơn như hiện nay.

Và cho đến bây giờ, mặc dù đã có các số tự nhiên ra đời nhưng số la mã vẫn được ứng dụng trong một số lĩnh vực như:

Số la lã được ứng dụng như thế nào? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

 • Giải các bài tập liên quan đến số la mã: đây là ứng dụng đầu tiên của số la mã. Yêu cầu giải bài tập thường diễn ra đối với các bạn học sinh ở cấp tiểu học. Theo đó thì các bạn nhỏ sẽ tiến hành làm những bài tập liên quan đến số la mã như cộng trừ, so sánh, tìm số la mã,...

 • Xem đồng hồ: không chỉ có ứng dụng trong lĩnh vực học tập của các bạn nhỏ mà số la mã còn được ứng dụng để xem đồng. Hiện nay có rất nhiều mẫu đồng hồ thiết kế số la mã tạo nên sự độc đáo riêng biệt. Vì thế nếu muốn xem giờ, đọc đúng giờ thì mọi người cần phải hiểu rõ về số la mã.

 • Hình xăm nghệ thuật với số la mã: đây cũng là một trong lĩnh vực rất thường xuyên áp dụng số la mã. Bởi mọi người thường lựa chọn các hình xăm với số la mã thay vì sử dụng số tự nhiên để tạo tính thẩm mỹ và sự ấn tượng. Chính vì thế mà X số la mã cũng thường được sử dụng trong lĩnh vực này để thể hiện ngày sinh cũng như tháng sinh.

Gợi ý một số bài tập về chữ X trong la mã giúp bé tự luyện hiệu quả

Các bài tập để bé có thể tự luyện về X số la mã rất đa dạng. Sau đây sẽ là một số dạng bài tập mà các bậc phụ huynh có thể chọn lọc và cho bé thực hành:

Bài tập về số la mã (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 1

Thực hiện phép tính:

 1. CX + X

 2. V + X

 3. X + XXX

 4. X + LVI

Bài tập 2

Thực hiện phép tính:

 1. X - VIII

 2. XVI - X

 3. X - III

 4. C - X

Bài tập 3

Thực hiện phép tính:

 1. CXIII + X

 2. L - X

 3. X + XIX

 4. X - IX

Bài tập 4

Tìm số la mã 10 trong những số sau: CX, XC, X, XL, LC, XVI

Bài tập 5

So sánh các số la mã sau:

 1. X và XL

 2. XVI và X

 3. XVIII và X

 4. IX và X

Bài tập 6

Viết số 10 la mã và đọc to rõ ràng

Bài tập 7

Đồng hồ chỉ mấy giờ?

Xem giờ số la mã (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bí quyết giúp bé ghi nhớ số 10 trong số la mã đơn giản

Số X không phải là một con số quá khó học. Vì thế mà các bạn nhỏ có thể dễ dàng ghi nhớ được con số này nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu muốn cho bé học số la mã hiệu quả hơn thì các bậc phụ huynh cũng nên giúp bé bỏ túi những kiến thức sau đây:

Bí quyết học giỏi số la mã cho bé (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

 • Bố mẹ nhắc bé ghi nhớ quy tắc viết số 10 la mã: nếu như các bé chưa nắm bắt được cách viết số la mã X như thế nào thì các bậc phụ huynh có thể chỉ cho bé cách biết tương tự như viết chữ X in hoa.

 • Nhắc bé thực hành thường xuyên: để cho các con làm bài tập liên quan đến số 10 la mã thành thạo hơn thì bố mẹ nên cho con làm bài tập thường xuyên. Bé làm các bài tập liên quan đến số la mã nhiều, bé sẽ quen, khi gặp những bài tập này trong kỳ thi.

 • Phân biệt các ký tự viết số la mã X và những số lân cận: muốn các bé có thể viết X số la mã chính xác thì các bậc phụ huynh cũng nên nhắc nhở bé phân biệt những ký tự có trong số X và số lân cận. Chẳng hạn như giúp bé phân biệt số X và IX hay XI.

 • Cho bé tham gia trò chơi liên quan đến số la mã: Bởi các bạn nhỏ khi tiếp cận với những trò chơi liên quan đến số la mã thì các con sẽ cảm thấy hứng thú hơn. Chẳng hạn như bố mẹ có thể đưa cho bé một chiếc đồng hồ cũ đánh số la mã rồi yêu cầu con chỉnh kim giờ và kim phút theo yêu cầu,...

 • Đồng hành cùng bé trong việc luyện viết và đặt ra những câu hỏi liên quan đến số la mã: Có bố mẹ đồng hành các con có thể thoải mái đặt ra những thắc mắc câu hỏi mà không phải ngại ngùng bất cứ điều gì. Bên cạnh đó thì cũng nên khuyến khích bé đặt ra những câu hỏi liên quan đến số 10 la mã, như vì sao trong số 10 mã lại không có số phông xuất hiện giống như số 10 tự nhiên,...

Trên đây một vài thông tin chia sẻ về X số la mã mà các bậc phụ huynh nên tham khảo để giúp bé học số 10 la mã hiệu quả hơn. Hy vọng những thông tin chia sẻ từ Monkey Math sẽ là nguồn kiến thức hữu ích để giúp cho các con có thể tự tin trong việc học số la mã hơn.

X Roman Numerals - Truy cập ngày 23/7/2022

https://www.cuemath.com/numbers/x-roman-numerals/

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online