zalo
Tổng hợp 50+ câu đố vui toán học lớp 3 phát triển tư duy não bộ trẻ vượt bậc
Học toán

Tổng hợp 50+ câu đố vui toán học lớp 3 phát triển tư duy não bộ trẻ vượt bậc

Hoàng Hà
Hoàng Hà

10/01/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Đố vui toán học lớp 3 là một trong những phương pháp giúp phát triển tư duy logic của trẻ khi học toán một cách hiệu quả hơn. Vậy nên, dưới đây Monkey sẽ tổng hợp những câu đố vui thú vị kèm lời giải mà bố mẹ có thể tham khảo để cùng bé thử sức nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Vì sao nên cho trẻ tham gia đố vui toán học lớp 3?

Hiện nay, tại các trường học và trung tâm toán học đã bắt đầu áp dụng phương pháp đố vui toán để dạy trẻ học toán. Với phương pháp này mang đến nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ như:

Phát triển tư duy sáng tạo của trẻ

Khi dạy toán thông qua câu đố, không chỉ sử dụng lối tư duy hay công thức giải toán thông thường. Thay vào đó câu đố sẽ sử dụng nhiều phép ẩn dụ, hoán dụ, chơi chữ,… để đưa ra thông tin. Buộc trẻ phải vận dụng suy nghĩ, tư duy, trí não của mình để xâu chuỗi các dữ kiện mới đưa ra được đáp án chính xác.

Phát triển tư duy não bộ của trẻ khi học toán qua câu đố. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tăng khả năng suy luận, phán đoán khi học toán

Trong mỗi câu đố vui toán tiểu học, thường sẽ đòi hỏi con phải phán đoán và suy luận xem những điều được nhắc đến yêu cầu tính toán, đếm số, so sánh, suy luận những gì. Từ đó mới có thể giải và đưa ra đáp án chính xác. Chính việc tư duy, óc phán đoán và suy luận được luyện tập thường xuyên sẽ giúp não bộ của bé nhạy bén để giải quyết các bài toán hay ứng dụng trong thực tế hiệu quả hơn.

Giúp trẻ biết vận dụng khả năng quan sát

Khi học toán theo kiểu truyền thống cũng đòi hỏi bé phải có khả năng quan sát đề bài để giải toán chính xác. Đối với phương pháp học toán thông qua đố vui càng đòi hỏi cao kỹ năng này hơn, khi bé quan sát các dữ kiện đề bài đưa ra, cho đến việc quan sát thế giới xung quanh bé để ghi nhớ, xâu chuỗi sự việc từ đó giúp giải câu đố chính xác.

Vậy nên, kỹ năng quan sát cũng là yếu tố quan trọng trong học tập, làm việc và cả ứng dụng trong thực tế rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Tăng khả năng nhạy bén khi học toán

Đối với việc học đố vui toán học lớp 3, đòi hỏi bé sẽ phải vận dụng óc quan sát của mình, nhạy bén trong việc tư duy và ghi nhớ kiến thức để phát hiện vấn đề rồi đưa ra cách giải nhanh chóng.

Sự nhạy bén trong tính cách không phải bé nào cũng có, cần phải thông qua quá trình rèn luyện thường xuyên. Chính vì vậy, khi học toán thông qua đố vui sẽ giúp hình thành sự nhạy bén hơn cho trẻ để hỗ trợ việc học tập và phát triển của trẻ tốt hơn.

Tăng khả năng nhạy bén khi bé học toán hơn với đố vui. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Phát triển ngôn ngữ của trẻ

Ngôn ngữ tiếng Việt cực kỳ phong phú, nên từ ngữ được sử dụng trong câu đố cho các bé học lớp 3 thường là từ dễ hiểu, không quá xâu xa. Nhưng cũng sẽ có nhiều từ ngữ thú vị để miêu tả vấn đề, nên khi học toán qua câu đố sẽ giúp bé học thêm nhiều từ vựng mới, cách hành văn phong phú mà trong sách giáo khoa không đề cập đến.

Vậy nên, bố mẹ cần chọn lọc câu đố với văn phong sao cho phù hợp nhất với trẻ nhé.

Bé tiếp nạp thêm được nhiều kiến thức mới 

Nếu như toán học thông thường, các bài thường có nhiều chủ đề giống nhau. Nhưng với các câu đố vui toán học lại khác, không chỉ giới hạn ở những con số mà còn bao gồm nhiều chủ đề, kiến thức về đời sống, xã hội,… Để qua đó giúp bé nâng cao kỹ năng tiếp thu nhiều kiến thức mới một cách tự nhiên nhất.

Bé được giải trí khi học toán

Toán là bộ môn khá khô khan, nếu chỉ học trên sách vở bé sẽ rất nhanh nhàm chán, mà còn hạn chế sự phát triển tư duy của trẻ. Nhưng với việc chơi game toán lớp 3 về đố vui toán học thì không chỉ đưa ra thông tin, mà còn được thể hiện bằng những câu từ hài hước, vần điệu nên sẽ tăng sự hứng thú, giải trí của bé khi học tốt hơn.

Học toán qua câu đố là phương pháp vừa chơi, vừa học. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tăng kỹ năng giao tiếp của bé

Khi tham gia đố vui toán học, thường sẽ có ít nhất 2 người tham gia, người hỏi có thể là thầy cô, cha mẹ, bạn bè… và một người còn lại trả lời thường là các bé. Nếu càng đông người tham gia thì sẽ càng vui.

Chính việc tương tác trực tiếp như thế này không chỉ giúp bé tăng kỹ năng giao tiếp mà còn tăng phản xạ, trau dồi thêm cho mình lượng lớn vốn từ vựng. Từ đó giúp bé bớt đi sự nhút nhát hay tăng khả năng giao tiếp hơn với mọi người xung quanh.

Tổng hợp các câu đố vui toán học lớp 3

Với những lợi ích tuyệt vời khi bé học toán lớp 3 thông qua câu đố, dưới đây là một số mẫu câu đố để bố mẹ cùng con tham gia:

Bài 1.

Trong túi có 10 viên bi đỏ, 9 viên bi xanh, 11 viên bi vàng và 4 viên bi trắng. Hỏi không nhìn vào túi, phải lấy ra ít nhất bao nhiêu viên bi để chắc chắn có ít nhất 6 viên bi cùng một màu?

Bài 2.

Có 4 đôi bít tất khác nhau để trong tủ. Hỏi không nhìn vào tủ, phải lấy ra ít nhất mấy chiếc bít tất để chắc chắn có 2 chiếc bít tất thuộc cùng một đôi?(giả sử các đôi tất có phân biệt chiếc bên trái và chiếc bên phải) 

Bài 3.

Trong một cuộc thi đấu cờ, ba bạn Trí, Dũng, Minh đạt cả ba giải cao nhất. Trí không đạt giải nhất, Dũng không đạt giải nhì, Minh không đạt giải nhất và không đạt giải ba. Hỏi ai đạt giải nhất, giải nhì, giải ba?

Bài 4.

Tí nhiều tuổi hơn Sửu, Dần ít tuổi hơn Mão, Sửu nhiều tuổi hơn Mão. Hỏi bạn nào nhiều tuổi nhất, bạn nào ít tuổi nhất?

Bài 5.

Bằng một can 5 lít và một can 3 lít em làm thế nào để đong được 1 lít hoặc 4 lít dầu hỏa từ một thùng dầu hỏa.

Bài 6.

Có 9 đồng tiền hình dáng và kích thước giống nhau, trong đó chỉ có 1 đồng tiền nhẹ hơn các đồng tiền khác. Làm thế nào để hai lần cân em có thể tìm ra đồng tiền nhẹ đó?(Cân thăng bằng)

Bài 7.

Trong một tháng Hai có 5 ngày chủ nhật. Hỏi ngày 14 của tháng đó là thứ mấy trong tuần?

Bài 8.

Trong 1 buổi học nữ công ba bạn Cúc, Đào, Hồng làm 3 bông hoa cúc, đào, hồng. Bạn làm hoa hồng nói với Cúc : “Thế là trong chúng ta chẳng ai làm loại hoa trùng với tên mình cả!” Hỏi ai đã làm hoa nào?

Bài 9.

Trên bàn là 3 cuốn sách giáo khoa : Văn, Toán và Địa lí được bọc 3 màu khác nhau : xanh, đỏ, vàng. Cho biết cuốn bọc bìa màu đỏ đặt giữa 2 cuốn Văn và Địa lí, cuốn Địa lí và cuốn màu xanh mua cùng 1 ngày. Bạn hãy xác định mỗi cuốn sách đã bọc bìa màu gì?

Bài 10.

Lan ra vườn hái 10 bông hoa vừa hồng vừa cúc, hoa hồng nhiều hơn hoa cúc. Lan cắm vào lọ 5 bông. Hỏi có thể nói chắc chắn rằng trong 5 bông hoa đó có ít nhất một bông hoa hồng hay không?

Bài 11. 

Một đoàn tàu có 4 toa với 4 màu khác nhau: Đỏ, Xanh, Trắng, Vàng. Toa tàu màu Xanh không phải toa đầu và cũng không phải toa cuối. Toa tàu màu Vàng không đứng cạnh toa màu Trắng và toa màu Đỏ. Toa tàu đầu tiên màu Trắng. Hãy tìm thứ tự các toa tàu?

Bài 12. Bài thử thách học sinh giỏi*.

Có 3 hộp đựng các loại quả như sau: Một hộp chỉ đựng táo, một hộp chỉ đựng cam, một hộp đựng cả táo và cam. Ba hộp đó được dán 3 nhãn: “Táo”, “Cam”, “Táo và Cam” nhưng không hộp nào được dán đúng nhãn. Em được phép chọn 1 hộp và lấy ra 1 quả bất kỳ từ hộp đó sao cho sau khi nhìn quả lấy ra em biết được hộp nào chứa quả gì.

Bài 13: Nhìn và đếm cẩn thận xem có bao nhiêu cây bút chì trong hình nhé

Bài 14

Tìm chữ cái còn thiếu trong hình sau:

Bài 15:

Chọn hình bị mất trong 6 hình dưới

Trả lời: Hình bị mất là hình ...

Bài 16:

Có 7 người đang ở trong 1 ngôi nhà:

Người thứ 1 đang đọc sách

Người thứ 2 đang chơi cờ tướng

Người thứ 3 đang nấu ăn

Người thứ 4 đang viết

Người thứ 5 đang Ngủ

Người thứ 6 đang lau nhà

Hỏi: người thứ 7 đang làm gì?

Trả lời: Người thứ 7 đang ...

Bài 17:

Như trong hình bên dưới bạn thấy có 9 con mèo và nhìn chúng bạn nghĩ là nó giống nhau, nhưng thực sự chỉ có 2 con giống nhau. Tìm 2 con mèo giống nhau đó?

Trả lời: Hai con mèo giống nhau là hình ... và hình ...

Bài 18:

Thực hiện phép tính sau:

Nếu (78)^9 = 6

(69)^4 = 11

Thì  (89)^2 = ?

Bài 19:

Điền số còn thiếu vào hình sau:

Bài 20:

Tìm số còn thiếu trong hình sau:

Bài 21:

Tìm dãy số có 5 chữ số khi biết:

Tổng số thứ 5 và thứ 3 là 14

Hiệu của số thứ 4 và số thứ 2 là 1

Số thứ 1 thì bằng 2 lần số thứ 2 trừ đi 1

Tổng của số thứ 2 và thứ 3 thì bằng 10

Tổng 5 chữ số thì bằng 30

Bí quyết giúp thiết kế trò chơi trong dạy học toán lớp 3 hiệu quả

Để giúp nâng cao hiệu quả học toán thông qua đố vui, dưới đây là một số bí quyết mà bố mẹ cùng bé có thể áp dụng.

Kết hợp học toán đa phương pháp cùng Monkey Math

Monkey Math là ứng dụng dạy toán tư duy tiếng Anh online dành cho trẻ mầm non và tiểu học, được Monkey phát triển với nội dung bám sát chương trình GDPT mới nhất của Bộ GDĐT.

Học toán thông qua nhiều trò chơi cùng Monkey Math. (ảnh: Monkey)

Điểm đặc biệt của Monkey Math chính là xây dựng nội theo 4 cấp độ từ dễ đến khó, dựa trên 60 chủ đề toán để bố mẹ dễ dàng lựa chọn bài học phù hợp nhất với năng lực của trẻ. Đồng thời, nội dung được giảng dạy dưới dạng video, hình ảnh hoạt họa ngộ nghĩnh giúp gia tăng khả năng tiếp thu, ghi nhớ, tư duy và sự hứng thú hơn khi trẻ học toán.

Hơn thế, Monkey Math còn xây dựng hơn 10.000 hoạt động tương tác như trò chơi toán học, đố vui toán học,… cực kỳ phong phú để giúp bé vừa học toán, vừa vui chơi. Phương pháp này giúp tăng khả năng tư duy, ghi nhớ và cảm thấy yêu thích toán học hơn học qua sách vở.

Đi kèm với đó, ứng dụng còn dạy toán bằng tiếng Anh, là cơ hội để giúp bé vừa học toán, vừa học tiếng Anh với chi phí cực kỳ tiết kiệm, chỉ với 2000đ/ngày. Vậy nên bố mẹ hoàn toàn có thể yên tâm hơn khi cho trẻ học toán tư duy phát triển cùng Monkey Math nhé.

Lựa chọn câu đố phù hợp với năng lực của mỗi bé

Mỗi bé thường sẽ có năng lực học toán và tư duy khác nhau. Chính vì vậy khi lựa chọn các đố vui toán học lớp 3 đòi hỏi bố mẹ cần phải biết được năng lực học của trẻ, tránh chọn những câu đố quá khó với khả năng tư duy của trẻ sẽ khiến con cảm thấy khó khăn khi giải chúng.

Bố mẹ cần phải đồng hành cùng với bé

Với nhiều câu đố sẽ có từ vựng đa dạng nên nhiều bé sẽ khó hiểu được ý nghĩa câu hỏi. Nên bố mẹ cần phải đồng hành cùng con trong giai đoạn này.

Ngoài ra, việc có sự đồng hành của bố mẹ hỏi, con trả lời sẽ tăng khả năng tương tác, có sự chia sẻ giúp bé cảm thấy hứng thú hơn khi học toán thông qua phương pháp này.

Khi bé học toán cần có sự đồng hành của bố mẹ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tạo động lực, sự hứng thú khi bé tham gia giải đố vui toán học lớp 3

Thay vì bố mẹ hỏi, con trả lời một cách máy móc thì một thời gian bé cũng rất nhanh chán với phương pháp này. Thay vào đó, bố mẹ nên tạo động lực hơn cho bé khi tham gia bằng những câu nói khích lệ hoặc có thể đưa ra các phần thưởng nếu con trả lời đúng,..

Ngoài ra có thể đặt ra giới hạn thời gian giải câu đố, để từ đó sẽ giúp tăng sự kích thích não bộ, tư duy của bé hoạt động tốt hơn.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về các câu đố vui toán học lớp 3 để bé cùng bố mẹ tham khảo. Để qua đó giúp nâng cao hiệu quả học toán và phát triển tư duy của trẻ tốt hơn mà bố mẹ đừng bỏ qua nhé. Sẽ giúp ích được nhiều cho sự nghiệp học tập của bé lắm đấy.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online