zalo
Hướng dẫn ba mẹ cách dạy toán lớp 2 ngày giờ cho trẻ tại nhà dễ áp dụng nhất
Học toán

Hướng dẫn ba mẹ cách dạy toán lớp 2 ngày giờ cho trẻ tại nhà dễ áp dụng nhất

Ngân Hà
Ngân Hà

28/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Việc ghi nhớ và nhận biết các ngày trong tuần là một yêu cầu bắt buộc đối với các học sinh lớp 2. Vì thế mà, cha mẹ cần phải chú trọng hơn về vấn đề này. Bài viết này của Monkey, sẽ mang lại tất cả các kiến thức cần và đủ, hỗ trợ bạn dạy con học toán lớp 2 ngày giờ một cách hiệu quả nhất.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

1. Những khó khăn thường gặp khi trẻ bắt đầu học về thời gian (Ngày, giờ)

Trước khi bắt đầu dạy một kiến thức mới nào đó cho trẻ, bạn - những bậc phụ huynh cần phải thấu hiểu con em mình một cách sâu sắc nhất. Vậy, đâu là những khó khăn của trẻ khi mới bắt đầu học về thời gian:

 • Khả năng ghi nhớ kém: Đây là một trong những vấn đề phổ biến nhất, trẻ sẽ rất dễ quên những điều mới, và cần thời gian để ghi nhớ nếu chúng không thật sự quan trọng. Vì thế mà, hãy kiên nhẫn hướng dẫn và lặp lại đủ nhiều, để trẻ có thể thật sự nằm lòng các kiến thức ấy.

 • Nhàm chán và bị động: Các bé đang là học sinh lớp 2, vẫn đang ở trong độ tuổi năng động và dễ bị thu hút bởi những điều mới mẻ. Cho nên, việc học những thứ khô khan và nhàm chán như ngày giờ, dẫn đến quá trình nhận biết và ghi nhớ của trẻ cũng bị giảm sút. Việc học lúc này dường như không còn hiệu quả.

 • Dễ bị mất tập trung: Vì trẻ dễ bị thu hút bởi những điều mới mẻ như Monkey đã nêu trên, cho nên trẻ thường xuyên bị mất tập trung trong quá trình học. Điều này sẽ khiến cho quá trình ghi nhớ của trẻ bị gián đoạn.

Học sinh lớp 2 thường gặp khó khăn khi nhận biết ngày giờ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tổng quan lại thì việc dạy trẻ học toán lớp 2 ngày giờ không phải dễ, cũng không phải khó. Vì não bộ của trẻ lúc này rất nhạy bén, và dễ nhận diện nhất là các vật thể hữu hình hoặc dễ gây thu hút cho trẻ. Cho nên, các bậc phụ huynh cần phải có các phương pháp thích hợp để giáo dục trẻ.

Xem thêm: Học toán phát triển năng lực lớp 2 và những điều bố mẹ cần biết để dạy trẻ

2. Các bước dạy trẻ đọc hiểu giờ trên đồng hồ

Trong bài viết này Monkey sẽ không bàn đến các khái niệm thời gian, mà chỉ cung cấp cho bạn đọc các bước hướng dẫn trẻ đọc hiểu thời gian trên đồng hồ một cách hiệu quả nhất. Sau đây là các bước đơn giản mà ba mẹ có thể áp dụng ngay tại nhà.

Bước 1: Đếm số

Giả định rằng các em học sinh lớp 2 đều thành thạo các mặt chữ số và cách đếm số. Ở bước này ba mẹ cần phải cho trẻ tập đếm liên tục các số trong khoảng từ 1 đến 60. Hành động này sẽ giúp trẻ có thể ghi nhớ các thứ tự của các con số mà không vấp. Đây là một bước đệm quan trọng cho việc dạy trẻ ghi nhớ và nhận biết giờ sau này.

Bước 2: Dạy trẻ về các khoảng thời gian lớn trong ngày

Trước khi dạy trẻ từng khoảng giờ, phút, giây nhỏ hơn. Ba mẹ cần phải dạy trẻ nhận biết các buổi trong ngày, bao gồm: Buổi sáng, buổi trưa, buổi chiều, tối và khuya. Việc này sẽ giúp trẻ dễ dàng phân chia các khoảng thời gian một cách dễ dàng hơn.

Bước 3: Dùng đồng hồ thủ công để giúp trẻ hiểu rõ hơn về cấu tạo

Ở bước này, ba mẹ có thể mua một chiếc đồng hồ kim, hoặc tự làm tại nhà bằng bìa carton. Sau đó tiếp tục dạy bé về các khoảng thời gian theo nguyên tắc từ lớn tới bé. Như, 1 ngày có 24 giờ, 1 giờ có 60 phút, 1 phút có 60 giây,... Bạn có thể dạy trẻ biết thêm về 1 giây có 60 khắc, nếu trẻ tỏ ra hứng thú với việc học này.

Đồ hồ thủ công. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bước 4: Lấy ví dụ mốc thời gian quen thuộc với trẻ

Đây là một trong các bước giúp xây dựng thói quen, cũng như sự say mê và hứng thú cho trẻ trong hành trình học và ghi nhớ các mốc thời gian. Ví dụ như đúng 9 giờ tối, tivi sẽ chiếu bộ phim hoạt hình yêu thích của trẻ chẳng hạn. Hãy cố gắng tìm ra các mộc thời gian mà trẻ cảm thấy thích thú, càng nhiều càng tốt, điều này sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ học của trẻ một cách nhanh hơn bạn tưởng tượng đấy.

Bước 5: Dạy trẻ về đơn vị giây và phút

Ở bước 3, chúng ta đã dạy trẻ về cấu tạo của một ngày gồm có giờ phút giây khắc. Đến với bước cuối cùng này, bạn cần phải cho trẻ nhận biết được kim nào là kim giờ, kim phút, kim giây. Và có thể đọc ngay giờ phút giây mà không cần phải ghi nhớ theo cấu tạo của bước 3. Điều này sẽ hỗ trợ trẻ rút ngắn được thời gian nhận biết và đọc giờ trên đồng hồ.

3. Cách dạy trẻ ngày, tháng, năm

Dạy trẻ nhận biết số ngày trong tháng là một phương pháp mà hầu hết người Việt Nam nào cũng áp dụng. Đó chính là đếm đốt trên mui bàn tay, tưởng lại nhưng lại rất quen thuộc. Cụ thể là cho trẻ nắm bàn tay phải thành nắm đấm để trước mặt (như hình minh họa) rồi tính từ trái qua phải (sau đó từ phải qua trái): Chỗ lồi ra của đốt xương ngón tay chỉ tháng có 31 ngày, chỗ lõm giữa hai chỗ lồi đó chỉ tháng có 28 hoặc 29 ngày (tháng 2) hay 30 ngày (tháng 4, 6, 9, 11).

Dạy trẻ nhận biết các số ngày trong tháng theo phương pháp nắm đấm phải. (Ảnh: Hoctot.hocmai.vn)

Để dạy trẻ nhận biết số tháng trong năm khá đơn giản, vì luôn cố định 1 năm có 12 tháng. Ba mẹ chỉ cần hướng dẫn trẻ ghi nhớ, bên cạnh đó là cách đếm và nhận biết mình đang ở tháng nào trong năm.

Để dạy trẻ nhận biết số ngày trong tuần hay số tuần trong tháng cũng tương tự như trên. Vì đã cố định 7 ngày 1 tuần, 4 tuần 1 tháng, nên việc học và ghi nhớ với trẻ rất dễ dàng. Bên cạnh đó bạn nên dạy trẻ nhận biết từ thứ 2 đến chủ nhật trong một tuần nhé!

4. Những điều cần lưu ý khi dạy trẻ làm quen với các khái niệm thời gian

Bên cạnh việc dạy trẻ toán lớp 2 ngày giờ đúng phương pháp, ba mẹ còn cần phải chú ý các điểm sau đây để việc giáo dục trẻ đạt được hiệu quả cao nhất.

 • Không được thúc ép trẻ học và ghi nhớ, hãy đồng hành và kiên nhẫn với trẻ.

 • Bỏ đi suy nghĩ trẻ sẽ hiểu hết những điều mình nói, thay vào đó hãy đặt mình dưới tâm thế là một người chưa biết gì. Từ đó thấu hiểu góc nhìn của trẻ và có phương pháp giảng dạy phù hợp.

 • Tất cả mọi ví dụ được đưa ra phải trực quan và sinh động, điều này sẽ hỗ trợ trẻ dễ dàng nhận biết và hiểu rõ các nguyên tắc.

 • Trách những tác nhân gây mất sự tập trung hay giảm chú ý của trẻ, như: Đồ chơi, tivi, điện thoại, môi trường quá ồn,...

Tóm lại, việc dạy con học toán lớp 2 ngày giờ tại nhà sẽ rất dễ dàng nếu bạn hiểu đúng và đủ. Bên cạnh đó việc bạn đồng hành cùng con, cũng sẽ tạo đồng lực cho trẻ học các kiến thức mới một cách hiệu quả hơn. Hãy theo dõi Monkey để đón xem các bài viết hữu ích tiếp theo nhé!

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online