zalo
Bật mí 5 mẹo hay giúp việc dạy toán tư duy cho trẻ 5-6 tuổi không còn là nỗi lo
Học toán

Bật mí 5 mẹo hay giúp việc dạy toán tư duy cho trẻ 5-6 tuổi không còn là nỗi lo

Ngân Hà
Ngân Hà

15/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Hiện nay, toán tư duy là một môn học được nhiều bậc phụ huynh quan tâm và muốn cho con học từ rất sớm. Nhưng để quá trình dạy toán tư duy cho trẻ 5-6 tuổi đạt được hiệu quả tốt thì không phải là chuyện đơn giản. Vì vậy, để đơn giản hóa việc giảng dạy của bạn, sau đây Monkey sẽ cung cấp một số mẹo dạy toán tư duy cực hay mà bạn có thể tham khảo.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Có nên dạy trẻ 5-6 tuổi học toán tư duy hay không?

Chắc hẳn các bậc phụ huynh cũng đã từng nghe nhiều về môn học toán tư duy. Tuy nhiên, khái niệm này vẫn còn khá mơ hồ đối với nhiều người.  Vì vậy, để giúp các bạn hiểu rõ hơn về nó, sau đây là một số thông tin Monkey đã tổng hợp được về toán tư duy mà bạn có thể tham khảo.

Toán tư duy là gì?

Toán tư duy được xem là một môn học quan trọng dành cho các bé. Nó giúp bé xem xét mọi thứ một cách toàn diện, sự liên kết giữa các vấn đề bằng con số, phép tính và phương trình toán học.

Toán tư duy được ứng dụng và nghiên cứu nhằm giúp các bé hiểu được bản chất của toán học. Từ đó bé có thể hình thành được kỹ năng tư duy não bộ một cách độc lập, và tự bản thân suy nghĩ để xử lý các bài toán thay vì áp dụng những công thức một cách máy móc.

Lợi ích của toán tư duy mang lại cho trẻ

Ngoài giúp bé làm quen với các phép tính thì toán tư duy còn đem lại nhiều tác dụng vô cùng hữu ích, cụ thể như sau.

Lợi ích của toán tư duy mang lại cho bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sáng tạo

Các bài học trong toán tư duy sẽ xây dựng sự tạo cho bé. Các thách thức và tình huống được lồng ghép vào những bài toán một cách tự nhiên. Nhờ vậy trẻ sẽ say mê và giải bài tập hăng say mà không có cảm giác bị ép buộc.

Phát triển não bộ toàn diện

Khi giải những bài tập trong toán tư duy, bé sẽ được kích thích cả não trái và não phải. Từ đó giúp não bộ của bé có thể rèn luyện tư duy một cách hiệu quả.

Rèn luyện 5 kỹ năng cần thiết

Cách dạy cho bé toán tư duy đều được hướng tới những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống ngày nay. Đó là 5 kỹ năng được biết đến nhiều nhất chính là sáng tạo, tư duy, phản biện, ghi nhớ và giải quyết vấn đề.

Xây dựng nền tảng toán học cho trẻ

Quá trình học môn này đều được liên quan đến các phép tính căn bản. Từ đó bé có thể tiếp xúc sớm với những con số, phép tính thông thường nhằm giúp hỗ trợ việc học tập của bé sau này.

Bao nhiêu tuổi thì có thể bắt đầu học toán tư duy

Trong giáo dục, những phương pháp dạy cần phải thích hợp với từng độ tuổi, giai đoạn phát triển của bé. Khoảng từ 1-3 tuổi là bé có thể tư duy sáng tạo một cách vô thức từ những gì bé hình dung và thấy được.

Độ tuổi này là lúc bé tập nói, tập đi cho nên trẻ rất thích thú với những điều mới mẻ trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Vì vậy các bố mẹ nên dạy cho bé toán tư duy trong giai đoạn 1-3 tuổi này.

Độ tuổi phù hợp để bé học toán tư duy. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các mẹo hay khi dạy trẻ 5-6 tuổi học toán tư duy ngay tại nhà

Toán vốn là một môn học khó và khô khan, cho nên các bé 5-6 tuổi thường học một lúc là lại buồn ngủ và chán. Vì vậy, nhằm giúp các bậc phụ huynh có thể thành công trong việc giảng cho bé, sau đây là một số mẹo hay khi dạy toán tư duy cho trẻ 5-6 tuổi tại nhà.

Cho trẻ ngồi học ở góc học tập riêng

Trước khi cho bé học toán tư duy một cách nghiêm túc, bạn nên tạo cho bé một góc học tập riêng biệt với đầy đủ các dụng cụ sách vở, bàn ghế, bút viết…

Sau đó bạn hãy hướng dẫn cho bé cách dùng những dụng cụ đó, cũng như tạo tư thế ngồi học tốt nhất cho bé nhằm kích thích sự ham học hỏi của bé.

Bắt đầu dạy các số cơ bản

Khi mới bắt đầu tiếp xúc toán học, các bậc phụ huynh hãy dạy cho bé học từ 1-10 (học 2 số mỗi ngày). Trước tiên, bạn hãy cho trẻ nhìn các mặt số kết hợp cùng hình ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh hãy cho bé vừa đọc, vừa viết những con số trong mỗi giờ học nhằm hạn chế việc bé bị quên đi. Kết hợp với đó là những câu hỏi đáp trong giờ học để bé có thể tăng cường khả năng ghi nhớ.

Dạy cho bé các con số đơn giản. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đảm bảo trẻ nắm bắt được tất cả khái niệm đã được học

Sau khi dạy số thì bạn có thể dạy đếm cho bé. Không chỉ dạy đếm mà bạn còn phải hướng dẫn bé liên kết với các con số lại với nhau. Đầu tiên sẽ là cộng, trừ rồi sau đó là những khái niệm về thời gian cũng như về các hình cơ bản. Lưu ý rằng là bạn phải đảm bảo bé hiểu được khái niệm cũ trước khi học sang khái niệm mới.

Dạy con với tốc độ phù hợp nhất

Các bé 5-6 tuổi thường có khả năng chú ý không cao, cũng như không thích ngồi một chỗ. Vì thế mỗi lần học chỉ nên kéo dài khoảng 20-30 phút. Bên cạnh đó, tùy vào điều kiện của bạn và bé mà hãy dạy vào các giờ cố định trong ngày, có thể dạy mỗi ngày hoặc là 2 lần/tuần.

Các bậc phụ huynh luôn phải giữ tốc độ ổn định và phù hợp với khả năng học của bé. Mỗi đứa trẻ sẽ sở hữu những khả năng học khác nhau, vì vậy bạn phải thật linh hoạt giáo án sao cho phù hợp với bé nhé.

Tập cho trẻ cách dùng các kiến thức toán học để giải quyết những vấn đề thực tiễn

Khi nào có hoạt động liên quan đến toán, bạn hãy thử hỏi bé cách giải quyết nó như thế nào. Việc này không những giúp bé ghi nhớ các con số mà còn giúp bé biết cách vận dụng nó vào thực tiễn cuộc sống. Ví dụ như khi đi mua sữa, thì bạn có thể hỏi con là “nếu mua 2 hộp sữa và 1 hộp 5k thì tổng cộng lại bao nhiêu”...

Một số mẹo hay khi dạy toán tư duy cho trẻ 5-6 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ứng dụng phần mềm dạy học toán vào quá trình dạy

Để giúp quá trình học của bé trở nên thú vị và đạt hiệu quả tốt. Các bậc phụ huynh nên áp dụng phần mềm dạy toán học vào trong những giờ học của bé. Việc này sẽ giúp bé trở nên thích thú và học tập một cách tự nhiên mà không có cảm giác bị ràng buộc.

Hiện nay, các phần mềm dạy toán được cho ra đời rất nhiều nhằm tối ưu việc học cho bé. Nhưng nói đến ứng dụng uy tín và sở hữu chất lượng hiệu quả thì không thể không kể đến Monkey Math, một ứng dụng dạy toán số 1 Việt Nam.

Monkey Math sở hữu hơn 200 video bài học, 10.000 hoạt động tương tác cùng với 45 chuyên đề toán học khác nhau. Giúp bé vừa học vừa chơi nhưng vẫn đảm bảo tiếp thu kiến thức hiệu quả.

Ngoài ra, khi đến với Monkey Math các bé có thể phát triển thêm kỹ năng tư duy, kỹ năng vận động tinh vận động thô cùng với những kỹ năng mềm khác…thông qua những bài toán có chủ đề gần gũi với cuộc sống đời thực của bé. Vì vậy đây là một ứng dụng mà bố mẹ không nên bỏ qua.

Hiện nay Monkey Math được hỗ trợ trên cả hai hệ điều hành là IOS và Android, vì thế các bậc phụ huynh có thể dễ dàng tìm thấy ứng dụng trên cả CH Play cũng như App Store

Ứng dụng dạy toán Monkey Math. (Ảnh: Monkey)

Các dạng bài tập toán tư duy thường gặp dành riêng cho bé 5-6 tuổi

Hiện nay, có rất nhiều dạng bài toán tư duy cho trẻ 5-6 tuổi mà bạn có thể hướng dẫn cho bé làm. Các bạn có thể sử dụng những dạng bài tập sau đây.

Bài tập đếm

Nhằm tạo nên nền tảng cho bé học tập, trước hết bạn phải giúp trẻ làm quen với các con số. Bạn có thể hướng dẫn bé tập đếm để nhận biết những con số này, thứ tự lần lượt hay số lớn, số bé…

Xem thêm: Mách bố mẹ các cách dạy toán tư duy cho trẻ 4-6 tuổi mới và hiệu quả nhất hiện nay

Làm các phép tính

Hướng dẫn bé làm những phép tính căn bản cũng là một trong những việc cần thiết khi dạy toán tư duy cho trẻ 5-6 tuổi. Những dạng bài này cần bắt đầu từ dễ cho đến khó nhằm hạn chế sự chán nản của bé ngay từ đầu. Các bài tập này cần phải có các hình ảnh sinh động và chủ đề phải thật gần gũi với đời sống.

Hướng dẫn bé làm những phép tính căn bản. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bài tập cách xem đồng hồ

Việc cho bé xem đồng hồ nhằm giúp bé xác định được quy luật về thời gian. Từ đó giúp bé tư duy những sự việc của cuộc sống được tốt hơn. Bạn có thể sử dụng những trò chơi về mô hình đồng hồ rồi hướng dẫn bé cách xác định thời gian nhé.

Bài tập tìm quy luật

Dạng bài tập này sẽ giúp cho bé hình thành sự tư duy logic. Bé sẽ tạo nên thói quen tìm kiếm, suy nghĩ theo các gợi ý cho trước. Từ đó bé có thể rút ra được những kết quả từ quy luật của bài tập.

Dạng bài tập tìm ra quy luật. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cho bé làm quen với những thuật ngữ toán học

Trong môn toán có những từ ngữ chuyên ngành được dùng khá là nhiều. Để việc học tập sau này được thuận tiện, bé cần phải làm quen với những từ ngữ này. Vì thế, khi dạy toán tư duy cho trẻ 5-6 tuổi bạn cần phải lồng ghép nó một cách từ từ để bé có thể làm quen thật dễ dàng.

Một số lưu ý khi dạy bé 5-7 tuổi học toán tư duy

Để giúp việc học toán của bé đạt được kết quả tốt nhất, các bậc phụ huynh cần lưu ý một số vấn đề như sau.

Hãy thật sự kiên nhẫn khi hướng dẫn con trẻ

Các bé khi mới bắt đầu tiếp xúc với toán tư duy sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Có thể những vấn đề ấy tuy đơn giản nhưng đối với trẻ thì không hề dễ. Vì vậy, bố mẹ cần thật sự kiên nhẫn hỗ trợ, giải thích cho bé hiểu thay vì chê trách bé tiếp thu không tốt.

Khuyến khích con tự đặt câu hỏi và phản biện

Trong quá trình học của bé, bạn hãy khuyến khích trẻ đưa ra những thắc mắc của mình. Từ đó, bạn sẽ biết được bé đang gặp khó khăn ở phần nào để có thể giải quyết, hỗ trợ bé ngay lập tức. Việc này sẽ giúp bé xóa bỏ được vướng mắt cũng như kích thích sự tự duy phản biện trong bé.

Tạo sự hứng thú trong quá trình học

Điều quan trọng nhất trong quá trình dạy toán tư duy cho trẻ 5-6 tuổi chính là sự hứng thú học của bé. Vì vậy, bố mẹ hãy sử dụng những phương pháp dạy sao cho bé có thể vừa học vừa chơi để bé thích thú và hứng khởi trong học tập.

Tạo sự hứng thú trong quá trình học của bé. (Ảnh: Monkey)

Qua bài viết này, hy vọng với những mẹo dạy toán tư duy cho trẻ 5-6 tuổi mà Monkey đã tổng hợp sẽ giúp cho bạn đánh tan nỗi lo khi dạy cho bé học. Đồng thời với các dạng bài tập đã được cung cấp sẽ giúp cho quá trình học của bé trở nên thú vị, dễ dàng và đạt hiệu quả tốt nhất.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online