Mách bố mẹ các cách dạy toán tư duy cho trẻ 4-6 tuổi mới và hiệu quả nhất hiện nay
Học toán

Mách bố mẹ các cách dạy toán tư duy cho trẻ 4-6 tuổi mới và hiệu quả nhất hiện nay

Ngân Hà
Ngân Hà

15/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Không thể phủ nhận, toán tư duy cho trẻ 4-6 tuổi đã mang đến những điểm khác biệt đáng kể đối với nhận thức và suy nghĩ của trẻ. Tuy nhiên để có thể đạt được những kết quả ấn tượng, ba mẹ phải nắm rõ các thông tin mà Monkey sắp chia sẻ dưới đây.

Có nên dạy trẻ 4-6 tuổi học toán tư duy hay không?

Đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm nhiều nhất của các vị phụ huynh, bởi lẽ đã có rất nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến vấn đề trên. Vậy trước khi làm rõ vấn đề vấn đề trên, cần nắm rõ khái niệm và ảnh hưởng của toán tư duy đối với thế giới quan của trẻ.

Toán tư duy là gì?

Được biết đến như một môn học quan trọng đối với trẻ em, không chỉ đơn thuần là làm số học hay giải toán đại số mà toán tư duy còn đại diện cho cách nhìn toàn diện và bao quát của một sự vật hoặc sự việt cụ thể. Sau đó, nhận ra sự liên kết logic của vấn đề ấy thông qua các thuật toán,phép tính hoặc phương trình toán học.

Có thể nói, khác với cách dạy thông thường, toán tư duy áp dụng đa dạng phương pháp dạy học cho trẻ và luôn đổi mới chủ đề linh hoạt, vui nhộn nhằm giúp trẻ tiếp thu và giải nhiều dạng toán khác nhau một cách dễ dàng. Và từ đó, trẻ em hình thành thói quen tư duy độc lập, thậm chí nhiều trẻ có khả năng giải quyết vấn đề tốt đến mức không cần đến sự trợ giúp của cha mẹ hoặc giáo viên.

Trẻ tiếp xúc với toán tư duy. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lợi ích của toán tư duy mang lại cho trẻ

Sau đây là những lợi ích rõ ràng mà toán tư duy 4-6 tuổi mang lại cho trẻ. Đây cũng chính là những điểm mạnh nhằm phát triển khả năng tư duy sáng tạo cho bé trong chặng đường dài.

Phát triển kỹ năng sáng tạo

Các bài học toán tư duy cho trẻ 4-6 tuổi thường tập trung thúc đẩy sự sáng tạo ở trẻ em bằng cách đưa ra những câu hỏi mới lạ đòi hỏi não bộ phải suy nghĩ khác đi để đưa ra đáp án chính xác. Tuy nhiên, tình huống đặt ra phải đạt yêu cầu phù hợp với thực tế và diễn ra tự nhiên, không gò bó và miễn cưỡng đối với trẻ. Việc áp dụng đúng cách sẽ khiến trẻ cảm thấy kích thích khi học, thay vì cảm giác chán nản vì bị ép học.

Tư duy não bộ toàn diện

Không chỉ về khả năng sáng tạo, nhiều khả năng khác trong não bộ cũng được kích thích cùng một lúc. Và trong tình huống ấy, bán cầu não trái và phải đều được kích thích với mục đích tiếp thu kiến thức mới, đào thải các thông tin không chính xác và chắt lọc chất lượng não bộ được tiếp nhận.

Phát triển não bộ của trẻ một cách toàn diện. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phát triển 5 kỹ năng quan trọng

Phương pháp dạy toán tư duy cho trẻ 4-6 tuổi còn tạo điều kiện cho trẻ nhỏ được trải nghiệm các kỹ năng mềm cần thiết. Sau đây là 5 kỹ năng mềm ảnh hưởng tương đối nhờ vào áp dụng học toán tư duy. Bao gồm kỹ năng tư duy, phản biện, sáng tạo, giải quyết vấn đề và kỹ năng ghi nhớ.

Xây dựng kiến thức toán học cơ bản

Tất nhiên, việc học bằng cách dạy một đứa trẻ tư duy toán học sẽ liên quan đến các phép tính cơ bản. Vì vậy, trẻ sẽ được tiếp xúc với các phép tính thông thường ngay từ nhỏ để phục vụ cho quá trình học tập sau này.

Xây dựng nền tảng kiến thức toán học vững chắc cho bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bao nhiêu tuổi thì có thể bắt đầu học toán tư duy

Khi giáo dục toán tư duy cho trẻ, phụ huynh cần cân nhắc đến yếu tố chọn lựa phương pháp dạy phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Từ 4-6 tuổi, trẻ đã có thể tư duy sáng tạo và thể hiện bản thân nhưng chưa có chủ đích mà đa số ảnh hưởng từ những gì các bé nhìn thấy, tưởng tượng và mong muốn có được. Ở độ tuổi này, về cơ bản trẻ có thể tư duy logic nếu được rèn luyện thường xuyên và đúng cách. 

Tuổi 4-6 là giai đoạn trẻ tập nói và tập đi, vì vậy chúng rất hào hứng khi được trải nghiệm những điều mới mẻ trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, việc bố mẹ dạy con tư duy logic ở độ tuổi này được cho là phù hợp. Và đây cũng là độ tuổi vàng cho việc học toán tư duy.

Các cách dạy trẻ 4-6 tuổi học toán tư duy ngay tại nhà

Thay vì tìm kiếm một trung tâm dạy học, hoặc mời thầy cô trực tiếp giảng dạy cho trẻ. Tổ ấm và ba mẹ mới là những người tiếp xúc và hướng dẫn bé trực tiếp và có sức ảnh hưởng lớn nhất đến quá trình học của trẻ.

Học toán tư duy liên tục tại mọi thời điểm

Người ta thường nghĩ rằng một đứa trẻ muốn học toán phải ngồi một chỗ, trong một không gian riêng thực sự yên tĩnh, với không gian xung quanh là sách, máy tính, bút, v.v. Tuy nhiên, thời thế đổi thay và khái niệm học tập đã khác xa rất nhiều so với ngày xưa.

Theo như nghiên cứu của các chuyên gia, trẻ em nên học toán bất cứ lúc nào và bất kỳ thời gian nào mà đối với trẻ là thoải mái nhất. Do đó, để tạo động lực và nguồn cảm hứng cho trẻ với bộ môn này, cha mẹ có thể sử dụng các sự kiện, hiện tượng hàng ngày để trẻ cảm thấy toán tư duy thực sự gần gũi và tự nhiên nhất.

Những việc rất đơn giản như ăn uống, vui chơi cùng bạn bè cũng có thể giúp trẻ học toán dễ dàng hơn. Các bậc cha mẹ hãy cùng con tận dụng thời gian quý báu để hình thành những biểu tượng toán học cơ bản cho con.

Bé tiếp xúc với toán thông qua mọi tình huống trong cuộc sống. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sử dụng kỹ năng giải toán để giải quyết những vấn đề thực tiễn xung quanh trẻ

Cách giáo dục trẻ nhỏ hiệu quả nhất là cho trẻ trải nghiệm thực tế và học hỏi kinh nghiệm sống cho bản thân. Đặc điểm tâm lý của trẻ ở độ tuổi này là luôn tò mò và thích khám phá. Các bé luôn muốn tự mình làm mọi việc nhưng vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên các trải nghiệm khó tránh khỏi những sai sót.

Với cương vị là những người đã trải nghiệm trước đó, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn trẻ giải quyết các vấn đề xung quanh thông qua các kỹ năng toán học. Sau mỗi hành động, trẻ sẽ tự động tiếp thu kinh nghiệm cho bản thân và hiểu biết toàn diện hơn để có cách phát triển đúng đắn.

Cha mẹ không nên làm thay con mọi việc mà hãy hướng dẫn và chỉ bảo con thực hiện công việc này. Việc luyện tập này giúp trẻ rèn luyện tính tự lập và khả năng suy nghĩ độc lập hơn là dựa dẫm vào người khác.

Xây dựng môi trường học tập phù hợp cho trẻ

Độ tuổi 4-6 là độ tuổi vàng giúp trẻ học toán tư duy. Ở độ tuổi này, tư duy trí tuệ của trẻ đã phát triển vượt bậc. Thậm chí ở một số trẻ có khả năng suy luận và hệ thống hóa vấn đề nhanh hơn nhiều lần so với các bé cùng lứa tuổi. Dưới sự tác động và hướng dẫn của người lớn, chắc chắn trẻ sẽ tiếp thu toán học tốt hơn.

Tiếp cận toán tư duy cho trẻ 4-6 tuổi thông qua trải nghiệm cuộc sống hàng ngày là rất quan trọng. Trẻ có thể học tư duy toán học từ chính cuộc sống của mình (ăn, ngủ, nghỉ, chơi, chơi...). 

Điều quan trọng là cha mẹ sẽ là người tác động trực tiếp đến tư duy của trẻ. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên lựa chọn cho con phương pháp học toán phù hợp nhất, mục đích giúp trẻ phát triển tư duy logic, tạo tiền đề vững chắc cho các bậc học cao hơn.

Tạo môi trường lành mạnh và an toàn cho trẻ học tập. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đưa phần mềm học toán trở thành một phần quan trọng trong quá trình dạy

Sử dụng các phần mềm hỗ trợ trong việc dạy toán cho trẻ cũng được xem là cách thức tiếp cận mới và mang tính thực tiễn cao. Nhờ vào tương tác với trí tuệ nhân tạo, trẻ tiếp nhận thông tin an toàn đã qua xử lý. 

Đồng thời, với hình ảnh, âm thanh và các hiệu ứng sống động, các ứng dụng hứa hẹn sẽ mang lại nguồn cảm hứng vô tận cho bé trong việc giải toán tư duy trong tương lai. Đây cũng là một hình thức tiếp cận toán thông qua trò chơi trí tuệ đầy sáng tạo và mới lạ dành cho trẻ.

Monkey Math

Monkey Math được đánh giá là một trong những phần mềm học toán tư duy cho trẻ 4-6 tuổi đáng cân nhắc nhất hiện nay. Không dừng lại ở việc cung cấp kiến thức truyền thống, Monkey Math tập trung phát triển tư duy của trẻ thông qua các trò chơi vận dụng cao, những câu hỏi mở rộng. Qua đó đòi hỏi trẻ phải tư duy và suy luận thật kỹ trước khi đưa ra đáp án đúng.

Với hơn 10.000 chủ đề bài học Toán, Monkey Math hy vọng sẽ đem đến cho trẻ kho tàng toán học thú vị và bổ ích nhất. Cùng với người bạn khỉ đáng yêu hỗ trợ trong quá trình học, trẻ sẽ cảm thấy yên tâm và hứng thú trong việc học toán so với các phương pháp truyền thống trước đây.

Monkey Math đang có mặt trên hai nền tảng CH PlayApp Store. Vì thế, cha mẹ hoàn toàn dễ dàng tải về ngay chỉ trong vòng vài nốt nhạc. Còn chần chờ gì nữa mà không cùng trẻ bước vào thế giới toán tư duy đầy màu sắc và sinh động qua hệ thống hình ảnh bắt mắt đến từ Monkey Math ngay thôi nào!

Monkey Math cùng trẻ học toán tư duy. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các dạng bài tập toán tư duy thường gặp dành riêng cho bé 4-6 tuổi

Để bé tập làm quen dần với chương trình toán tư duy cho trẻ 4-6 tuổi, cha mẹ có thể thử áp dụng các dạng bài tập sau đây theo hướng từ cơ bản đến nâng cao tùy theo trình độ của trẻ.

Bài tập đếm

Để tạo nền tảng vững chắc cho trẻ học toán, trước hết trẻ phải làm quen với các con số. Bạn có thể tập cho bé tập đếm để nhận biết các số cơ bản, lần lượt nâng cấp lên các số lớn, số thập phân. Nhưng khởi đầu, nên chỉ trong phạm vi từ 1 đến 20.

Bé tập đếm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Làm các phép tính

Việc thứ hai, phép cộng và phép trừ cơ bản cũng là điều kiện cần thiết để định hướng cho việc học toán tư duy 4-6 tuổi. Các bài tập cộng trừ cần bắt đầu từ dễ đến khó để tránh cho trẻ cảm thấy nhàm chán ngay từ đầu. Cha mẹ nên kèm theo những hình ảnh sống động và gần gũi để trẻ dễ liên tưởng và áp dụng thực tiễn vào trong đời sống thật.

Xem thêm: Các bước dạy con học toán tư duy 5-7 tuổi hiệu quả ngay tại nhà

Bài tập cách xem đồng hồ

Nhìn đồng hồ có thể giúp trẻ xác định rõ hơn các quy luật về thời gian để có thể áp dụng chúng để liên kết các chuỗi sự việc theo thứ tự thời gian tốt hơn. Chúng ta có thể hướng dẫn trẻ em kể giờ một cách dễ dàng và vui nhộn nhất thông qua các trò chơi về mô hình đồng hồ.

Bài tập tìm quy luật

Việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp trẻ phát triển dần tư duy logic. Trẻ phát triển thói quen suy nghĩ và tìm kiếm dựa trên những gợi ý nhất định. Từ đó có thể rút ra kết quả những quy luật cho dạng bài tập đó.

Bài tập quy luật. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cho bé làm quen với những thuật ngữ toán học

Trong toán học, có rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng nhiều. Trẻ cần nắm rõ các thuật ngữ này để thuận lợi cho việc học sau này. Vì vậy, khi dạy toán tư duy cho trẻ nên lồng ghép dần dần vào đó, để trẻ làm quen và vận dụng chính xác.

Một số lưu ý khi dạy bé 4-6 tuổi học toán tư duy

Không chỉ đơn thuần là quá trình tương tác 2 chiều trong việc dạy học, cha mẹ còn phải cân nhắc vài yếu tố sau đây để việc học toán tư duy cho trẻ 4-6 tuổi đạt hiệu quả tối ưu.

Hướng dẫn và đưa ra gợi ý cho trẻ

Trẻ mới làm quen sẽ gặp một số vấn đề. Có thể những câu hỏi này đơn giản nhưng không hề dễ dàng với trẻ, vì vậy cha mẹ cần kiên nhẫn giải thích và hỗ trợ trẻ hiểu thêm.

Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi và đưa ra phản hồi

Sẽ tuyệt vời hơn nữa là trong quá trình học, con cần đặt câu hỏi, từ đó phụ huynh sẽ biết con còn vướng mắc ở phần nào để cùng trẻ tìm ra giải pháp và giải đáp đúng khó khăn cho trẻ. Ngoài ra, cách làm này còn kích thích tư duy phản biện ở trẻ một cách hiệu quả nhất.

Cùng trẻ thảo luận và phản biện. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tạo hứng thú trong quá trình học

Điều quan trọng nhất để quá trình học tập hiệu quả là phải có hứng thú và sự nhiệt tình. Đối với học sinh, khi học cha mẹ cần tạo cho con hứng thú, có như vậy mới tạo được hứng thú trong học tập.

Hy vọng rằng thông qua các gợi ý cách học toán tư duy cho trẻ 4-6 tuổi từ Monkey, cha mẹ đã tìm được định hướng cụ thể cũng như phương pháp phù hợp cho trẻ trong quá trình tiếp cận toán tư duy sáng tạo. Cùng Monkey, cho trẻ bay cao bay xa với nền giáo dục toán học hiện đại và thông minh ngay thôi nào!

Ngân Hà
Ngân Hà
Biên tập viên tại Monkey

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey