zalo
Làm sao để dạy toán tư duy cho trẻ 3 tuổi tại nhà nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao?
Học toán

Làm sao để dạy toán tư duy cho trẻ 3 tuổi tại nhà nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao?

Ngân Hà
Ngân Hà

02/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trong thời gian gần đây các phụ huynh thường nghe thấy nhiều phương pháp dạy toán tư duy cho trẻ 3 tuổi ngay tại nhà. Tuy nhiên lại khá mơ hồ về phương pháp và cách thức khi dạy các bé. Vậy làm sao để dạy toán cho trẻ ngay tại nhà mà vẫn đạt hiệu quả cao nhất? Monkey mời bạn cùng tham khảo những thông tin dưới đây nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Có nên dạy trẻ 3 tuổi học toán tư duy hay không?

Trước tiên để trả lời được cho câu hỏi trên bạn cần phải hiểu khái niệm về toán tư duy. Vậy toán tư duy là gì? Toán tư duy sẽ mang lại những ưu điểm gì cho bé 3 tuổi?

Toán tư duy là gì?

Toán tư duy được nhiều người biết đến là một trong những môn học rất quan trọng dành cho trẻ em. Nó không chỉ đơn thuần là những con số hay cách bạn giải các bài toán. Mà nó là một cách thể hiện khá toàn diện giữa sự liên kết các vấn đề và các con số trong phép tính. 

Toán tư duy giúp bé tăng khả năng phản xạ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi các bé được học toán tư duy sẽ tăng khả năng phản xạ, tư duy logic và trí thông minh được phát triển. Tuy nhiên không phải đứa bé nào cũng có thể học tốt toán ngay từ đầu. Vì vậy mà toán tư duy được nghiên cứu nhằm giúp các bé dễ làm quen với các con số, các phép tính cộng trừ, nhân chia.

Lợi ích của toán tư duy mang lại cho trẻ

Dạy toán tư duy cho trẻ 3 tuổi sẽ mang đến nhiều lợi ích khác nhau. Sau đây là một số lợi ích điển hình mà bạn không thể bỏ qua.

Sáng tạo

Những bài học của toán tư duy thường được gây dựng với mục đích thúc đẩy sự sáng tạo của các bé. Trong những bài tập đó các tình huống và các thách thức được đan xen lẫn nhau nồng ghép vào các chi tiết trong bài một cách tự nhiên, không gượng ép. Điều này sẽ khiến cho trẻ học tập say mê và hứng thú hơn.

Phát triển não bộ toàn diện

Không chỉ dừng lại ở vấn đề sáng tạo mà khi học toán tư duy các bé sẽ có sự phát triển não bộ một cách toàn diện. Khi học cả não trái và não phải sẽ được kích thích. Vì vậy mà toàn bộ tư duy của bé sẽ được rèn luyện một cách tối đa.

Rèn luyện 5 kỹ năng cần thiết

Khi học toán tư duy bé sẽ được hướng tới những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Đó là 5 kỹ năng chính như: phản biện, giải quyết vấn đề, tư duy, sáng tạo và kỹ năng ghi nhớ. 

Học toán tư duy giúp bé rèn luyện được các kỹ năng cần thiết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xây dựng nền tảng toán học cho trẻ

Một điều chắc chắn rằng việc học tập theo phương pháp toán tư duy sẽ liên quan đến những phép tính cơ bản như cộng trừ, nhân chia. Chính vì vậy việc cho trẻ học toán từ sớm sẽ là tiền đề vững chắc để trẻ học tập tốt hơn sau này. 

Trẻ từ bao nhiêu tuổi có thể học toán tư duy?

Khi các bé nằm trong độ tuổi từ 1 đến 3 thì bố mẹ hoàn toàn có thể cho bé làm quen dần với toán tư duy. Vì trong khoảng thời gian này các bé đã bắt đầu có các nhận thức và sự sáng tạo được thể hiện một cách vô thức từ những gì bé thấy. Ở độ tuổi này nếu trẻ được rèn luyện thì đã bắt đầu biết tư duy một cách logic.

Những điều cần thực hiện khi mới bắt đầu dạy trẻ 3 tuổi học toán tư duy

Vậy khi mới bắt đầu dạy toán tư duy cho trẻ 3 tuổi bạn cần thực hiện những điều gì? Hãy cùng tham khảo một số lưu ý nhỏ sau đây nhé!

Tập thói quen cho trẻ tự giác làm các công việc cá nhân

Những công việc cá nhân hàng ngày mà các bé phải làm như rửa mặt, đánh răng, thu dọn đồ sau khi chơi, tự ăn và tự đứng sau khi ngã…Cha mẹ cần hướng dẫn bé cách sắp xếp những công việc trên sao cho đúng logic. Điều này sẽ rèn luyện tính tự lập và tinh thần tự giác cao của bé. Thông qua đó bé sẽ biết được mình cần phải làm những gì và tự động ghi nhớ vào bộ não.

Luôn đồng hành cùng con trong quá trình học. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lựa chọn đồ chơi phát triển tư duy cho trẻ

Với trẻ em đồ chơi luôn là thứ mà đứa bé nào cũng yêu thích. Tuy vậy không phải đồ chơi nào cũng thích hợp với các bé. Với những bé 3 tuổi để hình thành khả năng tư duy cho trẻ cha mẹ nên chọn những loại đồ chơi có nhiều màu sắc sinh động. Điều này sẽ mang lại hứng thú cho trẻ. Bạn có thể chọn các đồ chơi như bộ đồ chơi toán học, bàn cân, rubic…

Hãy để con bạn được tự do sáng tạo

Khi dạy toán tư duy cho trẻ 3 tuổi việc bồi dưỡng khả năng sáng tạo là một yếu tố rất quan trọng. Phụ huynh không nên gượng ép các bé học theo một khuôn khổ nhất định. Thay vào đó bạn hãy để các bé được tự do sáng tạo và làm điều bé thích. Điều này sẽ mang lại kết quả học tập tốt và không ảnh hưởng đến cảm xúc của bé.

Cách dạy trẻ 3 tuổi học toán tư duy ngay tại nhà

Khi đã thực hiện được những điều trên chúng ta hãy cùng nhau bắt tay ngay vào dạy toán tư duy cho các bé. Dưới đây là một số phương pháp giúp dạy bé 3 tuổi học toán tại nhà hiệu quả.

Đặt câu hỏi để kích thích sự tò mò của con trẻ

Trẻ nhỏ thường rất hay tò mò về những điều thú vị xung quanh mình. Để trẻ có khả năng tư duy bạn nên đặt cho bé các câu hỏi tại sao. Việc này sẽ khiến bé suy nghĩ và tìm ra được đáp án gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Hãy xem việc đặt câu hỏi và bé trả lời như một trò chơi bình thường hàng ngày. Điều này không chỉ kích thích tò mò mà còn giúp bé tự tin hơn rất nhiều.

Luôn đặt câu hỏi để kích thích sự tò mò của bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dùng các câu hỏi ngược để trẻ tự trả lời các câu hỏi của mình

Nếu bé có hỏi nhiều thì bạn cũng đừng nên cảm thấy phiền phức. Nếu bạn kiên nhẫn giải đáp những câu hỏi của bé. Thì việc này sẽ giúp trẻ rèn luyện được kỹ năng trong cuộc sống hơn. Cha mẹ nên chú ý đến cách trả lời của bé. Có câu hỏi bạn nên gợi ý cho bé nhưng cũng có câu hỏi bạn nên hỏi ngược lại bé. Việc này sẽ giúp bé phát triển được khả năng tư duy nhanh nhạy.

Chơi trò “nhập vai” cùng trẻ

Các trò chơi đòi hỏi các cha mẹ phải nhập vai cùng trẻ là những trò chơi giàu trí tưởng tượng. Qua đó sẽ phản ánh trực tiếp những gì mà bé học được. Cha mẹ có thể đóng vai một bác nông dân, một vị vua rồi đặt lại cho bé câu hỏi như “nếu con là vua con sẽ làm gì để giúp đỡ người nghèo?”. Qua những trò chơi này trẻ sẽ được rèn luyện kỹ năng giao tiếp và khả năng giải quyết vấn đề.

Monkey Math - Phát triển trí tuệ trong giai đoạn VÀNG của não bộ trẻ

Ngoài ra bạn cũng có thể cho bé học toán với ứng dụng Monkey Math. Đây là ứng dụng học toán số một được thiết kế theo lộ trình học bài bản từ cơ bản đến nâng cao. Với phương pháp học hiệu quả giúp trẻ tiếp thu nhanh kiến thức. Vừa học lại vừa chơi mang lại kết quả học vượt bậc. Khi tham gia khóa học này sẽ được tặng kèm sách và các bài tập bổ trợ cho bé.

Dựa vào những bài tập được thiết kế mà bạn có thể cho bé làm quen dần với các dạng toán tư duy cho trẻ 3 tuổi. Do đây là phần mềm dạy toán bằng tiếng Anh, cho nên trẻ không chỉ được làm quen với toán học, mà còn được phát triển cả về khả năng về ngôn ngữ.

Monkey Math giúp bé học tốt hơn và tăng khả năng phản xạ. (Ảnh: Monkey)

Khóa học sẽ giúp bé phát triển được 5 năng lực về toán theo khung chuẩn của Bộ giáo dục. Ngay bây giờ cha mẹ có thể tải ngay ứng dụng Monkey Math trên App storeCH play để cho bé học thử. Và được trải nghiệm những điều thú vị mà chương trình học mang lại.

Một số dạng bài tập dạy trẻ 3 tuổi học toán tư duy tại nhà

Dưới đây là một số dạng bài tập hay và thú vị về toán tư duy cho bé 3 tuổi. Để các bé nhà mình học tốt hơn cha mẹ có thể cho bé làm quen dần với các dạng toán này.

Bài tập đếm số

Để tạo cho bé nền tảng học tập tốt trước tiên bạn cần cho bé làm quen với những con số. Cha mẹ có thể rèn luyện cho trẻ những dạng bài tập đếm số giúp bé nhận diện được các con số đếm.

Cho bé làm quen dần với các dạng bài tập đếm số. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bài tập cộng trừ

Tiếp đến sau khi đã làm quen với con số bạn nên cho bé làm dần các bài tập cộng trừ. Đây là điều rất cần thiết để bé học tập tốt. Nên cho bé làm quen với các dạng bài tập từ khó đến dễ để tránh bé bị chán nản ngay từ đầu.

Bài tập xem đồng hồ

Việc xem đồng hồ là một dạng bài tập giúp bé hiểu rõ hơn về các quy luật thời gian. Từ đó bé sẽ vận dụng được sự tư duy vào trong cuộc sống của mình. Bạn có thể dùng các trò chơi mô phỏng đồng hồ để hướng dẫn trẻ xác định được thời gian.

Xem thêm: Bí quyết giúp dạy số cho bé 3 tuổi tại nhà hiệu quả mà phụ huynh nào cũng cần biết

Bài tập tìm quy luật

Những bài tập mang tính quy luật sẽ giúp trẻ hình thành được tư duy logic. Từ đó trẻ sẽ có một thói quen và tìm kiếm theo những gợi ý. Và rút ra được quy luật của bài tập mình vừa làm.

Bài tập tìm ra quy luật giúp bé hình thành tư duy logic. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bài tập làm quen các thuật ngữ toán học

Đối với toán sẽ luôn có một số thuật ngữ chuyên môn được dùng nhiều. Để cho việc học thuận lợi trẻ cần được làm quen dần với các thuật ngữ đó. Vì thế khi dạy toán tư duy cho trẻ 3 tuổi bạn nên lồng ghép một số thuật ngữ toán học để trẻ quen dần.

Một số lưu ý khi dạy bé 3 tuổi học toán tư duy

Quá trình dạy toán tư duy cho bé tại nhà cha mẹ thường mắc phải một số sai lầm cơ bản. Vì vậy để giúp trẻ học tốt hơn và hứng thú bạn cần lưu ý một số điều sau đây.

Kiên nhẫn khi hướng dẫn trẻ

Trẻ mới làm quen với toán sẽ luôn gặp phải những vướng mắc nhất định. Đặc biệt đối với những bé bé tuổi. Có nhiều vấn đề rất đơn giản nhưng nó lại không hề dễ dàng với trẻ. Vì vậy cha mẹ cần kiên nhẫn giải thích cho bé để bé hiểu được vấn đề.

Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi và phản biện

Để biết được việc học toán tư duy của trẻ có hiệu quả hay không. Tốt nhất trong khi học bạn nên khuyến khích trẻ đặt các câu hỏi. Từ đó sẽ biết được trẻ đang vướng mắc tại đâu để giải đáp được thắc mắc của trẻ.

Khuyến khích bé đặt ra các câu hỏi và tự trả lời. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tạo hứng thú trong quá trình học

Điều quan trọng nhất trong quá trình học toán tư duy đó là phải tạo được hứng thú cho bé. Điều này rất quan trọng vì nó quyết định phần lớn kết quả học tập của trẻ có tốt hay không. Vì vậy cha mẹ cần tạo được hứng thú cho bé trong khi học mà không bị gượng ép.

Với những thông tin ở trên Monkey hy vọng bạn đã nắm được phương pháp dạy toán tư duy cho trẻ 3 tuổi. Để mang lại kết quả học tập tốt cho bé bạn cần nắm được quy trình và các bước dạy toán cho bé. Monkey luôn đồng hành cùng các bé giúp bé phát triển một cách toàn diện nhất.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online