zalo
Hướng dẫn cách dạy trẻ đếm số lượng trong phạm vi 5 cực đơn giản
Học toán

Hướng dẫn cách dạy trẻ đếm số lượng trong phạm vi 5 cực đơn giản

Hoàng Hà
Hoàng Hà

30/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Dạy trẻ đếm số lượng trong phạm vi 5 là bài học toán “vỡ lòng” mà bố mẹ sẽ hướng dẫn con đầu tiên. Nhưng để giúp bé học đếm số một cách hiệu quả, ghi nhớ tốt thì hãy tham khảo ngay những bí kíp mà Monkey chia sẻ ngay sau đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Khi nào nên dạy trẻ đếm số lượng trong phạm vi 5

Khi nào nên dạy trẻ đếm số là thắc mắc của rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Trong đó có một số người nóng lòng dạy học cho bé nên đã cho con học số đến từ rất sớm. Điều này có phù hợp và thực sự cần thiết hay không?

Các bậc phụ huynh nên cho trẻ học số đếm trong phạm vi 5 vào thời điểm nào? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Các bậc phụ huynh có thể thấy các số trong phạm vi 5 là những số cơ bản nhất, là những số vỡ lòng hầu hết các bạn nhỏ đều sẽ được tiếp cận đầu tiên. Và để giúp cho các con không hề cảm thấy áp lực khi học ngủ thì bố mẹ cần phải biết lựa chọn thời điểm vàng để dạy bé học đếm.

Theo các nghiên cứu khoa học hiện nay, thời điểm vàng cho bé học đếm chính là độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi. Đây là độ tuổi não bộ đã bắt đầu nhận biết và có thể học số đếm rất hiệu quả.

Nếu các bậc phụ huynh cho bé học số đếm sớm hơn, bé có thể khó ghi nhớ được các hữu duyên cho bé học số đếm muộn hơn thì khi học trên lớp các con sẽ không theo kịp được các bạn khác.

Một số cách dạy trẻ đếm số lượng trong phạm vi 5 hiệu quả

Để dạy trẻ đếm số lượng trong phạm vi 5 hiệu quả nhất, các bậc phụ huynh nên biết đến một số cách dạy bé đếm số sau đây:

Dạy bé học số đếm thông qua các bài hát có vần điệu 

Các bạn nhỏ hầu hết đều rất yêu thích việc học hát. Chính vì thế mà bố mẹ nên tận dụng lợi thế này để dạy con học đếm. Các bạn nhỏ khi lắng nghe những bài hát có vần điệu thì thường sẽ rất hào hứng.

Cho con học số đếm thông qua các bài hát (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Do đó mà việc dạy số đếm thông qua bài hát trở nên đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Những bài hát quen thuộc liên quan đến số đếm là 5 chú khỉ con nhảy trên giường, bài hát đếm ngón tay hai bài hát đếm sao,... Vừa dạy các con học hát bố mẹ vừa có thể dạy bé đếm số trực tiếp ngay trên các ngón tay.

Cho bé học số đếm thông qua công việc 

Cách để dạy bé 5 tuổi học số đếm thứ hai cực kỳ hiệu quả hiện nay chính là dạy bé học thông qua những công việc hàng ngày. Đây là một trong những cách học vừa gần gũi với thực tế mà lại giúp các con có thể ghi nhớ được số đếm lâu hơn.

Phương pháp học này sẽ phát huy được khả năng quan sát trực quan cũng như các kỹ năng nhận biết và sự vận động của trẻ. Bố mẹ có thể yêu cầu con đếm số lượng cốc ở trên bàn, số lượng bát và đũa ở trên mâm cơm, số lượng cái kẹo ở trên đĩa,...

Cho bé chơi với các bạn và học số đếm

Vừa học vừa chơi là một trong những giải pháp hiệu quả giúp cho các con có thể ghi nhớ được kiến thức tốt hơn. Đặc biệt là khi bố mẹ cho con tham gia với bạn bè cùng trang lứa thì các con học đếm sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Đây cũng là một trong những phương pháp giúp cho các con có thể phát triển được khả năng tương tác với bạn bè xung quanh. Trò chơi mà các con có thể cùng tham gia với nhau chính là điểm danh, đặc biệt dành cho nhau bằng những chữ số,... Sau mỗi trò chơi như vậy, bố mẹ sẽ thấy khả năng đến của con tăng lên rất nhiều.

Yêu cầu trẻ đọc hoặc viết các con số

Đây là một trong những cách học giúp bé có thể đọc cũng như viết số một cách chính xác nhất. Các bậc phụ huynh sẽ đóng vai trò là người ra đề bài. 

Yêu cầu con đọc hoặc viết các số (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bố mẹ có thể viết một số nào đó từ 1 đến 5 rồi yêu cầu bé đọc to và rõ ràng con số này. Các bậc phụ huynh cũng có thể yêu cầu con viết một số nào đó trong phạm vi từ 1 cho đến 5 hoặc yêu cầu con lấy đủ số lượng món đồ gì đó như 5 quả mận, 4 cái kẹo,...

Học đếm qua ngón tay và ngón chân

Đây cũng là một trong những cách dạy trẻ đếm số lượng trong phạm vi 5 rất hiệu quả. Các bậc phụ huynh có thể yêu cầu bé thực hành mọi lúc mọi nơi. Đầu tiên bố mẹ có thể yêu cầu bé đếm số lượng các ngón tay trên bàn tay phải, bàn tay trái và áp dụng tương tự với bàn chân,...

Sử dụng thẻ đếm số

Các loại thẻ đếm số hiện nay có màu sắc cũng như hình thú vô cùng sinh động. Đây chính là điều tuyệt vời giúp cho những thẻ đếm này có thể gây được ấn tượng mạnh mẽ với các bạn nhỏ, kích thích sự hứng thú ở bé.

Các bậc phụ huynh cũng có thể tự mình làm những thẻ đếm số để các con học đếm hiệu quả. Bố mẹ sẽ lấy ngẫu nhiên một thẻ đính nào đó rồi hỏi con xem đây là số mấy. Ngược lại thì các bậc phụ huynh cũng có thể yêu cầu bé lấy một thẻ đếm số ngẫu nhiên theo yêu cầu của mình.

Dạy bé học đếm số lượng trong phạm vi 5 qua thực tiễn

Việc dạy bé học đếm qua thực tiễn luôn là phương pháp học hiệu quả nhất. Lý do là bởi các con sẽ thấy sự gần gũi của các số với cuộc sống hiện tại. Đây cũng là cách học mà các con có thể tiếp thu được kiến thức dù ở bất cứ nơi đâu và ở bất cứ thời điểm nào.

Cho bé học số đếm thông qua thực tiễn như thế nào? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Chẳng hạn như bố mẹ có thể cho con đi siêu thị và yêu cầu bé lấy các món đồ với số lượng cụ thể. Hoặc các bậc phụ huynh cũng có thể yêu cầu con đếm số lượng các phương tiện giao thông xuất hiện ở một vị trí nào đó,... Tất cả sẽ giúp cho quá trình học tập của bé hiệu quả hơn.

Học toán đếm số vui cùng Monkey Math

Một cách dạy trẻ đếm số lượng trong phạm vi 5 rất hiệu quả nữa đó chính là phụ huynh sẽ để Monkey Math đồng hành cùng với các con trong quá trình học đếm số. Monkey Math là phần mềm toán học được nhiều bậc phụ huynh tin tưởng lựa chọn hàng đầu hiện nay.

Cùng Monkey Math học số đếm (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Chính vì thế khi cho bé học số đếm cùng Monkey Math, các con sẽ không hề cảm thấy nhàm chán với những phương pháp học vô cùng đa dạng. Các bạn nhỏ sẽ được học số đếm thông qua rất nhiều các cách thức khác nhau và điều này giúp cho hiệu quả tiếp thu kiến thức của các con tăng lên rất nhiều.

Con sẽ được học số đếm thông qua những trò chơi và thông qua các bài tập bổ trợ để củng cố kiến thức. Chính nhờ vậy mà các bạn nhỏ sẽ không hề cảm thấy áp lực hay sợ học số đến giống như khi học theo các phương pháp truyền thống.

Monkey Math là ứng dụng học toán rất thông minh nên các bậc phụ huynh có thể cho bé học mọi lúc mọi nơi. Bất cứ khi nào các bậc phụ huynh rảnh cũng như các bé có hứng thú học tập bố mẹ đều có thể mở ứng dụng ra và cho con học đếm.

Để hiểu rõ hơn về Monkey Math về chương trình học, tính năng và đặc điểm nổi bật, quý phụ huynh có thể tham khảo ngay video sau hoặc đăng ký để được tư vấn miễn phí:

Một số lưu ý khi bố mẹ dạy bé học toán đếm số trong phạm vi 5

Trong quá trình dạy bé đếm số lượng trong phạm vi 5 thì các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý đến một vài vấn đề sau đây:

Không đặt nặng vấn đề đúng sai

Việc dạy cho bé học đếm đúng là điều rất quan trọng nhưng nếu như khi mới bắt đầu, có thể các bé sẽ có sự nhầm lẫn dẫn đến những sai sót. Lúc này các bậc phụ huynh không nên đặt quá nặng vấn đề đúng sai như thế nào.

Các bậc phụ huynh không nên đặt nặng vấn đề đúng sai khi bé học đếm (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Khi các con đọc chưa đúng thì bố mẹ nên nhẹ nhàng nhắc nhở để bé rút kinh nghiệm cho những lần đọc số tiếp theo. Vấn đề đặc biệt mà các bậc phụ huynh cần lưu ý đó chính là không nên quát tháo khi bé đọc chưa đúng.

Các bậc phụ huynh nên đồng hành cùng với con trong quá trình học 

Việc đồng hành cùng với bé trong quá trình học đếm số rất quan trọng. Vì khi có bố mẹ cùng đồng hành, nếu như con có đọc sai, đếm sai thì bố mẹ có thể nhắc nhở con ngay lập tức. Ngoài ra thì khi đồng hành cùng với con các bậc phụ huynh sẽ biết được bé đang gặp khó khăn ở đâu, cần được giải đáp vấn đề gì để học đếm hiệu quả hơn.

Kiên nhẫn và ân cần khi dạy trẻ 

Kiên nhẫn và ân cần là hai yếu tố rất quan trọng trong quá trình dạy bé học số đến nói riêng và dạy con học nói chung. Việc dạy bé học sẽ diễn ra trong một quá trình dài. Chính vì thế bố mẹ tuyệt đối không nên nôn nóng, nhồi nhét kiến thức vào bộ nhớ của con.

Khi bé không hiểu bài các bậc phụ huynh nên ân cần chỉ dạy cho con. Các bé khi được bố mẹ chỉ dạy tận tình và chu đáo chắc chắn sẽ có kết quả học hiệu quả hơn. Còn nếu như bố mẹ la mắng thì sẽ chỉ khiến cho bé thêm sợ hãi và thậm chí là còn cảm thấy áp lực mỗi khi ngồi vào bàn học.

Điều quan trọng khi học số đếm là phải nhớ số

Khi dạy cho bé đếm số bố mẹ còn lưu ý rằng điều quan trọng nhất để bé học số đếm chính là các con phải ghi nhớ các số. Đây chính là cơ sở đầu tiên để giúp cho bé học số đếm nhanh chóng và hiệu quả.

Bố mẹ giúp con ghi nhớ số đếm trước khi học (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Mẹ có thể kiểm tra kiến thức của con bằng việc yêu cầu bé cho mình biết các số cụ thể theo yêu cầu như thế nào. Bố mẹ cũng có thể yêu cầu con lấy số lượng đồ vật theo yêu cầu.

Không ép con học quá nhiều cùng một lúc 

Việc ép cho các con học quá nhiều số cùng một lúc sẽ khiến cho bé không thể dung nạp được kiến thức mà còn cảm thấy rất áp lực. Mỗi ngày các bậc phụ huynh chỉ nên dạy con học một số. Trước khi bé học số mới của ngày hôm sau thì các bậc phụ huynh cần có thời gian để kiểm tra bài cũ.

Với độ tuổi của trẻ đang còn là độ tuổi vui chơi nên nếu như bố mẹ ép con học nhiều cũng sẽ không thể thu được kết quả như mong muốn. Và cách tốt nhất để bé học hiệu quả chính là bố mẹ nên dạy trẻ đếm số lượng trong phạm vi 5 thông qua các trò chơi.

Phân chia thời gian học tập của con phù hợp

Học tập là một việc rất quan trọng nhưng không vì thế mà các bậc phụ huynh ép con học suốt ngày. Bố mẹ cần biết chia thời gian sao cho hợp lý để bé vừa học tập mà vẫn có thời gian vui chơi.

Khi bé học tập với một khoảng thời gian hợp lý thì chắc chắn các con sẽ có một tâm lý thoải mái, hiệu quả tiếp thu kiến thức cũng tốt hơn. Mỗi ngày bố mẹ chỉ nên cho con học số đếm từ 30 phút đến 45 phút chứ không nên cho con học quá nhiều.

Như vậy, Monkey chia sẻ cho các bậc phụ huynh cách để có thể dạy trẻ đếm số lượng trong phạm vi 5 nhanh chóng và hiệu quả nhất. Hi vọng với những thông tin chia sẻ này thì các bậc phụ huynh có thể giúp các con học số đến dễ dàng hơn.

NUMBER SENSE: NUMBERS 0-5 - Truy cập ngày 30/7/2022

https://littlemindsatwork.org/number-sense-numbers-0-5/

Numbers 0 to 5 - Truy cập ngày 30/7/2022

https://capubstore.blob.core.windows.net/mathresources/resources/Grade_0K_Concept_1/i-Ready_At-Home_Math_GK_C1_Teacher_Guide.pdf

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online