zalo
Bật mí cách dạy số cho trẻ 5 tuổi đơn giản nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao
Học toán

Bật mí cách dạy số cho trẻ 5 tuổi đơn giản nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao

Ngân Hà
Ngân Hà

12/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Hiện nay, nhiều phụ huynh đã chủ động cho con học số từ rất sớm. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ chưa biết cách dạy số cho trẻ 5 tuổi tại nhà sao cho hiệu quả. Phương pháp dạy con rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến tư duy của các bé. Cùng Monkey tìm hiểu cách dạy số tạo hứng thú và đạt hiệu quả cao cho trẻ ngay tại nhà nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Có nên dạy trẻ 5 tuổi học số hay không?

Nhiều phụ huynh thường lo lắng rằng con mình chỉ mới 5 tuổi, cho bé tiếp xúc với những con số quá sớm sẽ dễ gây quá tải và hạn chế thời gian vui chơi của con. Nhưng thực chất, não bộ của trẻ con phát triển từ rất sớm, khoảng 3 - 4 tuổi đã hoàn thiện gần như 100%. Theo các chuyên gia độ tuổi vàng để dạy toán cho các bé là từ 3 đến 6 tuổi. Thời gian này bé đã bắt đầu ý thức và hình thành những đặc tính cá nhân.

Bố mẹ nên cho bé học toán từ sớm để rèn luyện tư duy cũng như thói quen học tập. Thế nhưng, phụ huynh nên biết cách dạy số cho trẻ 5 tuổi hợp lý để tạo hứng thú và không làm bé thấy chán học.

Bố mẹ nên dạy số cho trẻ từ khi còn nhỏ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lưu ý sự khác nhau giữa việc dạy trẻ học đếm số và đọc số

Khi dạy con, bố mẹ nên lưu ý sự khác nhau giữa dạy trẻ đếm số và đọc số để quá trình học hiệu quả hơn. Cùng Monkey tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Số đếm là gì?

Trong toán học, số đếm được hiểu là một sự tổng quát hóa của số tự nhiên, được sử dụng để đo lực lượng (kích cỡ) của một tập hợp. Khái niệm này tương đối trừu tượng và khó hiểu. Cha mẹ có thể hiểu đơn giản là việc con có thể đọc được các con số nhưng lại không hiểu ý nghĩa của chúng và trẻ sẽ chỉ được dạy cho đến khi đi học. 

Phụ huynh nên chủ động và tận dụng cơ hội hàng ngày để dạy trẻ sâu hơn về những con số. Điều này sẽ tạo một nền tảng tốt vững chắc cho việc học sau này của trẻ.

Các ứng dụng thực tế của số đếm

Bố mẹ nên gắn liền việc học của con với thực tế để gia tăng khả năng tiếp thu cũng như dạy số cho bé 5 tuổi hiệu quả hơn. Một số ứng dụng của số đếm như:

 • Đếm số lượng: Từ những điều đơn giản như đếm số lượng các thành viên trong gia đình, số lượng chén, bàn ghế,... đã giúp các bé dễ dàng tiếp thu và nắm vững cách đếm số. 

 • Tuổi: Phụ huynh có thể cho bé đếm số tuổi của mình, của ba mẹ, anh chị,... tuy đơn giản nhưng trẻ con thường rất hứng thú. 

 • Số điện thoại: Số điện thoại thường là dãy số khá dài và nhiều phụ huynh thường lo lắng sẽ làm trẻ quá tải. Tuy nhiên, chỉ cần lặp lại nhiều lần bé có thể nhớ được và còn rất có ích nếu không may bé gặp chuyện.

 • Năm sinh: Bố mẹ có thể giải thích cho con về năm sinh và ý nghĩa của những con số trong năm để con hiểu sâu và ghi nhớ tốt hơn tuổi của mình và các thành viên trong gia đình.

Bố mẹ nên lưu ý sự khác nhau giữa dạy trẻ đếm số và đọc số. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thế nào là đọc số?

Đọc số được hiểu đơn giản là việc đếm những con số theo thói quen một cách vô thức. Tuy nhiên các bé lại không hiểu được ý nghĩa thực sự đàn sau con số đó.

Ví dụ: Trẻ có thể đọc và ghi nhớ đếm số từ 1 đến 10 khi chúng còn nhỏ, nhưng chúng thường sẽ không thể trả lời cho bạn biết con số tiếp theo nếu được hỏi ngẫu nhiên.

Thông thường, những điều này sẽ được dạy trên lớp khi các bé đến trường. Tuy nhiên phụ huynh vẫn nên tận dụng thời gian ở nhà để dạy sâu hơn về những con số. Hãy trả lời những câu hỏi của bé và cùng bè xây dựng mối liên kết giữa những con số với nhau.

Các phương pháp giúp trẻ thích thú hơn trong việc tập đếm số

Trẻ em thường có đặc điểm là rất mau chán đặc biệt với những việc đòi hỏi tư duy như học toán. Các bé sẽ bị mất tập trung, có xu hướng muốn chơi nhiều hơn là học. Thế nên, trong cách dạy số cho trẻ 5 tuổi phụ huynh cần áp dụng những phương pháp mới lạ và thú vị. Cùng Money điểm qua một số cách giúp trẻ thích thú hơn với việc tập đếm số dưới đây nhé!

Dạy trẻ nhận biết con số thông qua việc học tô màu

Trẻ em thường rất thích và bị thu hút bởi những loại màu sắc. Nên các phụ huynh cũng nên kết hợp cho trẻ tô màu với bảng chữ cái và dạy bé cách sắp xếp những chữ số đúng thứ tự. Cách học này sẽ giúp trẻ hứng thú với những con số cũng như nhanh chóng nhận diện và học thuộc bảng chữ cái.

Phương pháp dạy này sẽ giúp các bé hứng thú hơn với việc học cũng như rèn luyện sự khéo léo, tỉ mỉ và tính kiên nhẫn.

Dạy trẻ học số bằng bộ số đếm

Bộ số đếm là một công cụ giúp các bé học tập rất hiệu quả, vừa học được bảng chữ cái mà còn ghi nhớ những con số rất tốt. Để gây sự hứng thú cho các bé, bộ thẻ được thiết kế với những màu sắc và hình ảnh tươi sáng, vui nhộn, gần gũi với cuộc sống. Điều này sẽ giúp bé ghi nhớ nhanh cũng như sâu hơn số một cách dễ dàng.

Bố mẹ có thể mua bộ số đếm với hình ảnh và màu sắc vui nhộn để dán ở những nơi bé dễ nhìn thấy. Để khi vô tình bắt gặp, bố mẹ có thể đặt ra câu hỏi như “Đây là số mấy?” sẽ giúp bé nhớ sâu hơn những con số một cách tự nhiên nhất.

Bộ số đếm là một công cụ giúp các bé học tập rất hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đếm các nguyên liệu trong bếp

Trẻ con thường có tính cách rất tò mò những việc mà người lớn làm và trong đó có nấu ăn. Thời gian các mẹ nấu ăn có thể dẫn các bé vào nấu cùng, kết hợp với việc học những con số. Mẹ có thể cùng con đếm những nguyên liệu có trong bếp như: Gia vị, dụng cụ nấu bếp, nguyên liệu nấu ăn,... vừa tạo sự hứng thú và còn giúp cho các bé tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên nhất. 

Chơi trò điền số hoặc các trò chơi học đếm khác

Đặc điểm của những bé 5 tuổi là rất ham chơi và thích vận động. Chính vì thế mà bố mẹ nên tận dụng những đặc điểm này để vừa học và chơi cùng con. Những trò chơi đơn giản như điền số, rất thú vị và tạo hứng thú rất lớn cho trẻ.

Ngoài ra bố mẹ có thể cùng bé đếm những đồ vật thân thuộc xung quanh như: Bàn ghế, khăn bàn,... tưởng chừng đơn giản nhưng lại có tác dụng kích thích trí tò mò của các bé rất lớn. Ngoài ra, những trò chơi còn giúp gắn kết tình cảm trong gia đình.

Bố mẹ nên kết hợp hình ảnh với những con số để tăng sự hứng thú. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy bé đếm số qua các bài hát

Học số qua lời bài hát được đánh giá là một trong những cách giúp bé học số nhanh và nhớ lâu mà bố mẹ nên thử. Bài hát với những giai điệu, câu từ đáng yêu sẽ làm cho các bé thấy hứng thú và hát theo. Những con số sẽ đi theo lời bài hát vào trong trí nhớ và hình thành một tư duy mới trong đầu các bé.

Kết hợp với lời hát, bố mẹ đồng thời cần giới thiệu cho trẻ những con số tương ứng. Cách học này vừa tự nhiên lại rất thú vị, tạo sự hứng thú rất lớn trong quá trình học.

Xem thêm: Học toán cho bé 6 tuổi và các phương thức tự dạy tại nhà mà ba mẹ nên biết

Sử dụng phần mềm học toán

Hiện nay, cũng với sự phát triển của công nghệ, những ứng dụng học toán trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến và rất được ưa chuộng. Trong đó Monkey Math là phần mềm đang nhận được nhiều sự quan tâm của những phụ huynh hiện nay. Được thiết kế dành riêng cho các bé, ứng dụng có tạo hình vui nhộn với những màu sắc tươi sáng, kết hợp giữa việc vừa học và vừa chơi, tạo nên sự tò mò và hứng thú với các bé.

Bên cạnh đó, những bài giảng bám sát với chương trình được dạy nên giúp bổ trợ thêm kiến thức rất tốt. Hiện nay, Monkey Math đã có mặt trên Ch PlayApp Store nên phụ huynh có thể tải và sử dụng dễ dàng.

Monkey Math là đang nhận được nhiều sự quan tâm của những phụ huynh hiện nay. (Ảnh: Monkey)

Lời khuyên cho những sai lầm của bố mẹ khi dạy số cho trẻ 5 tuổi

Trong quá trình dạy học, đôi lúc cách dạy số cho trẻ 5 tuổi của những phụ huynh còn gặp nhiều sai lầm không đáng có. Thế nên, Monkey sẽ điểm qua một vài điều mà phụ huynh thường mắc phải khi dạy con học. Điều này sẽ giúp cha mẹ nhìn nhận lại và tìm ra những phương pháp dạy con hiệu quả hơn.

Đừng đặt nặng vấn đề trẻ đếm sai

Nếu trong lúc dạy con, trẻ trả lời sai những câu hỏi về số lượng đồ vật mà phụ huynh đặt ra. Thì đứng lo lắng, vì trẻ con thường có xu hướng nói “đại” một con số mà không suy nghĩ nhiều. Phụ huynh đừng vội trách móc hay ép bé học lại vì như thế sẽ gây phản tác dụng và làm bé thấy chán. Cách dạy số cho bé 5 tuổi tốt nhất chính là nên giảng lại từ từ, gắn đồ vật với những con số để trẻ dễ nhớ hơn.

Không nên dạy trẻ 5 tuổi đếm đến phạm vi 100

Nhiều cha mẹ thường mong muốn học mình học nhanh và thông minh hơn những bạn đồng trang lứa. Nên thường ép các bé học đếm đến phạm vị số 100. Điều này thực sự rất sai lầm, trẻ chỉ mới 5 tuổi và cách học dồn này sẽ gây quá tải và chán học. Thế nhưng với các bé có thiên phú và có mong muốn học thì bố mẹ có thể cho bé thử học.

Bố mẹ nên dựa vào khả năng của con để dạy học cho phù hợp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách phân biệt giữa đọc số và đếm số

Đọc số và đếm số là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên trong quá trình dạy con, nhiều phụ huynh thường không phân biệt được và dẫn đến nhầm lẫn. Cách đơn giản để phân biệt giữa đọc số và đếm số là:

 • Đọc số: Đơn giản là việc ghi nhớ những con số một cách có trình tự như từ 1 đến 10 nhưng lại không hiểu ý nghĩa thực sự của những con số.

 • Đếm số: Hiểu được bản chất số cũng như có thể dễ dàng trả lời những câu hỏi ngẫu nhiên.

Bố mẹ nên lưu ý sự khác nhau giữa hai khái niệm để dạy trẻ đúng cách và hiệu quả hơn.

Qua bài viết trên, Monkey hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích và giúp quý phụ huynh tiếp cận với những cách dạy số cho trẻ 5 tuổi mới lạ hơn. Phương pháp dạy rất quan trọng vì nó là nền tảng cho tương lai sau này của trẻ nên cha mẹ cần đặc biệt coi trọng.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online