zalo
Dạy số cho bé với 10 cách đơn giản này nhất định bé học và ghi nhớ cực tốt
Học toán

Dạy số cho bé với 10 cách đơn giản này nhất định bé học và ghi nhớ cực tốt

Hoàng Hà
Hoàng Hà

27/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Nhiều phụ huynh bày tỏ sự quan tâm về những cách dạy số cho bé từ sớm, nhằm giúp con có nền tảng toán học vững chắc và phát triển tư duy tốt nhất. Nhưng làm sao dạy số cho bé học một cách hiệu quả thì không phải ai cũng biết.

Đừng quá lo lắng, nội dung bài viết ngay sau đây Monkey sẽ giúp bạn tìm được cách dạy số cho bé tại nhà giúp con học nhanh, ghi nhớ tốt. Hãy cùng tham khảo nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tại sao bố mẹ nên dạy số cho bé từ sớm?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia khoa học thì việc dạy chữ số cho bé học càng sớm sẽ càng tốt. Trong đó, từ 3 đến 5 tuổi chính là thời điểm vàng cho não bộ của bé phát triển tốt nhất nên bố mẹ cần dạy con học số ngay từ thời điểm này. 

Những lý do bố mẹ nên dạy con học số từ nhỏ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Khi cho các bạn nhỏ làm quen với các con số từ bé giúp con yêu toán hơn, thích học toán hơn cũng như giúp các bé phát triển tư duy. Điều này thực sự rất hữu ích với sự phát triển của bé và quá trình học tập sau này.

Một số quan điểm sai lầm khi bố mẹ dạy trẻ học chữ số cần tránh

Trong quá trình dạy số cho bé, các bậc phụ huynh có thể gặp phải một số sai lầm khiến việc dạy học cho con không hiệu quả. Có thể kể đến như:

Bố mẹ cho rằng con còn nhỏ chưa cần học toán

Đây là sai lầm lớn nhất các bậc phụ huynh thường mắc phải. Bố mẹ thường cho rằng việc cho trẻ học toán sớm không cần thiết vì bé còn quá nhỏ để làm quen với toán học nên học đếm sẽ không hiệu quả.

Nhiều phụ huynh cho rằng bé còn nhỏ chưa thể học toán. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Thế nhưng, trên thực tế thì ngay từ khi các bạn nhỏ 2 tuổi, bố mẹ đã có thể cho con làm quen với các con số. Khi con từ 3 đến 5 tuổi, các bậc phụ huynh có thể dạy con học số đếm thông qua những trò chơi hay bài hát để bé học toán hiệu quả hơn.

Các bậc phụ huynh nghĩ rằng bố mẹ giỏi toán mới có thể dạy con học

Trong cách dạy số đếm cho bé, nhiều bố mẹ còn sai lầm khi nghĩ rằng các bậc phụ huynh phải giỏi toán mới có thể dạy con học toán. Sở dĩ bố mẹ có suy nghĩ này là vì các bậc phụ huynh cho rằng mình không có nhiều kinh nghiệm học toán tốt nên không truyền đạt được cho trẻ.

Thế nhưng, việc dạy số cho bé lại rất đơn giản và hiện nay có rất nhiều phương pháp dạy học cho bé hiệu quả khác nhau. Bố mẹ chỉ cần tham khảo những thông tin này là có thể biết cách dạy con học đếm dễ dàng.

Bố mẹ ép con học quá nhiều

Ngược lại với sai lầm trẻ chưa thể học toán thì nhiều bố mẹ hiện nay lại cho rằng các bạn nhỏ khi biết học đếm là có thể dung nạp mọi kiến thức. Vì vậy đã có không ít bậc phụ huynh ép con học rất nhiều. 

Điều này sẽ khiến cho các con bị áp lực, nhất là trong độ tuổi còn đang tuổi ăn, tuổi chơi. Bởi vậy khi dạy con học, bố mẹ nên cân nhắc, đưa ra thời gian dạy hợp lý và chọn lọc kiến thức học số đếm cho bé phù hợp.

Các bậc phụ huynh dạy bé học số không sáng tạo khiến con mau chán

Khi dạy trẻ học chữ số cũng có nhiều bậc phụ huynh sai lầm trong việc không đưa ra phương pháp dạy học sáng tạo nên các con mau chán. Có không ít các bậc phụ huynh thay vì kết hợp những phương pháp dạy học sáng tạo, vừa học vừa chơi thì lại ép bé học một cách cứng nhắc.

Điều đó khiến cho bé cảm thấy sợ học, học số đếm không hề hiệu quả. Và khi con học không hiệu quả thì các bố mẹ cũng bị ảnh hưởng tâm lý rất nhiều.

Bố mẹ dạy học nhàm chán khiến bé không hứng thú. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bố mẹ nghĩ rằng bé nên chơi nhiều hơn là học

Sai lầm rất phổ biến nữa mà các bậc phụ huynh cũng thường mắc phải chính là nghĩ rằng con đang ở tuổi ăn tuổi chơi nên cho con chơi nhiều hơn là học. Thế nhưng, các bố mẹ lại không hề biết rằng, đối với các bạn nhỏ, việc học vô cùng thú vị. 

Đúng là không thể phủ nhận việc nếu cho bé học nhiều ngay từ đầu sẽ khiến các con chán nản, học không hiệu quả. Bố mẹ nên dạy bé học đếm những số đơn giản sau đó nâng dần độ khó lên để bé thích nghi.

Các bước dạy bố cho bé tại nhà bố mẹ nên áp dụng

Để giúp quá trình học số của con diễn ra một cách suôn sẻ, bố mẹ có thể áp dụng quy trình đơn giản nhưng hiệu quả sau đây:

Bước 1: Dạy số cho bé bằng cách đọc số

Các bạn nhỏ khi đã biết nói, có thể đọc các số theo bố mẹ trong phạm vi từ 1 đến 10. Các con có thể học thông qua những câu hát hay những câu nói có vần có điệu với nhau. 

Bởi vậy bước đầu tiên các bậc phụ huynh cần áp dụng để dạy số cho bé học chính là dạy con cách đọc số. Các bậc phụ huynh vừa dạy con đọc, vừa có thể dạy bé đếm qua bàn tay.

Dạy con đọc số đếm. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bước 2: Dạy số cho trẻ qua trò chơi

Khi các con đã đọc được các số từ 1 đến 10 thành thạo, bố mẹ nên áp dụng các trò chơi để bé học số tốt hơn. Bởi vừa học vừa chơi sẽ giúp các con không hề cảm thấy mọi thứ nhàm chán.

Các bậc phụ huynh có thể cùng bé chơi trò chơi di chuyển, đếm 1 bước, 2 bước, 3 bước,... Hoặc bố mẹ cùng con đếm đồ vật đếm những gì bé nhìn thấy,... Dần dần các con sẽ hiểu được bản chất các số thay vì chỉ học vẹt, học thuộc như trước đây.

Bước 3: Giới thiệu ký hiệu số cho con để dạy bé học số

Khi các con đã có thể học thuộc được các số thông qua lời nói, thông qua cách đọc số thì bố mẹ lúc này cần giới thiệu các ký tự số cho bé. Đây là bước quan trọng để các bạn nhỏ nhận biết từng chữ số khác nhau.

Bố mẹ có thể hướng dẫn con viết mỗi số 1 ngày và yêu cầu bé viết đi viết lại 1 số đó. Sau đó, vào ngày hôm sau, trước khi học số mới, các bậc phụ huynh sẽ kiểm tra lại bài cũ của con.

Đến khi bé học hết 10 số, bố mẹ có thể đọc 1 số, yêu cầu con tự viết lại số đó. Hoặc bạn có thể sắp xếp dãy số từ nhỏ đến lớn hay theo thứ tự ngược lại sau đó trộn đều những thẻ số này và yêu cầu con sắp xếp lại dãy số.

Bước 4: Nhấn mạnh từng chữ số cho bé học và số lượng

Việc nhấn mạnh từng chữ số cũng như chỉ cho các con thấy rõ số lượng và số có mối quan hệ như thế nào thực sự rất quan trọng. Bởi khi các con học số, nếu có sự kết hợp của số lượng hình ảnh, đồ vật trực quan sẽ khiến bé tiếp thu dễ dàng, nhanh chóng học thuộc số hơn.

Bạn có thể sử dụng những đồ vật quen thuộc, gần gũi với bé để dạy số cho bé bằng cách đưa ra một con số và chỉ ra số lượng đồ vật hay hình ảnh tương ứng. Sau đó các bậc phụ huynh sẽ đưa ra một con số cụ thể và yêu cầu bé tìm số lượng đồ vật tương ứng và ngược lại.

Bước 5: Dạy học số cho bé bằng cách tạo bảng số từ 1 – 10

Để các bạn nhỏ học số hiệu quả, bố mẹ nên tạo bảng từ 1 đến 10 và có thêm hình ảnh về số lượng của các đồ vật tương ứng. Sau đó các bậc phụ huynh sẽ yêu cầu bé nối số trên bảng với hình ảnh trực quan về số lượng.

Chẳng hạn các bậc phụ huynh có thể kẻ bảng số từ 1 đến 10 và in hình ảnh của những con thú, những trái cây, đồ vật,... Tiếp theo bố mẹ yêu cầu con nối hình và số,...

Các bậc phụ huynh tạo bảng số từ 1 đến 10. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bước 6: Ôn tập và củng cố kiến thức cho bé

Sau khi đã áp dụng đầy đủ các bước từ 1 đến 5, quá trình học số của bé về cơ bản đã đạt được 90%. Phần còn lại, để giúp các con nhớ kiến thức lâu hơn, bố mẹ cần cùng con củng cố kiến thức mỗi ngày.

Các bậc phụ huynh có thể hỏi bé số này là số mấy khi bắt gặp các số xuất hiện trong cuộc sống của bé. Hoặc bố mẹ cũng có thể chơi bán hàng với con và sử dụng tiền mệnh giá dưới 10.000 đồng để giúp bé củng cố kiến thức tốt hơn.

Phương pháp giúp trẻ nhận biết những con số

Để giúp các bạn nhỏ nhận biết những con số dễ dàng, bố mẹ nên có một số phương pháp dạy học riêng cho bé. Những phương pháp đó là:

Vẽ tranh, tô màu và đọc sách số - cách dạy số cho bé dễ nhớ

Phương pháp này sẽ giúp các con có thể làm quen với những hình ảnh con số trực quan rất dễ dàng. Đây là phương pháp hỗ trợ bé có thể học số rất nhanh chóng thông qua việc gắn kết và kích thích sự tò mò từ bé. Nhờ việc tô màu, vẽ tranh hay đọc sách số, các bạn nhỏ có thể phân biệt được các con số, cách viết chúng dễ dàng hơn.

Dạy các bạn nhỏ học số thông qua hoạt động vẽ tranh. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dùng ngón tay và ngón chân để miêu tả - cách dạy cho bé học số hiệu quả

Muốn bé học số đếm nhanh, các bậc phụ huynh nên áp dụng cách dùng các ngón tay để miêu tả trực quan về các con số. Chẳng hạn 1 thì bạn sẽ giơ 1 ngón tay, 2 sẽ giơ 2 ngón tay,... 

Đến khi bé học thành thạo từ 1 đến 10, bố mẹ có thể dạy tiếp từ 11 đến 20 bằng cách sử dụng thêm cả các ngon chân để mô tả trực quan. Bởi những ngón tay, ngón chân rất gần gũi với con nên các bé có thể học số hiệu quả hơn.

Dạy số cho bé bằng cách giúp con nhận biết những con số qua thế giới xung quanh

Việc này sẽ giúp các bạn nhỏ có thể hiểu được toán học được ứng dụng ra sao trong cuộc sống. Thông qua đó, các con sẽ thấy học toán nói chung, học số đếm nói riêng vô cùng gần gũi. 

Bố mẹ có thể dạy con đếm số từ các biển quảng cáo, tờ rơi hay đơn giản chỉ là các trang sách, truyện,... Các con số hiện diện khắp mọi nơi nên việc dạy con học số qua thế giới xung quanh rất hiệu quả, giúp con có thể ghi nhớ, củng cố kiến thức mọi lúc mọi nơi.

Cách dạy số cho bé thông qua trò chơi

Các bạn nhỏ luôn luôn yêu thích những trò chơi. Chính vì vậy khi dạy con học số, bố mẹ cần lồng ghép những trò chơi vào toán học. Có như vậy các con mới có hứng thú trong việc học toán. 

Các bậc phụ huynh có thể cùng con chơi đếm số, nhảy lò dò,... Nói chung, bất cứ trò chơi nào có sự liên quan đến các con số, bố mẹ nên áp dụng với bé.

Cách dạy số cho bé thông qua trò chơi như thế nào? (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cách dạy số cho trẻ thông qua việc lồng ghép đếm số vào trong các hoạt động thường ngày

Để con nhớ các số lâu hơn, bố mẹ khi dạy số cho bé cần lồng ghép việc đếm số trong mỗi hoạt động của bé. Chẳng hạn như khi bé ăn cơm, bố mẹ có thể cùng con đếm 1 thìa, 2 thìa, 1 bát, 2 bát,... 

Và khi các con đếm đúng, các bậc phụ huynh nên có phần thưởng dành cho bé hay những lời khích lệ để con cảm thấy thích thú hơn. Đây cũng là động lực để bé phấn đấu trả lời đúng các câu hỏi mà bố mẹ đưa ra.

Cùng bé đếm số mọi lúc mọi nơi

Khi dạy con đếm số, bố mẹ hãy đồng hành cùng con bằng cách dạy bé đếm số mọi lúc mọi nơi. Bất cứ khi nào có cơ hội, các bậc phụ huynh cũng đếm các số đếm với con để giúp bé học thuộc số nhanh chóng nhất. Thông qua cách này, những bạn nhỏ sẽ luyện được khả năng phản xạ tốt hơn khi được hỏi đáp về số.

Dạy bé hát các bài hát về số đếm

Đây là một trong những cách dạy số cho bé cực kỳ hiệu quả. Bởi những vần điệu có thể giúp con ghi nhớ các số vô cùng dễ dàng. Bé khi ngân nga các bài hát sẽ cảm thấy thích thú hơn rất nhiều so với việc chỉ đếm các số đơn điệu 1, 2, 3, 4,...

Bố mẹ có thể áp dụng những bài hát cho bé học đếm số hiệu quả như “Đếm ngón tay” hay bài hát “Đếm sao”,... Các bậc phụ huynh có thể bắt nhịp cho con từ câu đầu tiên như “Một ông sao sáng, hai ông sáng sao,...” hay “Xòe bàn tay, đếm ngón tay,...” rồi “Một với một là hai, hai thêm hai là bốn,...”

Các bài hát có thể giúp con đếm số hiệu quả nhất. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy con đếm ngược

Đếm ngược luôn là một trong những cách dạy bé học số vô cùng nhanh chóng. Phương pháp này sẽ giúp cho các bạn nhỏ phát triển tư duy logic vô cùng hiệu quả bên cạnh việc học số đếm thông thường. 

Bố mẹ ban đầu có thể dạy bé đếm ngược đơn giản như “3, 2, 1” rồi nâng dần lên thành “5, 4, 3, 2, 1” để các con làm quen dễ dàng hơn. Đặc biệt, đếm ngược rất tốt cho quá trình bé học toán trừ sau này.

Miêu tả con số trực quan khi dạy con đếm

Dạy số cho bé, bố mẹ cần miêu tả các con số một cách trực quan nhất để các bạn nhỏ có thể học tập hiệu quả. Bởi các bạn nhỏ thường học khá nhanh thông qua những hình ảnh do não bộ khi tiếp nhận các hình ảnh sẽ chụp lại thông tin này.

Vì thế mà bố mẹ cần phải mô tả chi tiết cho con bằng việc cho bé xem các hình ảnh khi đếm số như 1 quả cam, 2 quả chuối,...

Cho bé làm quen với các sách dạy số đếm

Một phương pháp dạy số cho bé khá tuyệt vời nữa đó chính là các bậc phụ huynh cho con làm quen với số đếm thông qua các cuốn sách. Bạn có thể mua cho bé những cuốn sách dạy học, dạy đọc, dạy viết số,... Ngoài ra các bậc phụ huynh cũng có thể mua cho các bạn nhỏ sách tập tô các con số,...

Đặc biệt, ở các cuốn sách sẽ có số trang. Bố mẹ có thể sử dụng số trang này để hướng dẫn bé làm quen với các con số, cách viết số như thế nào cho hiệu quả nhất.

Bố mẹ nên cho con làm quen với các sách dạy số. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cho con học số thông qua phim hoạt hình, chương trình học toán trên TV, Youtube

Mạng internet giờ đây đã quá phổ biến trong cuộc sống của thời đại công nghệ 4.0. Do đó, các bậc phụ huynh cũng nên ứng dụng những công nghệ này vào việc dạy toán cho bé. 

Bố mẹ có thể cho con xem phim hoạt hình để học đếm số. Ngoài ra, trên tivi và Youtobe hiện nay cũng có rất nhiều chương trình học toán hay, các bậc phụ huynh có thể cho bé học toán hiệu quả thông qua những chương trình này.

Với các bạn nhỏ, phương pháp học hiện đại này sẽ khiến cho các con cảm thấy vô cùng thích thú. Vì thế mà hiệu quả học tập cũng sẽ cao hơn hẳn.

Sử dụng các phần mềm học toán 

Ngoài việc cho con học toán qua các chương trình trên tivi và Youtube, bố mẹ hãy cho bé học toán qua các phần mềm toán học phù hợp với độ tuổi. Phương pháp học toán này sẽ hiệu quả hơn vì các chương trình được thiết kế giảng dạy hoàn toàn phù hợp với các con trong từng độ tuổi nhất định.

Học số đếm cùng Monkey Math. (Ảnh: Monkey)

Một trong những phần mềm học toán hiệu quả hàng đầu hiện nay các bậc phụ huynh không nên bỏ qua đó chính là Monkey Math. Đây là ứng dụng học toán dành riêng cho các bạn nhỏ với độ tuổi từ mầm non đến tiểu học.

Mỗi chương trình được Monkey Math thiết kế luôn rất đặc biệt, giúp các con luôn cảm thấy hứng thú vì phương pháp học được triển khai là học thông qua trò chơi. Do đó, các bạn nhỏ không hề cảm thấy mệt mỏi, áp lực khi phải làm quen với các con số.

Điều đặc biệt tiếp theo là mỗi bài học của Monkey Math thiết kế đều có những hình ảnh trực quan sinh động nên các con có thể học số đếm rất dễ dàng. Khi học, các bạn nhỏ sẽ thấy rất thú vị nhờ thế giới màu sắc vô cùng thú vị.

Tìm hiểu thêm: Gợi ý 5+ đề toán cho học sinh chuẩn bị vào lớp 1 bố mẹ có thể cho bé thử chinh phục

Một số lưu ý khi dạy bé học số tại nhà

Khi dạy số cho bé tại nhà, các bậc phụ huynh cần phải chú ý đến một số vấn đề như:

Những lưu ý khi dạy con học số đếm bố mẹ nên chú ý. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Không đặt nặng vấn đề con đọc số sai

Đối với các bạn nhỏ, việc đọc sai số là điều hoàn toàn bình thường. Vì các bé còn nhỏ, nhận thức chưa toàn diện, đôi khi đọc số chỉ là đọc vẹt nên có thể sẽ đọc sai. Bố mẹ không nên ép bé đọc đúng ngay lập tức hay quát mắng con mà hãy từ từ cùng bé học lại con số đó kỹ hơn.

Dạy bé học số không quá 10

Điều này rất quan trọng vì não bộ của bé chưa phát triển toàn diện nên nếu bố mẹ cho con học quá nhiều số một lúc sẽ khiến cho bé bị loạn. Sau khi con học số thành thạo trong phạm vi từ 1 đến 10, bố mẹ có thể tăng dần độ khó.

Tạo môi trường học tập thoải mái

Việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học tập ở trẻ. Chỉ khi ở trong môi trường thật sự thoải mái thì các con mới tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả nhất. Chính vì thế mà bố mẹ nên chuẩn bị cho con không gian học tập riêng, yên tĩnh với đồ dùng học tập đầy đủ và quan trọng nhất là luôn vui vẻ cùng bé.

Thông qua những chia sẻ trên đây, các bậc phụ huynh đã biết nên dạy số cho bé như thế nào cho hiệu quả chưa? Hy vọng Monkey Math sẽ có cơ hội đồng hành cùng các bạn nhỏ trên con đường học số đếm.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online