zalo
Hướng dẫn cách dạy bé viết số từ 0 đến 9 nhiều phụ huynh áp dụng thành công
Học toán

Hướng dẫn cách dạy bé viết số từ 0 đến 9 nhiều phụ huynh áp dụng thành công

Hoàng Hà
Hoàng Hà

29/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Dạy bé viết số là bài học tưởng chừng là đơn giản, nhưng vì độ tuổi bé còn khá nhỏ nên các con sẽ gặp nhiều khó khăn. Vậy nên, bố mẹ có thể cùng Monkey áp dụng những cách sau đây để giúp bé học viết số đơn giản, hiệu quả hơn nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Khi nào nên dạy bé cách học viết số?

Vấn đề đầu tiên mà rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay thắc mắc chính là khi nào nên dạy cho bé cách học viết số. Về vấn đề này thì mọi người có thể thấy việc học viết số không giống như học đếm.

Các bạn nhỏ có thể học đến từ rất sớm nhưng việc học viết số phải được diễn ra dựa trên cơ sở bé đã nhận biết được các chữ số cơ bản. Đồng thời khi tay bé đã cứng cáp thì các bậc phụ huynh mới nên cho con học viết. Lý do là vì bé cần phải thực hiện các thao tác rê bút nên tay viết phải cứng cáp thì mới có thể thực hiện được.

Vì những lý do này mà các bà phụ huynh thường cho bé học viết khi ở độ tuổi lên 5.

Đâu là thời điểm thích hợp cho bé học viết số? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Cần chuẩn bị những gì khi dạy bé viết số?

Khi dạy các bạn nhỏ viết số, bố mẹ cần phải chuẩn bị một số đồ dùng học tập cho bé như vở ô ly, bút chì, bảng, phấn, tẩy, phiếu tập tô. Những dụng cụ này sẽ hỗ trợ cho bé có thể học viết số nhanh chóng hơn và dễ dàng hơn.

Các bậc phụ huynh cần chuẩn bị gì để dạy bé viết số? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Ngoài ra, khi dạy trẻ viết số, các bậc phụ huynh cũng cần phải hướng dẫn cho bé những kỹ năng cần thiết để chuẩn bị cho quá trình học viết số hiệu quả hơn. Đó chính là kỹ năng nhận biết các con số, hãy đăng viết các nét và kỹ năng rê bút.

Và trước khi bắt đầu buổi học viết số bố mẹ và các bạn nhỏ cần phải có một tâm lý thoải mái. Lý do là bởi điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình các bạn nhỏ tiếp thu kiến thức. Các con thoải mái thì các bạn nhỏ sẽ cảm thấy hứng thú hơn với việc học. Nhờ thế mà hiệu quả học viết số cũng cao hơn.

Hướng dẫn cách dạy bé viết số từ 0 đến 9 chi tiết

Các số tự nhiên từ 0 đến 9 hiện nay có những đặc điểm riêng và các cách viết khác nhau. Sau đây Monkey Math sẽ chia sẻ chi tiết cách dạy bé viết số cho các bậc phụ huynh tham khảo:

Cách dạy con viết số 0

0 là số dễ viết nhất trong các số tự nhiên hiện nay. Lý do là bởi số không chỉ có một nét cong kín duy nhất.

Viết số 0 như thế nào? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Khi viết số 0 thì các con sẽ đặt bút trên đường kẻ số 2 rồi viết nét cong kín cao 2 ly với độ rộng 1 ly. Các con sẽ đưa bút từ trái sang phải và dừng ở điểm đặt bút đầu tiên.

Cách viết số 1

Khi dạy bé biết số, chắc chắn các bậc phụ huynh sẽ không thể bỏ qua số 1. Cách viết số 1 là đầu tiên các con đặt bút giữa ô ly thứ hai rồi viết một nét xiên đến điểm giao nhau giữa đường kẻ thứ hai và đường kẻ dọc thì các con dừng lại.

Hướng dẫn các con viết số 1 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Thì các bạn nhỏ sẽ viết nét thẳng đứng từ trên xuống dưới và dừng lại ở đường kẻ đầu tiên. Các con nhức bút và viết một nét thẳng ngang nằm ở đường kẻ cuối cùng và vuông góc với nét thẳng đứng vừa viết với độ rộng 2 ly.

Cách dạy trẻ viết số 2

Đối với số 2 hiện nay các con có thể chọn một trong hai cách viết sau đây:

Dạy trẻ viết số 2 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

 • Cách 1: các con sẽ đặt bút ở dòng kẻ thứ 3 rồi viết một nét cong theo chiều từ trái sang phải. Sau đó các con viết liền một nét thẳng xiên từ phải sang trái và dừng lại ở đường kẻ đầu tiên. Tiếp theo thì các bạn nhỏ sẽ viết nét thẳng ngang từ điểm kết thúc của nét thẳng xiên với độ rộng hai ly.

 • Cách 2: cách viết số 2 tiếp theo sẽ tương tự như cách viết đầu tiên. Các con vẫn viết nét cong và nét thẳng xiên Sau đó các bạn nhỏ sẽ vòng bút quay lại tạo một vòng tròn nhỏ rồi đưa bút uốn lượn trên đường kẻ thứ nhất theo hình gợn sóng thay cho việc viết nét kẻ ngang.

Hướng dẫn cách viết số 3

Với số 3 thì các con cũng có thể lựa chọn một trong hai cách viết sau đây:

Hướng dẫn bé viết số 3 ra sao? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Cách 1:

Trước hết các con sẽ đặt bút trên đường kẻ thứ 4 rồi viết một nét thẳng ngang với độ rộng khoảng hai ly. Sau đó, ở điểm dừng lại của nét thẳng ngang, các con sẽ viết nét thẳng xiên theo chiều từ phải sang trái và dừng lại ở đường kẻ thứ hai.

Ở điểm dừng bút này, bạn nhỏ sẽ viết nét cong phải cao hơn một ly với độ rộng hơn một ly.

Cách 2:

Đối với cách viết thứ hai thì các con cũng sẽ thực hiện tương tự như cách viết đầu tiên. Trước hết thì các con cũng sẽ đặt bút ở giữa ly 1, tại đường kẻ đứng các bạn nhỏ viết nét cong phải với độ cao 1 ly.

Thao tác này sẽ được thực hiện tiếp theo với điểm bắt đầu chính là điểm các con vừa kết thúc ở nét cong phải. Điểm dừng bút cuối cùng của các bạn nhỏ chính là trên đường kẻ ngang thứ nhất.

Cách dạy bé viết số 4

Số 4 hiện nay cũng là một trong các số có hai cách viết. Bố mẹ có thể dạy bé viết số 4 theo những hướng dẫn sau đây của 1 trong 2 cách viết:

Bố mẹ dạy con viết số 4 dễ dàng (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

 • Cách 1: đầu tiên thì các bạn nhỏ sẽ đặt bút ở đường kẻ thứ tư rồi viết một nét thẳng xiên từ thêm chiều từ phải sang trái và dừng lại ở đường kẻ thứ hai. Tại điểm dừng bút này các con sẽ viết nét thẳng ngang với độ rộng 2,5 ly. Sau đó ở đường kẻ thứ ba các con viết nét thẳng đứng vuông góc với nét thẳng ngang đã viết. Nét thẳng đứng này sẽ có độ cao 1,5 ly.

 • Cách 2: cách viết số 4 này sẽ tương tự như cách viết số 4 thứ nhất nhưng có một vài đường nét khác biệt hơn. Đầu tiên thì các bạn nhỏ vẫn viết nét thẳng xiên. Đến điểm dừng của nét xiên thẳng thì các con sẽ viết một nét xoắn rồi từ nét xoắn này nối liền với nét thẳng ngang và viết nét thẳng đứng tương tự như cách đầu tiên.

Dạy bé viết chữ số 5

Cách viết số 5 hiện nay không quá khó khăn nên hầu như các bạn nhỏ nào cũng có thể viết rất dễ dàng. Trước hết thì các bậc phụ huynh sẽ hướng dẫn con đặt bút trên đường kẻ thứ 5 rồi viết nét thẳng đứng có độ dài khoảng 1 ly. Sau đó các con sẽ viết nét cong phải và cuối cùng các con quay trở lại điểm đặt bút đầu tiên để viết nét thẳng ngang.

Gợi ý cách viết số 5 chuẩn (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Viết số 6 như thế nào?

Số 6 là một trong những số khá dễ viết với những nét cong. Để viết số 6 thì đầu tiên các con sẽ đặt bút trên đường kẻ dọc giữa ô ly thứ hai. Đầu tiên các con viết nét cong lên đường kẻ hai rồi viết cong sang trái với độ cao 2 ly và độ rộng 1 ly. 

Cách viết số 6 chính xác như thế nào (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Đến khi các con gặp đường kẻ ngang thứ nhất thì các con sẽ biết nét cong sang trái cao hơn một ô với độ rộng 1 ô. Điểm dừng bút của các con sẽ chạm vào giữa ô ly thứ nhất tại nét viết trước đã viết.

Viết số 7 như thế nào?

Để dạy bé viết số 7 thì trước tiên các bậc phụ huynh phải hướng dẫn bé cách đặt bút ở đường kẻ ngang thứ hai rồi đưa nét ngang sang phải trên đường kẻ này với độ rộng một ô ly. Tại điểm dừng bút của nét thẳng ngang, các bậc phụ huynh sẽ hướng dẫn bé viết nét thẳng xiên sang trái độ rộng ½ ly. Sau đó các con sẽ viết nét ngang trên đường kẻ thứ nhất cắt ngang nét thẳng xiên.

Cách viết số 7 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy trẻ viết số 8

Số 8 là một số đặc biệt với các nét cong gần như đối xứng nhau nên khi viết thì các bạn nhỏ sẽ đặt bút trên đường kẻ ngang thứ hai rồi viết nét cong sang trái gần sát với đường kẻ dọc có độ cao gần 1 ô ly. Theo đó, các con sẽ viết xuống dưới nét cong sang phải chạm vào đường kẻ dọc và cao hơn một ly. Tiếp tục thì các bạn nhỏ sẽ viết tiếp nét cong lên trên để cắt ngang qua nét viết đầu tiên.

Hướng dẫn chi tiết cho bé cách viết số 8 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Lưu ý, khi viết số 8 thì các bạn nhỏ cần nhớ rằng không ở trên không chạm vào đường kẻ với độ cao gần một ô và rộng cũng khoảng gần một ô. Còn nét cong dưới sẽ cao hơn một ô và rộng một ô.

Cách viết số 9

Số 9 có cách viết ngược lại hoàn toàn với số 6. Đầu tiên, các bạn nhỏ sẽ đặt bút giữa ô ly thứ nhất trên đường kẻ dọc viết một nét cong sang trái và tiếp tục sang phải sau đó đưa xuống dưới đường kẻ thứ nhất. Nét cong các con viết sẽ có độ cao hơn một ô và độ rộng là 1 ô.

Cách dạy bé viết số 9 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Các bạn nhỏ lưu ý là khi chạm vào điểm đặt bút viết ngược lại một nét cong xuống dưới tương tự như số 3 hoặc số 5 nhưng dài hơn. Nó giống như một nửa bên phải của số 0 vậy. Các con sẽ dừng bút ở đường kẻ dọc giữa ô ly thứ nhất.

Một số bí quyết giúp bé học viết số hiệu quả

Muốn cho quá trình dạy bé viết số diễn ra thuận lợi và nhanh chóng thì bố mẹ nên có một vài bí quyết riêng cho mình. Trong đó, những bí quyết mà các bậc phụ huynh hiện nay thường áp dụng là:

Giúp con học và ghi nhớ con số cùng Monkey Math

Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ các con có thể học và ghi nhớ các con số dễ dàng. Trong đó Monkey Math là ứng dụng học toán hàng đầu hiện nay được nhiều các bậc phụ huynh tin tưởng.

Học số cùng Monkey Math rất dễ dàng (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Sử dụng phần mềm học toán này, nó không chỉ có thể ghi nhớ được các con số dễ dàng mà các con còn có thể học viết số rất nhanh chóng. Monkey Math sẽ hướng dẫn các bé học viết số với nhiều phương pháp học khác nhau nên các bạn nhỏ sẽ cảm thấy rất thú vị.

Việc học viết số với Monkey Math hề gây nên áp lực đối với các bạn nhỏ. Vì thế mà các con luôn cảm thấy rất thích học, không hề sợ học. Đồng thời, có Monkey Math hỗ trợ, phụ huynh cũng không phải quá vất vả khi dạy bé viết số.

Để hiểu rõ hơn về Monkey Math, quý phụ huynh có thể tham khảo ngay video sau hoặc đăng ký để nhận được sự tư vấn miễn phí:

Dạy bé liên tưởng đến các đồ vật khi viết số

Một mẹo viết số rất hiệu quả nữa mà cũng có khá nhiều bậc phụ huynh hiện nay lựa chọn đó chính là dạy con liên tưởng đến các đồ vật trong quá trình học viết số. Tùy vào các con số khác nhau mà bố mẹ có thể hướng dẫn bé liên tưởng đến những hình ảnh khác nhau như:

 • Số 0 giống quả trứng 

 • Số 1 giống cây nến

 • Số 2 giống con thiên nga

 • Số 3 giống với chiếc tai

 • Số 4 như lá cờ đang bay

 • Số 5 như chiếc móc câu có nét ngang trên đầu

 • Số 6 là quả lê có cuống

 • Số 7 như chiếc gậy biết đi

 • Số 8 giống củ cà rốt

 • Số 9 giống quả lê quay ngược.

Cách dạy bé viết số liên tưởng đến những đồ vật và con vật thú vị sẽ giúp cho các bạn nhỏ cảm thấy việc học số vô cùng dễ dàng và thoải mái. Thông qua đó các con cũng có thể nhớ các số dễ dàng hơn và nhớ lâu hơn.

Điều chỉnh cho bé tư thế ngồi đúng và cách cầm bút đúng

Điều này rất quan trọng trong quá trình dạy bé viết số nói riêng và toàn bộ quá trình bé ngồi học nói chung. Các bé ngồi đúng tư thế thì khi học bài các con sẽ không hề cảm thấy áp lực hay khó chịu.

Ngoài ra thì nhiều bạn nhỏ hiện nay cũng có cách cầm bút chưa chuẩn, thậm chí là nhiều bạn nhỏ còn cầm bút ở tay trái để viết. Chính vì thế lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh là phải nhắc nhở ngay con cách cầm bút chuẩn để viết được các số với đường nét khó dễ dàng.

Dạy bé viết số với các nét cơ bản 

Các số từ 0 cho đến 9 hiện nay đều sử dụng một trong những nét cơ bản sau:

Dạy bé viết số với các nét cơ bản (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

 • Nét thẳng đứng

 • Nét thẳng ngang

 • Nét thẳng xiên

 • Nét cong phải

 • Nét cong trái

 • Nét cong kín

Chính vì thế bậc phụ huynh nên cho bé luyện tập các nét này một cách thành thạo. Khi bé đã viết thành thạo được các nét cơ bản thì chắc chắn các con sẽ viết được các số một cách dễ dàng.

Bố mẹ nhắc nhở con về điểm đặt bút đầu tiên và cuối cùng

Khi các con viết số thì bố mẹ cũng nên nhắc nhở các bé về điểm đặt bút đầu tiên vào cuối cùng của mỗi số. Các số không giống nhau sẽ có những điểm đặt bút khác nhau nên các bạn nhỏ cần phải thực sự chú ý về vấn đề này để không bị nhầm lẫn trong quá trình viết các số.

Cho con những món đồ dùng học tập phù hợp với sở thích của bé

Đồ dùng học tập là người bạn đồng hành không thể thiếu khi các bạn nhỏ học bài. Đối với việc học viết số cũng vậy, con rất cần đến những món đồ dùng học tập như bảng, phấn, vở ô ly, vở tập tô, tẩy,...

Khi mua sắm cho con những món đồ dùng học tập này các bậc phụ huynh nên lưu ý lựa chọn những món đồ vật có hình ảnh ngộ nghĩnh, đáng yêu phù hợp với sở thích của bé. Điều này nhằm mục đích kích thích sự hứng thú của bé trong quá trình học viết số.

Tạo cho bé góc học tập phù hợp

Việc tạo cho bé không gian học tập hứng khởi ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả tiếp thu của con trong quá trình học viết số. Vì thế mà lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh làm nên trang bị cho con một góc học tập riêng phù hợp với sở thích của các bạn nhỏ.

Bố mẹ nên trang bị cho con góc học tập riêng (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bên cạnh đó thì trong quá trình bé học viết, bố mẹ cũng nên giữ một thái độ thoải mái không nên cáu gắt khiến cho bé sợ. Duy trì bầu không khí thoải mái sẽ giúp cho các bạn nhỏ học tập hiệu quả nhất.

Các bậc phụ huynh nên kiên nhẫn với con

Dạy bé học là một quá trình dài, là khi dạy bé viết số. Chính vì thế mà bố mẹ không nên vội vàng hay mất kiên nhẫn. Các bậc phụ huynh cần phải kiên nhẫn để truyền đạt cho bé lượng kiến thức phù hợp với khả năng tiếp thu của con.

Nếu như bố mẹ truyền tải cho con quá nhiều thông tin kiến thức trong một thời gian ngắn sẽ giúp cho các bé cảm thấy sợ học và không thể tiếp thu hết được. Lúc này tất cả mọi công sức của bố mẹ và bé đều coi như đổ sông đổ biển.

Chuẩn bị quà tặng để thưởng cho bé khi con viết đúng

Quà tặng luôn có ý nghĩa rất quan trọng đối với các bạn nhỏ, đặc biệt trong quá trình học viết. Bố mẹ nên có những phần thưởng dành riêng cho con mỗi khi bé viết đúng hoặc viết đẹp.

Những phần thưởng này không có giá trị quá lớn nhưng sẽ là nguồn động viên tinh thần cho bé thêm hứng thú học tập. Và điều đặc biệt nhất chính là các con có thêm động lực để học tốt hơn.

Không đặt nặng việc viết quá đẹp, quá chính xác khi con học viết

Bé mới tập viết chắc chắn không thể tránh được việc có những nét chữ nguệch ngoạc và không chính xác. Các bậc phụ huynh không nên quá đặt nặng vấn đề này và yêu cầu con phải viết thật đẹp, chính xác.

Các bậc phụ huynh tuyệt đối không đặt nặng vấn đề con viết đẹp hay xấu (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bố mẹ hãy để cho bé tự mình sáng tạo với các con số để các con cảm thấy thoải mái hơn trong quá trình học toán nói chung và học viết số nói riêng. Đến khi các con đã quen dần với việc viết số hơn thì bố mẹ sẽ điều chỉnh nét bút của bé cho con viết chuẩn và đẹp hơn.

Giờ đây các bậc phụ huynh đã biết cách dạy bé viết số như thế nào hay chưa? Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên đây các bậc phụ huynh không chỉ hướng dẫn cho con biết số dễ dàng mà còn giúp cho các bạn nhỏ có thể học số nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Writing Numbers - Truy cập ngày 2/7/2022

https://www.grammarbook.com/numbers/numbers.asp#:~:text=The%20Chicago%20Manual%20of%20Style,hundred%20thousand%3B%20one%20million).

How to Write Numbers in Words - Truy cập ngày 2/7/2022

https://www.wikihow.com/Write-Numbers-in-Words

Writing Numbers - Truy cập ngày 2/7/2022

https://canvas.hull.ac.uk/courses/213/pages/writing-numbers

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online