zalo
Chia sẻ cách dạy bé viết số 2 cực đơn giản bé viết một lần nhớ thật lâu
Học toán

Chia sẻ cách dạy bé viết số 2 cực đơn giản bé viết một lần nhớ thật lâu

Hoàng Hà
Hoàng Hà

29/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Dạy bé viết số 2 sẽ có phần phức tạp và khó viết với trẻ nhỏ. Nhưng để giúp con học viết số 2 dễ dàng, hiệu quả hơn thì bố mẹ có thể hướng dẫn bé chi tiết trong bài viết sau đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Cần chuẩn bị những gì khi dạy bé viết số 2?

Để chuẩn bị cho quá trình học viết số nói chung, viết số 2 nói riêng diễn ra thuận lợi và nhanh chóng thì các bậc phụ huynh cần trang bị cho con đồ dùng học tập đầy đủ. Những món đồ dùng học tập hỗ trợ cho bé viết số 2 dễ dàng là:

Đồ dùng học tập cần chuẩn bị để viết số 2 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

 • Vở tập tô

 • Bút chì

 • Tẩy

 • Vở ô ly

 • Bảng

 • Phấn

Ban đầu, khi các con mới tập viết số 2 thì các bậc phụ huynh nên cho con viết với vở tập tô. Bởi vở tập tô có các nét đứt nên các con chỉ cần tô theo là sẽ viết được số 2. Còn khi bé đã viết số 2 thành thạo hơn thì bố mẹ có thể chỉ cho con cách viết số 2 trên giấy trắng của vở ô li hoặc bảng.

Trước khi hướng dẫn con viết số 2 bố mẹ cũng nên kiểm tra các kỹ năng của bé như:

 • Kỹ năng viết các nét

 • Kỹ năng rê bút

 • Kỹ năng nhận biết số

Đặc biệt, trước khi vào bài học, bố mẹ cần kiểm tra cách con cầm bút cũng như tư thế ngồi xem đã chuẩn xác hay chưa. Khi bé đã sẵn sàng vào học thì bố mẹ cũng như các bạn nhỏ hãy chuẩn bị một tâm lý thoải mái để bắt đầu học số 2 hiệu quả hơn.

Hướng dẫn cách dạy viết số 2 cho bé đơn giản

Khi dạy số cho bé, nhất là tập viết số 2 dễ dàng, đúng với yêu cầu thì trước hết các bậc phụ huynh nên giới thiệu qua về các đặc điểm và cấu tạo của con số này. Độ cao của số 2 là hai ly với ba đường kẻ. Số 2 sẽ có cấu tạo hai nét gồm có một nét cong và một nét thẳng. Hiện nay, số 2 có hai cách viết, bố mẹ có thể cân nhắc và lựa chọn cách viết phù hợp với bé nhất. Cụ thể:

Cách 1

Đây là cách viết số 2 chỉ gồm có 2 nét. Trước hết các bạn nhỏ đạt bút trên đường kẻ thứ tư rồi viết nét cong trên kết hợp cùng nét thẳng xiên hướng từ trên xuống dưới và từ phải qua trái. Sau đó đến đường kẻ đầu tiên thì các con dừng lại và viết nét thẳng ngang. Độ dài của nét thẳng ngang sẽ bằng với độ rộng của nét cong trên.

Cách viết số 2 thứ nhất (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Với cách viết này thì các con chỉ cần nhớ rằng nét thẳng xiên sẽ được thực hiện theo chiều từ phải qua trái và từ trên xuống dưới. Còn nét thẳng ngang sẽ được bắt đầu từ điểm kết thúc của nếp thẳng xiên và nó trùng với đường kẻ đầu tiên.

Cách 2

Viết số 2 theo cách thứ hai sẽ có 3 nét. Đó chính là nét cong trên, nét thẳng xiên và nét thẳng. Khi viết thì các con sẽ đặt bút ở đường kẻ thứ tư để viết một nét cong trên tương tự như cách 1. 

Hướng dẫn cách viết số 2 thứ hai (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Sau đó thì các con viết một nét thẳng xiên theo chiều từ phải sang trái và từ trên xuống dưới tương tự như viết nét thẳng xiên trong cách viết số 2 thứ nhất.

Tại điểm đặt bút ở đường kẻ thứ nhất thì các con lượn ngược lại để tạo thành một đường xoắn nhỏ ở chân số 2 rồi viết tiếp một nét thẳng ngang cách điệu theo hình làn sóng. Sau đó thì các con sẽ dừng bút ở phía trên đường kẻ thứ nhất một chút.

Một số bí quyết trong cách dạy bé viết số 2 hiệu quả

Để dạy cho các bạn nhỏ cách viết số 2 không phải là điều quá khó khăn. Thế nhưng, làm sao để cho con có thể học viết số nhanh chóng và hiệu quả lại là điều mà không phải bậc phụ huynh nào cũng biết.

Sau đây sẽ là một vài bí quyết trong cách dạy con viết số 2 hiệu quả nhất được nhiều người chia sẻ:

Liên tưởng số 2 đến hình ảnh quen thuộc

Khi dạy bé viết số 2, bố mẹ nên gợi ý cho con một vài hình ảnh liên tưởng đến số 2. Việc liên tưởng này sẽ kích thích sự sáng tạo ở trẻ. Cũng chính vì thế mà các con có thể học viết số 2 hiệu quả hơn.

Gợi ý cho con những liên tưởng về số 2 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Ví dụ như bố mẹ có thể gợi ý số 2 viết giống như hình ảnh của chiếc đầu và cổ thiên nga. Khi bé liên tưởng được đến những con vật và đồ vật này thì các con sẽ nhớ được các nét khó viết nhất trong số 2.

Cách dạy bé viết số 2 chuẩn từ việc cầm bút

Khi dạy bé viết số 2, chắc chắn các bậc phụ huynh nào cũng phải chú ý đến cách con cầm bút. Lý do chính là bởi số 2 có những nét cong đôi khi khó viết nên nếu như con không cầm bút chuẩn thì sẽ không viết được số 2 đẹp.

Và đặc biệt là không chỉ khi dạy con viết số 2 bố mẹ mới nhắc nhở các bé về các cầm bút mà bất cứ khi nào con học viết bố mẹ cũng cần phải chú ý xem xét xem bé cầm bút đã chuẩn hay chưa.

Vì thói quen cầm bút của trẻ không chỉ ảnh hưởng đến nét chữ mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến cấu trúc của xương tay, sức khỏe của bé sau này.

Cách dạy viết số 2 với phiếu tập tô

Phiếu tập tô là một trong những món đồ dùng học tập vô cùng hữu ích. Nó giúp cho các con có thể viết số 2 dễ dàng hơn nhờ có sự gợi ý của các nét đứt. Các con chỉ cần tu theo phiếu tập tô là viết được số 2.

Tuy nhiên để tăng thêm hứng thú cho bé trong quá trình học tập thì bố mẹ có thể lựa chọn những mẫu phiếu tập tô đẹp, hình ảnh ngộ nghĩnh với màu sắc ấn tượng. Chính điều này cũng mang lại cho các bạn nhỏ một tâm thế thoải mái để giúp các con viết số 2 nhanh chóng hơn.

Bố mẹ hướng dẫn con điểm đặt bút đầu tiên vào cuối cùng

Khi dạy bé viết số 2 thì bố mẹ nên nhắc nhở con về cách đặt bút đầu tiên vào cuối cùng. Bởi số 2 là một số không hề dễ viết nên nếu như các con đặt bút sai thì các bé sẽ không thể nào viết được số 2 chính xác.

Hướng dẫn bé viết số 2 với các điểm đặt bút (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Trong quá trình hướng dẫn thì bố mẹ nên thực hành chậm để các con nhìn từng đường nét và học tập theo. Quá trình này là lặp lại nhiều lần sẽ giúp cho các con cảm thấy số 2 rất dễ học.

Trang bị cho bé những dụng cụ học tập dễ thương

Để gây được sự hứng thú từ trẻ đối với quá trình học viết số, đặc biệt là những con số khó viết như số 2 thì các bậc phụ huynh lên trang bị cho con dụng cụ học tập dễ thương. Khi trang bị cho bé những món đồ dùng học tập dễ thương, các con sẽ học viết số nhanh chóng hơn vì cảm thấy hứng thú hơn.

Mang đến cho con một không gian học tập thoải mái

Việc mang đến cho con một không gian học tập thoải mái cũng chính là một trong những điều kiện giúp cho bé có thể học viết số hiệu quả hơn. Bởi số 2 khó viết nên các con cần phải có sự tập trung cao độ.

Nếu như các bé không có một không gian học tập thoải mái thì chắc chắn các con sẽ khó có thể tập trung được. Vì vậy mà bố mẹ không chỉ tạo cho con một góc học tập riêng, yên tĩnh mà còn cần phải tạo cho bé một tâm lý thoải mái trong quá trình học viết số.

Phụ huynh luôn kiên nhẫn và đưa ra những lời khuyên hữu ích cho bé

Việc kiên nhẫn trong quá trình hướng dẫn con học viết số rất quan trọng. Các bậc phụ huynh nếu như không kiên nhẫn mà dễ dàng nổi nóng hay bỏ cuộc thì sẽ khiến cho bé không bao giờ có thể học được cách viết số 2 chính xác.

Bố mẹ kiên trì cùng con viết số 2 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Tư duy của trẻ nhỏ chưa phát triển toàn diện nên đôi khi có những vấn đề bé có thể chậm hiểu hơn người lớn. Vì vậy mà các bậc phụ huynh cần phải dành nhiều thời gian cho con hơn và kiên trì dạy cho bé đến khi con hiểu thì mới thôi.

Ngoài ra thì bố mẹ có thể lựa chọn các phương pháp truyền đạt khác nhau để giúp con dễ hiểu hơn về cách viết số 2. Bên cạnh việc kiên trì thì bố mẹ cũng nên đưa ra cho các bạn nhỏ những lời khuyên hữu ích khi viết số 2. Như các con nên viết theo cách nào cho dễ viết.

Luôn có phần thưởng để khích lệ các con

Đây cũng là một trong những bí quyết rất quan trọng giúp cho các bạn nhỏ luôn cảm thấy hứng thú khi ngồi học bài. Các bé sẽ cảm thấy cực kỳ thích thú khi ở mỗi buổi học các con sẽ có cơ hội để được nhận những món quà xinh xắn khác nhau.

Không cần phải chuẩn bị những món quà quá cầu kỳ nhưng các bậc phụ huynh nên có phần thưởng mỗi khi con viết đúng để các bé hứng thú hơn.

Để bé tự biết số 2 theo ý mình - cách dạy trẻ viết số 2 thông minh 

Hiện nay số 2 có 2 cách viết khác nhau. Chính vì vậy mà các bậc phụ huynh nên để cho bé tự mình lựa chọn cách viết phù hợp. Bố mẹ không nên ép con viết theo ý của mình.

Các bậc phụ huynh nên gợi ý cho bé biết mà bé cảm thấy dễ viết nhất và phù hợp nhất. Có như vậy thì các con mới cảm thấy thoải mái và dễ dàng viết số 2 hơn. Khi bé đã viết số 2 thành thạo các bậc phụ huynh có thể gửi ý cho bé cách viết thứ hai để các con biết được các cách viết đầy đủ nhất.

Trên đây là những thông tin chia sẻ chi tiết về cách dạy bé viết số 2 như thế nào cho các bậc phụ huynh tham khảo. Monkey Math hi vọng thông qua bài viết này các bạn nhỏ cũng như các bậc phụ huynh không còn gặp phải bất đối khó khăn gì trong quá trình học biết số.

Learn to Write Number 2 - Truy cập ngày 29/7/2022

https://www.math-only-math.com/learn-to-write-number-2.html

Learn to Write Number 2 - Truy cập ngày 29/7/2022

https://pambarnhill.com/learn-write-numbers-2/

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online