zalo
Hướng dẫn cách dạy trẻ tự kỷ tập viết với những bí quyết đơn giản nhất
Học tiếng việt

Hướng dẫn cách dạy trẻ tự kỷ tập viết với những bí quyết đơn giản nhất

Hoàng Hà
Hoàng Hà

25/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Cách dạy trẻ tự kỷ tập viết sẽ không đơn giản như các bé khác. Đòi hỏi bố mẹ, giáo viên phải trang bị nhiều kỹ năng để giúp con hiểu, áp dụng và thực hành. Vậy nên, trong nội dung bài viết sau đây hãy cùng Monkey biết cách làm sao để dạy bé tự kỷ tập viết hiệu quả nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trẻ em tự kỷ gặp khó khăn gì khi tập viết?

Với việc dạy viết chữ cho trẻ bình thường đã gặp nhiều khó khăn, với các bé bị tự kỷ càng khó khăn hơn nhiều lần. Bởi vì chúng thường có những hạn chế về mặt kỹ năng học tập, điển hình như:

Khả năng tập trung của trẻ tự kỷ chỉ giới hạn một phần

Đối với các bé bị tự kỷ thường khả năng tập trung của các con sẽ hướng đến một việc gì đó mà chúng yêu thích rất lâu, nhưng chỉ dừng lại ở những chi tiết chứ không phải tổng quan.

Ví dụ như bố mẹ yêu cầu con viết lại một chữ cái trọn vẹn thì thay vì viết hết một chữ cái thì chúng chỉ viết những nét mà bé quan tâm, chú ý đến.

Khả năng tập trung của bé vào một vấn đề khá kém. (Ảnh: Daytrechamnoi)

Suy giảm ngôn ngữ ở trẻ tự kỷ

Trẻ tự kỷ thường gặp khó khăn về ngôn ngữ của mình, nên sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới việc học tập. Chính vì vậy, chúng thường sẽ bị rối loạn ngôn ngữ, chậm nói, khó tập viết, hay làm đi làm lại một hành động,… Đây đều là những vấn đề về ngôn ngữ khiến bé tự kỷ gặp khó khăn khi tập viết chữ.

Khả năng phi ngôn ngữ kém

Thật đáng tiếc, khi trẻ tự kỷ thường sẽ gặp khó khăn ở cả hai hình thức ngôn ngữ là bằng lời và cả không lời. Vậy nên, bé thường sẽ tránh giao tiếp bằng cử chỉ, ánh mắt, hạn chế sử dụng hành động tay chân, cũng như có sự đụng chạm cơ thể, nhất là khi tập viết. Nhưng kỹ năng này có thể cải thiện được bằng việc luyện tập và điều chỉnh mỗi ngày.

Ngôn ngữ của trẻ tự kỷ chậm phát triển. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Sở thích của trẻ tự kỷ thu hẹp

Ở một số bé tự kỷ thường sẽ có những kỹ năng đặc biệt ở lĩnh vực liên quan tới mỹ thuật, âm nhạc, toán học,… Nhưng vì sở thích của con chỉ thu hẹp ở một lĩnh vực nhất định nên hường khá khó để con chú tâm vào việc học tập, nhất là tập viết.

Khả năng chú ý của trẻ tự kỷ kém

Chú ý kém cũng là một trong những khó khăn khi áp dụng những cách dạy trẻ tự kỷ tập viết. Bởi vì con thường dễ bị phân tâm với những thứ đặc biệt trong mắt của bé như cục tẩy, lõi bút chì, đường kẻ trên vở,… Lúc này, con sẽ cảm thấy khó khăn hơn khi tập trung cao vào những thứ con không thích, nên gây ra chút thách thức khi dạy con tập viết.

Khả năng chú ý của trẻ tự kỷ cũng khá kém. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Gợi ý cách dạy trẻ tự kỷ tập viết hiệu quả

Để có thể giúp bé tự kỷ tập viết hiệu quả, dưới đây là một số cách mà bố mẹ có thể áp dụng:

Việc dạy trẻ tự kỷ tập viết cần có kế hoạch rõ ràng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Sử dụng đệm cầm bút: Trong quá trình tập viết, nếu bé khó cầm bút thì hãy dùng miếng đệm mềm đặt xung quanh bút, các lỗ xỏ ngón tay hay thử dùng kép để cố định nó để giúp việc cầm bút của bé thoải mái hơn.

 • Sử dụng các kết cấu khác nhau để tập viết: Với trẻ tự kỷ thường hứng thú với những kết cấu vật thể khác nhau như trơn, mượt, mềm,… Nên bố mẹ có thể tận dụng điểm này để dùng những đồ dùng như màu vẽ, bút lông,… để làm phương tiện giúp bé tập viết hiệu quả.

 • Yêu cầu trẻ viết lại hình dạng và chữ cái: Vì sự chú ý của bé vào một điểm khá kém, nên cần bố mẹ yêu cầu con viết lại tương ứng những nét viết của chữ cái đó, đi từ đơn giản đến phức tạp để bé luyện tập.

 • Nối chữ có sẵn: Bố mẹ có thể sử dụng vở tập viết với các nét vẽ mẫu có sẵn, rồi yêu cầu con cầm bút và tô theo những đường vẽ đó để luyện viết. Mỗi ngày viết một chữ để tránh việc bé nhàm chán và ghi nhớ tốt hơn.

 • Khuyến khích trẻ viết về sở thích của mình: Với trẻ tự kỷ khá khác trẻ bình thường khi duy trì sự hứng thú một việc gì đó cho con, nên hãy khuyến khích bé viết những gì con thích để không khiến bé cảm thấy chán khi học viết.

 • Thêm việc viết vào thói quen mỗi ngày: Với bé tự kỷ sẽ luyện viết hiệu quả khi bố mẹ tạo thói quen tập viết hàng ngày cho con, cũng như xem đây là một phần quan trọng trong ngày của bé để con có thể thực hiện hàng ngày.

 • Cùng chơi trò chơi vẽ: Chơi trò vẽ tranh cũng là một trong những cách dạy bé tập viết hiệu quả. Ban đầu nên để bé vẽ các hình đơn giản, bé vẽ theo sở thích của mình. Đồng thời, bố mẹ nên đặt ra các câu hỏi khi bé vẽ để con nhận biết, cũng như không bị nhàm chán khi học viết.

 • Dạy trẻ tự kỷ tô màu: Tô màu cũng là cách dạy trẻ tự kỷ tập viết nên áp dụng. Với cách này, bố mẹ nên chọn những hình thù chữ cái, hình ảnh ngộ nghĩnh để con tô màu theo. Kết hợp với đó có thể cùng bé chơi trò chơi xem ai tô nhanh hơn, để kích thích sự tập trung của con tốt hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn dạy bé viết chữ u thường, u hoa cực đơn giản

Một số lời khuyên khi bố mẹ dạy bé tự kỷ tập viết chữ

Ngoài việc áp dụng những cách dạy trẻ tự kỷ tập viết trên, để nâng cao hiệu quả giúp con học viết thì bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Bố mẹ nên đầu tư đồ dùng tập viết ngộ nghĩnh cho trẻ tập viết. (Ảnh: sưu tầm internet)

 • Hướng dẫn bé cầm bút đúng cách: Trước khi dạy bé tự kỷ viết chữ, bố mẹ cần hướng dẫn con cầm bút sao cho đúng, làm mẫu cho trẻ quan sát, rồi đặt bút vào tay trẻ và cầm tay con tiến hành tập viết chữ.

 • Sử dụng các bài tập siết chặt khi cầm bút: Để giúp con cầm bút chắc chắn, bố mẹ có thể áp dụng các bài tập siết chặt như dùng bột nặn, quả bóng nhỏ để con cầm nắm. Qua đó giúp tạo sức mạnh ở các ngón tay, giúp cầm bút và di chuyển bút dễ dàng hơn.

 • Viết trên bề mặt thẳng đứng: Với trẻ tự kỷ khi làm việc trên bề mặt thẳng đứng sẽ giúp con phát triển cơ cổ tay, hỗ trợ việc tập viết tốt hơn.

 • Cho bé tự kỷ làm quen với bảng chữ cái thông qua các đồ chơi: Điển hình như bảng chữ cái bằng xốp, bằng nam châm…

 • Luôn ân cần và kiên nhẫn trong quá trình dạy bé viết chữ: Trẻ từ kỷ thường sẽ cáu bẩn, khó tập trung hơn trẻ bình thường nên bố mẹ cần phải ân cần, kiên nhẫn trong việc dạy bé viết để con thấy thoải mái hơn.

 • Bố mẹ nên cầm tay bé uốn nắn trong giai đoạn đầu: Vì bé tự kỷ thường các cơ trên cơ thể khá khó điều chỉnh, nên khi dạy bé tập viết bố mẹ nên cầm tay hướng dẫn bé viết, cho đến khi con đã làm quen được với cách cầm bút thì mới để bé tự lập.

 • Trang bị đầy đủ dụng cụ hỗ trợ: Để giúp bé tập viết chữ, bố mẹ cần đầu tư đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ từ vở tập viết, bút, bảng vẽ, bảng chữ cái… đồ dùng càng ngộ nghĩnh thì bé sẽ càng có sự hứng thú tập viết hơn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về cách dạy trẻ tự kỷ tập viết. Nhìn chung, với trẻ mắc chứng bệnh này khi học tập sẽ có nhiều khó khăn, nên bố mẹ cần có sự kiên trì, cũng như áp dụng những bí quyết mà Monkey chia sẻ để giúp con học viết hiệu quả hơn nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online