Hướng dẫn cách học bảng chữ cái tiếng việt có ô ly “tưởng dễ mà khó” bố mẹ nên biết
Học tiếng việt

Hướng dẫn cách học bảng chữ cái tiếng việt có ô ly “tưởng dễ mà khó” bố mẹ nên biết

Hoàng Hà
Hoàng Hà

25/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Việc sử dụng bảng chữ cái tiếng Việt có ô ly hiện nay được khá nhiều các bậc phụ huynh lựa chọn bởi những bảng chữ cái này mang đến khá nhiều lợi ích cho bé khi tập đọc và tập viết. Vậy nhưng không phải bậc phụ huynh nào cũng có được những kinh nghiệm nhất định trong việc dạy học cho con bằng bảng chữ cái tiếng Việt có ô ly. Sau đây sẽ là một vài chia sẻ để bố mẹ có thể đồng hành cùng bé trên con đường học tiếng Việt hiệu quả hơn.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Một số vấn đề khi cho bé học bảng chữ cái tiếng Việt luyện chữ?

Hầu hết các bậc phụ huynh có con đang ở độ tuổi bắt đầu học đọc, tập viết luôn khá đau đầu và cảm thấy khó khăn khi dạy bảng chữ cái tiếng Việt cho bé. Lý do là bởi:

Những vấn đề các bậc phụ huynh thường gặp phải khi dạy học cho con. (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

 • Trẻ không thích vì đang ở tuổi ăn, tuổi chơi nên khi học các bé thường không hào hứng. Và các bậc phụ huynh khi yêu cầu các con làm việc bé không thích thì chắc chắn sẽ không có hiệu quả cao.
 • Trẻ mất tập trung vì tuổi còn nhỏ nên dễ dàng bị điều kiện khách quan tác động, dễ dàng bị thu hút bởi những sự kiện, bối cảnh bên ngoài.
 • Trẻ thường quên hoặc nhầm lẫn về bảng chữ cái do bảng chữ cái có đến 29 chữ cái trong khi bộ não của trẻ chưa phát triển hoàn hảo. Bé có thể nhớ nhanh nhưng cũng quên rất nhanh. Và khi yêu cầu các bé tiếp thu nhiều chữ cái, kiến thức sẽ khiến cho bé dễ bị nhầm lẫn.

Vì sao nên sử dụng bảng chữ cái tiếng việt có ô ly

Chính vì những khó khăn trong việc dạy học tiếng Việt cho trẻ nên hiện nay đã có giải pháp sử dụng bảng chữ cái tiếng Việt có ô ly. Bố mẹ ngoài việc sử dụng bảng chữ cái tiếng Việt tập viết có ô ly thì còn có thể sử dụng bảng chữ cái được in trên các ô ly. Bảng chữ cái này có khá nhiều lợi ích như:

Bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn ô ly giống vở viết

Lý do đầu tiên chính là điểm đặc biệt kiểu bảng chữ cái này. Các chữ cái không chỉ được in trên nền giấy trắng giống như thông thường mà được in trên giấy kẻ ô ly. Điều này khá giống với việc bé tập viết trong vở ô ly. Và nó sẽ giúp cho các bé có thể luyện viết chữ chuẩn hơn với kích thước đúng chuẩn. Bố mẹ cũng có thể chỉ rõ cho con chiều cao, độ rộng từng chữ hay các đường nét bắt đầu ở ô ly nào, kết thúc ở ô ly nào,... Nhờ vậy mà việc học tiếng Việt của bé hiệu quả hơn, tránh được các sai sót.

Bảng chữ cái tiếng Việt có ô ly tương tự như vở viết. (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bảng chữ cái tiếng việt 1 ô ly thiết kế đặc sắc

Lý do thứ hai mà các bậc phụ huynh nên lựa chọn bảng chữ cái tiếng Việt có ô ly để dạy con học đó chính là sự đặc sắc trong thiết kế của bảng chữ cái này. Những họa tiết xuất hiện trên bảng chữ cái giúp cho bé luôn cảm thấy hứng thú khi học chứ không thấy mệt mỏi, áp lực và bị xao nhãng. Điều này cũng làm tăng thêm độ tập trung cho bé, giúp bé học tập hiệu quả hơn.

Bảng chữ cái tiếng Việt ô ly tiện lợi

Một lý do nữa khiến cho nhiều bố mẹ chọn bảng chữ cái tiếng Việt để dạy con tập đọc, tập viết chính là nhờ sự tiện lợi của bảng chữ cái này mang lại. Đó là các mẫu bảng chữ cái này hiện nay được thiết kế bằng chất liệu nhựa nên khá nhẹ, phù hợp với việc dạy học “nhẹ nhàng” cho bé. Bên cạnh đó, các bảng chữ cái còn luôn được thiết kế thông minh với nam châm để gắn lên bảng từ hoặc thiết kế dán tường. Điều này giúp cho bé học hiệu quả hơn, có thể làm quen dần với môi trường lớp học.

Sự tiện lợi của bảng chữ cái tiếng Việt. (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Một số kinh nghiệm dạy bé học bảng chữ cái tiếng việt cho bé tập viết hiệu quả

Để giúp cho bé có thể học bảng chữ cái tiếng Việt có ô ly hiệu quả không phải là điều quá khó khăn. Vậy nhưng, đây lại là điều mà không phải bậc phụ huynh nào cũng làm được. Sau đây sẽ là những kinh nghiệm mà bố mẹ nên bỏ túi để dạy bé học hiệu quả hơn:

Chọn bảng chữ cái kết hợp giữa chữ và hình ảnh

Đối với trẻ, việc học tiếng Việt với phương pháp kết hợp giữa chữ và hình ảnh rất hiệu quả. Bởi khi có thêm những hình ảnh xuất hiện bên cạnh các chữ cái hoặc trên trang sách sẽ khiến cho bé cảm thấy thích thú hơn, từ đó tăng sự tập trung vào bài học. Nhờ đó mà khi học các con sẽ không cảm thấy tẻ nhạt, mất hứng. 

Chọn bảng chữ cái kết hợp với hình ảnh khi dạy con học tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Học bằng âm thanh

Ngoài việc áp dụng phương pháp học bảng chữ cái tiếng Việt có ô ly với hình ảnh thì bố mẹ cũng có thể dạy bé học tiếng Việt bằng âm thanh thông qua những bài hát. Khi dạy bé hát, các bậc phụ huynh vừa có thể phát triển cho bé năng khiếu nghệ thuật, vừa giúp con học chữ hiệu quả hơn và nhớ lâu hơn. Hoặc, bố mẹ có thể lựa chọn những trò chơi có bài hát để cùng với bé học tiếng Việt.

Học bảng chữ cái tiếng Việt luyện chữ cùng bé

Một kinh nghiệm dạy bé học tiếng Việt hiệu quả nữa đó chính là bố mẹ học cùng con. Khi có người đồng hành cùng, bé sẽ luôn cảm thấy thích thú, không hề chán nản. Và đương nhiên, khi bố mẹ luyện viết chữ cùng con thì có thể làm bạn với bé, trò chuyện, tâm sự để hiểu con hơn. Cũng nhờ đó mà bố mẹ trở thành một người bạn với con, tạo cho con cảm giác thoải mái hơn khi học.

Rèn luyện cho con tinh thần tự học

Sau một thời gian học cùng bé, các bậc phụ huynh cũng nên rèn cho con tinh thần tự học để các bé có thể hình thành thói quen tự lập. Bố mẹ có thể cung cấp bảng chữ cái tiếng Việt cho bé tập viết, để bé tự viết một mình, sau đó kiểm tra và chỉ cho con những lỗi sai, lỗi cần sửa. Việc rèn luyện cho con tinh thần tự học sẽ giúp cho bé có thể chủ động hơn trong việc tiếp thu kiến thức.

Chọn bảng chữ cái kết hợp với hình ảnh khi dạy con học tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Học tiếng Việt hiệu quả cùng Vmonkey

Ngoài những kinh nghiệm dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt có ô ly trên đây thì một lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh là nên lựa chọn sản phẩm học tiếng Việt của Vmonkey. Đây là bộ sản phẩm dạy tiếng Việt theo chuẩn giáo dục phổ thông rất hiệu quả, có thể áp dụng để dạy học cho các bé từ 3 tuổi trở lên. 

Học tiếng Việt hiệu quả cùng Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Bộ sản phẩm thiết kế rất khoa học, kết hợp nhiều phương pháp học khác nhau, có cả hình ảnh, âm thanh và trò chơi. Vì vậy mà hầu hết tất cả các bé khi học tiếng Việt với Vmonkey đều cực kỳ hiệu quả. Các con tiếp thu kiến thức rất nhanh chóng và bố mẹ cũng đỡ vất vả hơn khi giảng giải cho bé. Vmonkey hiện nay triển khai dạy học thông qua app nên rất tiện lợi cho bố mẹ có thể học cùng con.

Tìm hiểu thêm: Luyện tập tiếng Việt lớp 4 luyện từ và câu với những bài tập từ cơ bản đến nâng cao

Trên đây là những chia sẻ về bảng chữ cái tiếng Việt có ô ly. Hy vọng với những chia sẻ này, các bậc phụ huynh có thể có thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong việc đồng hành cùng con trên chặng đường học tiếng Việt. 

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online