Giúp bé tập đọc tiếng Việt lớp 2 làm việc thật là vui đơn giản dễ hiểu hơn
Học tiếng việt

Giúp bé tập đọc tiếng Việt lớp 2 làm việc thật là vui đơn giản dễ hiểu hơn

Hoàng Hà
Hoàng Hà

14/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Tiếng Việt lớp 2 làm việc thật là vui là một bài tập đọc, thuộc kiến thức trong bộ SGK Cánh Diều mà các bé sẽ được làm quen. Để giúp con học bài tập đọc này hiệu quả, bố mẹ đừng bỏ qua kinh nghiệm Monkey chia sẻ trong bài viết sau nhé.

Nội dung bài tập đọc “Làm Việc Thật Là Vui” trong tiếng Việt lớp 2

Trong phần kiến thức tập đọc của tiếng Việt lớp 2, các bé sẽ được học bài “Làm việc thật là vui” với nội dung liên quan tới những hình ảnh con người, động vật, thiên nhiên gần gũi với bé. Nội dung bài đọc như sau:

“Quanh ta, mọi người đều làm việc.

Cái đồng hồ tích tắc báo phút, báo giờ.

Con gà trống gáy vang ò … ó … o, báo cho mọi người biết trời sắp sáng, mau mau thức dậy.

Con tu hú kêu tu hú, tu hú. Thế là sắp đến mùa vải chín.

Chim bắt sâu, bảo vệ mùa màng.

Cành đào nở hoa cho sắc xuân thêm rực rỡ, ngày xuân thêm tưng bừng.

Như mọi vật, mọi người, bé cũng làm việc. Bé làm bài, bé đi học, bé quét nhà, nhặt rau, chơi với em đỡ mẹ. Bé luôn luôn bận rộn, mà lúc nào cũng vui.”

Theo TÔ HOÀI

Bài tập đọc “Làm việc thật là vui”. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Các bước trả lời chính xác câu hỏi Tiếng Việt lớp 2 làm việc thật là vui

Đây là một bài văn ngắn của nhà văn Tô Hoài miêu tả xung quanh chúng ta mọi vật, mọi việc đều đang làm việc của riêng mình. Vậy nên, để có thể giúp bé hiểu được đoạn văn và trả lời những câu hỏi trong bài tập đọc này, bố mẹ có thể hướng dẫn theo các bước sau đây:

Bố mẹ cần hướng dẫn con tập đọc và phân tích bài đọc. (Ảnh: Youtube)

Bước 1: Đọc kỹ bài “Làm việc thật là vui”

Trong bước này, ban đầu bố mẹ sẽ yêu cầu con đọc nhiều lần bài tập đọc, nhớ kỹ những hình ảnh, nhân vật và các chi tiết nổi bật.

Lưu ý, bố mẹ có thể đọc mẫu cho bé với giọng đọc hào hứng, vui vẻ để con cảm nhận được bối cảnh của đoạn văn. Cũng như đọc chính xác những từ khóa phát âm như: sâu, rau, gà trống, trời, làm việc, bận rộn, việc, đỡ, cũng, bảo vệ, vải, tích tắc, vật….

Bước 2: Yêu cầu bé tóm tắt nội dung

Sau khi con đã đọc kỹ bài “làm việc thật là vui” bố mẹ nên yêu cầu con thử tóm tắt nội dung bài tập đọc với hình ảnh cuộc sống, mọi người, mọi vật làm việc gì, công việc đó mang lại lợi ích gì?....

Bước 3: Đọc yêu cầu câu hỏi

Trong sách Tiếng Việt lớp 2 làm việc thật là vui này sẽ có phần câu hỏi đặt ra. Lúc này, bố mẹ sẽ cùng con đọc kỹ phần câu hỏi đặt ra đang hỏi về điều gì xuất hiện trong đoạn văn, để từ đó có thể đưa ra câu trả lời chính xác nhất.

Bước 4: Dựa vào bài đọc “Làm việc thật là vui” để trả lời câu hỏi

Sau khi đã đọc kỹ phần câu hỏi, bé sẽ phải dựa vào cả 3 bước trên để có thể trả lời được chính xác câu hỏi mà đề bài đưa ra một cách chính xác nhất.

Cùng bé phân tích nội dung bài đọc Tiếng Việt lớp 2 làm việc thật là vui

Sau khi đã hiểu được các bước phải thực hiện phía trên, dưới đây sẽ là những câu hỏi cũng như hướng phân tích để bé có thể giải quyết được bài tập chính xác. Cụ thể:

Câu 1: Hình ảnh con vật và các vật xung quanh trong bài tập đọc đang làm những việc gì?

Hướng dẫn trả lời: Các em hãy đọc bài, chú ý đến những công việc của những con vật, đồ vật như cành đào, đồng hồ, con gà, tu hú….để trả lời chính xác.

Câu 2: Bé làm những việc gì?

Hướng dẫn giải: Bé có thể đọc đoạn cuối bài để trả lời câu hỏi.

Câu 3: Đóng vai một con vật trong bài để nói về những việc mình đã làm?

Gợi ý trả lời: Tôi là đồng hồ, mỗi ngày tôi đều báo thức để mọi người dậy đúng giờ.

Câu 4. Theo em, mọi người, mọi vật làm việc như thế nào?

Gợi ý trả lời: Theo em mọi người, mọi vật trong đoạn văn đều có công việc riêng, tuy bận rộn nhưng ai nấy đều vui.

Bí quyết giúp bé làm bài tập đọc trong tiếng Việt lớp 2 hiệu quả

Để giúp con có thể chinh phục được những bài tập đọc trong chương trình Tiếng Việt lớp 2 hay các lớp sau hiệu quả, bố mẹ có thể áp dụng một số bí quyết sau đây:

Bố mẹ nên tạo điều kiện giúp bé làm quen với tập đọc từ sớm. (Ảnh: Báo Gia Lai)

  • Tạo thói quen đọc sách cho bé từ nhỏ: Việc cho bé đọc sách từ nhỏ sẽ dễ hình thành khả năng yêu thích ngôn ngữ, đọc sách của bé một cách hoàn thiện hơn.
  • Tạo cơ hội cho con làm quen với thế giới bên ngoài: Điều này góp phần giúp bé rèn luyện kỹ năng quan sát, nhìn nhận, phân tích, đánh giá để khi làm bài tập đọc con cũng sẽ dễ dàng hiểu và chinh phục hơn.
  • Tạo thói quen đọc và tóm tắt nội dung: Thay vì cho bé đọc rồi trả lời ngay câu hỏi, bố mẹ hãy tạo thói quen để con tóm tắt nội dung vừa đọc để dễ dàng phân tích câu hỏi và trả lời chính xác hơn.
  • Bố mẹ luôn đồng hành cùng con: Thay vì để bé tự “bơi” thì ban đầu bố mẹ nên phải hướng dẫn để bé biết mình phải làm gì, có gì khó khăn để có thể hỗ trợ giúp bé khắc phục ngay từ đầu, về sau con sẽ tự mình giải quyết vấn đề hiệu quả hơn.

Xem thêm: Tìm hiểu rõ hơn về sách tiếng việt lớp 2 Kết Nối Tri Thức mới 2021 - 2022

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin bài tiếng Việt lớp 2 Làm Việc Thật Là Vui. Qua đó có thể thấy được đây là một bài đọc khá thú vị, chứa đựng nhiều ý nghĩa giúp bé hiểu hơn về mọi thứ trong cuộc sống, cũng như có được giây phút học tập thoải mái.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey