Tiếng Việt lớp 2 mới học những gì? Bí quyết dạy bé học hiệu quả
Học tiếng việt

Tiếng Việt lớp 2 mới học những gì? Bí quyết dạy bé học hiệu quả

Hoàng Hà
Hoàng Hà

03/03/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Tiếng Việt lớp 2 mới theo SGK hiện nay có nhiều cải tiến mới, nên sẽ có nhiều kiến thức nâng cao khiến bé gặp một số khó khăn. Vậy nên, để biết môn tiếng Việt lớp 2 bé sẽ học những gì? Làm sao để có thể dạy bé vui học bộ môn này hiệu quả? Hãy cùng Monkey tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tiếng Việt lớp 2 bé sẽ học những gì?

Trong chương trình bộ môn tiếng Việt của lớp 2 thường sẽ kế thừa những bài học từ lớp 1 kèm theo một số kiến thức mới để nâng cao kỹ năng của trẻ tốt hơn. Cụ thể, trong chương trình học này, các bé sẽ được học các bài học liên quan tới những kỹ năng tập đọc, chính tả, kể chuyện, tập viết, luyện từ và câu, tập làm văn.

Ngoài ra, chương trình môn học này sẽ được xây dựng xoay quanh những chủ đề được học thông qua các tuần như: Em là học sinh, trường học, bạn bè, thầy cô, ông bà, cha mẹ, anh em, cây cối, chim chóc, bốn mùa, muông thú, bác hồ, nhân dân.

Đồng thời, mỗi nội dung bài học sẽ được lồng ghép nhiều kỹ năng đi từ cơ bản đến phức tạp như: từ chỉ sự vật, từ ngữ chỉ đặc điểm, từ chỉ người tiếng Việt lớp 2... để các con làm quen, cũng như để nâng cao kiến thức trong bộ môn tiếng Việt hiệu quả.

Kiến thức bộ môn tiếng Việt lớp 2 trải dài các kỹ năng để hỗ trợ bé học chữ hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Khi dạy bé học tiếng Việt lớp 2 tại nhà bố mẹ cần trang bị những gì?

Ngoài việc giúp vui bé học tiếng Việt lớp 2 trên trường lớp, bố mẹ hoàn toàn có thể hỗ trợ bé học tập tại nhà để nâng cao kỹ năng học tập của con tốt hơn. Nhưng để giúp quá trình dạy bé học bộ môn này tốt nhất, bố mẹ cần trang bị cho mình những điều sau:

Bố mẹ cũng nên nắm rõ kiến thức để hướng dẫn bé học tập tốt hơn. (Ảnh: Monkey)

 • Bố mẹ cần nắm được phương pháp dạy học theo chương trình GDPT mới: Hiện nay trên trường sẽ hướng đến việc dạy bé theo việc phát triển năng lực, thực hành nhiều hơn truyền thụ kiến thức,… nên bố mẹ cần tìm hiểu để cùng áp dụng và giúp quá trình học của bé có sự đồng điệu hơn.
 • Nắm rõ trình tự ưu tiên thứ tự truyền thụ kiến thức cho trẻ: Thay vì đi theo lộ trong SGK, bố mẹ nên phân bổ kiến thức để dạy học cho con, để biết con yếu mảng nào để củng cố hay phát triển mảng mạnh của trẻ.
 • Tìm hiểu, trang bị cho mình những phương pháp dạy tiếng Việt lớp 2 phù hợp với năng lực của mỗi trẻ, thay vì dạy một cách qua loa sẽ dễ dẫn đến việc trẻ nhanh chán và sợ học.

Vậy nên, bạn có thể tìm hiểu thêm về một số cách hướng dẫn bé học bộ môn này hiệu quả theo những phương pháp Monkey chia sẻ ngay phần dưới đây.

Hướng dẫn cách học tiếng Việt lớp 2 miễn phí tại nhà cho bé hiệu quả

Đối với chương trình bộ môn tiếng Việt của lớp 2 sẽ có nhiều kiến thức mới hơn khi bé học lớp 1. Vậy nên, để giúp bé học tập một cách hiệu quả hơn thì dưới đây là một số hướng dẫn mà bố mẹ có thể tham khảo:

Cùng bé học tiếng Việt lớp 2 qua sách nói với ứng dụng Vmonkey

Với trường hợp bố mẹ không có nhiều thời gian hay kinh nghiệm trong quá trình dạy học môn tiếng Việt lớp 2 cho trẻ, có thể tham khảo ngay ứng dụng Vmonkey. Được biết đến là một trong những ứng dụng dạy học tiếng Việt online đang được nhiều phụ huynh tin tưởng, sử dụng cho bé yêu của mình trong giai đoạn học chữ từ mầm non đến tiểu học.

Học tiếng Việt hứng thú, hiệu quả cùng Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Với ứng dụng này, các bé sẽ được học toàn bộ các kiến thức tiếng Việt với nhiều cấp độ học từ thấp đến caotương thích với từng độ tuổi và lớp học, để bố mẹ dễ dàng lựa chọn được nền tảng kiến thức phù hợp với năng lực của con nhất.

Ngoài ra, điểm cộng của ứng dụng Vmonkey chính là bé sẽ vừa được học tập, vừa được vui chơi giải trí, phát triển ngôn ngữ thông qua những bài học ở hàng ngàn cuốn truyện tranh, sách nói và cả trò chơi tương tác.

Tất cả đều được sử dụng hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh, âm thanh sống động, cùng những chủ đề gần gũi nhất với bé để con có thể hiểu, tiếp thu, ghi nhớ và áp dụng vào trong quá trình học tập trên trường và ngoài đời sống tốt nhất. Đảm bảo, với Vmonkey các bé hoàn toàn có thể tạo được nền tảng tiếng Việt vững chắc an toàn, hiệu quả và thú vị nhất hiện nay mà bố mẹ nên đầu tư cho trẻ.

Ngoài ra, để hiểu rõ hơn về phương pháp dạy học tiếng Việt cho trẻ thông qua Vmonkey, phụ huynh có thể theo dõi video sau:

Hướng dẫn bé tập đọc trong chương trình tiếng Việt trong lớp 2

Đối với phần tập đọc hay luyện từ và câu tiếng Việt lớp 2 thường sẽ chiếm khoảng 2 tiết học mỗi tuần trên lớp. Tuy nhiên, với các bé lớp 2 thường kỹ năng này sẽ chưa được nhuần nhuyễn hay tốc độ đọc chưa được nhanh. Bởi vì một số bé thậm chí hiện tại còn phải đánh vần từng chữ. Vậy nên, bộ môn tập đọc ở chương trình lớp 2 này sẽ được thiết kế giúp các em đọc đúng, chính xác, trôi chảy một đoạn đối thoại, đoạn văn.

Vậy nên, bố mẹ có thể cùng bé luyện tập đọc đoạn văn ngắn, yêu cầu con nắm vững các ý chính trong đoạn văn và thậm chí là rèn luyện khả năng ghi nhớ một số bài thơ ngắn.

Cùng bé luyện tập phần đọc hiệu quả. (Ảnh: Loigiaihay)

Hướng dẫn bé lớp 2 học tập viết tiếng Việt hiệu quả

Các bé sẽ được học luyện viết viết chữ đẹp lớp 2 chữ in hoa từ cỡ nhỏ đến cỡ vừa. Đồng thời, bé cũng sẽ được viết đúng ô ly, đúng độ cao của từng chữ cái. Kèm theo đó là mỗi chữ cái viết hoa thường sẽ đi kèm với câu viết ứng dụng ngắn để bé dễ dàng hình dung và ghi nhớ.

Có thể, với các bé lớp 2 kỹ năng này cũng sẽ chưa được tốt, tốc độ viết của bé còn khá chậm, bé viết cũng sẽ không thẳng hàng. Nhưng bố mẹ cũng nên theo dõi, quan sát quá trình viết để hướng dẫn, đốc thúc con luyện viết hiệu quả hơn để theo kịp chương trình học và bạn bè.

Dạy bé nghe viết chính tả theo chương trình lớp 2 tiếng Việt mới nhất

Môn chính tả cũng là kiến thức trong tiếng Việt lớp 2 được xây dựng với 2 tiết mỗi tuần. Để qua đó giúp bé cải thiện được kỹ năng viết của bé chính xác và hiệu quả hơn.

Ngoài ra, chính tả lớp 2 sẽ chia thành 2 dạng là nghe – viết nhớ - viết. Cả hai kỹ năng này đều sẽ được hướng dẫn học đan xen nhau.

Bên cạnh đó, trong môn chính tả chương trình tiếng Việt của lớp 2 cũng sẽ có những âm vần khó, đòi hỏi bố mẹ cần hướng dẫn con viết chính xác ngay từ đầu để tránh những sai sót sau này.

Chưa kể, nội dung bài học chính tả lớp 2 cũng đa số được trích từ những bài tập đọc mà bé đã được học. Vậy nên, các con sẽ dễ dàng nắm bắt được nội dung chính tả. Cùng với đó, bố mẹ nên yêu cầu con phải viết đúng quy tắc viết hoa, viết thường, dấu câu hay những cặp từ dễ nhầm lẫn như s/x, l/n…

Việc bé phát âm chuẩn khi học tiếng Việt rất quan trọng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy bé cách viết tập làm văn và đọc mở rộng kiến thức lớp 2 môn tiếng Việt

Trong chương trình tiếng Việt của lớp 2 thì tập làm văn cũng sẽ được chia thành một môn học riêng, đòi hỏi các bé sẽ phải tự mình viết được 1 đoạn văn ngắn khoảng từ 3 – 5 câu để nói về con vật, gia đình, thầy cô…

Đa phần những yêu cầu bài học tập làm văn đều là những chủ đề quen thuộc với các con. Để qua đó giúp kích thích được sự quan sát mọi vật xung quanh của trẻ hiệu quả hơn. Đồng thời, qua môn học này cũng giúp rèn luyện được cho các em được cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết.

Trong quá trình dạy bé học tập làm văn, bố mẹ nên yêu cầu con lắng nghe những đóng góp của thầy cô, của bố mẹ để giúp quá trình viết của con thêm hay và sâu sắc hơn. Nên yêu cầu con nói ra những ý tưởng, cảm xúc mong muốn diễn đạt trong bài văn sao cho hiệu quả.

Một số dạng bài tập môn tiếng Việt lớp 2 để bé luyện tập

Dưới đây sẽ là một số mẫu bài tập về tiếng Việt trong chương trình lớp 2 mà bố mẹ có thể cùng bé luyện tập ngay tại nhà:

Một số phương pháp dạy bé lớp 2 vui học tiếng Việt hiệu quả

Đối với bố mẹ kiến thức tiếng Việt lớp 2 mới thường cũng không quá khó, nhưng với các bé sẽ có nhiều kiến thức khá khó trong quá trình học tập. Vậy nên, để giúp bé trang bị được những kỹ năng học tập hiệu quả hơn, bố mẹ có thể áp dụng một số phương pháp sau đây:

Giúp bé quan tâm và hiểu về vốn từ

Đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình học môn tiếng Việt nói chung, lớp 2 nói riêng. Để có thể giúp bé hiểu, quan tâm, gia tăng được vốn từ vựng của mình thì bố mẹ bắt đầu dạy bé thông qua các đồ dùng, con vật, hình ảnh thân thuộc gần gũi với bé.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dạy bé những hình ảnh cụ thể, theo từng chủ đề để có thể hướng dẫn bé học, cũng như tăng khả năng ghi nhớ và bám sát vào chương trình học một cách hiệu quả nhất.

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp 50+ bài tập tiếng Việt lớp 2 nâng cao và kinh nghiệm giúp bé học tốt

Gia tăng vốn từ vựng cho trẻ thông qua những bài học. (ảnh; Sưu tầm internet)

Cho bé tham gia các trò chơi ngôn ngữ

Thay vì chỉ học tập trên sách vở thường xuyên cũng dễ khiến trẻ cảm thấy nhàm chán, thay vào đó bố mẹ có thể sáng tạo ra những trò chơi ngôn ngữ để bé vừa học, vừa vui chơi một cách sáng tạo, cũng như giúp con nhanh chóng gia tăng vốn từ vựng của mình một cách hiệu quả.

Cụ thể, bố mẹ có thể đố bé tìm những hình ảnh, đồ vật mà bố mẹ yêu cầu. Hay trong giờ ăn có thể đố con những loại rau, món ăn, đồ dùng trong nhà,… Để trẻ ghi nhớ, hình dung và trả lời một cách chính xác. Để giúp bé dễ nhớ và liên tưởng tốt hơn, bố mẹ có thể yêu cầu con đố ngược lại mình.

Hạn chế cho trẻ chép tập văn mẫu

Trong chương trình tiếng Việt lớp 2 có phần tập làm văn, nên nhiều bé được bố mẹ trang bị cho bài văn mẫu để chép lại khi làm bài kiểm tra thầy cô giao. Đây là một cách học tập hoàn toàn thụ động, dễ dẫn tới việc con phụ thuộc vào sách giải mà lười suy nghĩ.

Thay vào đó, bố mẹ hãy để con sáng tạo hơn, linh động hơn trong quá trình học tập bằng việc để bé tự soạn môn học, tự suy nghĩ làm bài tập làm văn… để giúp con nắm vững được kiến thức một cách nhanh chóng hơn. Bởi vì kiến thức bộ môn tiếng Việt lớp 2 mới chính là nền tảng để hỗ trợ bé phát huy tính sáng tạo, tư duy não bộ giúp quá trình học tập vững chắc ngay từ đầu mà bố mẹ nên rèn luyện để tránh con bị thụ động trong khi học và tiếp thu kiến thức.

Nên rèn luyện bé khả năng học tập chủ động thay vì thụ động. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bình tình, kiên trì với trẻ

Nhiều bố mẹ trong quá trình dạy học cho con thường quát mắng, hay tạo áp lực trên trẻ bằng việc ép con học nhiều. Chính những điều này sẽ càng dễ khiến con cảm thấy sợ học chữ, hoặc không muốn chia sẻ với bố mẹ trong quá trình dạy học.

Thay vào đó, bạn hãy nên kiên trì, bình tĩnh và ân cần để hướng dẫn bé học từng kiến thức, nhẹ nhàng giải đáp những vấn đề bé đang gặp khó khăn,… Để con cảm thấy thoải mái trong quá trình học tập và dễ dàng chia sẻ với bố mẹ hơn trong quá trình học tập.

Mỗi giờ học với bé phải thoải mái, sinh động

Để nâng cao hiệu quả học tập, bố mẹ nên tạo ra môi trường học tập thoải mái, sinh động cho bé bằng việc có không gian học riêng, trang bị nhiều dụng cụ hỗ trợ trong quá trình học tiếng Việt như bảng chữ cái, hình ảnh đồ vật,… để hỗ trợ việc học của con đạt kết quả tốt hơn.

Bé cần chăm chỉ học tập, nhất là tự học

Thay vì cứ để bố mẹ thúc ép việc học tập, bạn hãy rèn luyện cho con kỹ năng tự học, sắp xếp thời gian học tập phù hợp cho mình và tìm thấy được đam mê trong quá trình học tập.

Đặc biệt, trong quá trình tự học thì bé cần phải kết hợp song song cả phần đọc, viết, chính tả, tập làm văn, kể chuyện,… để biết được trình độ của các con như thế nào? Phần nào chưa vững để củng cố thêm, phần nào đã tốt thì cần phát huy. Chính với cách học này hoàn toàn sẽ giúp các bé lớp 2 học tiếng Việt sẽ cảm thấy hứng thú và hiệu quả hơn.

Chăm chỉ là yếu tố quan trọng giúp bé học tốt. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Luyện tập cho bé cách phát âm chuẩn trong môn tiếng Việt lớp 2

Trong chương trình học tiếng Việt nói chung, lớp 2 nói riêng thì ngoài phần đọc hiểu thì còn có thêm phần viết chính tả, tập làm văn. Chính vì vậy, việc phát âm chuẩn là điều cực kỳ cần thiết để học tốt những kỹ năng này. Ngược lại, với việc bé phát âm sai cũng sẽ đồng nghĩa viết sai chính tả, làm bài tập làm văn sai, đọc cũng sai… từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến chính kết quả học tập của bé.

Vậy nên, bố mẹ cần luyện tập cho bé phần phát âm sao cho chuẩn, nên thường xuyên kiểm tra phần đọc của bé để có thể sửa chữa những từ đọc và phát âm sai ngay từ đầu để tránh tạo thói quen cho trẻ.

Bên cạnh tiếng Việt, phụ huynh nên trang bị cho bé kiến thức và một vốn ngoại ngữ tốt để giúp tương lai của bé phát triển rộng mở hơn. Với sứ mệnh, giúp hàng triệu trẻ em Việt Nam giỏi tiếng Anh trước tuổi lên 10, Monkey Story đã ra đời với đa phương pháp học tập giúp bé cảm thấy học ngoại ngữ không còn quá khó. 

Tổng hợp một số đồ chơi hỗ trợ dạy bé học môn tiếng Việt lớp 2 hiệu quả

Bên cạnh việc áp dụng một số phương pháp trên, bố mẹ có thể lựa chọn những món đồ chơi hỗ trợ giúp bé vui học tiếng Việt lớp 2 hiệu quả hơn như:

 • Đồ chơi gỗ bảng chữ cái tích hợp trò chơi câu cá
 • Bộ đồ chơi nấu ăn - đồ chơi cho bé học chữ
 • Đồ chơi ghép hình xe tăng, logo sáng tạo
 • Đồ chơi luồn 3D đa năng cho bé
 • Bộ đồ chơi học chữ cái gia đình gà con vui học
 • Đồ chơi cún con học chữ Scout

Bố mẹ có thể tìm hiểu thêm được nhiều món đồ chơi hỗ trợ việc học tiếng Việt cho con hiệu quả hơn tại đây

Các đầu sách hỗ trợ dạy bé lớp 2 học môn tiếng Việt bố mẹ nên chuẩn bị

Khi hướng dẫn bé dạy học môn tiếng Việt lớp 2 chắc hẳn không thể bỏ qua việc các kiến thức trong sách giáo khoa.

Bố mẹ cần chuẩn bị đầy đủ SGK để hỗ trợ bé học tập hiệu quả. (Ảnh: Youtube)

Hiện tại trên thị trường cũng có nhiều đầu sách hỗ trợ dạy bé học tiếng Việt mà bố mẹ có thể tìm hiểu, sử dụng như: Tiếng Việt lớp 2 Cánh Diều, Tiếng Việt lớp 2 sách Chân Trời Sáng Tạo, tiếng Việt lớp 2 Kết Nối Tri Thức,…

Ngoài sách giáo khoa, bố mẹ cũng nên đầu tư những bố sách hướng dẫn học tiếng Việt của lớp 2, các cuốn sách truyện,… để nâng cao khả năng đọc hiểu, gia tăng vốn từ vựng của trẻ một cách tốt hơn.

Một số lưu ý khi giúp bé vui học tiếng Việt lớp 2 hiệu quả

Để giúp quá trình dạy bé học tiếng Việt trong chương trình lớp 2 thêm phần hiệu quả cho những phương pháp trên. Bố mẹ cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

Trong quá trình học nên có sự hỗ trợ của bố mẹ, giáo viên. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Bố mẹ nên đồng hành cùng con: Giai đoạn này bé sẽ cần có sự hỗ trợ, đồng hành của bố mẹ để hỗ trợ con việc học tập để con cảm thấy việc học sẽ bớt khó khăn hơn vì có bạn bên cạnh.
 • Kiểm tra bài vở của con thường xuyên: Để biết được năng lực học của con đến đâu, bố mẹ nên kiểm tra bài vở của con học trên trường, cũng như hỏi thêm giáo viên để đưa ra hướng học phù hợp nhất với trẻ.
 • Trò chuyện cùng con: Đây là điều mà bố mẹ nào cũng nên thực hiện, một phần để giúp gia tăng tình cảm giữa gia đình, con dễ dàng chia sẻ, một phần giúp bé luyện tập giao tiếp, gia tăng ngôn ngữ, luyện nói hiệu quả hơn.
 • Rèn luyện tính tập trung cho bé: Với trẻ nhỏ khá ham chơi, chính vì vậy bố mẹ nên rèn luyện khả năng tập trung cho con bằng việc yêu cầu con học đúng giờ, tránh xa các thiết bị điện tử, làm bài tập nghiêm túc…

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về môn tiếng Việt lớp 2. Đặc biệt, với bố mẹ đang có con trong độ tuổi này đừng bỏ qua những chia sẻ trên để có thể giúp việc học tập của bé hiệu quả và đạt kết quả tốt nhất nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online