zalo
Tổng hợp 50+ bài tập tiếng Việt lớp 2 nâng cao và kinh nghiệm giúp bé học tốt
Học tiếng việt

Tổng hợp 50+ bài tập tiếng Việt lớp 2 nâng cao và kinh nghiệm giúp bé học tốt

Hoàng Hà
Hoàng Hà

14/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Tiếng Việt lớp 2 nâng cao sẽ có nhiều kiến thức khó hơn trong SGK thường ngày, nhưng nếu bé học và làm được bài tập đảm bảo sẽ giúp con đạt được thành tích cao trong học tập.

Vậy nên, dưới đây Monkey sẽ tổng hợp các bài tập tiếng Việt nâng cao lớp 2 và bí quyết giúp bé học tốt mà bố mẹ có thể tham khảo và áp dụng nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Có nên cho bé lớp 2 làm bài tập tiếng Việt nâng cao?

Tiếng Việt lớp 2 kiến thức nâng cao thường cũng chỉ xoay quanh những kỹ năng tập đọc, chính tả, luyện viết của các bé, cùng với những chủ đề cũng gần gũi với trẻ nhưng sẽ có phần khó hơn kiến thức căn bản thông thường.

Vậy nên, việc cho bé làm quen với kiến thức nâng cao từ sớm sẽ rất tốt cho quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ, khả năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy, phân tích,.. Đặc biệt giúp con dễ dàng chinh phục được các kỳ thi đạt kết quả tốt.

Nếu để hỏi có nên cho bé lớp 2 học tiếng Việt nâng cao không? Thì câu là lời là NÊN. Tuy nhiên, việc NÊN ở đây sẽ phải phụ thuộc vào năng lực học của trẻ, sở thích của bé để có thể đưa ra quyết định chính xác. Nếu các bé học lực kém, kiến thức căn bản chưa nắm vững đã chuyển sang học nâng cao hoàn toàn sẽ tạo sức ép cho trẻ.

Vậy nên, bố mẹ không nên ép bé học trong khi con chưa sẵn sàng hay vượt quá khả năng của trẻ.

Cho bé làm quen với kiến thức nâng cao tiếng Việt lớp 2. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Lợi ích khi cho bé làm quen với tiếng Việt lớp 2 nâng cao

Đối với việc cho bé làm quen và học kiến thức nâng cao của môn tiếng Việt lớp 2 sẽ mang đến một số lợi ích như:

 • Phát triển khả năng ngôn ngữ: Hầu hết các kiến thức tiếng Việt nâng cao sẽ thiên về khả năng đọc hiểu nhiều hơn, nên sẽ góp phần giúp bé rèn luyện tư duy và trau dồi ngôn ngữ hiệu quả.
 • Tránh mắc những lỗi khi sử dụng câu từ: Vì khi đã nắm vững kiến thức căn bản mới chuyển sang nâng cao, chắc hẳn các bé đã hạn chế tình trạng mắc lỗi trong quá trình sử dụng câu từ.
 • Hỗ trợ nâng cao thành tích học tập: Việc cho bé làm quen với các kiến thức nâng cao sẽ tạo tiền đề giúp bé dễ dàng chinh phục các kỳ thi, phát triển thành tích học tập tốt hơn.
 • Bổ trợ nhiều môn học khác: Khi bé học tốt môn tiếng Việt sẽ hỗ trợ rất nhiều cho nhiều môn học khác tốt hơn từ môn tự nhiên cho đến xã hội.

Tác hại khi cho bé học tiếng Việt lớp 2 nâng cao không đúng cách

Tuy nhiên, nếu bố mẹ ép bé học kiến thức nâng cao một cách miễn cược, dạy bé học không đúng cách cũng dễ gây phản tác dụng và có nhiều tác hại nghiêm trọng như:

Bé sẽ sợ học nếu như không phù hợp với năng lực của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Bé sợ học tiếng Việt: Vì nhiều kiến thức nâng cao quá khó, mà năng lực của trẻ lại yếu nên con sẽ dễ sợ học môn học này.
 • Bé mất đi sự tự do sáng tạo: Bởi vì khi học thứ gì đó quá nhiều, luyện đi luyện lại sẽ khiến bé trở thành một cái máy, như vậy sẽ dần làm mất đi sự sáng tạo và tư duy của trẻ.
 • Bé ngại tiếp thu cái mới: Một số bé thường khi đã biết cách làm bài tập tiếng Việt ở dạng này rồi, nên khi có hướng giải quyết mới bé sẽ ngại tiếp thu và đón nhận.

Vậy nên, để tránh những tác hại này xảy ra với bé yêu của mình, bố mẹ cần phải xây dựng một phương pháp dạy học phù hợp với năng lực của mỗi bé.

Bí quyết giúp bé học tiếng Việt lớp 2 nâng cao hiệu quả

Để giúp quá trình học tiếng Việt lớp 2 kiến thức nâng cao hiệu quả, bố mẹ có thể áp dụng một số bí quyết sau đây:

Cần nắm vững kiến thức tiếng Việt lớp 2 cơ bản

Để có thể chinh chiến được với những kiến thức nâng cao đòi hỏi các bé sẽ phải nắm vững được những kiến thức cơ bản trong môn tiếng Việt lớp 2.

Cụ thể, ở đây các bé cần phải nắm được những kiến thức liên quan tới mỗi bài học từ câu từ, nội dung bài đọc, cách làm bài,… Chỉ có như vậy khi học kiến thức nâng cao bé mới dễ dàng tiếp thu một cách hiệu quả.

Cần nắm vững kiến thức cơ bản trước khi chuyển sang kiến thức nâng cao. (Ảnh: Zalora)

Tạo niềm đam mê, yêu thích môn tiếng Việt cho trẻ

Chỉ khi có sự yêu thích một cái gì đó người ta mới cảm thấy hứng thú khi làm hay học tập, với trẻ em cũng không ngoại lệ.

Vậy nên, để bé muốn học, thích học môn tiếng Việt thì trước tiên bố mẹ hãy tạo cho bé niềm hứng thú với môn học này thông qua việc để bé thấy được sự gần gũi, sự thú vị, tính nhân văn trong mỗi bài học, hình ảnh về cuộc sống,… thay vì những con chữ khô khan.

Hay khi đọc một bài tập đọc nào đó, hãy cho bé tập trung và hóa thân vào những nhân vật để có thể giúp con cảm nhận được những điều thú vị, hay ho của một bài đọc.

Chỉ khi bé tìm được sự yêu thích, đồng cảm với văn học đảm bảo con sẽ có sự hứng thú và học tốt môn tiếng Việt hơn rất nhiều.

Hạn chế cho bé sử dụng sách tiếng Việt lớp 2 tham khảo

Đối với các bé khi học tiếng Việt lớp 2 nâng cao thường sẽ đi kèm với sách tham khảo. Đây được xem là một trong những công cụ có vai trò tốt với các bé. Nhưng nếu sử dụng đúng cách sẽ giúp bé học tập hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu để bé quá lạm dụng vào sách tham khảo quá nhiều sẽ gây ra nhiều hệ lụy như bé lười suy nghĩ, học tập một cách thụ động, khi không có sách tham khảo sẽ không làm được bài,…

Vậy nên, hãy cho bé sử dụng sách tham khảo tiếng Việt lớp 2 một cách thông minh bố mẹ nhé.

Sử dụng sách tham khảo một cách thông minh. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tạo thói quen đọc nhiều sách cho bé khi còn nhỏ

Sách là nguồn kiến thức vô tận, nên bố mẹ hãy rèn luyện cho con thói quen đọc sách từ nhỏ. Bởi vì thông qua việc đọc sách sẽ giúp bé có được cái nhìn sâu sắc hơn về một vấn đề, từ đó sẽ khơi gợi niềm hứng thú với môn học này, biết thêm được nhiều kiến thức trong cuộc sống để ứng dụng vào làm bài tập.

Với các bé đang học lớp 2, vì khả năng đọc hiểu của một số bé đang còn kém nên bố mẹ có thể chọn những cuốn sách có nhiều hình ảnh hơn như truyện tranh, truyện cổ tích, sách văn học cho trẻ,… để giúp bé luyện đọc một cách hiệu quả.

Giúp con học cách ghi nhớ kiến thức hiệu quả

Khi học bất kỳ môn học nào nếu không có phương pháp ghi nhớ kiến thức hiệu quả thì sẽ rất nhanh quên. Đặc biệt với các bé học lớp 2 sẽ càng nhanh quên hơn nếu kiến thức chỉ vụt qua mà không đọng lại.

Vậy nên, để giúp con học tiếng Việt lớp 2 nâng cao hiệu quả, bố mẹ có thể áp dụng phương pháp ghi nhớ thông qua sơ đồ tư duy. Với phương pháp này bố mẹ có thể hỗ trợ bé cách làm sơ đồ tư duy, đồng thời để bé trang trí cây sơ đồ theo sở thích của mình.

Với cách học này đảm bảo sẽ giúp các con ghi nhớ kiến thức một cách hiệu quả hơn mà không cần phải học tập quá nhiều. Bởi vì từ những ý chính, khi bé tư duy và phân tích được những ý nhỏ hơn trong bài một cách hiệu quả.

Áp dụng sơ đồ tư duy trong quá trình dạy bé học. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Chăm chỉ học tập là điều không thể thiếu

Vốn dĩ kiến thức tiếng Việt lớp 2 cơ bản đã khó với trẻ, nên ở kiến thức nâng cao sẽ có phần khó hơn. Vậy nên, yếu tố chăm chỉ trong học tập là điều không thể thiếu.

Chăm chỉ ở đây không nhất thiết là bé phải học quá nhiều kiến thức, thay vào đó mỗi ngày bé có thể dành ra khoảng 15 phút để ôn kiến thức cũ, 45 phút để luyện tập và tìm hiểu kiến thức mới.

Tuyệt đối, trong quá trình học tập không nên để kiến thức bị trôi quá lâu mới học dồn, học tới đâu phải hiểu tới đó để tránh bị mệt mỏi khi phải tiếp thu quá nhiều kiến thức cùng một lúc.

Tạo thói quen chuẩn bị bài cũ trước khi đến lớp

Việc chuẩn bị bài học trước khi đến lớp được xem là yếu tố quan trọng khi học tập, không chỉ đơn thuần ở môn tiếng Việt lớp 2.

Đặc biệt, đối với những bé có khả năng tiếp thu kiến thức nhanh thì khi cô giáo giảng bài trên lớp thì con có thể hiểu bài luôn. Tuy nhiên, với những trẻ chậm hơn nếu không có sự chuẩn bị bài trước, nhất là với kiến thức nâng cao thì rất khó có thể theo kịp được bởi vì thời gian dạy học trên lớp rất ít.

Vậy nên, bố mẹ hãy yêu cầu bé chuẩn bị bài vở trước khi đến lớp. Như vậy còn mới có thể hiểu bài giảng và tiếp thu hiệu quả.

Hãy tạo thói quen chuẩn bị bài trước khi đến lớp cho trẻ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tạo sự thoải mái khi học tiếng Việt lớp 2 nâng cao cho bé

Với kiến thức nâng cao trong môn tiếng Việt lớp 2 sẽ khá khó, nên bố mẹ đừng nên ép buộc con trẻ phải học khi bé chưa sẵn sàng.

Một phần, môn tiếng Việt cũng là môn học khá đặc biệt thiên về cảm xúc nhiều hơn, nên nếu bị gò bó, ép buộc thì rất dễ bị phản tác dụng.

Mặt khác, việc học với một tâm lý thoải mái, sẽ góp phần giúp con thỏa sức sáng tạo hơn theo trí tưởng tượng của trẻ, để hỗ trợ việc học tập một cách tốt hơn.

Cho con làm quen và thử sức với nhiều bài tập tiếng Việt lớp 2 nâng cao

Đối với bài tập tiếng Việt lớp 2 kiến thức nâng cao có khá nhiều, ngoài sách giáo khoa, sách tham khảo thì bố mẹ có thể tìm hiểu và cho con nhiều bài tập trên internet để bé thử sức.

Việc làm quen với nhiều dạng bài tập sẽ hình thành được khả năng giải quyết được nhiều câu hỏi, tiếp xúc với nhiều kiến thức mới để bé không gặp trở ngại trong quá trình giải quyết vấn đề.

Cho bé học tiếng Việt hiệu quả cùng với Vmonkey

Với kiến thức nâng cao trong tiếng Việt lớp 2 chắc hẳn không phải bố mẹ nào cũng có đủ kiến thức để dạy bé, cũng như không có nhiều kỹ năng sư phạm, bận rộn với công việc. Vậy nên, bạn hãy thử tham khảo ứng dụng Vmonkey để hỗ trợ việc bé học tiếng Việt hiệu quả hơn.

Học tiếng Việt vui nhộn cùng với Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Vmonkey được biết đến là ứng dụng dạy học tiếng Việt online số 1 tại Việt Nam hiện nay, dành cho đối tượng trẻ mầm non và tiểu học. Ở đây, nội dung bài học sẽ được phân bổ kiến thức theo từng cấp bậc theo từng lớp, cho đến phù hợp với năng lực của mỗi bé từ cơ bản đến nâng cao.

Điểm đặc biệt của Vmonkey chính là việc bé được học tiếng Việt thông qua thế giới truyện tranh, sách nói sống động. Mỗi câu chuyện đều sẽ được lồng ghép kiến thức liên quan tới việc học chữ, học vần, tập đọc, chính tả, luyện từ và câu…. Để giúp bé nắm vững được những kỹ năng quan trọng của môn tiếng Việt.

Bên cạnh đó, kết thúc mỗi buổi học sẽ có những trò chơi tương tác để bổ trợ kiến thức mới vừa học, ôn luyện kiến thức cũ. Để đảm bảo bé vừa được học cái mới nhưng không bị trôi bài học cũ một cách hiệu quả.

Vậy nên, với Vmonkey đảm bảo sẽ hỗ trợ bè tạo nền tảng tiếng Việt vững chắc để dễ dàng chinh phục kiến thức nâng cao một cách hiệu quả.

Một số bài tập tiếng Việt lớp 2 nâng cao cho bé thử sức

Dưới đây sẽ là tổng hợp một số bài tập tiếng Việt lớp 2 thuộc phần nâng cao mà bố mẹ có thể cho bé tham khảo và thử sức:

Học tiếng Việt vui nhộn cùng với Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Xem thêm: Giúp bé tập đọc tiếng Việt lớp 2 làm việc thật là vui đơn giản dễ hiểu hơn

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin về môn tiếng Việt lớp 2 nâng cao. Qua đó có thể thấy việc cho bé làm quen với kiến thức này sẽ có phần khó khăn, nhưng nếu biết cách áp dụng sẽ mang đến hiệu quả bất ngờ cho quá trình học tập và phát triển của trẻ. Chúc bạn thành công.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online