zalo
Những phương pháp dạy trẻ học bảng chữ cái nhận được sự đánh giá cao từ phía các bậc phụ huynh
Học tiếng việt

Những phương pháp dạy trẻ học bảng chữ cái nhận được sự đánh giá cao từ phía các bậc phụ huynh

Ngân Hà
Ngân Hà

03/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Học tập và rèn luyện cho trẻ từ bé là yếu tố vô cùng quan trọng đối với tương lai của trẻ. Những phương pháp dạy trẻ học bảng chữ cái sẽ mang lại cho trẻ sự trải nghiệm và nâng cao kiến thức của bản thân.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Dạy trẻ học bảng chữ cái cho trẻ em là một quá trình chẳng hề dễ dàng và cần sự kiên nhẫn từ phụ huynh. Trẻ em là mầm non cần được chăm sóc và dạy bảo kỹ lưỡng. Chính vì thế, sự xen kẽ các phương pháp khác nhau sẽ tạo cho trẻ sự thích thú hơn.

Hãy cùng Monkey đến với 10+ phương pháp dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng việt siêu chuẩn hiện nay!

1. Phương pháp dạy trẻ học bảng chữ cái bằng truyện tranh tương tác VMonkey

Truyện tranh luôn mang trong mình một sứ mệnh để đồng hành cùng trẻ, giúp trẻ phát triển và mở rộng tầm hiểu biết. Đặc biệt hơn, truyện tranh tương tác còn mang lại hiệu quả học tập cao rất nhiều. Vậy, truyện tranh tương tác ảnh hưởng như thế nào đến trẻ và quá trình học tập?

VMonkey sẽ giải đáp mọi thắc mắc về truyện tranh tương tác liên quan đến quá trình học bảng chữ cái của trẻ. Hiện nay, VMonkey được đánh giá rất cao về app ứng dụng học tập tiếng Việt cho trẻ theo từng lứa tuổi. VMonkey nổi tiếng với phương pháp dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Việt bằng truyện tranh tương tác. 

VMonkey - app ứng dụng học tập sẽ thông qua truyện tranh để tương tác và hỗ trợ trẻ học tập. Sự tương tác giữa app với những hình ảnh sinh động và thao tác của trẻ sẽ tạo nên sự gần gũi. Từ đó em bé học bảng chữ cái  sẽ dễ dàng hơn và tương tác trực tiếp với VMonkey.  

VMonkey với kho truyện tranh tương tác khổng lồ mang lại trải nghiệm mới. (Ảnh: Monkey)

Ngoài phương pháp dạy trẻ học bảng chữ cái bằng truyện tranh tương tác thì VMonkey còn học cho bé thông qua trò chơi và âm thanh giúp bé phát âm chuẩn, ghi nhớ tốt hơn. Đặc biệt hơn, VMonkey có hẳn 112 bài học học vần theo sách giáo khoa mới của Bộ giáo dục và đào tạo. Là ứng dụng học tập số 1 Việt Nam thì VMonkey sẽ mang lại sự trải nghiệm tốt nhất dành cho bé, giúp bé học tập và phát triển toàn diện. 

2. Dạy trẻ thông qua bảng chữ cái màu sắc sinh động

Trẻ em luôn thích ngắm nhìn những đồ vật màu sắc bắt mắt và sinh động. Chính vì thế, phụ huynh có thể chọn bảng chữ cái theo sở thích của trẻ thì sẽ giúp trẻ dễ dàng học tập hơn. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bảng chữ cái với mẫu mã đa dạng và nhiều màu sắc bắt mắt. Chọn lựa bảng chữ cái tiếng Việt cho trẻ là điều vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của trẻ. Bảng chữ cái màu sắc sinh động sẽ kích thích sự tò mò của trẻ, từ đó có thể giúp bé học tốt bảng chữ cái tiếng Việt hơn. 

Bảng chữ cái màu sắc sẽ thu hút được sự chú ý của trẻ tốt hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3. Đọc sách thường xuyên cùng trẻ

Đọc sách là thói quen vô cùng tốt cho trẻ cũng như là người lớn. Đọc sách mang lại những kiến thức sâu rộng và nhiều điều mới mẻ mà có thể chúng ta chưa biết. Vì lẽ đó, giúp trẻ đọc sách vừa hỗ trợ học tập mà còn tập cho bé có thói quen tốt từ nhỏ. 

Việc đọc sách cùng trẻ còn giúp bồi đắp tình cảm giữa các thành viên trong gia đình với nhau. Trong quá trình đọc sách hoặc kể chuyện cho bé nghe thì phụ huynh có thể xen kẽ những câu hỏi về chữ cái, dựa vào hình ảnh tượng trưng để cùng trẻ phát âm chữ cái. Từ đó sẽ nâng cao được khả năng tự học bảng chữ cái tiếng Việt của trẻ, giúp trẻ phát triển trí não tốt hơn. 

Sách là người bạn đồng hành vô cùng quý giá trong quá trình học tập của trẻ. (Ảnh: Kênh Thanh Nấm)

4. Dạy học cho trẻ qua lời bài hát

Âm nhạc luôn là phần không thể thiếu trong cuộc sống muôn màu mang lại sự thư giãn mà còn đem lại nhiều hiểu biết mới. Âm nhạc còn được xem như là công cụ học tập hữu ích cho bé. Phương pháp dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Việt thông qua lời bài hát là phương pháp vô cùng quen thuộc. 

Những bài hát dành cho trẻ là bài hát với âm điệu vui vẻ, dễ nhớ giúp trẻ có thể dễ dàng đọc theo. Chữ cái được hát theo nhịp điệu bài hát sẽ giúp bé ghi nhớ tốt hơn, ngân nga và dễ thuộc theo âm điệu. Vì vậy, có thể nói âm nhạc là phương pháp học tập tốt và hiệu quả cho trẻ. 

Những giai điệu dễ nghe từ bài hát thiếu nhi sẽ giúp trẻ hát theo và phát âm tốt hơn. (Ảnh: Kênh VOI TV)

5. Phương pháp dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Việt bằng đồ chơi

Các bạn nhỏ luôn muốn sở hữu những món đồ chơi mới lạ và thú vị cho riêng mình. Đồ chơi không những giúp cho trẻ vui đùa mà còn hỗ trợ rất tốt cho quá trình học tập nếu được sử dụng đồ chơi hợp lý. Vì vậy, đồ chơi dành cho trẻ thì phụ huynh nên chọn lọc kỹ càng trước khi cho con em sử dụng. 

Mỗi đồ chơi luôn mang hình dạng và màu sắc khác nhau. Bên cạnh đó, chọn lọc đồ chơi tạo hình các chữ cái sẽ giúp cho bé đọc và quen mắt với con chữ. Vừa chơi vừa học sẽ tạo cho trẻ sự thích thú, giúp cho trí não phát triển và tiếp thu nhanh hơn. 

Xem thêm: Các mẹo hay dạy bé cách đánh vần bảng chữ cái tiếng việt mới nhất

6. Dạy học cho trẻ bằng cách liên tưởng thực hành

“Học đi đôi với hành” luôn là câu nói từ xa xưa để lại vì sự hiệu quả mà nó mang lại. Học tập song song thực hành sẽ cho kết quả tốt hơn rất nhiều. Phương pháp dạy trẻ con học bảng chữ cái tiếng Việt cũng vậy, luôn ứng dụng những gì đã học vào thực tế thì trẻ sẽ ghi nhớ rất lâu. 

Liên tưởng những gì đã học vào thực tế sẽ giúp trẻ phát triển trí não toàn diện. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phương pháp dạy trẻ học bảng chữ cái này rất hữu ích và dễ hiểu. Khi dạy trẻ học chữ, hãy liên tưởng tới hình ảnh hoặc đồ vật tượng trưng để trẻ có thể dễ nhớ. 

Ví dụ: Chữ A thì sẽ liên tưởng đến con gà. Vì vậy, trong cuộc sống bé bắt gặp con gà sẽ nhớ đến chữ A.

7. Trò chơi cùng các con chữ

Trò chơi vui đùa cùng trẻ sẽ giúp trẻ có mối liên kết và gần gũi với các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, trò chơi còn giúp trẻ vận động cơ thể và trí não, rèn luyện bản thân để học tập tốt hơn. Phụ huynh có thể áp dụng và đưa ra các trò chơi liên quan đến chữ cái để trẻ có thể ghi nhớ toàn diện và tự học bảng chữ cái tiếng Việt tốt hơn. . 

Tổ chức trò chơi liên quan đến con chữ cần sự sắp xếp hợp lý để trẻ có thể dễ dàng thực hiện trò chơi. Bố mẹ có thể dùng các dạng bảng chữ cái rời để làm đích đến và tạo các chướng ngại vật nho nhỏ để trẻ có thể vượt qua. Ngoài ra, đoán chữ trên đồ vật cũng có thể áp dụng để trẻ thông minh, nhạy bén hơn. 

Trò chơi về các con chữ sẽ mang lại cho trẻ trải nghiệm mới và nhanh nhẹn hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

8. Dạy trẻ học mọi lúc mọi nơi

Phương pháp dạy trẻ học bảng chữ cái mọi lúc mọi nơi được xem như là phương pháp đơn giản và dễ dàng thực hiện nhất. Vì sự đơn giản của nó có thể giúp em bé học bảng chữ cái nhanh chóng và phát triển được khả năng ghi nhớ của chính mình. 

Phụ huynh có thể áp dụng cho trẻ như sau: Trong cuộc sống hằng ngày có rất nhiều những con chữ xuất hiện trên các đồ vật, phim ảnh và âm nhạc. Chính vì thế, phụ huynh có thể nhờ bé đọc những chữ bé thấy, từ đó có thể chỉnh sửa phát âm cho trẻ và trẻ sẽ nhớ tốt hơn. 

9. Tạo không gian thoải mái và vui đùa cùng trẻ khi học

Không gian học tập có ảnh hưởng và quyết định rất lớn đến quá trình học tập cũng như sự phát triển của trẻ. Vì thế, phụ huynh cần chú ý đến không gian học tập của trẻ để tạo cho trẻ có được cảm giác thoải mái.

Vui đùa cùng trẻ không những giúp trẻ học tập mà còn gắng kết tình cảm gia đình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để có được không gian học tập tốt thì phụ huynh cần bố trí nội thất phòng học nơi thoáng mát, có đầy đủ ánh sáng. Bên cạnh đó, sự gọn gàng và ngăn nắp thì cũng sẽ giúp thành thói quen cho trẻ. Phụ huynh có thể trang trí góc học tập cho bé theo sở thích để trẻ có thể dễ dàng học tập. 

Không gian học tập của trẻ cùng bố mẹ cũng cần những yếu tố quan trọng để trẻ có thể phát triển tốt bản thân. Vui đùa cùng trẻ có thể giúp cho bé học bảng chữ cái tiếng Việt tốt hơn. Sự vui đùa sẽ tạo cho trẻ cảm giác vui vẻ, giống như chơi đùa cùng bố mẹ, từ đó trẻ sẽ không cảm thấy áp lực khi học bảng chữ cái. 

 10. Tổ chức các cuộc thi nhỏ về chữ cái

Trẻ nhỏ luôn thích các thử thách để nhận được quà thưởng nho nhỏ thức đẩy, tạo động lực cho trẻ. Chính vì thế, phụ huynh có thể tổ chức các cuộc thi về chữ cái để cùng trẻ tham gia và kích thích sự nhiệt tình của trẻ. 

Tổ chức cuộc thi để trẻ có thể phát triển bản thân và nâng cao kiến thức tốt hơn. (Ảnh: Trường mẫu giáo Vinschool)

Tổ chức cuộc thi được xem như là phương pháp dạy trẻ học bảng chữ cái hiệu quả nhất. Thông qua cuộc thi nhỏ thì có thể xác định được khả năng của trẻ để từ đó giúp đỡ trẻ học tập. 

Trong mỗi cuộc thi nên có những phần quà nhỏ, đây sẽ là động lực cho trẻ tham gia và hoàn thành các cuộc thi. Phần quà không những giúp trẻ vui vẻ, thích thú mà còn mang lại cho trẻ động lực thúc đẩy trong quá trình học tập. 

Dạy trẻ học cần có quá trình từng bước để trẻ có thể nâng cao kiến thức và phát triển bản thân mà phụ huynh cần xem xét và lựa chọn những cách dạy phù hợp nhất với em bé học bảng chữ cái. Trên đây là những chia sẻ của Monkey về phương pháp dạy trẻ học bảng chữ cái hiệu quả. Mong rằng đây sẽ là thông tin hữu ích cho phụ huynh khi đưa ra lựa chọn dạy học cho con em mình nhé!

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online