Cách học tiếng miền Nam đúng chuẩn với những mẹo đơn giản nhất
Học tiếng việt

Cách học tiếng miền Nam đúng chuẩn với những mẹo đơn giản nhất

Hoàng Hà
Hoàng Hà

16/01/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Mỗi vùng miền luôn có những giọng nói đặc trưng khác nhau. Có lẽ, với giọng miền Nam luôn được nhiều người yêu thích với chất giọng ngọt ngào, thanh mảnh rất thích tai. Vậy học tiếng miền Nam như thế nào? Hãy cùng Monkey tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau đây nhé.

Cách nói giọng miền Nam chuẩn là thế nào?

Mỗi một vùng miền sẽ có những đặc trưng khác nhau, điển hình như ở miền Bắc, người Bắc sẽ có thói quen không phân biệt giữa 2 chữ l và n. Vậy còn cách nói giọng Nam thì như thế nào?

Học nói tiếng miền Nam chuẩn và hiệu quả nhất. (Ảnh: Cafebiz.vn)

Không phân biệt rõ dấu hỏi/ngã

Trong miền Nam, khi giao tiếp thông thường, đặc biệt là đối với những từ có dấu hỏi hoặc ngã, mọi người sẽ không nhất mạnh hay đọc rõ chúng ra.

Điển hình như khi bạn đang lắng nghe một người bạn miền Nam kể chuyện, có những từ khi viết ra thì chúng đáng lẽ là dấu ngã, thế nhưng người bạn miền Nam đó có thể đọc nhanh và lướt làm cho từ này phát âm giống dấu hỏi hơn.

Ví dụ như: Thú cưng của tôi rất gần “gũi” với tôi.

Bạn có thể sẽ nghe thành: Thú cưng của tôi rất gần “gủi” với tôi.

Đối với vần trong tiếng Việt

Trong miền Nam, các vần “it”“ich” rất dễ bị lẫn lộn. Người Nam thường dễ đọc vần “it” thành “ich” và ngược lại.

Ví dụ như khi một người nói rằng “đàn vịt bị dịch”, nếu như không cẩn thận, bạn sẽ lầm tưởng họ đang nói thành “đàn dịch bị dịch”.

Tương tự như thế đối với hai vần “iêu” hay “iu”, hoặc vần “oai” với “ai” cũng vậy.

Một số lưu ý cần nhớ khi học tiếng miền Nam

Học cách nói tiếng miền Nam không khó, tuy nhiên, sẽ có những lưu ý mà bạn cần rút kinh nghiệm để tránh làm lãng phí thời gian của chính mình trong quá trình học tập.

Những lưu ý cần nhớ khi bạn học nói tiếng miền Nam. (Ảnh: Ybox.vn)

Kiên trì luyện tập hàng ngày

Khi chúng ta bắt đầu một ngôn ngữ mới, thì khoảng thời gian đầu tiên bao giờ cũng là khoảng thời gian khó khăn nhất cả.

Tuy nhiên, để làm quen với một âm giọng mới, chúng ta nên luyện tập hàng ngày và cố gắng sử dụng giọng của vùng miền đó nhiều nhất có thể.

Bởi vì khi đã luyện tập được thành thói quen, chúng ta sẽ bắt đầu hành trình học nói tiếng miền Nam chuẩn và dễ dàng hơn.

Ngoài học tiếng Anh, Monkey Junior còn dạy nhiều ngôn ngữ khác, trong đó có tiếng Việt giọng miền Nam. Đây là ứng dụng học tập vô cùng hữu ích cho trẻ mới bắt đầu học ngôn ngữ được hàng triệu phụ huynh tin tưởng lựa chọn. Những người lớn muốn học tiếng miền Nam cũng hoàn toàn có thể tham khảo thêm chương trình học tiếng Việt miền Nam của app. 

>>> Đăng ký học thử miễn phí Monkey Junior: Tại đây

Học hỏi từ những người nói chuẩn tiếng miền Nam

Một lưu ý nhỏ thứ hai đối với người mới bắt đầu học nói tiếng miền Nam chính là, hãy lắng nghe cách giao tiếp từ những người miền Nam.

Ngày nay, tiếng miền Nam đã được rất nhiều MC, BTV hay những người nổi tiếng sử dụng. Hãy tìm kiếm và tìm hiểu các bài phỏng vấn, dẫn chương trình của họ để nghe kỹ hơn chất giọng miền Nam là như thế nào nhé.

Một số ví dụ cho các MC, BTV, người nổi tiếng đang sử dụng tiếng miền Nam chuẩn là: BTV Trương Việt Phong, BTV Hoài Anh…

BTV Hoài Anh là một trong những người nổi tiếng sử dụng tiếng miền nam chuẩn nhất. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lưu ý các từ mà người miền Nam sử dụng

Bởi vì đặc trưng của mỗi vùng miền là khác nhau, thế nên các từ mà người đến từ các vùng miền sử dụng cũng sẽ không giống nhau.

Đừng nhầm lẫntheo thói quen sử dụng từ của vùng miền mình, nếu bạn muốn học tiếng miền Nam chuẩn, hãy tham khảo cách họ dùng từ trong đời sống hàng ngày để tránh sử dụng sai từ gây hiểu lầm cho đôi bên nhé.

Cách học tiếng miền Nam đơn giản

Để có thể thành công trên con đường học nói tiếng miền Nam, chúng ta cần phải có lộ trình bài bản. Kết hợp với đó là có được những phương pháp học tập thật là hợp lý để tránh việc chán nản và bỏ dở giữa chừng, gây tốn thời gian và công sức của bản thân.

Vậy học tiếng miền Nam đơn giản như thế nào?

Đặt bản thân ở trong môi trường đó

Rất nhiều người hay mắc một sai lầm nhỏ trong quá trình học nói tiếng miền Nam là, họ luyện tập ở vùng miền của chính họ.

Điều này thật ra không sai, tuy nhiên, để có thể thúc đẩy tiến độ học tập nhanh nhất, hãy cố gắng đến những nơi có nhiều người nói giọng miền Nam nhất có thể.

Ví dụ như khi bạn muốn luyện giọng miền Nam, nhưng bạn lại đang ở miền Bắc, điều này sẽ phần nào gây cản trở bạn trong quá trình học. Bởi vì môi trường xung quanh bạn đang sử dụng giọng miền Bắc. Cho nên bạn sẽ dễ bị cuốn theo âm giọng của họ mà quên mất việc mình đang luyện tập nói giọng miền Nam.

Hãy luyện tập nhiều tại môi trường miền Nam. (Ảnh: Schannel)

Giao tiếp, kết bạn với nhiều người miền Nam

Để nâng cao khả năng học tiếng Việt miền Nam, phương pháp học tốt nhất chính là nói chuyện nhiều với người miền Nam.

Bạn có thể tìm hiểu, kết bạn với những người miền Nam để cùng họ nói chuyện, giao tiếp, bắt chước cách nói của họ. Với việc này được luyện tập thường xuyên chỉ trong vài tuần đến 1 tháng bạn hoàn toàn có thể nói được tiếng miền Nam dễ dàng.

Xem phim, chương trình nói tiếng miền Nam

Hiện nay có rất nhiều chương trình, phim ảnh, ca nhạc…. Sử dụng ngôn ngữ miền Nam. Chính vì vậy, bạn có thể lựa chọn những chương trình phù hợp để vừa xem thư giãn, vừa luyện tập nói tiếng miền Nam cũng khá hiệu quả đấy.

Xem nhiều chương trình, phim nói tiềng miền Nam. (Ảnh: aFamily)

Xem thêm: Hướng dẫn cách học tiếng miền Bắc cực chuẩn với những mẹo đơn giản

Kết Luận

Việc học nói tiềng miền Nam không phải là việc khó, thế nhưng, để có thể rèn luyện được chất giọng nhẹ nhàng, ngọt ngào và thanh mảnh chuẩn miền Nam thì nhất định cần một quá trình dài.

Để thúc đẩy quá trình học tập nhanh hơn, đã có rất nhiều ứng dụng hay các khóa học nhằm hỗ trợ tối đa cho người học ra đời, góp phần thuận tiện cho công việc giảng dạy hoặc nhu cầu của họ.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, Monkey có thể giúp bạn hiểu hơn về các phương pháp học tiếng miền Nam cũng như là đưa ra được sự lựa chọn tốt nhất cho chính mình.

LỰA CHỌN CỦA HƠN 10 TRIỆU PHỤ HUYNH! Giúp trẻ phát triển toàn diện ngôn ngữ, tư duy, trí tuệ cảm xúc với bộ ứng dụng học tập của Monkey. 

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey