zalo
Ngữ âm từ vựng tiếng Việt là gì? Ý nghĩa của ngữ âm trong từ vựng tiếng Việt
Học tiếng việt

Ngữ âm từ vựng tiếng Việt là gì? Ý nghĩa của ngữ âm trong từ vựng tiếng Việt

Hoàng Hà
Hoàng Hà

11/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ngữ âm từ vựng tiếng Việt là một trong những khía cạnh của ngôn ngữ, thông qua đó giúp truyền đạt được thông tin trong giao tiếp. Vậy để hiểu rõ hơn về ngữ âm là gì? Ý nghĩa của ngữ âm và từ vựng tiếng Việt như thế nào? Hãy cùng Monkey tìm hiểu rõ hơn ngay trong bài viết sau đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Ngữ âm từ vựng tiếng Việt là gì?

Ngữ âm từ vựng được biết đến là một nhánh của ngôn ngữ dựa trên việc phân tích, nghiên cứu âm thanh tiếng nói của con người. Hay những thuộc tính vật lý tạo nên những ký hiệu thủ ngữ, âm thanh tiếng nói.

Vậy nên, ngữ âm tiếng Việt sẽ được mô tả những âm tiếng Việt thông qua những ký hiệu dựa trên bảng chữ cái. Mặt khác, ngữ âm còn chú trọng trong việc mô tả tính đặc trưng, ngữ pháp của hệ thống âm thanh, dấu hiệu.

Chính vì vậy, để có thể học tiếng Việt, phát âm đúng, gia tăng vốn từ vựng đòi hỏi việc khai phá bảng chữ cái hay ngữ âm là điều cần thiết.

Ngữ âm tiếng Việt là một yếu tố tạo nên từ vựng. (Ảnh: Thư Viện PDF)

Ngữ âm và từ vựng tiếng Việt sao lại quan trọng?

Trong bảng chữ cái tiếng Việt có tổng cộng 29 chữ cái. Trong đó có 12 nguyên âm và 17 phụ âm. Chưa kể, ngôn ngữ nước ta còn có thêm 5 dấu thanh điệu để có thể tạo thành từ có nghĩa. Nhìn thôi đã thấy số lượng từ vựng tiếng Việt được hình thành sẽ rất lớn.

Vậy nên, thông qua việc nắm bắt được những ngữ âm của tiếng Việt thông qua việc nghe, nói, cảm nhận từ các âm thanh kết hợp cùng bảng chữ cái sẽ giúp mọi người dễ dàng hiểu được ý nghĩa muốn truyền tải trong câu, văn nói, văn viết….

Các yếu tố ngữ âm trong từ vựng tiếng Việt

Trong môn tiếng Việt, có nhiều yếu tố ngữ âm ảnh hưởng trực tiếp tới việc cấu tạo nên từ vựng của tiếng Việt. Có thể kể đến như:

Ngữ âm trong từ vựng tiếng Việt được tạo nên từ nhiều yếu tố. (Ảnh: Youtube)

Tiếng Việt Nam là một ngôn ngữ đơn vận nhưng lại đa thanh

Có nghĩa là mỗi tiếng trong từ vựng thường sẽ chỉ có một vần, nên khi nói chúng thường rời từng chữ, từng tiếng và không có sự kết nối như các ngôn ngữ khác. Cụ thể sẽ bao gồm 14 vần, 14 âm tiết nên khi đọc cũng sẽ có sự riêng biệt.

Nhưng chúng lại đa thanh, có nghĩa là nhiều dấu giọng, nhiều thanh điệu bao gồm huyền, nặng, hỏi, ngã, không ảnh hưởng tới nghĩa của ngữ âm từ vựng tiếng Việt.

Mỗi tiếng trong từ vựng tiếng việt có 3 yếu tố là âm đầu, vần và thanh điệu

Ví dụ trong từ “nặng”, t là âm đầu, ăng là vần còn dấu . là thanh nặng. Nên để cấu tạo nên một từ trong từ vựng tiếng Việt phải đảm bảo 3 yếu tố trên.

Chưa kể, trong tiếng Việt còn có lối nói lái. Ví dụ như “bật mí” khi nói lại thành “bị mất” chỉ đổi thanh, đổi vần thôi ngữ âm của từ vựng cũng đã bị thay đổi.

Vậy nên, việc tìm hiểu kỹ các ngữ âm dựa vào các yếu tố trên rất cần thiết để đảm bảo tạo nên từ vựng đúng ngữ pháp.

Vị trí âm đầu do các phụ âm đảm nhận, gọi là các phụ âm đầu

Một trong những yếu tố cũng quan trọng không kém về ngữ âm từ vựng tiếng Việt chính là phụ âm. Thường nó sẽ đứng ở đầu từ, kèm theo nguyên âm mới phát thành tiếng rõ ràng, cũng như tạo nên từ vựng nhất định.

Vậy nên, khi học từ vựng tiếng Việt đòi hỏi mọi người phải chú ý đọc, phát âm chuẩn các phụ âm đầu để đảm bảo rõ chữ để khi tạo thành tiếng sẽ chính xác hơn.

Vần của từ vựng gồm 3 yếu tố: âm đệm + âm chính + âm cuối

Ngữ âm từ vựng sẽ bao gồm các vần để tạo nên tiếng. Trong đó, vần sẽ bao gồm 3 yếu tố âm đệm, âm chính và âm cuối. Các âm này chủ yếu là những nguyên âm trong tiếng Việt, cũng đòi hỏi mọi người phải nắm rõ chúng từ các phát âm, đánh vần, các âm kết hợp để đảm bảo tạo nên từ chính xác.

Thanh điệu 

Thanh điệu chính là yếu tố quan trọng, thay đổi nhiều nhất của ngữ âm. Vì dựa vào đó chúng sẽ cấu tạo nên những thanh âm khác biệt của từ vựng.

Hiện tại, tiếng Việt có tổng cộng 6 thanh điệu bao gồm: sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng và thanh ngang. Mỗi dấu thanh sẽ có những cao độ khác nhau, nó sẽ ảnh hưởng toàn bộ lên âm tiết. Vậy nên, khi học từ vựng tiếng Việt cần phải tìm hiểu về các dấu thanh để đảm bảo quá trình sử dụng một cách chính xác.

Xem thêm: 5 sách tập đánh vần cho bé tạo nền tảng tiếng Việt tốt trước khi vào lớp 1

Bí quyết gia tăng vốn từ vựng tiếng Việt dựa vào ngữ âm

Sau khi biết được tầm quan trọng của ngữ âm, để giúp gia tăng được vốn từ tiếng Việt của mình, mọi người có thể áp dụng một số bí quyết sau đây:

Ngữ âm là một trong những yêu cầu về sử dụng tiếng Việt chuẩn mực (Ảnh: sưu tầm internet)

 • Lắng nghe và quan sát nhiều hơn: Vì ngữ âm sẽ thông qua việc phân tích âm thanh của từ, nên khi quan sát, kết hợp với lắng nghe nhiều hơn sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều từ ngữ thú vị hơn.

 • Tạo môi trường giao tiếp mỗi ngày: Từ vựng chính là giao tiếp, nên việc nói chuyện tiếng Việt mỗi ngày cũng là cách giúp gia tăng vốn từ vựng hiệu quả.

 • Đọc sách tiếng Việt: Sách là nguồn kiến thức quý giá, vô tận. Dựa vào việc đọc sách chắc chắn sẽ giúp bạn học thêm được nhiều kiến thức và từ vựng một cách tốt nhất.

 • Học tiếng Việt cùng Vmonkey: Đây là ứng dụng dạy học tiếng Việt online cho trẻ em thông qua truyện tranh, sách nói và trò chơi. Qua đó bé sẽ vừa được chơi, vừa được học, vừa được khám phá để tạo nền tảng tiếng Việt vững chắc và gia tăng vốn từ vựng phong phú.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về ngữ âm từ vựng tiếng Việt. Đọc qua có vẻ khá trừu tượng, nhưng chúng chỉ đơn giản là việc cấu tạo nên một từ vựng gồm rất nhiều yếu tố. Vậy nên, việc gia tăng vốn từ vựng là điều rất quan trọng khi học bất kỳ ngôn ngữ nào mà mọi người không nên bỏ qua.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online