zalo
Dạy học tiếng Việt mầm non cho bé hiệu quả tại nhà
Học tiếng việt

Dạy học tiếng Việt mầm non cho bé hiệu quả tại nhà

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

28/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bước vào độ tuổi mầm non là lúc trẻ dễ dàng tiếp thu kiến thức mới nhất. Vì thế, phụ huynh có thể cho bé tiếp xúc với tiếng Việt ngay từ lúc này để bé ghi nhớ và vận dụng tốt hơn. Thế nhưng, việc dạy cho trẻ mầm học chữ tiếng Việt lại không hề dễ vì các bé vẫn còn ham chơi. Theo dõi bài viết dưới đây để biết cách dạy học tiếng Việt mầm non cho bé hiệu quả tại nhà.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Lý do nào khiến trẻ mầm non khó học chữ cái tiếng Việt?

Việc dạy bảng chữ cái tiếng Việt là cách mà nhiều phụ huynh chuẩn bị cho con trước khi vào lớp 1. Chính vì vậy mà làm sao dạy học tiếng Việt mầm non cho bé hiệu quả tại nhà luôn được cha mẹ quan tâm. Bởi không phải đứa trẻ nào cũng ngoan ngoãn ngồi yên để phụ huynh kèm học chữ. 

Thậm chí, có nhiều cha mẹ còn phải đau đầu vì dạy mãi mà con trẻ nhà mình không thuộc được bảng chữ cái. Và dưới đây là một số lý do khiến bé mầm non khó lòng học thuộc chữ cái tiếng Việt: 

Bé không thích học chữ

Với những bé không thích học chữ thì việc dạy cho bé học chữ cái tiếng Việt mầm non thường khá khó khăn. Lục này, cha mẹ nên khơi gợi sự hứng thú cho trẻ trong quá trình học tập. Đồng thời biết cách nắm bắt tâm lý của trẻ để dễ dàng dụ trẻ ngồi yên và học chữ cái tiếng Việt.

Phụ huynh nên ngồi học cùng con và cho con làm quen với từng chữ cái một. Mỗi ngày chỉ nên cho trẻ mầm non học từ 2 đến 3 chữ để bé ghi nhớ rồi về sau mới tăng số lượng lên. Tuyệt đối không bắt ép, quát nạt con nhỏ vì những điều này có thể phản tác dụng và làm bé ghét học hơn.

Trẻ nhỏ khi học tiếng Việt bị mất tập trung

Trẻ lên 5 thường có mức độ tập trung thấp do các bé còn ham chơi và bị thu hút từ các yếu tố xung quanh. Đôi khi, bạn có thể gặp tình trạng đang dạy học cho bé thì bé bị xao nhãng do tiếng động lạ. Hoặc bé có thể hỏi bạn câu hỏi, thắc mắc nào đó ngoài lề việc học tập.

Những điều trên hoàn toàn bình thường và cha mẹ cần có cách tăng khả năng tập trung ở trẻ nhỏ. Muốn dạy học tiếng Việt mầm non cho bé hiệu quả tại nhà, phụ huynh không nên tạo áp lực cho bé. Hãy kết hợp giữa việc học và chơi một cách khoa học để tăng cường độ tập trung ở trẻ mầm non.

Xem thêmCách cho bé học con vật bằng tiếng Việt hiệu quả, thú vị

Trẻ không ghi nhớ tốt và hay nhầm lẫn chữ cái

Trẻ ở độ tuổi mầm non thường khó lòng nhớ được quá nhiều kiến thức chỉ trong một lần dạy học. Mặc dù mức độ tiếp thu của các bé khá nhanh nhưng để ghi nhớ lâu dài thì bé lại kém. Vì trẻ mầm non nhớ nhanh nhưng quên cũng nhanh và bé thường dễ bị nhầm lẫn khi nhận diện chữ cái.

Bé không thể nhớ mặt chữ cái chỉ sau một vài lần học. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chính vì vậy, cha mẹ không nên quá áp đặt con nhỏ phải nhớ hết toàn bộ chữ cái tiếng Việt trong 1 lần học. Để bé ghi nhớ mặt chữ là quá trình dài và cần rèn luyện thành phản xạ có điều kiện. Phụ huynh nên nhắc đi, nhắc lại nhiều lần các chữ cái trong bảng để giúp bé nhớ lâu hơn.

Nên dạy học tiếng Việt cho trẻ mầm non như thế nào?

Làm sao dạy học tiếng Việt mầm non cho bé hiệu quả tại nhà luôn là điều trăn trở của nhiều cha mẹ. Bởi học tốt tiếng Việt sẽ giúp bé biết cách biểu đạt câu từ và giao tiếp tốt hơn. Sau đây là một số phương pháp giúp trẻ độ tuổi mầm non học tiếng Việt một cách nhanh chóng:

Dạy trẻ biết mặt chữ kèm với thực hành

Để kiến thức mới về tiếng Việt in sâu hơn trong trí nhớ của trẻ, cha mẹ nên dạy con theo cách học đi đôi với hành. Bên cạnh việc cho bé biết các mặt chữ thì phụ huynh hãy dạy bé tập viết luôn. Vừa học thuộc và vừa viết chữ sẽ giúp bé ghi nhớ lâu những chữ cái tiếng Việt mình đã học.

Nhắc đi nhắc lại nhiều lần chữ cái tiếng Việt cho con

Một cách dạy học tiếng Việt mầm non cho bé hiệu quả tại nhà khác đó là nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Cứ mỗi buổi học mới, cha mẹ hãy dành ra 5 đến 10 phút ôn lại cho con các chữ cái đã học trước đó. Ngoài ra, phụ huynh hãy tổ chức các trò chơi nhỏ về nhận diện con chữ để bé tham gia.

Việc kết hợp nhắc lại kiến thức cũ bằng nhiều hoạt động khác nhau sẽ giúp bé tăng cường khả năng ghi nhớ. Từ đó làm cho trẻ mầm non có được trí nhớ tốt để nhớ hết tất cả các chữ cái trong bảng Tiếng Việt.

Tạo cho trẻ mầm non một không gian học tập thoải mái

Việc tạo dựng không gian học tập cho trẻ ở độ tuổi mầm non là điều cực kỳ quan trọng. Bởi khi có được góc học tập thoải mái thì các bé sẽ tiếp thu kiến thức tiếng Việt tốt hơn, hiệu quả hơn. Cha mẹ cũng đừng nên quá cứng nhắc về xây dựng môi trường dạy học cho con.

Hãy cho bé học tại bất cứ nơi nào bé cảm thấy thoải mái nhất ở trong nhà hoặc ở bên ngoài. Phụ huynh có thể dạy con chữ cái khi đang đi siêu thị bằng cách cho bé học chữ trên gói bánh, gói kẹo. Hoặc lúc cho con ra công viên cha mẹ vẫn có thể dạy chữ cho con bằng đồ vật, thực vật xung quanh.

Cho bé nghe các bài hát vui tai để học chữ tốt hơn

Học bằng bài hát cũng là cách dạy học tiếng Việt mầm non cho bé hiệu quả tại nhà cha mẹ nên biết. Phần lớn trẻ nhỏ đều thích nghe nhạc và tập hát theo các bài hát trên tivi. Vì vậy, phụ huynh có thể mở youtube và cho con nghe những bài hát dạy bảng chữ cái để kích thích trí nhớ.

Một khi trẻ mầm non được tác động về cả thính giác lẫn thị giác thì bé sẽ liên tưởng và nhớ mặt chữ tốt hơn. Điều này giúp cho bé phát âm các chữ cái khi ôn luyện với cha mẹ cũng được rõ ràng, mạch lạc hơn. 

Đọc truyện mỗi ngày cho trẻ mầm non để trau dồi vốn từ vựng

Khi đọc sách cho trẻ 5 tuổi, phụ huynh hãy tìm cuốn nào có nhiều hình ảnh và nội dung dễ hiểu. Những quyển có chủ đề về truyện cổ tích, thế giới động vật hay khoa học có sức hấp dẫn lớn với bé. Phụ huynh dành ra 30 đến 45 phút mỗi ngày ngồi đọc truyện cùng con sẽ giúp bé trau dồi vốn từ tiếng Việt.

Không chỉ vậy, việc này còn khơi gợi nên hứng thú của trẻ với sách và hình thành thói quen đọc sách từ nhỏ. Đây là một thói quen tốt giúp các bé phát triển được trí nhớ, khả năng tư duy và phản biện về sau. 

Cho trẻ mầm non học tiếng Việt với VMonkey

Thời đại công nghệ số hóa hiện nay có rất nhiều ứng dụng dạy bảng chữ cái cho trẻ được tạo ra. Trong số đó, VMonkey là phần mềm được nhiều phụ huynh đánh giá cao nhờ tác dụng nó mang lại. Ứng dụng được nghiên cứu và phát triển phù hợp trẻ Việt Nam và có các ưu điểm như:

Chương trình học bám sát tiêu chuẩn tiền tiểu học của Bộ GD & ĐT

Khi học tiếng Việt trên Vmonkey, trẻ mầm non sẽ được cung cấp đầy đủ các kiến thức hữu ích về bộ môn này. Chương trình học của ứng dụng bám sát với nội dung GDPT mới. Phần mềm còn sở hữu các hoạt động trò chơi tương tác giúp kích thích sự hứng thú của trẻ với tiếng Việt.

VMonkey lồng ghép bài học vào các hoạt động giải trí

Hiểu rằng bé ở độ tuổi mầm non ham chơi hơn ham học nên VMonkey sẽ không bó buộc bé vào các bài học cứng nhắc. Bé có thể học chữ thông qua kho truyện tranh tương tác với giọng đọc rõ ràng kèm âm thanh, hình ảnh sống động. Từ đó, kiến thức mới về chữ tiếng Việt sẽ được lưu vào trí nhớ của trẻ lâu hơn.

Ứng dụng VMonkey giúp trẻ hứng thú học thuộc bảng chữ cái tiếng Việt nhanh hơn. (Ảnh: Monkey)

Hy vọng nội dung bài viết trên đã giúp bạn biết cách dạy học tiếng Việt mầm non cho bé hiệu quả tại nhà. Ghé thăm Monkey để tham khảo thêm về cách dạy con học bằng VMonkey.

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực: Giáo dục, sức khỏe, mẹ và bé... Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích đến độc giả của Monkey.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online