Cách cho bé học con vật bằng tiếng Việt hiệu quả, thú vị
Học tiếng việt

Cách cho bé học con vật bằng tiếng Việt hiệu quả, thú vị

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

28/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Dạy cho trẻ học các con vật dễ nhớ là cách phụ huynh giúp bé làm quen với tiếng Việt tốt hơn. Đồng thời hỗ trợ trẻ hình thành nhận thức về động vật xung quanh mình và ươm mầm tình yêu thiên nhiên. Tuy nhiên, làm sao để dạy con học và ghi nhớ được các con vật nhanh thì không phải phụ huynh nào cũng biết. Theo dõi bài dưới đây để khám phá cách cho bé học con vật bằng tiếng Việt.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Ý nghĩa khi cho con nhỏ học về động vật bằng tiếng Việt

Hệ động vật vốn chứa vô vàn các loài từ sống trên cạn cho đến sống dưới nước, bay trên trời… Chúng góp phần làm tăng sự đa dạng và tạo nên một hệ sinh thái cân bằng. Động vật là mắt xích quan trọng trong hệ sinh thái tự nhiên và hình thành thế giới ngày nay.

Bé học hỏi về động vật bằng tiếng Việt để hiểu rõ hơn về môi trường tự nhiên. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách cho bé học con vật bằng tiếng Việt sẽ giúp các bé làm quen với môi trường tự nhiên. Đồng thời, cha mẹ cũng có thể thông quá đó dạy cho con động vật nào là nguy hiểm và con vật nào an toàn. Từ đó, hình thành tư tưởng bảo vệ bản thân cho bé ngay từ khi còn nhỏ.

Ngoài ra, nhiều gia đình cũng có nuôi động vật nhỏ như chó, mèo, gà hoặc thỏ, chuột hamster ở trong nhà. Dạy cho bé nhận biết con vật bằng tiếng Việt sẽ giúp bé yêu thương và đối xử tốt với động vật nhỏ. Nhờ vậy mà nhân cách của trẻ sẽ được hoàn thiện hơn và biết chia sẻ tình yêu với mọi người.

Xem thêm: Phương pháp dạy học Tiếng Việt ở Tiểu học chuẩn chương trình GDPT mới

Các giai đoạn dạy cho bé về động vật bằng tiếng Việt

Cách cho bé học con vật bằng tiếng Việt tốt nhất là chia thành từng giai đoạn học. Tùy vào độ tuổi của trẻ mà cha mẹ có thể cho con học theo các phương pháp khác nhau. Ví dụ như:

Dạy về con vật cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi

Độ tuổi từ 1 đến 3 là thời điểm thích hợp để phụ huynh cho con làm quen với các con vật quen thuộc. Lúc này, bé đang trong thời kỳ phát triển tư duy và khả năng ghi nhớ nên sẽ nhớ rất nhanh. Cha mẹ có thể cho con biết về những con vật nhỏ để bé có tình yêu thương với thế giới động vật.

Dạy cho con từ 3 đến 5 tuổi về động vật

Giai đoạn 3 đến 5 tuổi là lúc bé đã có những hiểu biết nhất định về cuộc sống xung quanh mình. Đồng thời vốn từ cũng như suy nghĩ của trẻ cũng phát triển hơn so với giai đoạn trước đó. Cha mẹ có thể dạy con biết về động vật bằng cách cho bé đọc truyện tiếng Việt.

Hãy tìm các cuốn sách, truyện tranh có hình minh họa động vật sinh động để bé dễ dàng tiếp nhận. Ngoài ra, phụ huynh cũng nên dạy bé biết về các tập tính, thói quen của từng loài động vật. Điều này sẽ giúp làm tăng vốn kiến thức về đời sống cũng như củng cố tình yêu thương động vật ở trẻ.

Một số cách cho bé học con vật bằng tiếng Việt đơn giản, hữu hiệu

Muốn con học tốt về động vật, cha mẹ cần có một phương pháp dạy kích thích sự hứng thú của trẻ. Dưới đây là một vài cách dạy bé nhận biết con vật bằng tiếng Việt mà bạn có thể áp dụng cho bé nhà mình:

Để trẻ làm quen với thế giới động vật qua các con vật dễ nhớ

Do hệ thống động vật vô cùng to lớn và đa dạng nên phụ huynh khó lòng dạy hết cho con nhỏ. Thậm chí có những loài động vật mà đến cả người lớn cũng không tường tận được hết. Vì vậy, nếu muốn dạy con về động vật, cha mẹ nên dạy bé học nói con vật bằng tiếng Việt từ những con vật quen thuộc nhất.

Hãy cho con học về những con vật thân thuộc như chó, mèo, gà, thỏ, lợn, bò… để bé tập làm quen đần. Việc học về động vật bằng tiếng Việt cũng giúp làm tăng thêm vốn từ vựng ở trẻ nhỏ. Bé sẽ biết vận dụng tiếng mẹ đẻ của mình khi giao tiếp với người xung quanh một cách thành thạo hơn. 

Cho con học về động vật thông qua thẻ flashcard

Một cách hữu ích khác giúp trẻ học con vật chính là cho bé học bằng các tấm thẻ flashcard. Trên những tấm thẻ này đều có in hình động vật kèm với tiếng Việt rõ ràng nhằm giúp bé nhận diện tốt hơn. Phụ huynh có thể chỉ vào từng chiếc thẻ rồi đọc tên con vật đó ra để giúp bé ghi nhớ chúng.

Đồng thời, cha mẹ còn có thể cho con nghe các âm thanh tương ứng với loài vật được in trên flashcard. Việc này sẽ giúp trẻ nhỏ nhận biết rõ hơn về đặc điểm cũng như tên tiếng Việt của con vật.

Nuôi thêm thú cưng trong nhà để giúp trẻ học tốt hơn

Cách cho bé học con vật bằng tiếng Việt khác hiệu quả không kém đó chính là nuôi thêm thú cưng. Cha mẹ hãy cho bé tiếp xúc với các con vật nhỏ như cún con hay mèo con để bé làm quen. Khi có cơ hội gần gũi với động vật, bé sẽ nhận biết được chúng và tăng tiến tình cảm dành cho con vật.

Mặc dù nuôi thú cưng sẽ giúp bé học về con vật một cách dễ dàng nhưng phụ huynh vẫn cần cân nhắc kỹ. Bởi có những trẻ mắc bệnh dị ứng lông chó, mèo và bệnh tình có thể chuyển nặng khi tiếp xúc với chúng. Do đó, cha mẹ nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ thú y và bác sĩ để tìm vật nuôi hợp với con. 

Cho bé đi tham quan sở thú thường xuyên 

Nếu muốn bé nhận biết về các con vật tốt hơn thì cha mẹ nên cho bé đi đến sở thú tham quan. Tại nơi này, bé sẽ được tận mắt nhìn thấy những loài động vật trong tự nhiên và hiểu rõ hơn về chúng. Phụ huynh có thể đọc tên các con vật bằng tiếng Việt cho trẻ vừa nghe vừa nhìn để tiếp thu tốt hơn.

Dạy cho bé về các loài động vật thông qua bài hát tiếng Việt

Kho tàng nhạc thiếu nhi có rất nhiều bài hát về các con vật như Chú voi con, Chú ếch con, Chú vịt con… Cha mẹ có thể bật những bài nhạc này lên cho con nghe để bé thêm hứng thú khi học. Việc vừa nghe nhạc vừa được nhìn thấy hình ảnh về động vật sẽ giúp bé ghi nhớ tên của chúng lâu hơn.

Cho con học về động vật trên ứng dụng VMonkey

VMonkey là ứng dụng chuyên về dạy học tiếng Việt cho trẻ trong độ tuổi mầm non và tiểu học. Phần mềm áp dụng phương pháp dạy học thông qua truyện tranh tương tác, sách nói và trò chơi cho trẻ nhỏ. Cha mẹ có thể tải ứng dụng này về máy và cho bé học về các loài động vật.

Kho truyện tranh của VMonkey có riêng một chủ đề về động vật để dạy học tiếng Việt cho trẻ nhỏ. Khi học trên phần mềm, bé sẽ được làm quen với đặc điểm con vật và ghi nhớ chúng thông qua phương pháp như:

Tiếp cận đa giác quan

Truyện tranh tại VMonkey là dạng truyện tương tác, tức là khi bé chạm tay vào hình thì sẽ có âm thanh phát ra. Nhờ đó, bé có thể biết được tiếng kêu cũng như tên gọi của từng loại động vật bé chạm đến.

Dạy học bằng sách nói về động vật

Ngoài kho truyện tranh thì Vmonkey còn có kho sách nói với đủ thể loại từ văn xuôi đến thơ, vè… Cha mẹ có thể cho bé nghe các bài văn, bài thơ về đơn giản về động vật để bé ghi nhớ. Việc vừa nghe vừa học cũng là cách giúp trẻ nhớ lâu hơn và có sự hứng thú hơn khi học.

Tăng thêm vốn từ vựng tiếng Việt qua ứng dụng VMonkey. (Ảnh: Monkey)

Ngoài ra, học về động vật trên ứng dụng VMonkey còn giúp tăng thêm vốn từ vựng tiếng Việt cho trẻ. Các bé sẽ biết đánh vần tiếng Việt theo tiêu chuẩn của chương trình GDPT mới. Đồng thời, trẻ còn có thể hiểu rõ được các quy luật trong chính tả khi luyện nói hay luyện viết.

Trên đây là những cách cho bé học con vật bằng tiếng Việt cực đơn giản mà phụ huynh nên biết. Hãy thử áp dụng những phương pháp trên vào việc dạy học cho con để đạt được hiệu quả tốt.

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực: Giáo dục, sức khỏe, mẹ và bé... Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích đến độc giả của Monkey.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online