zalo
4 cách kiểm tra phát âm tiếng Việt giúp bé cải thiện kỹ năng nghe – nói – đọc – viết chính xác
Học tiếng việt

4 cách kiểm tra phát âm tiếng Việt giúp bé cải thiện kỹ năng nghe – nói – đọc – viết chính xác

Hoàng Hà
Hoàng Hà

04/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bố mẹ có biết, để bé nói tiếng Việt lưu loát, đúng chính tả quan trọng nhất vẫn là phát âm? Bởi vì khi bé phát âm không đúng sẽ dẫn tới việc nghe kém, viết sai chính tả, nói không rõ…. Vậy cách kiểm tra phát âm tiếng Việt như thế nào cho chuẩn thì hãy cùng Monkey khám phá ngay trong bài viết sau đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Vì sao học tiếng Việt cần phải chú trọng vào phát âm?

Việc học phát âm tiếng Việt, cũng như nắm được cách kiểm tra phát âm tiếng Việt rất quan trọng khi bé bắt đầu học và nói. Vì sao lại như vậy? Sau đây là những lý do giải thích cho vấn đề này:

Thứ nhất, giúp bé dễ dàng nhận diện được từ

Tiếng Việt là ngôn ngữ khá màu sắc với nhiều âm, vần còn có cả thanh điệu. Nên việc phát âm đúng chuẩn thì bé mới có thể viết đúng được chính tả các từ mình nói.

Ví dụ, cùng một từ “đĩa” nhưng người miền Bắc khi nói phát âm khá chuẩn là “đĩa” (Dấu ngã) nhưng khi người miền Trung phát âm sẽ là “địa” (dấu nặng). Lúc này, nếu các bé lần đầu nghe tới người miền khác nói chuyện cũng rất dễ hiểu nhầm, khi viết cũng sẽ dễ sai chính tả.

Phát âm đúng sẽ giúp việc nghe, đọc và viết đúng chính tả hơn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Thứ hai, phát âm sai cũng dễ dẫn đến việc nghe sai

Việc các bé thường xuyên đặt ra câu hỏi “Mẹ nói cái gì vậy ạ”, “cô kia bảo gì hả mẹ”…. một phần là do cách phát âm của bé khi đi học với ngoài thực tế nó khác nhau.

Ví dụ như bé được dạy cách phát âm cho từ “má” phát âm là “mờ a ma sắc má”, nhưng một số người điển hình ở miền Trung sẽ nói là “Móa” khi nói chuyện phát âm lại thành “mờ oa moa sắc móa”, nhiều trường hợp các bé mới tiếp xúc cũng sẽ dẫn đến việc nghe sai, cũng như đọc không đúng ý nghĩa của từ.

Thứ ba, kiểm tra phát âm tiếng Việt đúng giúp tăng khả năng giao tiếp cho bé

Đối với các bé khi đi học, hay người nước ngoài học tiếng Việt thường chỉ nói được những từ đơn giản mà mình muốn nói. Nhưng trường hợp người nói mà người nghe không hiểu thường sẽ khiến người nói cảm thấy e ngại, không muốn giao tiếp.

Nâng cao khả năng giao tiếp khi phát âm đúng. (Ảnh: Internet))

Chính vì vậy khi phát âm tiếng Việt đúng sẽ giúp các bé cảm thấy hứng thú khi nói, thậm chí là muốn rèn luyện thêm các kỹ năng đọc và viết đi kèm.

Lúc này chưa cần bé phải biết ngữ pháp, câu cú. Chỉ cần khi phát âm từ muốn nói đúng thì người nghe cũng sẽ hiểu bé nói gì để giao tiếp với bé nhiều hơn.

Thứ 4, phát âm tiếng Việt đúng giúp bé nâng cao hiệu quả học tập tốt hơn

Ngoài tiếng Việt thì các bé cũng sẽ phải học thêm rất nhiều bộ môn khác như toán, âm nhạc, vẽ,… Đặc biệt, các bộ môn này cũng có rất nhiều chữ.

Vậy nên, khi bé phát âm tốt tiếng Việt thì cũng sẽ dễ dàng đọc hiểu, lắng nghe được các môn khác tốt hơn. Từ đó sẽ giúp bé nâng cao thành tích học tập trên ghế nhà trường, cũng như ngoài đời sống hiệu quả hơn.

Tóm lại, phát âm là một yếu tố quan trọng khi học bất kỳ ngôn ngữ nào, đặc biệt là tiếng Việt được xem là “ngôn ngữ khó học nhất” nên việc nói đúng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho quá trình học tập và phát triển của bé.

Xem thêm: Hướng dẫn cách phát âm chữ O trong tiếng Việt đúng chuẩn bố mẹ cần biết để dạy cho bé

Một số cách kiểm tra phát âm tiếng Việt để biết chuẩn hay chưa?

Bạn nghĩ rằng việc nói người khác nghe và hiểu được có nghĩa là phát âm chuẩn? Vậy thì hãy thử kiểm tra xem có đúng như vậy không khi áp dụng những cách sau đây:

Sử dụng Google Translate

Với công nghệ ngày càng phát triển, xu hướng ứng dụng giọng nói để tìm kiếm thông tin trên internet dần phổ biến hơn.

Đặc biệt, để biết được bé của mình phát âm có đúng chuẩn hay chưa thì mọi người có thể sử dụng Google Translate, một trong những giải pháp dịch đa ngôn ngữ thịnh hành hiện nay.

Sử dụng tìm kiếm giọng nói trên Google Translate để kiểm tra phát âm. (Ảnh: Excelenglish)

Cụ thể, bạn có thể bấm chọn vào biểu tượng “Dịch bằng tính năng thoại” trên Google Translate, sau đó hãy để bé thử nói một vài từ để kiểm tra xem Google có thể dịch được từ bé vừa nói hay không? Nếu Google đưa ra thông tin chính xác với từ bé nói thì chúc mừng, cách phát âm của bé đã đúng.

 Xem lại khẩu hình khi phát âm của giáo viên

Thực tế cho thấy, kể cả khi bạn đã biết cách phát âm thế nào, nhưng nhiều bé khi nghe người khác nói vẫn chưa thể phát âm chuẩn được.

Đôi khi có thể do khẩu hình miệng, cách đặt lưỡi, cách lấy hơi không chính xác nên dẫn tới việc phát âm sai sót. Đặc biệt, ở trường học đa phần các bé đều sẽ được hướng dẫn cách phát âm qua khẩu hình.

Quan sát khẩu hình khi luyện phát âm. (Ảnh: Internet)

Lúc này, bố mẹ cũng có thể kiểm tra phát âm tiếng Việt của bé bằng việc xem khẩu hình của bé có đúng hay chưa để có thể điều chỉnh, hướng dẫn bé chuẩn hơn nhé.

Sử dụng các thiết bị tìm kiếm thông tin bằng giọng nói

Đây cũng là một trong những phương pháp kiểm tra phát âm có chuẩn hay không nhờ vào công nghệ.

Ở đây, bố mẹ có thể sử dụng các thiết bị có tìm kiếm thông tin bằng giọng nói như Smartphone, Smart tivi,… để các bé có thể thử nói xem kết quả tìm kiếm có đúng như bé phát âm hay không? Nếu kết quả ra đúng như vậy có thể hiểu cách phát âm tiếng Việt của bé đã đúng.

Sử dụng tính năng tìm kiếm giọng nói trên Smart Tivi để kiểm tra phát âm. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Sử dụng ứng dụng kiểm tra phát âm tiếng Việt

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng, phần mềm hay được cài đặt trên smartphone giúp mọi người có thể kiểm tra được cách phát âm tiếng Việt của bé có đúng hay không? Nếu không thì sai ở đâu, đọc như thế nào cho đúng?... Nếu bé phát âm sai thì ứng dụng sẽ báo ngay tức thì.

Học phát âm chuẩn cùng với Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Trong đó, Vmonkey là một trong những sản phẩm học tiếng Việt online đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Các chương trình học tại đây đều được xây dựng theo phương pháp học vần mới nhất, hiện đại nhất của Bộ GDĐT đưa ra.

Nhưng bên cạnh đó, với Vmonkey các bé sẽ được rèn luyện được kỹ năng nghe, nói, đọc và viết thông qua các bộ truyện tranh với hình ảnh, âm thanh minh họa sống động, cùng giọng phát âm chuẩn để bé có thể rèn luyện chuẩn nhất.

Cùng với đó, Vmonkey còn đưa ra các trò chơi liên quan tới âm, vần, cách phát âm,… hấp dẫn với hình ảnh, âm thanh hoạt họa sinh động giúp bé gia tăng sự hứng thú khi học tập hơn.

Đặc biệt, trong chương trình dạy này của Vmonkey sẽ cung cấp phần tài liệu hỗ trợ ba mẹ sẽ hướng dẫn bé cách đánh vần, phát âm đúng chuẩn GDPT mới nhất. Để qua đó bố mẹ có thể cùng bé học tập, chơi trò chơi để bé trau dồi vốn từ, phát âm đúng chuẩn, rèn luyện kỹ năng viết văn và tư duy ngôn ngữ hiệu quả nhất.

Kết luận

Tiếng Việt là một trong những ngôn ngữ “khó học” trên thế giới, đặc biệt về cách phát âm nếu nói không chuẩn thì dễ dẫn tới việc bé nói sai, viết sai, đọc sai. Vậy nên, bố mẹ hãy áp dụng những cách kiểm tra phát âm tiếng Việt mà Monkey chia sẻ trên để có thể giúp bé cải thiện tình trạng này tốt hơn nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online